10 xu hướng công nghệ xây dựng hàng đầu hiện nay

10 xu hướng công nghệ xây dựng hàng đầu hiện nay

Khi nền kinh tế quốc gia và toàn cầu tiếp tục bùng nổ trong thập kỷ này, nhu cầu về công nghệ mới và sáng tạo trong ngành xây dựng cũng tăng theo. Công nghệ và xu hướng mới đã bắt kịp với sự gia tăng của nhu cầu này, và chỉ trong năm sau, việc sử dụng các xu hướng này sẽ tiếp tục tăng cả về việc sử dụng và tiếp nhận. Theo Research and Markets, ngành xây dựng toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 10,5 nghìn tỷ đô la vào năm 2023 và dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 4,2% từ năm 2018 đến năm 2023, một tốc độ nhanh chóng cổ xưa của bút, giấy và bảng tính.

Dưới đây là 10 xu hướng công nghệ xây dựng hàng đầu hiện nay: 

Thực tế tăng cường

Trong khi thực tế ảo là một xu hướng mới nổi trong vài năm qua, công nghệ này đang nhanh chóng trở nên lạc hậu so với những lợi ích và công dụng của thực tế tăng cường. Với khả năng không chỉ hình dung thế giới thực qua ống kính máy ảnh mà còn thêm vào đó là cơ hội cho ngành xây dựng là vô tận. Nó không hề rẻ, nhưng đối với các công ty xây dựng có đủ khả năng chi trả, đây là một bước tiến mang tính cách mạng về cách mọi thứ có thể được dự kiến ​​và xây dựng. Đây là một xu hướng chắc chắn sẽ phát triển theo cấp số nhân trong những năm tới. Chúng ta có thể vứt bỏ những chiếc ly nhựa và thay vào đó lập kế hoạch, và vẽ sơ đồ địa điểm của chúng ta thật tốt trước khi mặt đất bị phá vỡ.

Công nghệ đám mây & di động

Chỉ nhìn lại một vài năm, hầu hết mọi người đều gặp khó khăn hoặc không thể mô tả hệ điều hành đám mây là gì. Ngày nay, hầu như tất cả các thiết bị di động đều có khả năng tận dụng công nghệ đám mây, với khả năng sử dụng và vận hành phần mềm dựa trên đám mây từ bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Bầu trời là giới hạn cho các thiết bị đám mây vì ngày càng có nhiều người biết đến những lợi thế, bao gồm lượng dữ liệu về cơ bản là vô hạn, có thể được lưu trữ và chia sẻ ngay lập tức chỉ bằng một nút bấm và với chi phí chỉ bằng một phần mười so với các công nghệ chia sẻ cũ. Nó có thể truy cập từ bất kỳ nơi nào được kết nối trực tuyến. Công nghệ này sẽ từ chỗ được ưa chuộng trong ngành xây dựng trở thành bắt buộc để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường.

Các trang web việc làm được kết nối

Xu hướng này song hành với nhiều xu hướng khác được liệt kê ở đây, nhưng nó không thể được phóng đại. Thông thường, các kỹ sư, nhà quản lý, nhà khảo sát, kiến ​​trúc sư và công nhân xây dựng sẽ không ở gần nhau cùng một lúc. Tuy nhiên, với công nghệ đám mây, tất cả những người trong công ty này có thể duy trì kết nối với nhau cùng một lúc. Ngày càng có nhiều giải pháp phần mềm khác nhau cho phép đồ họa, phép đo và hướng dẫn được truyền đi một cách hiệu quả hơn và theo thời gian thực.

Phần mềm quản lý xây dựng

Xu hướng này đã xuất hiện một thời gian và được hầu hết các doanh nghiệp xây dựng áp dụng phổ biến dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, ngày nay, có rất nhiều loại phần mềm xây dựng được sử dụng để quản lý tất cả các lĩnh vực chức năng của một doanh nghiệp xây dựng. Các phần mềm này sẽ giúp quản lý các hoạt động kinh doanh của công ty như việc xây dựng, bao gồm chi phí công việc, quản lý dịch vụ, quản lý dự án, lập lịch trình, ngân sách và thanh toán…

Công nghệ đeo

Điều này có vẻ như không có trí tuệ đối với nhiều nhà quản lý xây dựng. Sau tất cả, chúng tôi có Fitbit’s, kính 3D có thể đeo được (Google Glass) và thậm chí các tiền vệ bóng đá giờ đây cũng đeo băng đội trưởng có thể giao tiếp với huấn luyện viên. Tuy nhiên, công nghệ đeo cho công trường đang là một xu hướng mới và đang nổi lên. Trong ngành công nghiệp này, công nghệ đeo giúp giữ an toàn cho người lao động. Thay vì liên tục nhìn xuống hướng dẫn, họ có thể nói chuyện với công nghệ. Nó cũng có thể giúp theo dõi vị trí của công nhân trong trường hợp xảy ra tai nạn. Đây được xem là một thử nghiệm rất đáng để thử.

Drone (máy bay không người lái)

Hiện nay, máy bay không người lái đã được sử dụng nhiều tại các công trường xây dựng, với 1/5 công ty đã được hưởng lợi từ việc sử dụng chúng. Chúng tiết kiệm thời gian, vì toàn bộ địa điểm có thể được khảo sát trong vài phút, thay vì vài tuần hoặc vài tháng, đồng thời tiết kiệm cho doanh nghiệp rất nhiều chi phí lao động. Đây là một công nghệ đang phát triển nhanh chóng về độ chính xác của chúng, cũng như cần ít sự tham gia của con người hơn. Trong những năm trước, việc đọc và yêu cầu một bộ điều khiển khiến các công ty mệt mỏi khi sử dụng chúng, nhưng giờ đây chúng hiệu quả và đơn giản hơn rất nhiều.

Xây dựng Thông minh/Xanh

Xây dựng Thông minh bắt đầu như một mốt đắt tiền ở Bờ Tây và ở Châu Âu cách đây vài năm. Khoản tiết kiệm thu được sau khi lập kế hoạch cẩn thận về việc xây dựng tiết kiệm năng lượng hầu như không đáng với nỗ lực. Trong năm 2018, nhiều nhà phân tích đang kỳ vọng chi phí xây dựng xanh sẽ giảm đáng kể, giả sử các xu hướng khác được tuân theo. Nếu toàn bộ quá trình xây dựng được sắp xếp hợp lý với việc sử dụng các công nghệ tiết kiệm thời gian và lao động khác, thì việc sử dụng năng lượng mặt trời, gió và các dạng năng lượng bền vững khác có thể dễ dàng bù đắp, làm cho khoản tiết kiệm của khách hàng đáng được sử dụng.

BIM (Mô hình hóa thông tin tòa nhà)

Một trong những xu hướng mới hiện nay sẽ là BIM. Điều này đã được sử dụng trong quá khứ, nhưng có rất nhiều đổi mới đã đi vào công nghệ ngành xây dựng này. Điều này không chỉ cho phép lập trình 3D và 4D (thời gian) mà còn cả 5D, 6D, 7D và 8D, hoặc chi phí, hoạt động nguyên bản, tính bền vững và an toàn. Về cơ bản, nó là một công nghệ dựa trên mô hình thông minh, đưa một dự án từ giai đoạn hình thành đến khi hoàn thành. Dự kiến ​​xu hướng sử dụng này sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tới.

In 3D

Một công nghệ khác đã tồn tại được vài năm, việc sử dụng nó có thể sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới. Trước đây, hai khó khăn chính để áp dụng công nghệ này là chi phí và thời gian. Máy móc vẫn có chi phí cao và có thể dễ dàng làm việc quá sức, và thời gian hoàn thành một dự án của máy này rất chậm. Có kế hoạch giải quyết cả hai vấn đề này, vì tác động của công nghệ này có thể rất quan trọng đối với ngành xây dựng trong tương lai.

Người máy

Cuối cùng, chúng tôi đưa robot vào danh sách như một xu hướng trong những năm tới đây. Các bệnh viện đã đầu tư rất nhiều vào robot và việc sử dụng chúng trong các ca phẫu thuật. Nếu chúng đủ chính xác và chính xác để sử dụng trong việc hàn gắn cơ thể con người, chắc chắn chúng sẽ có thể trở thành lực lượng chỉ huy trong ngành xây dựng. Chi phí sẽ cao, nhưng nó có thể rất xứng đáng để ít nhất là theo dõi công nghệ này đi đến đâu. Họ có thể đặt gạch và buộc cốt thép, đồng thời có thể họ sẽ sớm hoàn thành phần lớn các dự án xây dựng do con người vận hành trong tương lai gần.

Lời kết:

Xem xét những gì có thể sẽ là xu hướng công nghệ xây dựng hàng đầu trong những năm tới là thú vị và tham vọng hơn nhiều so với những gì chúng ta đã thấy trong một thời gian. Các xu hướng này có thể sẽ tiếp tục tăng lên khi tính kịp thời, hiệu quả, an toàn và nhu cầu về công nghệ xanh tiếp tục trở nên quan trọng hơn đối với ngành xây dựng.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về tương lai của ngành xây dựng? Hãy tiếp tục theo dõi trang web của chúng tôi tại isocert.org.vn.

 

 

Bài viết liên quan