Dịch vụ Chứng nhận ISO 22000 - Cấp Chứng Chỉ Hệ thống Quản Lý An Toàn Thực Phẩm

Dịch vụ Chứng nhận ISO 22000 - Cấp Chứng Chỉ Hệ thống Quản Lý An Toàn Thực Phẩm

 • Dịch vụ bao gồm:

    Đào tạo tiêu chuẩn iso tại doanh nghiệp

    Quyết định sử dụng dấu chứng nhận

    Dấu công nhận quốc tế BOA – IAF

    Giấy Chứng Nhận ISO 22000:2018

ISOCERT cam kết:

icon  Thực hiện trên toàn quốc

icon  Tư vấn online miễn phí 24/7

icon  Chuyên gia kinh nghiệm, thân thiện, nhiệt tình

icon  Giấy chứng nhận hiệu lực quốc tế


Đăng ký

Nhận báo giá

Chi phí đánh giá cấp giấy chứng nhận


Chứng nhận ISO 22000 là gì?

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khi mới biết đến chứng nhận ISO 22000 để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường đặt ra câu hỏi: "chứng nhận ISO 22000 là gì?" hay "chứng chỉ ISO 22000 là gì?". Trong đó chứng nhận ISO 22000 lại khởi nguồn từ tiêu chuẩn ISO 22000. Tiêu chuẩn ISO 22000 đưa ra những yêu cầu có tính định hướng cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và được dùng làm cơ sở để đánh giá, chứng nhận sự phù hợp. Trong bài viết dưới đây, ISOCERT sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết để doanh nghiệp có thể hiểu rõ về chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000 cũng như làm cách nào để đạt chứng nhận này.

Khái quát tiêu chuẩn ISO 22000

Tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế được ISO - Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế xây dựng tập trung vào các hoạt động liên quan tới an toàn thực phẩm trong một doanh nghiệp. Theo đó, tên đầy đủ của tiêu chuẩn ISO 22000 là ISO 22000 Food Safety Management Systems - Requirements for any organization in the food chain, hay chính là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm - yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm.

Tiêu chuẩn ISO 22000 - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được công nhận và áp dụng phổ biến trên toàn thế giới. Tiêu chuẩn ISO 22000 được xây dựng trong bối cảnh vấn đề an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu mang lại ý nghĩa vô cùng to lớn.

ISO 22000 đưa ra các yêu cầu với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và hệ thống này có thể được chứng nhận. Đây là một minh chứng thành công cho việc cơ sở đã đảm bảo được vệ sinh khi sản xuất ra sản phẩm thực phẩm an toàn.

 

Chứng nhận ISO 22000:2018 là gì?

 

Chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?

Chứng nhận ISO 22000 - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm là việc một tổ chức chứng nhận (đánh giá bên thứ 3), điển hình như Tổ chức chứng nhận và giám định quốc tế ISOCERT tiến hành đánh giá một doanh nghiệp/ tổ chức về việc áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm phù hợp với những điều khoản của tiêu chuẩn ISO 22000

Nếu doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm phù hợp theo những điều khoản của ISO 22000, tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận (hay còn gọi là chứng chỉ ISO 22000).  

Vì sao doanh nghiệp cần chứng nhận?

Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề gây nhức nhối trong xã hội, nhất là ở những khu vực như đô thị hay thành phố lớn, tình trạng thực phẩm không an toàn có thể đe dọa trực tiếp tới sức khỏe của người tiêu dùng. 

Khi sử dụng phải các thực phẩm không an toàn, người tiêu dùng sẽ phải trả giá đắt bằng chính sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình. Ngoài ra, nó còn là mầm mống gây ra hàng loạt các căn bệnh quái ác tích tụ trong cơ thể con người và chỉ chờ bộc phát.

 

Vì sao doanh nghiệp cần chứng nhận ISO 22000?

 

Các hóa chất độc hại, điển hình như: thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, kháng sinh, thuốc chất tăng trọng khi còn dư lại trong thịt, cá nếu tiêu thụ phải sẽ tích lũy dần trong các mô mỡ, tủy sống... của con người. Đây chính là tiền đề cho nhiều loại bệnh nguy hiểm như ung thư, suy giảm trí nhớ, thoái hóa xương khớp,...

Chính vì vậy, Luật an toàn thực phẩm ra đời cùng Nghị định 15/2018/NĐ-CP đã đưa ra các quy định chi tiết để hạn chế vấn đề an toàn thực phẩm này.

Chứng nhận ISO 22000 được nhìn nhận như là bằng chứng chứng minh rằng một tổ chức/doanh nghiệp có đủ khả năng sản xuất và kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn và đáp ứng được các yêu cầu của pháp luật hiện hành. 

Ngoài ra, theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP tại:

Điều 12. Cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

 1. k) Cơ sở đã được cấp một trong các loại giấy chứng nhận: GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 hoặc các loại giấy chứng nhận tương đương còn hiệu lực.

Nếu tổ chức, doanh nghiệp hoặc đơn vị đã được cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 thì các tổ chức, doanh nghiệp hay đơn vị đó sẽ không cần phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

 

Lợi ích khi có chứng nhận ISO 22000

 

Đạt chứng nhận giúp doanh nghiệp:

- Chứng minh được khả năng cung cấp một cách ổn định các sản phẩm, dịch vụ về thực phẩm an toàn và có chất lượng phù hợp với những yêu cầu của khách hàng cũng như của các luật định, chế định hiện hành.

- Giải quyết được các rủi ro, nguy cơ về an toàn thực phẩm có ảnh hưởng tới mục tiêu của tổ chức.

- Là bằng chứng cho thấy sự phù hợp của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm so với các yêu cầu được quy định trong ISO 22000. 

- Giúp doanh nghiệp, tổ chức hoạch định được những quá trình liên quan đến an toàn thực phẩm và sự tương tác giữa những quá trình đó.

- Giúp tổ chức đảm bảo được hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra theo đúng các quy trình được đặt ra. Cũng như đảm bảo nguồn lực được quản lý một cách thỏa đáng và những cơ hội hay sự cải tiến được xác định và thực hiện rõ ràng. 

Đối tượng áp dụng chứng nhận

Tiêu chuẩn ISO 22000 đưa ra các yêu cầu chung được áp dụng cho mọi tổ chức, doanh nghiệp thuộc chuỗi thực phẩm, không phân biệt quy mô, loại hình hay mức độ phức tạp của tổ chức. Bao gồm cả những tổ chức hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp.

Ví dụ như: nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi; đơn vị kinh doanh các động thực vật hoang dã; nhà sản xuất thực phẩm; đơn vị cung cấp dịch vụ về thực phẩm như làm sạch và vệ sinh, vận chuyển, phân phối và bảo quản, các nhà sản xuất và cung cấp thiết bị, hoạt chất khử trùng, làm sạch, bao bì và những loại vật liệu khác có tiếp xúc với thực phẩm.

Đối tượng áp dụng chứng nhận ISO 22000

Tổ chức chứng nhận ISO 22000

Để doanh nghiệp có thể đạt chứng nhận thực hiện theo ISO 22000 cần có tổ chức chứng nhận được cấp phép thực hiện đánh giá và cấp chứng nhận cho doanh nghiệp đó. Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng xem chứng nhận là gì và tìm hiểu về tổ chức chứng nhận cho ISO 22000.

Giới thiệu về chứng nhận và tổ chức chứng nhận ISO

Chứng nhận là việc một tổ chức đánh giá sự phù hợp độc lập (đánh giá bên thứ 3) tiến hành xác nhận mức độ phù hợp của một sản phẩm, dịch vụ, vật liệu hay hệ thống, quá trình so với những yêu cầu tương ứng. 

Theo đó, chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm là hoạt động một tổ chức chứng nhận thực hiện việc đánh giá hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của một tổ chức/doanh nghiệp cụ thể để kết luận hệ thống được áp dụng có phù hợp với các yêu cầu trong tiêu chuẩn ISO 22000 hay không. 

Ai có thẩm quyền chứng nhận?

Tổ chức chứng nhận ISO là một tổ chức thực hiện hoạt động chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000 nhưng tổ chức này phải có đủ thẩm quyền và đáp ứng được những điều kiện sau thì mới được phép hoạt động chứng nhận:

Tổ chức chứng nhận đó phải được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cùng các bộ, ban ngành liên quan cấp phép hoạt động trong lĩnh vực đánh giá sự phù hợp cho các sản phẩm/ hàng hóa hay các quá trình từ sản xuất tới cung ứng dịch vụ... theo Nghị định 107/2016/NĐ-CP. 

Đăng ký chứng nhận ở tổ chức chứng nhận nào uy tín?

Chứng nhận ISO 22000 là gì thì doanh nghiệp đã hiểu rõ qua các phần chia sẻ ở trên, vậy nên đăng ký chứng nhận ở đâu uy tín? Tại Việt Nam hiện nay có không ít các tổ chức thực hiện chứng nhận ISO, nhưng không phải tổ chức nào cũng có thẩm quyền trong việc cấp chứng chỉ ISO 22000 cho doanh nghiệp. 

Khi đăng ký chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000, để tránh trường hợp tiền mất tật mang hay gặp phải những rủi ro không mong muốn xảy ra, doanh nghiệp cần chú ý lựa chọn những tổ chức chứng nhận uy tín và phải được công nhận là có đủ năng lực để đánh giá và chứng nhận hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (FSMS) phù hợp với những yêu cầu được quy định trong tiêu chuẩn ISO 22000. 

Đồng thời, tổ chức chứng nhận ISO có đủ thẩm quyền phải được Văn phòng công nhận chất lượng (BOA) công nhận cũng như được cấp VICAS.

 

Đăng ký chứng nhận ISO 22000 ở tổ chức chứng nhận nào uy tín?

 

Chứng chỉ công nhận ISOCERT có đầy đủ năng lực để đánh giá chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 do Bộ Khoa học Công nghệ và Văn phòng công nhận chất lượng (BOA) cấp

Dấu IAF chứng minh ISOCERT được công nhận bởi Diễn đàn công nhận quốc tế - tập hợp của các tổ chức công nhận hàng đầu trên thế giới.

Bởi vậy, chứng nhận ISO 22000 của ISOCERT sẽ được công nhận và thừa nhận tại Việt Nam và cả ở quốc tế. 

 

Chứng nhận ISO 22000 cho doanh nghiệp

 

ISOCERT đã đăng ký hoạt động chứng nhận hệ thống ISO theo TCVN ISO 22000/ ISO 22000

Tại Việt Nam, hoạt động chứng nhận hệ thống quản lý quốc tế ISO 22000 của ISOCERT đã được đăng ký tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ theo giấy chứng nhận số: 1162/TĐC-HCHQ.

Điều này có thể khẳng định rằng ISOCERT có đầy đủ cơ sở pháp lý cùng năng lực để tham gia hoạt động đánh giá, chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp. Đây cũng chính là lý do ISOCERT hiện đang là một trong những tổ chức chứng nhận ISO 22000 hàng đầu được nhiều doanh nghiệp Việt tin tưởng lựa chọn.  

Hơn 1000+ doanh nghiệp đăng ký chứng nhận ISO tại ISOCERT đã đạt được chứng chỉ với chi phí tiết kiệm nhất. ISOCERT tự hào là đơn vị cấp chứng nhận hệ thống ISO 22000 uy tín.

Điều kiện để được cấp chứng chỉ ISO 22000

Để được cấp chứng chỉ về ISO 22000 doanh nghiệp cần đáp ứng 3 điều kiện quan trọng sau:

 • Điều kiện thứ 1: Xây dựng áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000

Doanh nghiệp cần xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm sao cho phù hợp với doanh nghiệp của mình. 

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một quá trình triển khai và áp dụng tiêu chuẩn khác nhau tùy thuộc vào quy mô, phạm vi hoạt động, nhân sự, số lượng phòng ban, văn phòng cũng như sản phẩm cụ thể là gì. Chính vì vậy,  các doanh nghiệp ngay từ đầu phải có kế hoạch cùng chương trình xây dựng cùng áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 dành riêng cho doanh nghiệp mình. 

Điều kiện này sẽ bao gồm một số công việc quan trọng như: Xác định phạm vi hoạt động; Tổ chức cuộc họp lãnh đạo về việc cam kết thực hiện xây dựng và áp dụng theo tiêu chuẩn ISO 22000; Thành lập ban ISO gồm thành viên là các đại diện từ các bộ phận; Tiến hành hoạch định các rủi ro cùng cơ hội, mục tiêu; Triển khai các chương trình tiên quyết; Quyết định nguồn nhân lực tham gia trong việc quản lý an toàn thực phẩm; Tiến hành thực hiện và đánh giá kết quả thực hiện; Đưa ra các cải tiến và khắc phục phù hợp.

 

Điều kiện để được cấp chứng chỉ ISO 22000

 

 • Điều kiện thứ 2: Đăng ký cấp chứng chỉ ISO 22000

Đăng ký chứng nhận ISO tại tổ chức chứng nhận ISOCERT. Sau khi đăng ký xong tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000. Nếu hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp phù hợp các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000 thì tổ chức chứng nhận sẽ cấp cho doanh nghiệp giấy chứng nhận đạt ISO 22000.

 • Điều kiện thứ 3: Duy trì hệ thống và hiệu lực của chứng nhận

Tiếp tục duy trì thực hiện hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000 và hiệu lực của Giấy chứng nhận. Sau khi đạt được chứng nhận, doanh nghiệp cần thường xuyên cải tiến và duy trì việc áp dụng hệ thống.

 

Điều kiện thứ 3 để được cấp chứng chỉ ISO 22000

Hiệu lực của giấy chứng nhận ISO 22000

Hiệu lực của chứng nhận là bao lâu chắc hẳn là điều mà doanh nghiệp đang thắc mắc. Sau đây sẽ là thông tin chi tiết:

Giấy chứng nhận có hiệu lực trong bao lâu?

Hiệu lực của giấy chứng nhận chỉ khoảng thời gian từ ngày cấp chứng nhận đến ngày hết hạn (hết hiệu lực) có giá trị pháp lý bắt buộc doanh nghiệp phải thi hành thì chứng nhận mới có giá trị trong thời gian đó. 

Hầu hết các chứng chỉ ISO có hiệu lực trong 3 năm kể từ ngày cấp. Chứng chỉ ISO 22000 cũng vậy. Trong 3 năm đó, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp, mỗi năm một lần.

Giấy chứng nhận bị thu hồi trong trường hợp nào?

Sau khi đạt chứng nhận tiêu chuẩn ISO 22000, doanh nghiệp bắt buộc phải duy trì áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000 để hiệu lực của giấy chứng nhận có hiệu lực. Trường hợp doanh nghiệp không áp dụng hoặc vận hành hệ thống theo đúng các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000, hiệu lực của giấy chứng nhận sẽ không còn giá trị và bị tổ chức chứng nhận thu hồi.

Có không ít doanh nghiệp sau khi đạt chứng chỉ nhưng không duy trì việc áp dụng hệ thống dẫn tới sự trì trệ hoặc vận hành sai trong quá trình hoạt động cũng như bị thu hồi và giấy chứng nhận cũng sẽ mất đi hiệu lực của nó. 

 

Hiệu lực của giấy chứng nhận ISO 22000:2018

 

Cách tra hiệu lực giấy chứng nhận ISO

Khách hàng có thể tra cứu thông tin hiệu lực giấy chứng nhận ISO 22000 bằng cách nhìn vào giấy chứng nhận tìm đến mã truy xuất chứng chỉ (gồm dãy số) của một doanh nghiệp để kiểm tra chứng chỉ ISO 22000 của mình còn hiệu lực hay không bằng cách dán mã số vào đây => Tra cứu chứng nhận sẽ ra kết quả.

Nếu giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO 22000 còn hiệu lực nó sẽ trả kết quả "còn hiệu lực" 

Nếu giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO 22000 hết hiệu lực nó sẽ trả kết quả "chưa hiệu lực"

Sau 3 năm, hiệu lực của giấy chứng nhận bị hết tính hiệu lực và không còn giá trị, các doanh nghiệp tiến hành tái chứng nhận, đăng ký cấp lại chứng nhận lại từ đầu.

 

Cách tra hiệu lực giấy chứng nhận ISO 22000

Chi phí chứng nhận ISO 22000

Chứng nhận ISO 22000 có những lợi ích vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp, vậy chi phí xin chứng nhận ISO 22000 là bao nhiêu? Mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có chi phí đăng ký chứng nhận ISO theo tiêu chuẩn 22000 khác nhau bởi chi phí này còn phụ thuộc vào quy mô, phạm vi, phương pháp đánh giá, số lượng sản phẩm cần chứng nhận cũng như chi phí xây dựng và áp dụng hệ thống; chi phí dành cho nhân sự, chi phí đăng ký và thử nghiệm sản phẩm....

Do đó, tổ chức/ doanh nghiệp tốt nhất nên hoạch định rõ ràng kinh phí cho hoạt động chứng nhận sao cho phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu của mình. 

Doanh nghiệp có thể tham khảo chi phí cấp chứng chỉ tại ISOCERT với giá tốt nhất, dịch vụ uy tín.

Thời gian cấp chứng nhận

Doanh nghiệp thường muốn đạt được chứng nhận tiêu chuẩn ISO 22000 một cách nhanh nhất. Tuy nhiên cần có thời gian để xây dựng, áp dụng và đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000 phù hợp. Cụ thể thời gian xây dựng, áp dụng và cấp chứng chỉ ISO 22000 như sau:

Thời gian xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000

Để đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000 doanh nghiệp phải trải qua thời gian:

Tùy theo thời gian thực hiện áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 của doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp có thể triển khai thực hiện 3 - 6 tháng nhưng cũng có không ít doanh nghiệp có khoảng thời gian thực hiện dài hơn rất nhiều. 

 

Thời gian cấp chứng nhận ISO 22000

 

Thời gian cấp chứng chỉ ISO 22000

Thời gian cấp chứng chỉ an toàn thực phẩm ISO 22000 thông thường ngắn hơn quãng thời gian thực hiện. Sau khi đăng ký chứng nhận, tổ chức chứng nhận sẽ cử chuyên gia có trình độ chuyên môn phù hợp xuống đánh giá hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp. 

Nếu kết quả đánh giá hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000 thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận 22000 sau đó vài ngày.

Nếu kết quả đánh giá hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp không không phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000 thì doanh nghiệp sẽ phải tiến hành khắc phục hành động không phù hợp tối đa từ 3 - 6 tháng. Nếu doanh nghiệp không khắc phục được thì quá trình đánh giá sẽ kết thúc và doanh nghiệp sẽ không được cấp chứng nhận.

Thời gian cấp chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn ISO 22000:2018 còn phụ thuộc vào năng lực của tổ chức chứng nhận. Nếu tổ chức chứng nhận có đầy đủ, số lượng chuyên gia, trình độ chuyên môn phù hợp thì thời gian này sẽ được rút ngắn. 

Khách hàng đã được ISOCERT đào tạo và đánh giá chứng nhận ISO 22000

Công ty TNHH thương mại Kiên Anh, áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm phù hợp tiêu chuẩn ISO 22000.

 

Khách hàng đã được ISOCERT đào tạo và đánh giá chứng nhận ISO 22000

Khách hàng đã được ISOCERT đào tạo và đánh giá chứng nhận ISO 22000 - 2

 

Giấy chứng nhận ISO 22000 của công ty TNHH Xuân Lộc - Kibaco.

 

Khách hàng đã được ISOCERT đào tạo và đánh giá chứng nhận ISO 22000-3

 

Công ty TNHH Dr Fresh đạt chứng nhận ISO 22000 về an toàn thực phẩm.

 

Khách hàng đã được ISOCERT đào tạo và đánh giá chứng nhận ISO 22000-4

 

Công ty Cổ phẩn Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - Chi nhánh chế biến hoa quả:

 

 

Công ty TNHH Gu Việt:

 

 

Qua nội dung giải đáp về chứng nhận ISO 22000, hy vọng doanh nghiệp đã hiểu được chứng chỉ ISO 22000 là gì cũng như điều kiện, hiệu lực của chứng nhận về an toàn thực phẩm. 

STTTài liệu liên quan
1Tải Phiếu Đăng ký chứng nhận Tải form đăng ký
2Quy định nguyên tắc và điều kiện chứng nhận Tải form đăng ký
3Hướng dẫn sử dụng dấu chứng nhận Tải form đăng ký
4Thủ tục khiếu nại + kháng nghị 
5Hướng dẫn mở rộng, thu hối phạm vi CN Tải form đăng ký
6Danh sách đình chỉ chứng nhận

 

 

Quy trình cấp chứng nhận ISO 22000 cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại ISOCERT trải qua những bước sau đây:

Quy trình chứng nhận iso 22000

đánh giá

 • Tag :
Bình luận
ajax-loader