0976.389.199
Công bố hợp quy vật liệu xây dựng - Đưa vật liệu xây dựng sản xuất, nhập khẩu vào thị trường Việt Nam

Công bố hợp quy vật liệu xây dựng - Đưa vật liệu xây dựng sản xuất, nhập khẩu vào thị trường Việt Nam

Như thông tin đã biết, sản phẩm, hàng hóa trước khi đưa ra thị trường cần phải đạt yêu cầu về tiêu chuẩn (công bố hợp chuẩn/ công bố hợp quy sản phẩm) theo quy định của pháp luật. Điều này cũng là bắt buộc đối với loại hàng hóa vật liệu xây dựng.

Công bố hợp quy vật liệu xây dựng là gì? 

Công bố hợp quy vật liệu xây dựng được coi là điều kiện tiên quyết trước khi doanh nghiệp đưa sản phẩm vật liệu xây dựng của mình lưu thông trên thị trường. Vật liệu xây dựng bao gồm bất kì loại vật liệu nào được sử dụng cho mục đích xây dựng. Vật liệu xây dựng có thể tìm được trong tự nhiên hoặc là vật liệu nhân tạo do con người tạo ra từ các thành phần hóa học. Vật liệu xây dựng hiện nay được chia làm các nhóm chính là vật liệu xây dựng cơ bản, vật liệu xây dựng kết cấu, vật liệu xây dựng hoàn thiện và vật liệu xây dựng nội ngoại thất. 

Nhu cầu sử dụng vật liệu của con người chưa bao giờ hạ nhiệt. Xã hội càng phát triển thì nhu cầu này lại càng gia tăng và trở nên “nóng” hơn bao giờ hết, kéo theo đó là vấn đề cốt lõi: chất lượng sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng và cấu kiện xây dựng

Theo Nghị định 09/2021/NĐ-CP mới nhất của Chính phủ hiện nay quy định về vấn đề này thì chất lượng sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng và cấu kiện xây dựng phải tuân thủ và phù hợp với các quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa; pháp luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Trong đó: 

Sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng và cấu kiện xây dựng sản xuất trong nước đưa ra thị trường phải đạt tiêu chuẩn đã công bố. Những sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng chưa có tiêu chuẩn quốc gia thì nhà sản xuất phải có trách nhiệm xây dựng và công bố tiêu chuẩn cơ sở theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng và cấu kiện xây dựng nhập khẩu phải công bố tiêu chuẩn áp dụng. Đối với sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng và cấu kiện xây dựng nhập khẩu được quản lý bằng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thì phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng.

Vậy, công bố hợp quy vật liệu xây dựng là gì?

Điều 1.3 Phần I QCVN 16:2019/BXD giải thích:

Công bố hợp quy là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 16:2019/BXD”.

Tại sao cần công bố hợp quy vật liệu xây dựng?

Lợi ích đối với doanh nghiệp

Khi sản phẩm được công bố tiêu chuẩn áp dụng rõ ràng và công bố hợp quy vật liệu xây dựng có nghĩa là sản phẩm đó có các chỉ tiêu chất lượng, vệ sinh an toàn đảm bảo phù hợp với quy định trong quy chuẩn kỹ thuật. Điều này tạo nên lòng tin của khách hàng đối với người sản xuất, kinh doanh hoặc nhập khẩu; góp phần nâng cao uy tín của người sản xuất, người nhập khẩu. Vì thế, giúp cho người sản xuất, kinh doanh hoặc nhập khẩu dễ dàng trong việc mở rộng thị trường và thuyết phục khách hàng chấp nhận sản phẩm.

Việc công bố tiêu chuẩn áp dụng và công bố hợp quy khẳng định và thể hiện sự tuyên bố với cộng đồng về trách nhiệm của người sản xuất và kinh doanh đối với sản phẩm, hàng hóa. 

Doanh nghiệp thực hiện đầy đủ thủ tục công bố tiêu chuẩn áp dụng và công bố hợp quy nghĩa là tuân thủ và chấp hành quy định pháp luật trong lĩnh vực mà đơn vị tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Sản phẩm có ưu thế cạnh tranh đối với những sản phẩm cùng loại nhưng chưa được công bố tiêu chuẩn áp dụng, công bố hợp quy. Chính vì vậy mà việc công bố tiêu chuẩn áp dụng và công bố hợp quy trở thành công cụ tiếp thị hữu hiệu cho người sản xuất, kinh doanh hoặc nhập khẩu.

Doanh nghiệp được cơ quan quản lý Nhà nước quảng bá nhãn hiệu, sản phẩm của đơn vị thông qua trang thông tin của Sở Xây dựng (Sở Xây dựng công bố danh sách các tổ chức, cá nhân công bố hợp quy trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng). Đồng thời những sản phẩm, hàng hóa này có điều kiện tham gia vào Bảng công bố giá vật liệu xây dựng do Sở Xây dựng ban hành định kỳ hàng tháng. Bảng công bố giá này là cơ sở để các đơn vị tư vấn xây dựng, thi công xây dựng và chủ đầu tư tham khảo để lập dự toán công trình xây dựng.

Việc công bố tiêu chuẩn áp dụng và công bố hợp quy tạo điều kiện cạnh tranh một cách công khai, minh bạch giữa các nhà sản xuất, kinh doanh về chất lượng sản phẩm trước người tiêu dùng.

Đây còn là một cách thức làm chủ và kiểm soát việc sản xuất và kinh doanh, trên cơ sở đó sẽ giúp nhà sản xuất duy trì ổn định chất lượng; cải tiến năng suất; giảm sự lãng phí và giảm tỉ lệ sản phẩm phế phẩm thông qua quá trình duy trì sản xuất, nhập khẩu đảm bảo chất lượng đã công bố.

Lợi ích đối với người tiêu dùng

Người tiêu dùng có cơ sở để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu và yên tâm sử dụng vì sản phẩm, hàng hóa được sản xuất hoặc kinh doanh trong điều kiện đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, người tiêu dùng còn dễ tiếp cận và làm quen với sản phẩm do nhận được thông tin công khai về chất lượng sản phẩm và những nội dung về hướng dẫn sử dụng, bảo quản, các thông tin cảnh báo khi sử dụng … và nhận biết sản phẩm đạt chất lượng nhanh chóng do có gắn dấu hợp quy.

Lợi ích đối với cơ quan quản lý nhà nước

Việc yêu cầu doanh nghiệp chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy là một trong những giải pháp quan trọng trong việc hạn chế nhập siêu thông qua ban hành các hàng rào kỹ thuật trong thương mại, hạn chế một cách hữu hiệu hàng hóa kém chất lượng của các nước nhập vào Việt Nam và tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước phát triển sản xuất. Qua đó, cơ quan quản lý nhà nước có cơ sở để quản lý, kiểm tra và giám sát chất lượng sản phẩm, hàng hóa lưu thông trên thị trường.

Ngoài ra, cơ quan quản lý nhà nước có nền tảng và thông tin để xây dựng cơ chế và chính sách điều tiết thị trường, tạo điều kiện khuyến khích những sản phẩm, hàng hóa cần được định hướng phát triển và có giải pháp hạn chế những sản phẩm, hàng hóa không phù hợp…


Danh mục vật liệu xây dựng phải công bố hợp quy

Danh mục sản phẩm, hàng hóa cần công bố hợp quy vật liệu xây dựng bao gồm:

 1. Xi măng, phụ gia cho xi măng và bê tông
  • Xi măng poóc lăng
  • Xi măng poóc lăng khác
   1. Xi măng poóc lăng hỗn hợp
   2. Xi măng poóc lăng bền sun phát
   3. Xi măng poóc lăng hỗn hợp bền sun phát
  • Thạch cao phospho dùng để sản xuất xi măng
  • Xỉ hạt lò cao
   1. Xỉ hạt lò cao dùng để sản xuất xi măng
   2. Xỉ hạt lò cao nghiền mịn dùng cho bê tông và vữa
  • Tro bay
   1. Tro bay dùng cho bê tông và vữa xây
   2. Tro bay dùng cho xi măng
 2. Cốt liệu xây dựng
  • Cốt liệu cho bê tông và vữa
   1. Cát tự nhiên dùng cho bê tông và vữa
   2. Cốt liệu lớn (Đá dăm, sỏi và sỏi dăm) dùng cho bê tông và vữa
  • Cát nghiền cho bê tông và vữa
 3. Gạch, đá ốp lát
  • Gạch gốm ốp lát
  • Đá ốp lát tự nhiên
  • Đá ốp lát nhân tạo trên cơ sở chất kết dính hữu cơ
 4. Vật liệu xây
  • Gạch đất sét nung
  • Gạch bê tông
  • Sản phẩm bê tông khí chưng áp
  • Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn theo công nghệ đùn ép
 5. Kính xây dựng
  • Kính nối
  • Kính phẳng tôi nhiệt
  • Kính dán nhiều lớp và kính dán an toàn nhiều lớp
  • Kính hộp gắn kín cách nhiệt
 6. Vật liệu xây dựng khác
  • Tấm sóng amiăng xi măng
  • Amiăng crizôtin để sản xuất tấm sóng amiăng xi măng
  • Tấm thạch cao và Panel thạch cao có sợi gia cường
  • Sơn tường dạng nhũ tương
  • Thanh định hình (profile) nhôm và hợp kim nhôm
  • Thanh định hình (profile) poly (vinyl clorua) không hóa dẻo (PVC-U) dùng để chế tạo cửa sổ và cửa đi
  • Các loại ống
   1. Ống và phụ tùng Polyetylen (PE) dùng cho mục đích cấp nước và thoát nước
   2. Ống và phụ tùng nhựa Polypropylen (PP) dùng cho mục đích cấp và thoát nước
   3. Ống và phụ tùng Polyvinyl clorua không hóa dẻo (PVC-U) dùng cho mục đích cấp và thoát nước
   4. Ống và phụ tùng bằng chất dẻo (PVC-U; PP; PE) thành kết cấu dùng cho mục đích thoát nước chôn ngầm trong điều kiện không chịu áp
   5. Hệ thống ống nhựa nhiệt rắn gia cường bằng sợi thủy tinh trên cơ sở nhựa polyeste không no (GRP) sử dụng trong cấp nước chịu áp và không chịu áp

Quy trình, thủ tục công bố hợp quy vật liệu xây dựng

Điều đầu tiên mà doanh nghiệp cần làm là phải kiểm tra vật liệu xây dựng doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh có nằm trong danh mục những mặt hàng vật liệu xây dựng cần phải công bố hợp quy vật liệu xây dựng quy định trong QCVN 16:2017/BXD hay không, nếu có, thủ tục và hồ sơ để doanh nghiệp tiến hành công bố được thực hiện như sau:

Bước 1: Thử nghiệm, Chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng 

Vật liệu xây dựng trước khi được đưa ra thị trường cần phải đạt được giấy chứng nhận hợp quy và được cấp dấu hợp quy do tổ chức chứng nhận hợp quy công nhận.

Chứng nhận hợp quy là việc xác nhận sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật bắt buộc áp dụng khi chưa được chuyển thành các quy chuẩn kỹ thuật. Chứng nhận hợp quy được thực hiện bởi tổ chức chứng nhận hợp quy.

Việc đánh giá hợp quy vật liệu xây dựng được thực hiện theo Phương thứ 1, 5 và 7. Trong đó: 

 • Phương thức 5: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất - thường được áp dụng với vật liệu xây dựng sản xuất trong nước; 
 • Phương thứ 1: Thử nghiệm mẫu điển hình và Phương thức 7: Thử nghiệm, đánh giá lô sản phẩm, hàng hóa - thường áp dụng đối với vật liệu xây dựng được nhập khẩu từ nước ngoài.

Tổ chức chứng nhận hợp quy là tổ chức có năng lực chứng nhận sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN16:2019/BXD. Tổ chức chứng nhận hợp quy phải có Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động theo quy định tại Nghị định số 107/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp (sau đây viết tắt là Nghị định số 107/2016/NĐ-CP), Nghị định số 154/2018/NĐ-CP ngày 09 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành (sau đây viết tắt là Nghị định số 154/2018/NĐ-CP) và được Bộ Xây dựng chỉ định hoặc thừa nhận.


Bước 2: Công bố hợp quy sản phẩm vật liệu xây dựng

HỒ SƠ CÔNG BỐ HỢP QUY VẬT LIỆU XÂY DỰNG

1. Trường hợp công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận hợp quy (bên thứ ba), Hồ sơ công bố hợp quy bao gồm:

- Bản công bố hợp quy theo mẫu quy định.

- Bản mô tả chung về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng (đặc điểm, tính năng, công dụng....).

- Bản sao chứng chỉ chứng nhận sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng do tổ chức chứng nhận hợp quy cấp.

2. Trường hợp công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh (bên thứ nhất):

- Bản công bố hợp quy theo mẫu quy định.

- Bản mô tả chung về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng (đặc điểm, tính năng, công dụng....).

- Kết quả thử nghiệm; Kết quả hiệu chuẩn (nếu có) tại phòng thí nghiệm được công nhận hoặc do cơ quan ban hành quy chuẩn chỉ định.

- Quy trình sản xuất và kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng và áp dụng theo mẫu quy định hoặc bản sao chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001 trong trường hợp tổ chức, cá nhân công bố hợp quy vật liệu xây dựng có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001.

- Kế hoạch giám sát định kỳ.

- Báo cáo đánh giá hợp quy kèm theo các tài liệu có liên quan.

Số lượng hồ sơ nộp: 01 bộ.

Hồ sơ công bố hợp quy vật liệu xây dựng được nộp tại Sở Xây dựng địa phương mà doanh nghiệp Đăng ký hoạt động.


ISOCERT hỗ trợ gì cho doanh nghiệp?

Ngày 24/07/2020 ISOCERT được Bộ Xây dựng chỉ định là tổ chức thử nghiệm/chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng theo QCVN 16:2019/BXD theo số: 962/QĐ-BXD.

Điều này có nghĩa là ISOCERT được phép thực hiện việc thử nghiệm/chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng (theo danh mục tại phụ lục kèm theo) phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng, số hiệu QCVN 16:2019/BXD.  

ISOCERT có đầy đủ khả năng và thiện chí trợ giúp cho doanh nghiệp trong quá trình lưu thông hàng hóa, sản phẩm vật liệu xây dựng ra thị trường với tiêu chí Phụng sự khách hàng là trên hết. Ở ISOCERT, chúng tôi cung cấp dịch vụ chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng và thử nghiệm vật liệu xây dựng.

Tìm hiểu thêm về năng lực chứng nhận vật liệu xây dựng của ISOCERT tại đây.

Do đó, các doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn ISOCERT - tổ chức chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng uy tín cho doanh nghiệp mình.

Mọi thắc mắc về dịch vụ đánh giá và cấp giấy chứng nhận hợp quy quý khách hàng vui lòng liên hệ với ISOCERT qua hotline 0916239199 để được hỗ trợ tốt nhất.

Ngày cập nhật: 0000-00-00 00:00:00

Bài viết liên quan