0976.389.199
Lean Six Sigma có phải là bắt buộc trong kinh doanh?

Lean Six Sigma có phải là bắt buộc trong kinh doanh?

Chất lượng là một đặc điểm thiết yếu của các ngành công nghiệp và tổ chức để quan sát, nghiên cứu và hiểu rõ. Cải tiến quy trình thường bắt đầu từ việc phân tích mức chất lượng trong hệ thống hoặc tổ chức. Đối với các tổ chức giải quyết các sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng, một hệ thống trong một công ty là một quy trình sản xuất, duy trì hoặc chuỗi một sản phẩm hoặc cơ sở.

Six Sigma là một phương pháp luận có thể được thực hiện bởi tất cả các công ty và chuyên gia kinh doanh. Bạn không cần phải là một nhà toán học hay một thiên tài vận hành để có thể triển khai các công cụ và kỹ thuật Six Sigma vào các quy trình hệ thống quản lý của mình. Chất lượng là một đặc điểm thiết yếu của các ngành công nghiệp và tổ chức để quan sát, nghiên cứu và hiểu rõ. Cải tiến quy trình thường bắt đầu từ việc phân tích mức chất lượng trong hệ thống hoặc tổ chức. Đối với các tổ chức giải quyết các sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng, một hệ thống trong một công ty là một quy trình sản xuất, duy trì hoặc chuỗi một sản phẩm hoặc cơ sở.

Mục tiêu của Six Sigma và Lean Six Sigma là loại bỏ lãng phí và xây dựng một hệ thống hiệu quả hơn mà không ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, phương pháp luận Lean Six sigma tin rằng chất thải được tạo ra được tạo ra từ các quy trình dư thừa nhất định trong quá trình không tạo thêm giá trị cho thành phẩm. Do đó, tính năng chính mà Lean Six sigma đảm bảo là mang lại giá trị cho khách hàng.

 

Một tổ chức quan tâm nhất đến việc sử dụng phương pháp tiếp cận kinh doanh cho phép họ thỏa mãn khách hàng trong khi cung cấp nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ hơn với ít nguồn lực hơn. Cách tiếp cận tinh gọn giúp công ty hiểu được những thuộc tính quan trọng nào trong hoạt động của họ là then chốt hoặc cần thiết khi sản xuất một sản phẩm hoặc cung cấp một dịch vụ. Cách tiếp cận tinh gọn tập trung vào các quy trình trong hoạt động chỉ làm tăng thêm giá trị và loại bỏ các quy trình không phù hợp như lãng phí, tồn kho và khuyết tật.

 

Khi các quy trình không cần thiết này đã được xác định, thì các nguồn lực có thể được phân bổ cho các quy trình cần thiết khác trong hoạt động dẫn đến sản xuất và giao hàng nhanh hơn, để lại cho bạn một khách hàng hài lòng hơn. Lãng phí là bất cứ thứ gì mà khách hàng không muốn trả tiền. Lean có nghĩa là chúng ta muốn loại bỏ chất béo trong quá trình của mình.

 

Ngoài ra, một khi bạn nhúng văn hóa tinh gọn vào công ty, nó sẽ tự động dẫn bạn đến việc hiểu thêm những thuộc tính nào cần thiết để tăng thêm giá trị cho sản phẩm hoàn chỉnh của bạn, điều này chắc chắn khiến tổ chức đặt ra câu hỏi “khách hàng của tôi muốn và mong đợi từ sản phẩm hoặc dịch vụ của tôi. Tư duy này sau đó sẽ tạo điều kiện cho câu trả lời cho vấn đề nảy sinh là “cái gì” sẽ tăng thêm giá trị cho sản phẩm của tôi và “tại sao” nó vẫn chưa có giá trị gia tăng cho đến bây giờ.

 

“Tại sao” là một câu hỏi rất quan trọng khi áp dụng Lean Six sigma cho các quy trình vì nó sẽ dẫn đến việc hiểu được những quy trình thừa nào đang được thực hiện nhưng không tạo thêm giá trị cho thành phẩm. Nói cách khác, cách tiếp cận đã được chứng minh này cung cấp cho bạn một khuôn khổ về những gì khách hàng của chúng tôi muốn, để lại cho bạn một khách hàng hài lòng. Một khi các kỳ vọng của khách hàng về một sản phẩm hoặc dịch vụ được đáp ứng, thì khách hàng đó có nhiều khả năng trở thành khách hàng trung thành và khách hàng được giữ lại là một lợi ích của Six Sigma.


Phương pháp luận của Six Sigma

Một phương pháp đã được kiểm chứng được sử dụng bởi các tổ chức khác nhau về phương pháp Six Sigma là phương pháp DMAIC.

Giai đoạn I. Định nghĩa (Define) - Điều này thực sự giúp kết nối với khách hàng, người lao động và cổ đông, và các bên quan tâm khác. Việc xác định giai đoạn này là:

1. Tính đến những điểm tốt nhất của công việc thiếu hiểu biết có vấn đề,

2. Xác định các nỗ lực, mang lại và kiểm soát nhiều thủ tục,

3. Xác định trách nhiệm, và các bước lao động và mục tiêu, và các cột mốc để tiếp tục,

4. Chọn thiết bị đội,

5. Hiểu những lợi ích mong đợi của dự án (những lợi thế của dự án).

 

Giai đoạn hai. Đo lường (Measure) - Giai đoạn này bao gồm việc đo lường các dữ kiện thực sự đáng tin cậy để giúp kiểm soát các mục tiêu đã rõ ràng trước đây trong giai đoạn đầu tiên.

 

Giai đoạn III. Phân tích (Analyze) - Phân tích chiến lược thành công ở giai đoạn này cung cấp các loại phương pháp thống kê khác nhau và một số công cụ phân tách thông tin quan trọng để làm rõ các khiếm khuyết phổ biến trong dịch vụ hoặc miền bắt buộc.

 

Giai đoạn IV. Cải thiện (Improve) - Giai đoạn này ngăn chặn việc thiết kế Six Sigma từ đầu đến cuối và các dịch vụ cho Six Sigma. Ở giai đoạn này, một vai trò quan trọng là nỗ lực liên kết sự rạn nứt giữa tình hình của các hoạt động mục tiêu và tình hình hiện tại.

 

Giai đoạn V. Kiểm soát (Control) - Ở giai đoạn này, nó đảm bảo một kế hoạch hiệu quả không lặp lại các sai sót và khiếm khuyết thông qua giám sát liên tục, và đặt nền tảng cơ bản để xác nhận nỗ lực bằng cách thống nhất phương pháp tiếp cận mới.

 • Các thiết bị cần thiết Six sigma tiết kiệm hơn 40% so với những thiết bị có chương trình ít khắt khe hơn
 • Tiết kiệm dự án cao hơn 65%
 • 95% thời gian dành cho một quy trình là lãng phí
 • 5% thời gian bạn dành cho một quy trình đang gia tăng giá trị cho khách hàng
 • 70% các công ty sản xuất ở Hoa Kỳ sử dụng
 • Thực hành sản xuất tinh gọn

Lợi ích của việc triển khai và đào tạo Six Sigma trong công ty

Giảm chi phí / tăng doanh thu

 • Phát hiện các quy trình sản xuất quá mức dẫn đến lãng phí, tồn kho và lỗi.
 • Làm lại ít hơn có nghĩa là thời gian được sử dụng hiệu quả hơn trong các lĩnh vực khác của hoạt động để nâng cao chất lượng của sản phẩm cuối cùng.
 • Tăng các tính năng và lợi ích của một sản phẩm hoặc dịch vụ với các nguồn lực và thời gian còn lại.

Nhân viên hiệu quả và quản lý thời gian hiệu quả

 • Nhân viên phát triển kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả và hiểu tất cả quy trình hoạt động hiện tại.
 • Sử dụng các kỹ năng đã phát triển để xác định chất thải trong quy trình.
 • Nhân viên làm việc cùng nhau để đáp ứng sứ mệnh và tầm nhìn.
 • Cảm giác thân thuộc mang lại động lực cho nhân viên.

Giữ chân khách hàng

Phân bổ nguồn lực cho các lĩnh vực khác của hoạt động để các quy trình được thực hiện nhanh hơn, dẫn đến thời gian giao hàng nhanh hơn và khách hàng hài lòng. Giảm thiểu khuyết tật và thu hút khách hàng trung thành

Lập kế hoạch chiến lược

Giải quyết vấn đề có hệ thống Phát hiện rủi ro tối ưu hóa

Tăng cường quản lý chuỗi cung ứng

 • Tích hợp các nhà cung cấp vào các sáng kiến quy trình cải tiến liên tục.
 • Trong quá trình đang diễn ra, các nhà cung cấp phải giảm thiểu lãng phí và sự thay đổi trong các quy trình của họ để loại bỏ bất kỳ hàng tồn kho thừa nào đối với các khuyết tật mà họ có thể mang lại.
 • Lợi thế cạnh tranh.

Cải tiến liên tục

 • Gắn kết một cam kết văn hóa để cải tiến liên tục.
 • Tập trung vào sự thỏa mãn của khách hàng - không chỉ đối với khách hàng ngắn hạn mà còn là tập trung dài hạn thông qua việc tối ưu hóa bằng chứng, quy trình và quy trình.

 

Đai Six Sigma

 

Đai đen

 

Chứng minh rằng các kỹ năng của bạn được nâng cao với kỹ năng chuyên gia trưởng nhóm, kỹ năng phân tích và kỹ năng quản lý dự án nâng cao.

Master Black Belt

 

Chứng minh rằng kỹ năng của bạn rất nâng cao và đã được kiểm tra kinh nghiệm để trở thành người đi đầu trong việc đào tạo và huấn luyện.

Đai trắng

Đối với người mới bắt đầu để hiểu các nguyên tắc cơ bản, các quy trình cải tiến được nói, nhưng chưa được sử dụng trong thực tế.

Đai vàng

Dành cho những người mới bắt đầu đã đóng góp cho các dự án và quản lý Lean Six Sigma.

 

Đai xanh

Chứng minh rằng bạn là một thành viên quan trọng của nhóm dự án Lean Six Sigma.

 


 

Một tổ chức sử dụng các kỹ thuật Lean Six Sigma đã mang lại lợi ích về lâu dài như đã đề cập ở trên, tuy nhiên, khi có được đai đen cho mình, bạn sẽ thấy khả năng của mình để có thể tiến hành các dự án và thực hiện các cải tiến cho tổ chức. Lưu ý rằng bất kể dự án được thực hiện, nó cần sự hỗ trợ của tổ chức để thành công với tiềm năng tối đa. Với những cá nhân phù hợp, dự án được đảm bảo thành công và gia tăng giá trị để gắn kết sứ mệnh và tầm nhìn của tổ chức.

Ngày cập nhật: 2021-09-11 16:58:38

Bài viết liên quan