Dịch vụ Chứng nhận HACCP CODEX - Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn

Dịch vụ Chứng nhận HACCP CODEX - Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn

 • Dịch vụ bao gồm:

    Đào tạo tiêu chuẩn HACCP tại doanh nghiệp

    Quyết định sử dụng dấu chứng nhận

    Dấu công nhận quốc tế BOA – IAF

    Giấy Chứng Nhận HACCP

ISOCERT cam kết:

icon  Thực hiện trên toàn quốc

icon  Tư vấn online miễn phí 24/7

icon  Chuyên gia kinh nghiệm, thân thiện, nhiệt tình

icon  Giấy chứng nhận hiệu lực quốc tế


Đăng ký

Nhận báo giá

Chi phí đánh giá cấp giấy chứng nhận


Chứng nhận HACCP

Chứng nhận HACCP đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm thực phẩm. Đối với doanh nghiệp HACCP giúp nâng cao vị thế cạnh tranh và cơ hội hợp tác. Đối với người tiêu dùng HACCP giúp đảm bảo thực phẩm sạch tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên để hiểu rõ về chứng nhận HACCP thì không phải ai cũng nắm rõ được. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ chi tiết thông tin về HACCP và chứng nhận HACCP để doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng hiểu rõ.

Chứng nhận HACCP là gì?

Chứng nhận HACCP là hoạt động đánh giá, xác nhận một tổ chức hoặc doanh nghiệp đã xây dựng và áp dụng hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn phù hợp với các yêu cầu, nguyên tắc được HACCP đặt ra. Khi kết quả đánh giá là phù hợp, doanh nghiệp, tổ chức đó sẽ được cấp chứng nhận (hay chứng chỉ) HACCP. Việc chứng nhận tiêu chuẩn HACCP thường được thực hiện bởi một tổ chức chứng nhận sự phù hợp có thẩm quyền.

Chứng nhận HACCP là gì?

Tiêu chuẩn HACCP là gì?

Tiêu chuẩn HACCP có tên gọi đầy đủ là Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (Hazard analysis and critical control point). Đây là một hệ thống về quản lý an toàn thực phẩm được thiết kế dựa trên việc xác định, phân tích, đánh giá cũng như kiểm soát mọi mối nguy có ảnh hưởng tới mức độ an toàn vệ sinh của thực phẩm. 

Các nguyên tắc, yêu cầu của HACCP được coi là một bản hướng dẫn có tính định hướng cho doanh nghiệp từ khâu ban đầu tới khâu tiêu thụ cuối cùng. Đồng thời, cung cấp cho doanh nghiệp các phương pháp kiểm soát, kiểm tra cơ bản cho từng công đoạn trong quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm. 

HACCP là một công cụ kiểm soát rủi ro về an toàn thực phẩm được thừa nhận trên phạm vi toàn thế giới. Với HACCP, doanh nghiệp có thể chủ động kiểm soát được mọi vấn đề, yếu tố có thể gây tác động tiêu cực tới mức độ an toàn của thực phẩm. Từ đó, đảm bảo đưa đến cho người tiêu dùng những thực phẩm thực sự an toàn và không gây nguy hại tới sức khỏe con người.

Tiêu chuẩn HACCP là gì?

Bên cạnh đó có 1 tên gọi mà hay được nhiều người nhắc đến khi nói về tiêu chuẩn HACCP, đó là: tiêu chuẩn HACCP CODEX hay CODEX HACCP. Vậy HACCP CODEX là gì? 

Nhận thức được tầm quan trọng của HACCP đối với việc kiểm soát thực phẩm, phiên họp thứ hai mươi của Ủy ban Codex Alimentarius, được tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ từ ngày 28 tháng 6 đến ngày 7 tháng 7 năm 1993, đã thông qua Hướng dẫn áp dụng hệ thống Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn HACCP. Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) khuyến cáo việc nên áp dụng hệ thống Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn - HACCP kết hợp với việc duy trì điều kiện sản xuất - GMP để đảm bảo hiệu quả nhất về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn HACCP

Tiêu chuẩn HACCP được áp dụng rộng rãi ở mọi lĩnh vực thuộc ngành công nghiệp thực phẩm. Nói cách khác, dù doanh nghiệp của bạn tham gia trực tiếp hay gián tiếp vào chuỗi cung ứng thực phẩm thì đều có thể áp dụng HACCP trong việc quản lý an toàn thực phẩm.

Đồng thời, HACCP cũng dành cho tất cả các nhà sản xuất hay các doanh nghiệp thực phẩm muốn chứng minh khả năng của mình trong việc cung cấp những thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh cho người tiêu dùng. Cũng như chứng minh được khả năng đáp ứng được các yêu cầu của luật định, quy định hiện hành của quốc gia cùng quốc tế về thực phẩm.

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn HACCP

Vì sao doanh nghiệp cần chứng nhận HACCP?

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo sự nở rộ của không ít các dịch vụ, sản phẩm về thực phẩm. Nhưng không phải sản phẩm/ dịch vụ nào cũng đảm bảo về an toàn và vệ sinh thực phẩm. Không ít trường hợp vì tiêu thụ phải thực phẩm bẩn, kém chất lượng mà phải đối mặt với vô vàn các vấn đề về sức khỏe.

Điều này khiến cho người tiêu dùng ngày càng lo lắng cũng như mất niềm tin vào các nhà sản xuất. Trong bối cảnh như vậy, tất cả chúng ta, bao gồm chủ trang trại chăn nuôi, trồng trọt, nhà sản xuất, chế biến thực phẩm cùng người tiêu dùng đều có vai trò cùng nghĩa vụ góp phần vào việc giảm thiểu các vấn đề về an toàn thực phẩm. 

Một trong những giải pháp để hạn chế tình trạng thực phẩm bẩn đang bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay chính là tiêu chuẩn HACCP. Có thể nói, tiêu chuẩn này chính là nền móng vững chắc cho việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, nó cũng là cơ sở của luật pháp quốc tế và thực hành sản xuất tốt trong tất cả các lĩnh vực thuộc ngành công nghiệp thực phẩm.

Vì sao doanh nghiệp cần chứng nhận HACCP?

HACCP cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp thực hiện thương mại quốc tế. Bởi chứng nhận HACCP được xem như là một bằng chứng hợp lý chứng minh tổ chức/doanh nghiệp thực hiện sản xuất kinh doanh thực phẩm đảm bảo vệ sinh theo đúng yêu cầu của pháp luật. 

Bên cạn đó, Nghị định số 15/2018/NĐCP quy định như sau: 

Điều 12. Cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

 1. k) Cơ sở đã được cấp một trong các loại giấy chứng nhận: GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 hoặc tương đương còn hiệu lực.

Điều này có thể hiểu là một khi các tổ chức/ doanh nghiệp đã được cấp chứng nhận hệ thống HACCP thì sẽ không cần phải chứng nhận cơ sở đạt đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Lợi ích khi doanh nghiệp đạt chứng nhận HACCP

Khi đạt được chứng nhận HACCP, doanh nghiệp sẽ đạt được nhiều lợi ích thiết thực, điển hình như: 

Lợi ích khi doanh nghiệp đạt chứng nhận HACCP

 • Là bằng chứng chứng minh doanh nghiệp thực hiện các cam kết về an toàn thực phẩm.
 • Là bộ công cụ hỗ trợ doanh nghiệp quản lý các khâu liên quan tới thực phẩm một cách hiệu quả. 
 • Tạo dựng lòng tin cho khách hàng cùng các đối tác về mức độ an toàn thực phẩm của các sản phẩm/ dịch vụ doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh.
 • Là sự đảm bảo của doanh nghiệp với khách hàng, người tiêu dùng cùng các tổ chức chính phủ, tổ chức thương mại về hệ thống kiểm soát của doanh nghiệp đã được đặt đúng chỗ và phát huy được vai trò của nó trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Là cơ sở để doanh nghiệp giám sát hệ thống an toàn thực phẩm một cách toàn diện và có cải tiến khi thích hợp.
 • Là tiền đề để doanh nghiệp thực hiện thương mại quốc tế do HACCP là một tiêu chuẩn được thừa nhận quốc tế.
 • Đánh giá định kỳ giúp bạn giám sát liên tục hệ thống an toàn thực phẩm

7 Nguyên tắc của hệ thống HACCP

Hệ thống HACCP có 7 nguyên tắc sau đây:

7 Nguyên tắc của hệ thống HACCP

Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy.

Nguyên tắc 2: Xác định những điểm kiểm soát tới hạn (CCP).

Nguyên tắc 3: Thiết lập những giới hạn tới hạn.

Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống kiểm soát giám sát cho từng CCP.

Nguyên tắc 5: Thiết lập những hành động khắc phục cần thực hiện khi có CCP nào đó không được kiểm soát.

Nguyên tắc 6: Thiết lập những thủ tục xác nhận nhằm khẳng định hệ thống HACCP hoạt động hữu hiệu.

Nguyên tắc 7: Lập tài liệu về mọi thủ tục và hồ sơ đối với những nguyên tắc này và việc ứng dụng chúng.

Tổ chức chứng nhận HACCP

Tổ chức chứng nhận HACCP phải là các tổ chức có thẩm quyền trong hoạt động chứng nhận. Cụ thể, tổ chức chứng nhận hệ thống HACCP cần phải được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp phép thực hiện hoạt động đánh giá và chứng nhận sự phù hợp cho sản phẩm, hàng hóa, quá trình sản xuất và/ hoặc cung ứng dịch vụ và môi trường... theo quy định tại Nghị định 107/2016/NĐ-CP. 

Tại Việt Nam, ISOCERT là một trong những tổ chức chứng nhận hàng đầu về dịch vụ chứng nhận HACCP/TCVN 5603 cho các tổ chức/ doanh nghiệp thực phẩm.

Tổ chức chứng nhận HACCP

Về mặt pháp lý, ISOCERT đã được đăng ký tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng trực thuộc bộ Khoa học và Công nghệ theo giấy chứng nhận số: 1162/TĐC-HCHQ.

Về mặt năng lực, đội ngũ chuyên gia chứng nhận tại ISOCERT đều là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đánh giá sự phù hợp với nhiều năm kinh nghiệm. Từng thực hiện nhiều cuộc đánh giá trong lĩnh vực thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP cho nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam. 

Do đó, có thể khẳng định rằng ISOCERT có đầy đủ cơ sở pháp lý cùng năng lực để thực hiện đánh giá và chứng nhận tiêu chuẩn HACCP cho doanh nghiệp. Với dịch vụ chuyên nghiệp, chi phí hợp lý, ISOCERT đã và đang là một đơn vị được 1000+ doanh nghiệp Việt tin tưởng lựa chọn khi có nhu cầu đăng ký chứng nhận. 

Điều kiện để được cấp chứng nhận HACCP

Để được cấp giấy chứng nhận HACCP cho hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, doanh nghiệp/ tổ chức sẽ cần phải đáp ứng được những tiêu chuẩn như sau:

Điều kiện 1: Xây dựng áp dụng tiêu chuẩn HACCP

Mỗi doanh nghiệp/ tổ chức đều có những đặc điểm về loại hình, quy mô, quy trình sản xuất, kinh doanh... riêng nên hệ thống quản lý an toàn thực phẩm cũng sẽ không giống nhau. Khi xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP, doanh nghiệp cần phải cân nhắc và lên kế hoạch thiết lập, triển khai HACCP sao cho phù hợp. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ cần phải quan tâm đến những khía cạnh như sau:

 • Sự cam kết của lãnh đạo về thực hiện xây dựng áp dụng theo tiêu chuẩn HACCP;
 • Đánh giá và lập kế hoạch HACCP; 
 • Thiết lập hệ thống HACCP phù hợp;
 • Áp dụng 7 nguyên tắc của HACCP trong hệ thống quản lý.
 • Đánh giá kết quả thực hiện 
 • Cải tiến và khắc phục. 

Điều kiện để được cấp chứng nhận HACCP

Điều kiện thứ 2: Đăng ký cấp chứng chỉ HACCP

Sau khi đã xây dựng và triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần đăng ký cấp chứng nhận HACCP tại tổ chức chứng nhận được cấp phép hoạt động (như ISOCERT). Việc này sẽ giúp hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp được đánh giá một cách toàn diện về mức độ phù hợp so với các yêu cầu của tiêu chuẩn HACCP. Nếu như kết quả đánh giá là phù hợp, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận. 

Điều kiện thứ 3: Duy trì hệ thống và hiệu lực chứng nhận

Sau khi đạt được chứng nhận HACCP, doanh nghiệp cần duy trì và thường xuyên hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Việc này không chỉ là cách để hiệu lực giấy chứng nhận được duy trì. Mà nó còn là sự đảm bảo cho các quy trình được vận hành ổn định cũng như các mối nguy được nằm trong tầm kiểm soát và không gây ảnh hưởng tiêu cực tới thực phẩm. 

Hiệu lực của chứng nhận HACCP

Hiệu lực của giấy chứng nhận HACCP sẽ là 3 năm kể từ ngày cấp. Trong 3 năm này, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp định kỳ mỗi năm một lần.Tùy vào kết quả đánh giá mà tổ chức chứng nhận có thế quyết định duy trì hiệu lực hoặc thu hồi giấy chứng nhận. 

Hiệu lực của chứng nhận HACCP

Các trường hợp bị thu hồi thường là do doanh nghiệp không áp dụng và vận hành hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP. Điều này không chỉ khiến giấy chứng nhận HACCP mất đi giá trị. Mà còn khiến cho doanh nghiệp hoạt động trì trệ hơn, thậm chí là vận hành sai làm ảnh hưởng đến mức độ an toàn của thực phẩm. Dẫn đến nhiều hệ lụy như phải thu hồi sản phẩm, khách hàng khiếu nại,... làm xấu đi uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt đối tác, khách hàng. 

Chi phí chứng nhận HACCP

Thực tế, chi phí chứng nhận HACCP cho mỗi doanh nghiệp/ tổ chức là không giống nhau. Yếu tố chi phí này bị ảnh hưởng một phần bởi tổ chức chứng nhận mà doanh nghiệp đăng ký chứng nhận. 

Mặt khác, tùy thuộc vào quy mô, phạm vi, số lượng sản phẩm của doanh nghiệp. Chi phí xây dựng áp dụng và chi phí nhân sự tham gia cũng như chi phí đăng ký, chi phí thử nghiệm,.... mà mức chi phí cũng sẽ có sự thay đổi. 

Để xác định cụ thể chi phí chứng nhận HACCP là bao nhiêu, doanh nghiệp nên trực tiếp liên hệ với tổ chức chứng nhận mình lựa chọn để được báo giá một cách rõ ràng nhất. 

Doanh nghiệp có thể tham khảo chi phí chứng nhận tại ISOCERT với chi phí hợp lý nhất cùng dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp.

Chi phí chứng nhận HACCP 

Thời gian cấp chứng nhận HACCP

Thời gian xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP

Tùy thuộc vào thực trạng của mỗi doanh nghiệp và việc xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP sẽ cần những khoảng thời gian khác nhau.

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ mất từ 3 - 6 tháng để xây dựng và triển khai. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, khoảng thời gian này có thể kéo dài hơn thế.  

Thời gian cấp chứng chỉ HACCP

Thời gian cấp chứng nhận HACCP thường ngắn hơn so với khoảng thời gian thực hiện. Đặc biệt là ở các tổ chức có đầy đủ năng lực về số lượng chuyên gia, trình độ chuyên môn phù hợp (như ISOCERT) thì thời gian này có thể còn được rút ngắn hơn nữa. 

Cụ thể, thời gian cấp giấy chứng nhận sẽ diễn ra qua các mốc như sau: 

Sau khi tiếp nhận thông tin đăng ký chứng nhận HACCP của doanh nghiệp, tổ chức chứng nhận sẽ cử các chuyên gia có trình độ chuyên môn phù hợp tới để đánh giá hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. 

Khi hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được đánh giá là phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn HACCP, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận sau đó vài ngày.

Thời gian cấp chứng nhận HACCP

Còn trong trường hợp kết quả đánh giá hệ thống quản lý của doanh nghiệp không phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn HACCP, doanh nghiệp cần tiến hành khắc phục các hành động không phù hợp trong vòng 3 - 6 tháng.

Nếu như doanh nghiệp không khắc phục được, quá trình đánh giá sẽ kết thúc và doanh nghiệp không được cấp chứng nhận.

Quy trình chứng nhận HACCP tại ISOCERT

Tại ISOCERT, quy trình chứng nhận HACCP được thiết kế một cách khoa học, logic giúp khách hàng nắm rõ các thủ tục cần phải thực hiện để đạt được loại chứng nhận này. Cụ thể, quy trình chứng nhận HACCP tại ISOCERT được diễn ra theo những bước như sau: 

Bước 1: Đăng ký chứng nhận 

Doanh nghiệp đăng ký chứng nhận tại ISOCERT. Doanh nghiệp cần cung cấp các thông tin cơ bản về doanh nghiệp, thông tin về lĩnh vực hoạt động, hình thức sản xuất, sản phẩm/ dịch vụ đang kinh doanh...Sau đó, ISOCERT sẽ cùng doanh nghiệp thỏa thuận và ký kết hợp đồng. 

Bước 2: Đánh giá sơ bộ

Căn cứ vào tình hình áp dụng HACCP cụ thể của doanh nghiệp mà ISOCERT sẽ cử đội chuyên gia tới đánh giá sơ bộ thực tế hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp.

Bước 3: Đánh giá tài liệu tại ISOCERT

Khi đăng ký chứng nhận HACCP, ISOCERT sẽ đưa ra danh sách các hồ sơ mà doanh nghiệp sẽ cần phải chuẩn bị phục vụ cho quá trình đánh giá. thẩm xét hệ thống HACCP. Thông thường, thời gian đánh giá tài liệu, hồ sơ HACCP sẽ căn cứ vào quy mô cùng loại hình cụ thể của từng doanh nghiệp.

Quy trình chứng nhận HACCP tại ISOCERT

Bước 4: Đánh giá hệ thống quản lý

ISOCERT sẽ cử đoàn chuyên gia tới đánh giá thực tế tình hình áp dụng HACCP tại doanh nghiệp. Xem xét sự phù hợp giữa thực tế cùng những nội dung trong hồ sơ, tài liệu mà doanh nghiệp cung cấp. Sau đó, đưa ra các kiến nghị cho doanh nghiệp để khắc phục các sự không phù hợp trong hệ thống.

Bước 5: Kiểm tra khắc phục và thẩm xét hồ sơ

ISOCERT sẽ kiểm tra lại tình trạng khắc phục các điểm không phù hợp đã được chỉ ra ở bước trước đó. Sau khi các điểm không phù hợp đã được khắc phục, chúng tôi sẽ thẩm xét lại một lần nữa toàn bộ hồ sơ cùng kết quả đánh giá hệ thống quản lý để xem xét việc cấp giấy chứng nhận HACCP. 

Bước 6: Cấp giấy chứng nhận và dấu chứng nhận

Sau khi thẩm xét hồ sơ đánh giá, nếu kết quả là phù hợp, ISOCERT sẽ cấp chứng chỉ cùng dấu chứng nhận HACCP cho doanh nghiệp. 

Chứng chỉ HACCP có hiệu lực tối đa là 3 năm. Trong thời gian chứng chỉ còn hiệu lực, ISOCERT sẽ tiến hành các cuộc đánh giá định kỳ thường niên mỗi năm 1 lần nhằm kiểm tra tình trạng áp dụng HACCP trong doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không duy trì hệ thống theo HACCP thì giấy chứng nhận sẽ mất đi hiệu lực và bị thu hồi. 

Khách hàng đã được ISOCERT đào tạo và đánh giá chứng nhận HACCP

Dưới đây là một số khách hàng đã được đào tạo và đánh giá chứng nhận HACCP tại ISOCERT: 

Giấy chứng nhận Công ty TNHH GU Việt áp dụng hệ thống HACCP phù hợp tiêu chuẩn HACCP- Tiếng Anh

 

Giấy chứng nhận Công ty TNHH GU Việt áp dụng hệ thống HACCP phù hợp tiêu chuẩn HACCP- Tiếng Anh

giấy chứng nhận haccp Công ty TNHH GU Việt

Giấy chứng nhận Công ty TNHH GU Việt áp dụng hệ thống HACCP phù hợp tiêu chuẩn HACCP- Tiếng Việt

 

Giấy chứng nhận haccp công ty cổ phần Rạng Đông Films

Giấy chứng nhận Công ty cổ phần Rạng Đông Films áp dụng hệ thống HACCP phù hợp tiêu chuẩn HACCP

chứng chỉ haccp hội kinh doanh giò trả xưa

Hộ kinh doanh Giò Chả Xưa áp dụng hệ thống HACCP phù hợp tiêu chuẩn HACCP và được ISOCERT cấp giấy chứng nhận HACCP

STTTài liệu liên quan
1Tải Phiếu Đăng ký chứng nhận Tải form đăng ký
2Quy định nguyên tắc và điều kiện chứng nhận Tải form đăng ký
3Hướng dẫn sử dụng dấu chứng nhận Tải form đăng ký
4Thủ tục khiếu nại + kháng nghị 
5Hướng dẫn mở rộng, thu hối phạm vi CN Tải form đăng ký
6Danh sách đình chỉ chứng nhận

 

 

19 đánh giá

 • Tag :
Bình luận
ajax-loader