0976.389.199
10 xu hướng công nghệ xây dựng hàng đầu năm 2019

10 xu hướng công nghệ xây dựng hàng đầu năm 2019

Trong vài năm qua, đã có một số tiến bộ lớn trong công nghệ được sử dụng trên các công trường xây dựng. Dưới đây là 10 xu hướng công nghệ hàng đầu trong xây dựng cho năm 2019:

1. Thực tế tăng cường

Thực tế ảo đã là một xu hướng mới nổi trong vài năm qua, tuy nhiên Thế giới Xây dựng cho biết nó đang nhanh chóng trở nên lỗi thời - đặc biệt là khi so sánh với các công dụng và lợi ích của thực tế tăng cường.

Thực tế tăng cường là khả năng hình dung thế giới thực thông qua ống kính máy ảnh hoặc điện thoại di động. Đó là một trải nghiệm tương tác của môi trường thế giới thực, nơi các đối tượng cư trú trong thế giới thực được 'tăng cường' bởi thông tin tri giác do máy tính tạo ra.

Thực tế tăng cường sẽ có chi phí cao và đối với những công ty có đủ khả năng để bắt đầu sử dụng nó ngay bây giờ, nó sẽ cách mạng hóa cách họ lập dự án và xây dựng mọi thứ. Đó là một xu hướng sẽ phát triển lớn hơn nhiều trong vài năm tới.

2. Phần mềm Xây dựng và Hệ sinh thái Dữ liệu

Phần mềm cộng tác thời gian thực đã được coi là một thành phần thiết yếu cho các dự án xây dựng và xây dựng. Tác động của nó đối với ngành xây dựng dự kiến ​​sẽ tăng lên đáng kể trong tương lai.

Sự xuất hiện của một hệ sinh thái dữ liệu nơi tất cả những người chơi sáng tạo trong ngành sẽ đến với nhau và chia sẻ dữ liệu, kinh nghiệm và kiến ​​thức về dự án gần hơn chúng ta nghĩ. Một hệ sinh thái dữ liệu sẽ cung cấp khả năng tích hợp các quy trình và hệ thống hiện có vào một nền tảng được kết nối đầy đủ duy nhất.

Việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số tạo thuận lợi cho thông tin và có thể giúp giảm thiểu sự chậm trễ, tỷ lệ làm việc lại và thông tin sai lệch giữa địa điểm, văn phòng và các bên khác có liên quan.

3. Mô hình hóa thông tin tòa nhà (BIM)

BIM đang trở thành một trong những xu hướng công nghệ xây dựng hot nhất. BIM là một quy trình dựa trên mô hình 3D thông minh cung cấp cho các chuyên gia kiến ​​trúc, kỹ thuật và xây dựng cái nhìn sâu sắc và các công cụ để lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý các tòa nhà và cơ sở hạ tầng một cách hiệu quả. BIM sẽ mang lại sự chính xác hơn cho quá trình xây dựng và trao quyền cho việc trao đổi thông tin quan trọng giữa các bên liên quan. Sự phát triển hơn nữa của nó được dự đoán là sẽ làm cho các dự án xây dựng hiệu quả hơn và giá cả phải chăng hơn bằng cách bao gồm các biện pháp an toàn và bền vững mang tính cách mạng.

4. Đúc sẵn, Modularisation và thân thiện với môi trường

Có một xu hướng ngày càng tăng đối với việc đúc sẵn đa thương mại. Một ví dụ về đúc sẵn đa thương mại xảy ra ở Dubai, nơi một tòa nhà văn phòng 3D được in trong 17 ngày, sau đó chỉ 2 ngày trên công trường để lắp ráp nó. Nhiều chuyên gia xây dựng trên toàn cầu tin rằng chúng ta sẽ thấy nhiều hơn về phương pháp này trong những năm tới.

Một xu hướng đang phát triển khác là xây dựng ngoài công trường - hay còn gọi là modularisation. Xu hướng này tương tự như xu hướng tiền chế ở chỗ nhiều người thấy nó ngày càng phổ biến trong thập kỷ tới. Có rất nhiều lợi ích của việc xây dựng mô-đun, một số trong đó bao gồm giảm chi phí xây dựng, giảm thời gian xây dựng trên công trường, chắc chắn hơn về thời gian hoàn thành và ngân sách, và giảm lãng phí trong sản xuất và tại chỗ.

Cả tiền chế và chế tạo đều khá thân thiện với môi trường vì khi làm việc xây dựng trong nhà máy, bạn có thể dễ dàng tái chế các vật liệu phụ. Điều này tốt hơn nhiều so với việc đưa một lượng lớn chất thải vào bãi chôn lấp.

5. Bê tông tự chữa bệnh

Nhiều chuyên gia trong ngành tin rằng chúng ta sẽ bắt đầu thấy bê tông tự phục hồi được sử dụng trên các con đường, tòa nhà và nhà ở. Trước đây, cách duy nhất để  sửa bê tông bị nứt  là vá, gia cố hoặc đập bỏ và làm lại từ đầu. Nhưng không còn nữa. Năm 2010, một nghiên cứu sinh và giáo sư kỹ thuật hóa học tại Đại học Rhode Island đã tạo ra một loại bê tông “thông minh” mới có thể “chữa lành” các vết nứt của chính nó. Hỗn hợp bê tông được nhúng với các viên nhỏ natri silicat. Khi một vết nứt hình thành, các viên nang sẽ vỡ ra và giải phóng một chất chữa lành giống như gel, cứng lại để lấp đầy khoảng trống. Đây không phải là phương pháp duy nhất để bê tông tự phục hồi. Các nhà nghiên cứu khác đã sử dụng  vi khuẩn hoặc nhúng các mao quản thủy tinh hoặc vi nang polyme để đạt được kết quả tương tự. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ở Rhode Island tin rằng phương pháp của họ là tiết kiệm chi phí nhất.

Kéo dài tuổi thọ của bê tông có thể có những lợi ích to lớn về môi trường. Vì bê tông là một trong những vật liệu được sản xuất và sử dụng rộng rãi nhất trong ngành xây dựng nên nhiều người tin rằng đến năm 2030, chúng ta sẽ sử dụng khoảng 5 tỷ tấn mỗi năm. Sản xuất bê tông trên toàn thế giới hiện chiếm 5% lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu. Bê tông thông minh sẽ không chỉ làm cho các công trình của chúng ta an toàn hơn mà còn cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

6. Drone

Drone đang được sử dụng trên một số công trường và chúng cho phép các nhà quản lý dự án thường xuyên lập bản đồ và lập mô hình công trường của họ, làm việc hiệu quả hơn và giao tiếp dễ dàng hơn. Các hình ảnh từ trên không có độ phân giải cao là tất cả những gì bạn có để xây dựng một bản ghi đầy đủ, trực quan về tiến trình của trang web và có thể giúp xác định sớm bất kỳ lỗi nào. Drone cũng có thể được sử dụng để kiểm tra các vị trí khó tiếp cận hoặc có thể tiếp cận nhưng nguy hiểm, ví dụ, chúng có thể loại bỏ nhu cầu ai đó mở rộng giàn giáo hoặc đi bộ một công trường.

7. Người máy

Người máy hiện đang là một lĩnh vực đang được khám phá trên tất cả các ngành công nghiệp. Khi robot trong xây dựng trở nên chính xác và chính xác hơn, chúng sẽ thay đổi động lực của ngành. Ban đầu, chi phí của người máy sẽ cao, nhưng vẫn sẽ đáng chú ý đến công nghệ này.

Hadrian X là một robot xếp gạch được phát triển bởi Fastbrick Robotics ở Úc. Vào tháng 11 năm 2018, Hadrian X đã xây dựng một cấu trúc nhà 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm chỉ trong 3 ngày. Tháng này Fastbrick Robotics đã thông báo rằng Hadrian X sẽ bắt tay vào việc xây dựng ngoài trời đầu tiên của mình.

8. Công nghệ đám mây và di động

Các thiết bị di động có thể tận dụng công nghệ đám mây từ mọi nơi, mọi lúc. Có rất nhiều lợi ích cho việc này, bao gồm việc lưu trữ lượng thông tin gần như vô hạn mà bạn có thể chia sẻ ngay lập tức chỉ bằng một nút bấm.

9. Công nghệ GPS

Tuy nhiên, công nghệ GPS không phải là một giải pháp mới, hiện nó đang được sử dụng theo những cách sáng tạo và hiệu quả hơn. Những ví dụ bao gồm:

  • Hoạt động khảo sát đã được cải thiện đáng kể vì các đội không còn cần sử dụng các thiết bị khảo sát truyền thống.
  • Dữ liệu cho các địa điểm dự án tiềm năng có thể được thu thập nhanh chóng và chính xác.
  • Các nhà quản lý dự án cũng đang sử dụng GPS trong quản lý đội tàu. Ngày nay, mỗi chiếc xe của họ đều được trang bị một thiết bị có thể theo dõi thông qua cả máy tính và điện thoại thông minh. Điều này cho phép mọi người biết phương tiện luôn ở đâu.
  • Việc tìm thiết bị bị mất hoặc bị đánh cắp sẽ dễ dàng hơn vì người quản lý hiện có thể tạo bản đồ xác định vị trí chính xác của bất kỳ thiết bị nào trong số này.

10. Công nghệ đeo

Mặc dù nhiều người có thể nghĩ đây chỉ là lẽ thường, nhưng không nên bỏ qua rằng  công nghệ đeo được  (ví dụ như kính 3D của Fitbit, Google Glass, băng đeo tay có thể giao tiếp với các huấn luyện viên bên lề) sẽ trở thành một xu hướng mới nổi hữu ích trong việc giữ chân người lao động. an toàn. Điều này sẽ giúp người lao động không phải liên tục nhìn xuống hướng dẫn của họ vì giờ đây họ có thể nói chuyện với nhau thông qua công nghệ này. Ngoài ra, nó có thể giúp theo dõi vị trí của người lao động nếu có tai nạn. Điều này nhất định sẽ trở thành bắt buộc tại một số thời điểm trong tương lai.

Bài viết liên quan