0976.389.199
5 Dự đoán công nghệ cho ngành Xây dựng

5 Dự đoán công nghệ cho ngành Xây dựng

Khi công nghệ xây dựng tiếp tục phát triển và tăng khả năng tiếp cận, rất nhiều thiết bị, tiện ích và ứng dụng đổi mới đang dần trở nên phổ biến hơn trong các công trường việc làm và trong lĩnh vực dịch vụ. Việc ứng dụng công nghệ vào ngành xây dựng theo nhiều cách khác nhau đã giúp thúc đẩy quá trình xây dựng, hợp lý hóa thông tin liên lạc, bên cạnh đó còn mang lại rất nhiều lợi ích khác.

Nhiều người trong ngành xây dựng đang dần từ bỏ những cách thức cũ để giám sát an toàn, liên lạc và truyền dữ liệu. Một số xu hướng được liệt kê trong bài viết này không chỉ đẩy nhanh quá trình xây dựng mà còn đảm bảo tính nhất quán và chất lượng. Dưới đây là một số cách mà các công ty xây dựng đã sử dụng thành công công nghệ và đang cải thiện đáng kể sự cộng tác và năng suất.

Drone

Drone giúp cải thiện quá trình xây dựng, cũng như hiệu suất của một công ty theo nhiều cách khác nhau. Một cách mà máy bay không người lái sẽ và đang tạo ra tác động là thông qua việc đánh giá dự án được cải thiện. Thay vì để người khảo sát tiến hành kiểm tra, máy bay không người lái sử dụng các cuộc khảo sát trên không để đánh giá bất kỳ vị trí công việc nhất định nào. Ngoài ra, máy bay không người lái có thể được sử dụng để giám sát tòa nhà và nhà thầu. Thay vì trả tiền cho nhân viên an ninh, máy bay không người lái có thể thay thế vị trí của họ, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các công ty. Drone cũng có thể hỗ trợ các nhà quản lý dự án và nhà thầu của các dự án lớn giám sát và giám sát năng suất của tất cả các công nhân xây dựng.

Drone cũng có thể được sử dụng để thu thập hình ảnh đóng góp vào phiên bản thực tế ảo hoặc thực tế tăng cường của các địa điểm thực. Bên cạnh những lợi ích tại chỗ, máy bay không người lái có thể cực kỳ hữu ích trong các giai đoạn lập kế hoạch trước, ngay cả trước khi một cái xẻng chạm đất.

Thiết bị điện tử đeo được

Ở quy mô nhỏ hơn, các công ty xây dựng hiện nay đang sử dụng các thiết bị đeo được như đồng hồ thông minh, kính thông minh và quần áo thông minh. Công nghệ thiết bị đeo giúp cải thiện khả năng liên lạc tại hiện trường, đảm bảo an toàn và hiệu quả công việc. Về mặt an toàn, công nghệ đeo trên người có khả năng ghi lại các dấu hiệu quan trọng, theo dõi nhịp tim và cho phép công nhân bị thương ra hiệu để được giúp đỡ. Thông qua các ứng dụng dành cho thiết bị di động, nhiều thiết bị đeo này dễ dàng lập trình và có thể cung cấp cho người giám sát trang web và người quản lý dự án thông báo nếu ai đó đang gặp nguy hiểm. Bằng cách cung cấp nhiều biện pháp phòng ngừa an toàn hơn trên các công trường, công nhân xây dựng giờ đây có thể tin tưởng vào công nghệ đeo trên người nếu họ thấy mình trong bất kỳ tình huống nguy hiểm nào.

Hàng ngày, công nghệ đeo được cho phép cộng tác nhiều hơn, với người lao động gần như ngay lập tức nắm bắt, chia sẻ thông tin Jobsite trong thời gian thực trong khi vẫn rảnh tay làm những việc khác. Ứng dụng nhiều hơn của công nghệ di động có khả năng thu hẹp khoảng cách xa và hợp lý hóa việc giao tiếp cho tất cả các thành viên trong nhóm.

BYOD

Một xu hướng khác đang trở nên phổ biến là triết lý mang theo thiết bị của riêng bạn (BYOD), theo đó tất cả nhân viên được toàn quyền sử dụng thiết bị di động của họ cho mục đích cá nhân và công việc. Thay vì coi điện thoại di động là thứ làm mất đi năng suất của một dự án nhất định, nhiều công ty hiện đang áp dụng các chức năng khác nhau mà họ cung cấp. Ngày nay, phổ biến hơn là thấy các công ty xây dựng sử dụng một ứng dụng cụ thể để liên lạc và chia sẻ hoặc truyền dữ liệu. Việc sử dụng điện thoại di động chỉ mang lại lợi ích cho công nhân xây dựng, quản lý dự án và giám sát công trường bằng cách cung cấp quyền truy cập thông tin thích hợp trực tiếp từ hiện trường.

Phablet

Mặc dù máy tính bảng hiện được sử dụng phổ biến trên các trang web việc làm, một xu hướng khác đang được xây dựng là sự gia tăng của các loại phablet. Đại diện cho sự hội tụ của điện thoại và máy tính bảng, phablet là điện thoại thông minh có kích thước màn hình lớn hơn nhưng có chức năng của cả hai thiết bị. Phablet dễ mang theo hơn nhiều và có thể bỏ vừa trong túi, hoàn hảo cho các công trường xây dựng. Phablet cho phép khả năng tiếp cận và tính di động của điện thoại thông minh cũng như khả năng xem báo cáo, bản vẽ và chụp chữ ký số.

Sử dụng NFC nhiều hơn

Một xu hướng khác đang trở nên phổ biến là NFC hoặc giao tiếp trường gần. Hình thức trao đổi dữ liệu an toàn này cho phép truyền dữ liệu qua thiết bị di động giữa các thiết bị gần nhau. Hiện có trên hầu hết các điện thoại thông minh, NFC có thể được tìm thấy trên các thiết bị Windows và Android, với ứng dụng của nó ngày càng tăng trong nhiều lĩnh vực. NFC đã được chứng minh là cực kỳ hữu ích cho việc quản lý lực lượng lao động và theo dõi hàng tồn kho và thiết bị. Một lĩnh vực có thể tận dụng lợi thế của NFC sẽ là ngành dịch vụ hiện trường, nơi các kỹ thuật viên sẽ có thể dựa vào NFC để nắm bắt các khoản thanh toán từ các thiết bị thông minh, tăng tốc quá trình lập hóa đơn và thanh toán.

 

Bài viết liên quan