0976.389.199
7 cách người máy đang biến đổi ngành xây dựng

7 cách người máy đang biến đổi ngành xây dựng

Công nghệ robot cung cấp cho ngành xây dựng nhiều lợi thế. Với mục tiêu tự động hóa các quy trình và tăng năng suất, người máy đang được sử dụng để hoàn thành công việc nhanh hơn, rẻ hơn và chi tiết chính xác hơn. Bài viết này phác thảo một số lĩnh vực xây dựng đang bị ảnh hưởng bởi công nghệ robot, thảo luận về tác động hiện tại của nó đối với ngành công nghiệp cũng như những gì bạn có thể thấy trong tương lai. Dưới đây là 7 cách người máy đang biến đổi ngành xây dựng:

Công nghệ tự động

Một trong những ứng dụng của người máy là cho phép tự động hóa nhiều hơn trong các quy trình khác nhau. Trong nhiều khía cạnh của xây dựng, cụ thể là sản xuất, đóng gói và xây dựng, tự động hóa các quy trình này đang trở thành mục tiêu. Với sự phát triển mạnh mẽ hơn về robot và máy móc, các công ty xây dựng đang trở nên cởi mở hơn trong việc sử dụng công nghệ. Với công nghệ robot, bạn có thể mong đợi các hoạt động xây dựng truyền thống như hàn, xử lý vật liệu, đóng gói, pha chế, cắt và đóng gói sẽ hoàn toàn tự động. Điều này sẽ không chỉ cho phép độ chính xác và chính xác trong tất cả các quá trình xây dựng, mà nó còn thể hiện sự tiết kiệm đáng kể về thời gian và tài chính.

Lực lượng lao động đã thay đổi

Theo một báo cáo từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới, khoảng 5 triệu việc làm dự kiến ​​sẽ bị mất vào năm 2020. Họ cho rằng phần lớn tình trạng mất việc này là do trí tuệ nhân tạo, máy học, In 3D và robot, tất cả đều sẽ tác động đáng kể đến việc xây dựng. ngành công nghiệp, chiếm 10% tổng số mất việc làm được dự đoán. WEF dự đoán rằng những công nghệ này sẽ được tích hợp từ từ, thay thế các nhiệm vụ cụ thể chứ không phải hoàn toàn các công việc. Tuy nhiên, với việc máy móc đảm nhận một số khía cạnh nhất định của công việc, điều này cho phép các công ty sử dụng ít nhân viên hơn, những người chịu trách nhiệm cho nhiều hoạt động khác nhau. Trong một vài năm tới, với việc các quy trình tự động ngày càng gia tăng, bộ kỹ năng cốt lõi của công nhân xây dựng sẽ khác rất nhiều so với hiện nay. Mặc dù có vẻ như ngành xây dựng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc cách mạng robot này, nhưng WEF dự đoán rằng sẽ cần hơn 400.000 việc làm trong lĩnh vực kiến ​​trúc và kỹ thuật.

Thực hành xây dựng tinh gọn

Một trong những chuyển động lớn nhất và quan trọng nhất trong xây dựng là xây dựng tinh gọn. Hệ tư tưởng đương đại này nhằm mục đích tăng hiệu quả và năng suất, thường tập trung vào việc loại bỏ lãng phí. Các hoạt động xây dựng truyền thống tạo ra một lượng chất thải vô cùng lớn, không chỉ ảnh hưởng xấu đến môi trường mà còn ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận. Tuy nhiên, công nghệ robot có thể giúp giảm lượng chất thải được tạo ra vì khả năng đảm bảo độ chính xác và độ chính xác của nó. Đầu tư vào công nghệ này, chẳng hạn như máy in 3D, có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, về lâu dài, việc giảm thiểu chất thải và nguyên liệu tiêu chuẩn hóa sẽ tác động tích cực đến lợi nhuận.

Chất lượng cao

Với hầu hết các hệ thống robot hoàn toàn tự động, các bộ phận và vật liệu sản xuất sẽ đồng nhất hơn nhiều, với chất lượng cao hơn. Bằng cách loại bỏ lỗi của con người và sự không nhất quán, những máy này có thể tận dụng tốc độ, hiệu quả và độ lặp lại để đảm bảo chất lượng tổng thể tốt hơn.

In 3d

Sự ra đời của in 3D đang tiếp tục phát triển trong ngành xây dựng. Giờ đây, có thể in các bộ phận và đối tượng phức tạp, nhiều lớp, có thể được sử dụng trong việc xây dựng nhà cửa, cao ốc, cầu và đường. Ngoài ra, máy robot có thể tiêu chuẩn hóa việc sản xuất các mảnh có thể được sử dụng trong các dự án khác nhau, tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc.

Phá dỡ

Một trong những ứng dụng đầu tiên của robot trong xây dựng là phá dỡ. Xem xét số lượng các dự án xây dựng hiện đang được thực hiện, việc đẩy nhanh quá trình phá dỡ có thể mang lại một khoản tiết kiệm lớn về thời gian và tiền bạc. Phá vỡ các bức tường, nghiền nát bê tông và thu thập tất cả các mảnh vụn là bước đầu tiên trong nhiều quy trình xây dựng và robot đang làm cho những quy trình này hiệu quả hơn nhiều.

Xếp gạch

Mặc dù có niềm tin rằng robot chỉ được sử dụng cho các quy trình hiện đại, nhưng thực tế không phải vậy. Máy móc đã được phát triển để tăng hiệu quả trong các công việc như xây gạch. Mặc dù việc xây dựng khu dân cư đã chậm chạp trong việc áp dụng công nghệ và sự thay đổi, người máy trong việc lát gạch nên được xem xét nghiêm túc. Nó là một quá trình khá đơn giản, theo đó công nhân xây dựng chỉ cần nạp gạch vào máy và sử dụng phần mềm CAD, nó được sắp xếp một cách chính xác và chính xác. Một số loại máy lát gạch tiên tiến nhất có thể hoàn thành toàn bộ ngôi nhà trong vòng vài ngày.

 

Bài viết liên quan