0976.389.199
Bồi dưỡng kiến thức an toàn thông tin trong giáo dục

Bồi dưỡng kiến thức an toàn thông tin trong giáo dục

Bồi dưỡng kiến thức an toàn thông tin trong giáo dục là một hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức cũng như trang bị kiến thức về an toàn thông tin cho đội ngũ cán bộ ngành giáo dục trên phạm vi toàn quốc.

Khái quát về tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong giáo dục

Đây là thời đại của công nghệ, là thời đại mà thế giới đã trở nên nhỏ hơn và mọi người đang tìm cách làm cho nó trở nên nhỏ hơn. Dù bạn nhìn ở đâu bạn cũng có thể cảm nhận được tác dụng của công nghệ và ngành giáo dục cũng không ngoại lệ. Có thể thấy rõ ràng từ thế giới xung quanh, có thể nói là ít nhất đã có một số tác động đáng kể của công nghệ thông tin đối với giáo dục. Đã qua rồi cái thời mà các trường học thường gặp khó khăn trong việc lưu giữ hồ sơ, giao tiếp với tất cả các bên liên quan và thực hiện từng việc mà không gặp phải các vấn đề khác nhau. Mọi thứ đang trở nên dễ dàng hơn ngay cả khi mọi người ngày càng thông minh hơn và trường học cũng phản ánh sự thay đổi đó.

Công nghệ thông tin giúp hoạt động giáo dục đạt hiệu quả cao hơn

Sự ra đời và phát triển của công nghệ thông tin, đặc biệt là internet đã mở ra một kho kiến thức vô cùng đa dạng và phong phú, giúp cho người học và người dạy tìm kiếm thông tin cũng như kiến thức đơn giản hơn rất nhiều, từ đó cải thiện chất lượng dạy và học.

Công nghệ thông tin thúc đẩy nền giáo dục mở

Có thể thấy rất rõ, công nghệ thông tin thúc đẩy nền giáo dục mở, giúp chúng ta tiếp cận thông tin một cách đa chiều, rút ngắn khoảng cách, thu hẹp không gian cũng như tiết kiệm tối ưu về mặt thời gian, từ đó giúp con người phát triển nhanh hơn về nhận thức, kiến thức và tư duy.

Công nghệ thông tin thúc đẩy sự hợp tác và giao tiếp

Công nghệ giáo dục có thể thúc đẩy sự hợp tác không chỉ giữa giáo viên với học sinh mà học sinh cũng có thể giao tiếp với nhau. Thông qua các buổi học trực tuyến và thảo luận, học sinh có thể làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề. Trong các hoạt động nhóm, học sinh có thể chia sẻ suy nghĩ, ý tưởng của mình và hỗ trợ lẫn nhau. Đồng thời, công nghệ thông tin còn cho phép tương tác trực tiếp với giáo viên. Học sinh có thể đặt các câu hỏi liên quan đến lớp học và tìm kiếm sự trợ giúp thêm về các chủ đề nâng cao hơn. Ngoài ra, học sinh có thể tải bài tập về nhà của mình và giáo viên có thể truy cập vào để xem các bài tập đã hoàn thành bằng máy tính xách tay của họ.

Công nghệ thông tin tạo không gian và thời gian học linh động

Công nghệ thông tin tạo điều kiện cho học sinh có thể học tập và tiếp thu kiến thức một cách linh động và dễ dàng nhất. Người học có thể tự học ở mọi lúc, mọi nơi và có thể tham gia thảo luận về một vấn đề nào đó khi đang ở cách xa nhau, góp phần tạo ra một xã hội học mà ở đó, người học có thể học tập suốt đời. Bên cạnh đó, công nghệ thông tin còn tạo cơ hội cho người học có thể lựa chọn những chủ đề mà mình ưa thích, phù hợp với năng khiếu, năng lực của mỗi người, từ đó mà phát triển theo thế mạnh của từng cá nhân. Chính điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các tài năng.

Tại sao các cơ sở giáo dục thường gặp rủi ro về an toàn thông tin?

Theo khảo sát gần đây, ngành giáo dục là một trong những ngành xếp thứ hạng rất cao trong danh sách các mục tiêu tấn công mạng. Các cuộc điều tra đã chỉ ra rằng các tổ chức này đang thiếu sự chuẩn bị một cách đáng tiếc để xử lý các mối đe dọa và tấn công mạng. Tại sao lại như vậy?

Thông thường, mạng lưới và hệ thống của các tổ chức giáo dục không an toàn như các tổ chức/doanh nghiệp lớn, tư nhân, dưới đây là một số lý do:

  • Sự cởi mở của các mạng lưới và khu học xá khiến chúng trở thành nơi miễn phí cho tất cả mọi người. Đó là một trạng thái được mong muốn bởi cộng đồng giáo dục vốn theo truyền thống không thích các hạn chế dưới bất kỳ hình thức nào.
  • Thiếu giám sát và thực hiện chính sách bảo mật CNTT.
  • Người dùng mang theo và sử dụng thiết bị cá nhân của họ trong mạng của tổ chức.
  • Mở các điểm truy cập Wifi và truy cập mạng.
  • Lượng thông tin người dùng khổng lồ có thể bị xâm phạm dễ dàng thu hút bọn tội phạm mạng. Chúng bao gồm thông tin cá nhân của sinh viên, dữ liệu thẻ tín dụng hoặc hồ sơ hỗ trợ tài chính. Ngoài ra, các cơ sở giáo dục cũng tạo ra nhiều tài sản trí tuệ thông qua nghiên cứu, vốn là sinh lợi cho bọn tội phạm mạng.
  • Do cơ cấu lương trong khu vực này tương đối kém hấp dẫn so với khu vực doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục không thể thu hút và giữ chân các chuyên gia bảo mật hàng đầu.

Tất cả những điều này khiến cho các cơ sở giáo dục thường gặp phải rủi ro về an toàn, bảo mật thông tin, rò rỉ dữ liệu và tấn công mạng…

Bồi dưỡng kiến thức an toàn thông tin trong ngành giáo dục

Như đã giới thiệu ở trên, hiện nay, công nghệ thông tin đang từng bước len lỏi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống, trong các lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Nhiều hoạt động của ngành giáo dục đã được công nghệ thông tin hóa như: bài giảng điện tử, hồ sơ, học bạ điện tử, công tác dạy và học hay sự kết nối giữa nhà trường và học sinh, phụ huynh cũng như các bên liên quan… Vì vậy, có thể thấy vấn đề an toàn thông tin trong giáo dục đóng một vai trò vô cùng quan trọng, nếu không được quan tâm sẽ có thể dẫn đến nguy cơ gây mất dữ liệu, thông tin bị xâm nhập hoặc phá hủy làm ảnh hưởng đến học sinh, sinh viên và các hoạt động quản lý của ngành giáo dục.

Đứng trước bối cảnh đó, việc bồi dưỡng kiến thức an toàn thông tin trong giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức an toàn thông tin là một điều hết sức cần thiết hiện nay.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực được tổ chức cho các cán bộ ngành giáo dục trên phạm vi cả nước. Theo đó, lớp học sẽ trang bị những nội dung, kiến thức cơ bản, đồng thời nâng cao nhận thức và kỹ năng về an toàn thông tin cho các cán bộ phụ trách CNTT thuộc cục CNTT – Bộ GD&ĐT và 63 Sở GD&ĐT trên toàn quốc.

Các nội dung cụ thể được cung cấp cho các học viên tham gia khóa bồi dưỡng là bối cảnh an toàn thông tin hiện nay và những thách thức gặp phải trong cơ quan nhà nước nói chung và ngành giáo dục nói riêng, cách thức tiếp cận mới trong lĩnh vực ATTT và các sản phẩm dịch vụ đảm bảo an toàn thông tin.  

Bên cạnh đó, đến với khóa học này, các cán bộ, học viên sẽ có cơ hội trao đổi và chia sẻ về các phương pháp thực hiện an toàn thông tin hiệu quả cũng như kinh nghiệm xây dựng đề án CNTT tại địa phương mình theo định hướng của chính phủ.

Lớp bồi dưỡng kiến thức an toàn thông tin trong giáo dục được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 4 và 5/01/2018 với sự phối hợp của Tập đoàn Viễn Thông Quân đội Viettel và Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) về công nghệ thông tin và viễn thông giai đoạn 2017-2020.

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về hoạt động bồi dưỡng kiến thức an toàn thông tin trong giáo dục. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất. Nếu có điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến ISOCERT qua hotline 0976.389.199 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Bài viết liên quan