0976.389.199
Bước đột phá của ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế

Bước đột phá của ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế

Từ giao thông vận tải đến sản xuất cho đến giáo dục, công nghệ thông tin đang ảnh hưởng đến hầu hết mọi ngành công nghiệp của nước ta, đặc biệt là ngành y tế. Từ việc kiểm tra bệnh nhân bằng phương pháp điện tử và cập nhật hồ sơ bệnh án của họ đến chuyển tiếp kết quả xét nghiệm máu kỹ thuật số cho bệnh nhân, công nghệ thông tin đang chuyển đổi ngành y tế một cách nhảy vọt. Vậy ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Công nghệ thông tin trong y tế là gì?

Trong khi công nghệ thông tin đề cập đến việc sử dụng máy tính, viễn thông và các hệ thống khác để lưu trữ, truy xuất và chia sẻ thông tin thì công nghệ thông tin trong y tế đề cập đến việc sử dụng an toàn công nghệ để quản lý thông tin liên quan đến sức khỏe.

Một số ví dụ về công nghệ thông tin trong y tế là:

  • Sổ đăng ký bệnh trên máy tính
  • Kê đơn điện tử
  • Hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử
  • Ứng dụng CNTT sức khỏe người tiêu dùng...

Mục đích chính của công nghệ thông tin trong y tế là nâng cao sức khỏe tổng thể của người dân thông qua việc nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh. Đồng thời, duy trì sự riêng tư trong khi cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân. 

Ý nghĩa của công nghệ thông tin trong ngành y tế

Công nghệ thông tin đang được sử dụng theo nhiều cách để cải thiện sự an toàn của bệnh nhân, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giao tiếp giữa nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân. 

Công nghệ thông tin trong ngành y tế hay trong khám chữa bệnh có vai trò rất quan trọng vì nó: 

  • Giúp cung cấp thông tin chính xác hơn, có thể hành động và dễ tiếp cận hơn liên quan đến sức khỏe của bệnh nhân, đồng thời có thể được tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của họ. 
  • Cho phép các quyết định tốt và nhanh hơn liên quan đến các rủi ro sức khỏe ảnh hưởng đến một cá nhân cũng như công chúng.
  • Hỗ trợ giao tiếp tốt hơn giữa bệnh nhân và các y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe.  
  • Giúp xây dựng mạng lưới hỗ trợ xã hội cho cả bệnh nhân cũng như đội ngũ y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe.
  • Nâng cao nhận thức của bệnh nhân cũng như công chúng về các vấn đề liên quan đến sức khỏe có thể dẫn đến kết quả tích cực.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế như thế nào?

Với việc ứng dụng công nghệ thông tin, hiện nay ngành y tế đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc vận hành hệ thống khám chữa bệnh, công tác khám chữa bệnh, quản lý bệnh nhân cũng như các hoạt động của cơ sở y tế. 

Một trong những ứng dụng đáng chú ý nhất của công nghệ thông tin trong y tế là quản lý hồ sơ và dữ liệu bệnh nhân. Trước đây, các tài liệu bằng giấy được sử dụng để duy trì hồ sơ của bệnh nhân nhưng những hồ sơ này dễ bị mất, hiểu sai hoặc hư hỏng. CNTT đã giúp các y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe theo dõi hồ sơ của bệnh nhân một cách dễ dàng và an toàn. Nhân viên y tế có thể thêm hồ sơ dược, tia X, kết quả xét nghiệm và thậm chí là dấu hiệu quan trọng vào biểu đồ ảo để dễ đọc, chia sẻ và kiểm tra so với các hồ sơ khác.

Ngoài ra, một ngành học hoàn toàn mới được gọi là tin học điều dưỡng đã được hình thành bằng cách kết hợp CNTT và chăm sóc y tế. Ngành học này kết hợp thực hành điều dưỡng với quản lý CNTT và giúp những người có niềm đam mê khoa học và dữ liệu trong việc phục vụ bệnh nhân y tế đồng thời cải thiện chăm sóc sức khỏe. Với nhu cầu ngày càng tăng trong công nghệ, lĩnh vực này đang trở nên phổ biến hơn từng ngày.

Theo một cuộc khảo sát của Robert Wood Johnson Foundation, người ta thấy rằng các y tá sử dụng CNTT có nhiều khả năng phát hiện ra các lỗi y tế hơn. Bên cạnh đó, nếu y tá dành ít thời gian hơn cho việc ghi chép việc chăm sóc bệnh nhân thì họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc bệnh nhân. 

Ngoài ra, khi ngày càng có nhiều người tham gia bảo hiểm và tìm kiếm dịch vụ chăm sóc chất lượng, nhu cầu về công nghệ thông tin có thể giúp họ theo dõi chính xác hồ sơ của bệnh nhân và cải thiện chăm sóc sức khỏe.

Đặc biệt, khi công nghệ thông tin trong y tế được mở rộng, nó sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn cho các chuyên gia CNTT trong môi trường bệnh viện. Từ nhân viên ghi chép y tế, chuyên gia mã hóa y tế, chuyên gia tư vấn CNTT lâm sàng và nhà phân tích hệ thống chăm sóc sức khỏe, vai trò trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang tăng lên hàng năm. Ngoài việc tạo ra việc làm, CNTT sẽ luôn phù hợp với các nhà quản lý bệnh viện và các nhà hoạch định chính sách để tăng khối lượng, tốc độ và chất lượng dịch vụ của họ trong các trung tâm chăm sóc. 

Ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế đang là một lĩnh vực đầy tiềm năng và dự báo một tương lai phát triển hơn nữa. Nhờ công nghệ thông tin mà khoảng cách giữa các y bác sĩ và bệnh nhân được kéo lại gần hơn, tăng sự tương tác cũng như mang lại sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất. 

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích và hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong đời sống của chúng ta. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ đến chúng tôi qua hotline 0976.389.199, ISOCERT sẽ giải đáp nhanh chóng và chi tiết nhất cho bạn!

Bài viết liên quan