Các giải pháp đơn giản để giải quyết các vấn đề hậu cần trong xây dựng

Các giải pháp đơn giản để giải quyết các vấn đề hậu cần trong xây dựng

Logistics đôi khi được đơn giản hóa quá mức trong thế giới kinh doanh như là quá trình di chuyển nguyên vật liệu từ Điểm A đến Điểm B, thường được gọi đơn giản là chuỗi cung ứng. Trong ngành xây dựng, hậu cần phức tạp hơn một chút so với chỉ vận chuyển vật liệu. Logistics xây dựng là quá trình lập kế hoạch, mua sắm, vận chuyển, quản lý và triển khai các nguồn lực cho một địa điểm xây dựng. Đó là một quá trình đầy thử thách đối với một doanh nghiệp xây dựng, ngay cả khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp.

Tuy nhiên, những vấn đề mới và phức tạp về logistic tiếp tục nảy sinh trong năm 2021, tạo môi trường chín muồi cho việc kém hiệu quả và thua lỗ cho các dự án xây dựng có kế hoạch kém. Tình trạng trộm cắp xây dựng tăng đột biến, chi phí vận chuyển tăng vọt, nhu cầu về dịch vụ khách hàng ưu tú tăng và cơ sở hạ tầng xử lý dữ liệu yếu kém là một vài trong số những thách thức mà các doanh nghiệp xây dựng phải đối mặt vào năm 2021.

Phân tích sau đây sẽ xem xét sâu hơn các vấn đề hậu cần khác nhau trong ngành xây dựng đương đại và đưa ra một số giải pháp hợp lý về cách giải quyết từng vấn đề.

Trộm xây dựng

Người ta ước tính rằng các doanh nghiệp xây dựng thường mất vật liệu trị giá khoảng 400 triệu đô la mỗi năm do trộm cắp xây dựng. Với chi phí gỗ xẻ tăng vọt trong đại dịch COVID-19 và nhu cầu về nhà ở ở mức cao nhất mọi thời đại, con số này dường như nằm ở khía cạnh thận trọng so với những gì có thể dự kiến ​​vào năm 2021 và hơn thế nữa, tạo ra một rào cản hậu cần cho các nhà xây dựng, những người tu sửa nhà và các công ty xây dựng đang tìm cách kiểm soát chi phí.

Giải pháp: Nhiều công trường xây dựng đầu tư vào các đơn vị lưu trữ có khóa, video giám sát và kế hoạch bảo hiểm để giúp họ bảo vệ các công cụ xây dựng và vật liệu xây dựng của mình. Mặc dù đây chắc chắn là những khoản đầu tư đáng giá, nhưng giải pháp tốt hơn có thể là giảm hoàn toàn lượng hàng tồn kho trên tay. Dịch vụ giao vật liệu theo yêu cầu, sáng tạo có thể giảm đáng kể lượng hàng tồn kho tại công trường, cho phép thi công ngay trong thời gian và giảm chi phí và rủi ro liên quan đến việc vận chuyển quá nhiều vật liệu.

Chi phí vận chuyển tăng vọt

Giá nhiên liệu hiện đang ở gần mức cao nhất mọi thời đại ở nhiều nơi trên cả nước. Ngoài ra, hiện đang thiếu hụt nghiêm trọng các tài xế xe tải, buộc nhiều công ty phải trả nhiều tiền nhất cho những tài xế đủ tiêu chuẩn. Cuối cùng, vấn đề giao hàng dặm cuối cùng, chiếm khoảng 53% tổng chi phí vận chuyển, ảnh hưởng đáng kể đến ngành xây dựng, vì sự chậm trễ thường xuyên xảy ra khi giao hàng đến những khu vực chưa có địa chỉ xác định.

Giải pháp: Một số doanh nghiệp xây dựng đang cố gắng tăng cơ sở hạ tầng kho hàng để tập trung phân phối và giảm chi phí vận chuyển. Những người khác đang tìm đến những người giao thông độc lập để lấy vật liệu cho họ trước khi xảy ra bất kỳ sự chậm trễ nào trong xây dựng. Tuy nhiên, giải pháp tốt nhất có thể là hợp tác với các công ty chuyên biệt có cơ sở hạ tầng công nghệ được thiết lập sẵn để phân tích dữ liệu và tối ưu hóa các tuyến đường giao hàng đến các địa điểm xây dựng khó tiếp cận.

Nhu cầu về Dịch vụ khách hàng cao cấp

Trong lĩnh vực bán lẻ, khách hàng mong đợi giao hàng nhanh chóng, giá cả phải chăng và dễ theo dõi. Trong khi các nhà thầu và các chuyên gia xây dựng mong đợi điều tương tự từ các dịch vụ cung cấp vật liệu của họ, thì khách hàng cuối cùng đang trở thành một đối tượng được xem xét thích hợp như nhau tại công trường. Các nhà quản lý xây dựng đương đại phải đối mặt với hàng loạt email, cuộc gọi và tin nhắn hàng ngày để cập nhật thông tin xây dựng — tất cả đều không thể cung cấp nếu không biết vị trí của vật liệu.

Giải pháp: Các doanh nghiệp xây dựng phải hợp tác với các nhà cung cấp có cơ sở hạ tầng công nghệ tiên tiến nhất để đặt và theo dõi đơn đặt hàng. Nó không đủ tốt để có thể gọi theo đơn đặt hàng và theo dõi chúng thông qua một số theo dõi phức tạp. Các nhà thầu phải có khả năng đặt và làm theo đơn đặt hàng thông qua một ứng dụng di động có thể điều hướng dễ dàng để có thể cung cấp cho khách hàng cuối những bản cập nhật mới nhất, cập nhật từng phút.

Hạn chế về dữ liệu

Hệ sinh thái hậu cần trong ngành xây dựng có thể cực kỳ phức tạp. Để đưa đúng vật liệu đến đúng nơi vào đúng thời điểm, dự án phải phối hợp thông tin liên lạc giữa nhà thầu và nhà thầu phụ, nhà cung cấp vật liệu, dịch vụ giao hàng, chính quyền tiểu bang và địa phương. Việc quản lý chuỗi phê duyệt này gần như không thể thực hiện được nếu không có kho lưu trữ dữ liệu và thông tin tập trung.

Giải pháp: Các doanh nghiệp xây dựng cần đầu tư vào phần mềm xây dựng mới nhất để phối hợp truyền thông ở tất cả các cấp của một dự án. Phần mềm hiện đại giúp dễ dàng tải lên, lưu trữ và chia sẻ tất cả các tài liệu thích hợp, phê duyệt và từ bỏ quyền thế chấp. Nó cũng giúp các doanh nghiệp xây dựng hợp lý hóa việc thanh toán, loại bỏ bất kỳ sự chậm trễ giao hàng nào bằng cách tự động giải ngân vốn cho tất cả các liên kết của chuỗi cung ứng theo yêu cầu.

Lời kết

Hậu cần xây dựng - quá trình di chuyển các nguồn lực từ nguồn của họ đến khi triển khai tại công trường là một quá trình phức tạp trong thời gian tốt nhất. Tuy nhiên, các vấn đề logistic mới và phức tạp tiếp tục phát triển trong năm 2021, tạo ra những thách thức riêng cho các doanh nghiệp xây dựng. Bằng cách xem xét bất kỳ giải pháp nào cho các vấn đề hậu cần hiện đại được liệt kê ở trên, các doanh nghiệp xây dựng có thể tự tin hoạt động với hiệu quả hậu cần tối đa, thu về lợi nhuận trên đường đi.

 

Bài viết liên quan