0976.389.199
Chuỗi thực phẩm là gì?

Chuỗi thực phẩm là gì?

Mọi động thực vật sống đều phải có năng lượng để tồn tại. Thực vật dựa vào đất, nước và mặt trời để cung cấp năng lượng. Động vật dựa vào thực vật cũng như các động vật khác để cung cấp năng lượng. Trong một hệ sinh thái, thực vật và động vật đều dựa vào nhau để sống. Các nhà khoa học đôi khi mô tả sự phụ thuộc này bằng cách sử dụng chuỗi thức ăn hoặc lưới thức ăn.

Chuỗi thực phẩm là gì?

Chuỗi thực phẩm hay còn gọi là chuỗi thức ăn, là một chuỗi mô tả cách các loài động vật khác nhau ăn thịt lẫn nhau, cho thấy thứ tự mà các sinh vật sống phụ thuộc vào nhau để kiếm thức ăn. Bắt đầu bằng thực vật và kết thúc bằng động vật, chuỗi thức ăn là một sơ đồ cho thấy năng lượng được truyền giữa các sinh vật khác nhau trong một hệ sinh thái như thế nào. Sinh vật bao gồm cả thực vật và động vật.

Ăn thức ăn là cách chúng ta lấy năng lượng. Nếu không tiêu thụ calo và dinh dưỡng, chúng ta không thể tồn tại. Chuỗi thức ăn cho biết cách sinh vật lấy thức ăn. Một số động vật sẽ chỉ ăn thực vật, trong khi những loài khác sẽ ăn các động vật khác.

Có bốn loại sinh vật khác nhau trong chuỗi thức ăn: người sản xuất, người tiêu dùng, con mồi và động vật ăn thịt.

 

Mười sự thật về chuỗi thực phẩm

  • Chuỗi thực phẩm thường bắt đầu với người sản xuất. Người sản xuất là sinh vật tự tạo ra thức ăn. Ví dụ về các nhà sản xuất bao gồm thực vật, thực vật phù du và các sinh vật giống thực vật như tảo. Các sinh vật khác ăn những nhà sản xuất này và đây là thứ bắt đầu chuỗi thức ăn.
  • Một số nhà sản xuất, chẳng hạn như thực vật, tạo ra thức ăn của họ bằng cách sử dụng năng lượng mà họ hấp thụ từ mặt trời. Quá trình này được gọi là quang hợp. Có những nhà sản xuất khác tạo ra thực phẩm của họ bằng năng lượng hóa học, nhưng phần lớn các nhà sản xuất phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời cho thực phẩm của họ.
  • Năng lượng được truyền dọc theo chuỗi thức ăn từ một sinh vật ăn sinh vật khác được tạo ra bởi các nhà sản xuất, vì chúng có khả năng độc đáo để biến đổi các hợp chất vô cơ thành các hợp chất hữu cơ. Đây là nền tảng cho tất cả sự sống trên Trái đất.
  • Các sinh vật ăn người sản xuất được gọi là người tiêu dùng. Có ba loại sinh vật tiêu thụ, đó là động vật ăn cỏ, động vật ăn thịt và động vật ăn tạp. Động vật ăn cỏ chỉ ăn thực vật, động vật ăn thịt chỉ ăn động vật, và động vật ăn tạp có thể ăn thực vật và động vật. Một số động vật săn con mồi sống để ăn, và những loài khác chỉ ăn động vật chết, chúng được gọi là động vật ăn xác thối.
  • Ví dụ về động vật ăn thịt bao gồm sư tử, hổ, cá mập và đại bàng. Ví dụ về động vật ăn cỏ bao gồm bò, cừu, thỏ, ngựa vằn, linh dương và hươu cao cổ. Ví dụ về động vật ăn tạp bao gồm người, gấu, lợn và chó. Ví dụ về loài ăn xác thối bao gồm gấu trúc, linh cẩu và kền kền.
  • Có một loại sinh vật khác đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn. Đây là những sinh vật phân hủy, chúng phân hủy các chất hữu cơ đang thối rữa để tạo ra đất. Thực vật hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất và bắt đầu lại quá trình này, vì vậy nếu không có chất phân hủy, nhiều hệ sinh thái sẽ không tồn tại. Có hơn 100.000 loại chất phân hủy, bao gồm vi khuẩn, nấm và giun.
  • Chuỗi thức ăn có thể dài hoặc ngắn tùy thuộc vào môi trường mà chúng tồn tại. Tuy nhiên, nếu một chuỗi thức ăn quá dài, năng lượng được truyền đến cuối chuỗi sẽ có giá trị ít hơn đối với động vật, vì một số năng lượng bị mất ở mỗi giai đoạn của chuỗi thức ăn.
  • Khái niệm về chuỗi thức ăn lần đầu tiên được đề xuất bởi một nhà khoa học và triết gia tên là Al-Jahiz vào thế kỷ thứ 10, và ý tưởng của ông đã được phổ biến bởi Charles Elton trong một cuốn sách ông xuất bản năm 1927 cũng gợi ý về lưới thức ăn. Lưới thức ăn hình dung các mối liên kết giữa tất cả các chuỗi thức ăn trong một khu vực cụ thể.
  • Một số chuỗi thức ăn khác thường nhất trên thế giới là chế độ ăn kiêng của loài sói có bờm Brazil, chủ yếu ăn thực vật và trái cây, và Cá voi xanh, là loài động vật lớn nhất trên thế giới nhưng nó lại chỉ ăn nhuyễn thể, một loài nhỏ sinh vật biển tương tự như một con tôm nhỏ.
  • Con người được định vị ở cuối chuỗi thức ăn, vì con người ăn cả thực vật và động vật và không có động vật ăn thịt tự nhiên.

 

Ví dụ về chuỗi thực phẩm

Có rất nhiều ví dụ về chuỗi thức ăn từ các hệ sinh thái khác nhau. Dưới đây là một ví dụ về chuỗi thức ăn mà cỏ là loài sản xuất, dê là loài tiêu thụ chính, và sư tử là động vật ăn thịt.

Một số hình ảnh minh họa về chuỗi thực phẩm

Trên đây là chia sẻ của ISOCERT về Chuỗi thực phẩm là gì?. Hy vọng quý bạn đọc đã tìm được thông tin hữu ích cho mình thông qua các thông tin chúng tôi cung cấp. Để biết thêm về ISOCERT và các dịch vụ của chúng tôi, khách hàng vui lòng liên hệ hotline" 0976 389 199 để tìm hiểu thêm!

Bài viết liên quan