0976.389.199
Công nghệ thông tin và truyền thông trong giáo dục là gì?

Công nghệ thông tin và truyền thông trong giáo dục là gì?

Trong một thế giới kết nối hiện nay, sự tương tác giữa các thiết bị, hệ thống và con người đang ngày càng tăng lên đáng kể. Công nghệ thông tin và truyền thông đã đánh dấu sự xuất hiện của mình trên nhiều phương diện khác nhau trong cuộc sống từ sản xuất, kinh doanh, mua bán đến giải trí và ngay cả lĩnh vực văn hoá, giáo dục. Ở bài viết này, ISOCERT sẽ chú trọng vào vấn đề công nghệ thông tin và truyền thông trong giáo dục, mời các bạn theo dõi.

Công nghệ thông tin và truyền thông trong giáo dục là gì?

Trước khi đi sâu tìm hiểu công nghệ thông tin và truyền thông trong giáo dục là gì cũng như lý do tại sao công nghệ thông tin và truyền thông trong giáo dục ngày nay lại quan trọng như vậy, trước tiên chúng ta cần hiểu công nghệ thông tin và truyền thông là gì?

Công nghệ thông tin và truyền thông (Information & Communication Technology) thường được gọi là ICT. Đây là một cụm từ được xem như từ đồng nghĩa rộng hơn cho công nghệ thông tin (IT), nhưng thường là một thuật ngữ chung để nhấn mạnh vai trò của truyền thông hợp nhất và sự kết hợp của viễn thông (đường dây điện thoại và tín hiệu không dây), hệ thống quản lý tòa nhà thông minh và hệ thống nghe-nhìn trong công nghệ thông tin hiện đại.

Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) bao gồm tất cả các phương tiện kỹ thuật được sử dụng để xử lý thông tin và trợ giúp liên lạc, trong đó bao gồm phần cứng, mạng máy tính, liên lạc trung gian và các phần mềm cần thiết. Mặt khác, ICT bao gồm IT cũng như là điện thoại di động, phương tiện truyền thông, tất cả các loại xử lý âm thanh và video, hình ảnh, điều khiển dựa trên truyền tải và mạng cũng như các chức năng giám sát.

Từ đó có thể hiểu đơn giản thuật ngữ ICT là sự kết hợp của công nghệ thông tin và công nghệ truyền thông nhằm tạo ra sự kết nối và chia sẻ dữ liệu với nhiều hình thức khác nhau.

Vậy công nghệ thông tin và truyền thông trong giáo dục là gì?

Công nghệ thông tin và truyền thông trong giáo dục là phương thức giáo dục sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để hỗ trợ, nâng cao và tối ưu hóa việc cung cấp thông tin. Nghiên cứu trên toàn thế giới đã chỉ ra rằng công nghệ thông tin và truyền thông có thể dẫn đến việc học tập của học sinh được cải thiện và hình thành phương pháp giảng dạy tốt hơn.  

Tầm quan trọng của công nghệ thông tin và truyền thông trong giáo dục

Ngày nay, chúng ta không cần phải đi đâu xa hơn bởi trong chính ngôi nhà hoặc thậm chí là căn phòng của mình, để xem một số hình thức công nghệ thông tin và truyền thông trong cuộc sống của chúng ta. Cho dù đó là máy tính, TV plasma hay điện thoại di động… nó đều cần thiết cho cuộc sống hiện nay và đứng trên cương vị là người tiêu dùng CNTT-TT, chúng ta đều phấn đấu cho một giấc mơ duy nhất - giấc mơ về một cuộc sống kết nối.

Điều này làm cho ICT trở thành một lựa chọn phong cách sống của phần lớn dân số. Ngoài ra, sự lựa chọn lối sống này đã và đang thay đổi cách chúng ta giao tiếp, tăng tỷ lệ tiêu dùng và thay đổi cách chúng ta tương tác và thu thập thông tin.

ICT đã xâm nhập và biến đổi nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta đến mức chúng ta đang sống trong một môi trường bị chi phối bởi công nghệ và truyền thông. Nhưng có một điều, cho dù chúng ta cảm nhận sự hiện diện của nó như thế nào thì không thể phủ nhận rằng nó là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và nó ở đây để tồn tại.

Minh chứng có thể thấy trong ngành giáo dục, công nghệ thông tin và truyền thông đã đến và làm “thay mới” nền giáo dục của chúng ta. ICT đã tạo lợi thế cho cả giáo viên và học sinh khi kết hợp thành công trong môi trường học tập. Cụ thể như:

Học trực tuyến

Sự hiện diện của ICT trong giáo dục cho phép tạo ra những cách học và dạy mới cho học sinh và giáo viên. Học trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến với nhiều sự kiện chưa từng có khác nhau đang diễn ra trong cuộc sống của chúng ta, điều này không chỉ mở ra cơ hội cho các trường học đảm bảo rằng học sinh có quyền truy cập vào tài liệu giáo trình khi ở trong lớp học mà còn cho phép họ đảm bảo học sinh bên ngoài lớp học chẳng hạn như ở nhà hoặc thậm chí trong bệnh viện cũng có thể học.

ICT mang lại sự hòa nhập

Lợi ích của ICT trong giáo dục là ở chỗ tất cả học sinh trong lớp đều có thể học từ tài liệu của chương trình giảng dạy. Học sinh có nhu cầu đặc biệt không còn bị thiệt thòi vì các em được tiếp cận với các tài liệu cần thiết và các công cụ CNTT-TT đặc biệt có thể được học sinh sử dụng để sử dụng CNTT-TT cho nhu cầu giáo dục của chính họ. Mặc dù vậy, nó mở ra những vấn đề mới liên quan đến “khoảng cách kỹ thuật số” và cung cấp quyền truy cập vào các công cụ và tài nguyên ICT cho những người kém may mắn.

ICT thúc đẩy các kỹ năng tư duy bậc cao 

Một trong những kỹ năng quan trọng của thế kỷ 21, bao gồm đánh giá, lập kế hoạch, giám sát và phản ánh một số kỹ năng. Việc sử dụng hiệu quả CNTT trong giáo dục đòi hỏi các kỹ năng như giải thích và biện minh cho việc sử dụng CNTT trong việc đưa ra các giải pháp cho các vấn đề. Học sinh cần thảo luận, kiểm tra và phỏng đoán các chiến lược khác nhau mà họ sẽ sử dụng.

Công nghệ thông tin và truyền thông khuyến khích sự cộng tác 

Bạn chỉ cần đặt máy tính xách tay, iPad hoặc máy tính trong lớp học để hiểu cách thức hoạt động của điều này. ICT tự nhiên mang trẻ em đến với nhau, nơi chúng có thể nói chuyện và thảo luận về những gì chúng đang làm cho công việc của mình và điều này sẽ mở ra con đường giao tiếp, từ đó dẫn đến phát triển ngôn ngữ.

Việc sử dụng CNTT-TT thúc đẩy việc học tập

Nhu cầu của xã hội đối với công nghệ mới đã không loại bỏ trẻ em và nhu cầu của chúng. Trẻ em bị mê hoặc với công nghệ và nó khuyến khích và thúc đẩy chúng học trong lớp học. 

CNTT trong giáo dục cải thiện sự tham gia và lưu giữ kiến ​​thức

Khi CNTT được tích hợp vào các bài học, học sinh sẽ tham gia nhiều hơn vào công việc của họ. Điều này là do công nghệ cung cấp các cơ hội khác nhau để làm cho nó trở nên thú vị và thú vị hơn khi dạy những điều giống nhau theo những cách khác nhau. Như một hệ quả của việc tăng cường sự tham gia này, người ta nói rằng họ sẽ có thể lưu giữ kiến ​​thức một cách hiệu quả và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, khi học sinh, sinh viên tham gia với công nghệ thông tin và truyền thông trong giáo dục sẽ:

  • Học được các kỹ năng của thế kỷ 21 và phát triển năng lực CNTT-TT cũng như kiến ​​thức về CNTT-TT
  • Cải thiện mức độ đạt được của họ
  • Chuẩn bị cho học sinh, sinh viên cho một xã hội hội nhập bị chi phối bởi sự phát triển của CNTT-TT
  • Để học sinh, sinh viên học được khái niệm sử dụng CNTT-TT như một công cụ để học tập suốt đời.

Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) được minh chứng bởi internet và đa phương tiện tương tác rõ ràng là một trọng tâm quan trọng cho giáo dục tương lai và cần được tích hợp hiệu quả vào việc dạy và học chính thức - đặc biệt là trong các cơ sở giáo dục giáo viên.

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về công nghệ thông tin và truyền thông trong giáo dục. Hy vọng sẽ giúp bạn làm sáng tỏ những vấn đề mà bạn còn đang thắc mắc cũng như cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích. Nếu còn điều gì cần chúng tôi giải đáp, hãy liên hệ qua hotline 0976.389.199 để được hỗ trợ tận tình nhất!

Bài viết liên quan