Cung cấp giải pháp kết cấu xây dựng hạ tầng cho doanh nghiệp

Cung cấp giải pháp kết cấu xây dựng hạ tầng cho doanh nghiệp

Tổ chức chứng nhận và giám định quốc tế ISOCERT

Lợi ích của mô hình đám mây IaaS 

♦ Sử dụng tài nguyên ảo

♦ Tiết kiệm chi phí với mô hình định giá thanh toán khi sử dụng

♦ Có khả năng mở rộng cao, linh hoạt và nhanh hơn

♦ Tính khả dụng cao

 

IaaS là gì?

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ, thường được gọi đơn giản là “IaaS”. IaaS đề cập đến các dịch vụ đám mây được cung cấp qua mạng cho phép các doanh nghiệp truy cập cơ sở hạ tầng của họ từ xa. Hoàn toàn phù hợp cho mọi quy mô doanh nghiệp, nó mang lại lợi thế là không phải mua phần cứng hoặc thiết bị khác và dễ dàng quản lý tường lửa, địa chỉ IP, máy chủ, bộ định tuyến, cân bằng tải, lưu trữ máy tính để bàn ảo, lưu trữ và nhiều hơn nữa, tiết kiệm chi phí thông qua một mô hình đám mây có thể mở rộng.

Nó mang lại cho các tổ chức sự linh hoạt khi chỉ chi tiêu cho các dịch vụ được sử dụng, mang lại lợi thế cho điện toán đám mây IaaS so với các tài nguyên tại chỗ truyền thống. Các doanh nghiệp thấy dễ dàng mở rộng quy mô hơn bằng cách trả tiền cho mỗi lần sử dụng từ nguồn tài nguyên máy tính không giới hạn thay vì lãng phí tài nguyên vào phần cứng mới.

IaaS nổi lên như một mô hình tính toán phổ biến vào đầu những năm 2010, và kể từ thời điểm đó, nó đã trở thành mô hình trừu tượng tiêu chuẩn cho nhiều loại khối lượng công việc. Tuy nhiên, với sự ra đời của các công nghệ mới, chẳng hạn như container và serverless, và sự gia tăng liên quan của mô hình ứng dụng microservices, IaaS vẫn là nền tảng nhưng đang ở trong một lĩnh vực đông đúc hơn bao giờ hết.


Nền tảng và kiến ​​trúc IaaS

IaaS được tạo thành từ một tập hợp các tài nguyên vật lý và ảo hóa cung cấp cho người tiêu dùng các khối xây dựng cơ bản cần thiết để chạy các ứng dụng và khối lượng công việc trên đám mây.

Trung tâm dữ liệu vật lý: Các nhà cung cấp IaaS sẽ quản lý các trung tâm dữ liệu lớn, thường là trên khắp thế giới, chứa các máy vật lý cần thiết để cung cấp năng lượng cho các lớp trừu tượng khác nhau ở trên chúng và được cung cấp cho người dùng cuối qua web. Trong hầu hết các mô hình IaaS, người dùng cuối không tương tác trực tiếp với cơ sở hạ tầng vật lý, nhưng nó được cung cấp như một dịch vụ cho họ.

Máy tính: IaaS thường được hiểu là tài nguyên máy tính được ảo hóa, vì vậy với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ định nghĩa máy tính IaaS là ​​một máy ảo. Nhà cung cấp quản lý người giám sát và người dùng cuối sau đó có thể lập trình cung cấp các “phiên bản” ảo với lượng máy tính và bộ nhớ mong muốn (và đôi khi là bộ nhớ). Hầu hết các nhà cung cấp đều cung cấp cả CPU và GPU cho các loại khối lượng công việc khác nhau. Điện toán đám mây cũng thường đi kèm với các dịch vụ hỗ trợ như tự động mở rộng quy mô và cân bằng tải, cung cấp các đặc điểm về quy mô và hiệu suất khiến đám mây mong muốn ngay từ đầu.

Mạng: Mạng trong đám mây là một dạng mạng do phần mềm xác định, trong đó phần cứng mạng truyền thống, chẳng hạn như bộ định tuyến và thiết bị chuyển mạch, được tạo sẵn theo chương trình, thường thông qua các API. Các trường hợp sử dụng mạng nâng cao hơn liên quan đến việc xây dựng các vùng đa vùng và các đám mây riêng ảo, cả hai sẽ được thảo luận chi tiết hơn ở phần sau.

Lưu trữ: Ba loại lưu trữ đám mây chính là lưu trữ khối, lưu trữ tệp và lưu trữ đối tượng. Lưu trữ khối và tệp phổ biến trong các trung tâm dữ liệu truyền thống nhưng thường có thể gặp khó khăn với quy mô, hiệu suất và các đặc điểm phân tán của đám mây. Do đó, lưu trữ đối tượng đã trở thành phương thức lưu trữ phổ biến nhất trên đám mây vì nó cung cấp khả năng thay đổi theo quy mô, tính khả dụng của dữ liệu, độ bảo mật và hiệu năng hàng đầu trong ngành.


IaaS hoạt động như thế nào?

Ví dụ, trong cơ sở hạ tầng doanh nghiệp, IaaS được sử dụng bởi các mạng doanh nghiệp nội bộ, nó có thể được sử dụng để tạo các đám mây riêng nơi doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu của họ và chạy các ứng dụng mà họ cần làm việc.

Iaas cũng đóng vai trò như một dịch vụ lưu trữ đám mây. Dịch vụ lưu trữ đám mây cung cấp dịch vụ lưu trữ cho các trang web trên các máy chủ ảo lấy tài nguyên máy tính của chúng từ các mạng cơ sở rộng lớn của các máy chủ web vật lý. Nó có rất nhiều ưu điểm, bao gồm thực tế là tính bảo mật của nó được đảm bảo bởi nhiều máy chủ, nó có hiệu suất trang web cao, lưu trữ dữ liệu dự phòng và giá cả thấp hơn.

IaaS có thể được doanh nghiệp sử dụng như một trung tâm dữ liệu ảo. Trung tâm dữ liệu ảo được xây dựng từ các máy chủ ảo được kết nối với nhau để nâng cao khả năng lưu trữ đám mây.


Lợi ích của mô hình đám mây IaaS 

Có nhiều lý do cho thấy tại sao cơ sở hạ tầng đám mây là một sự phù hợp tiềm năng:

♦ Sử dụng tài nguyên ảo

Tổ chức của bạn có thể không bao giờ phải nghĩ đến việc đầu tư vào các tài nguyên như lõi CPU, đĩa cứng hoặc không gian lưu trữ, RAM, thiết bị chuyển mạch mạng ảo, VLAN, địa chỉ IP và hơn thế nữa, mang lại cho bạn cảm giác như sở hữu một trung tâm dữ liệu ảo.

Nó cho phép nhiều người dùng truy cập vào một phần cứng duy nhất ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào thông qua kết nối internet, giúp người dùng của họ luôn di chuyển. Và trong trường hợp ngay cả khi máy chủ gặp sự cố hoặc phần cứng bị lỗi, các dịch vụ của nó vẫn không bị ảnh hưởng, mang lại độ tin cậy cao hơn.

♦ Tiết kiệm chi phí với mô hình định giá thanh toán khi sử dụng

Với việc sử dụng theo đồng hồ, doanh nghiệp cần phải trả tiền cho thời gian sử dụng dịch vụ và tránh các khoản phí thuê cố định hàng tháng và hàng năm cũng như bất kỳ khoản phí trả trước nào. Điều này có lợi vì nó dẫn đến chi phí cơ sở hạ tầng thấp hơn và cũng giúp họ không phải mua thêm dung lượng để dự phòng cho một doanh nghiệp tăng đột biến. Các nhà cung cấp IaaS mang đến cho người dùng cơ hội mua không gian lưu trữ, trong đó họ cần phải cẩn thận vì giá có thể khác với các nhà cung cấp.

♦ Có khả năng mở rộng cao, linh hoạt và nhanh hơn

Một trong những lợi ích lớn nhất của IaaS là ​​khả năng tăng và giảm quy mô nhanh chóng để đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp. Các nhà cung cấp IaaS thường có công nghệ lưu trữ, máy chủ và mạng mới nhất, mạnh mẽ nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Khả năng mở rộng theo yêu cầu này cung cấp thêm tính linh hoạt và sự nhanh nhẹn hơn để đáp ứng với các cơ hội và yêu cầu thay đổi. Ngoài ra, với IaaS, quá trình thời gian đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn nhiều để hoàn thành công việc.

♦ Tính khả dụng cao

Tính liên tục trong kinh doanh và chuẩn bị cho việc khắc phục thảm họa là những động lực hàng đầu để áp dụng cơ sở hạ tầng IaaS. Nó vẫn là một cơ sở hạ tầng có tính khả dụng cao và không giống như các lưu trữ truyền thống, ngay cả trong trường hợp xảy ra thảm họa, nó cung cấp cho người dùng sự linh hoạt để truy cập cơ sở hạ tầng thông qua kết nối internet.

Với kiến ​​trúc mạnh mẽ và lớp cơ sở hạ tầng có thể mở rộng, các tổ chức có thể hợp nhất các hệ thống khôi phục thảm họa khác nhau của họ thành một môi trường ảo hóa để khôi phục thảm họa, để bảo mật dữ liệu của họ. Đây là trường hợp sử dụng hoàn hảo cho IaaS.

Bằng cách thuê ngoài cơ sở hạ tầng của họ, các tổ chức có thể tập trung thời gian và nguồn lực của họ vào việc đổi mới và phát triển các kỹ thuật mới trong các ứng dụng và giải pháp.

Như với bất kỳ công nghệ nào, có một vài nhược điểm với IaaS. Nó phụ thuộc vào một nhà cung cấp cụ thể và yêu cầu khách hàng hoặc tổ chức chịu trách nhiệm sao lưu và nâng cấp phần mềm, công cụ, hệ thống cơ sở dữ liệu, v.v. Bảo mật cũng là một mối quan tâm, mặc dù đây không phải là mối lo duy nhất đối với IaaS mà chính là mối quan tâm chung đối với tất cả các dịch vụ đám mây, vì dữ liệu được lưu trữ trên đám mây có thể bị đánh cắp hoặc mất dễ dàng hơn.

Với giải pháp IaaS mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, doanh nghiệp không cần phải chi trả quá nhiều chi phí, trong khi vẫn có thể sử dụng được những hạ tầng “khủng” như mong muốn. Microsoft Azure, Amazon Web Services (AWS),... là những ví dụ điển hình cho dạng dịch vụ Cloud Computing này.

Dịch vụ liên quan

icon messenger icon zalo icon phone
ajax-loader