chua co ss
Dịch Vụ Chứng Nhận CE Điều Kiện Xuất Khẩu Hàng Hóa Sang Châu Âu

Dịch Vụ Chứng Nhận CE Điều Kiện Xuất Khẩu Hàng Hóa Sang Châu Âu

  • Kết quả đạt được
Dịch vụ tại ISOCERT

1. Chứng nhận CE là Gì?

CE(Conformité Européenne) có tên gọi là CE Marking. Chứng nhận CE Marking cho biết sản phẩm tuân theo pháp luật của liên minh châu âu(EU) điều kiện cho phép sản phẩm được lưu thông tự do trên thị trường Châu Âu. Thông qua việc gắn dấu CE trên sản phẩm, nó như một minh chứng khẳng định trách nhiệm của nhà sản xuất rằng sản phẩm đó đáp ứng mọi yêu cầu về mặt pháp lý của tiêu chuẩn CE Marking.

 

chứng nhận CE

Chứng nhận của Liên minh Châu Âu (CE - European Conformity) là bắt buộc đối với các sản phẩm nhập khẩu và bán trong 25 nước thuộc khu vực kinh tế Châu Âu (European Economic Area) và một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác như: Ailen, Nauy, Liechtenstein. Chứng nhận này được xem như là con dấu chấp thuận cần phải có để vào thị trường châu Âu. Các sản phẩm có chứng nhận CE buộc phải đáp ứng các yêu cầu của EU về tiêu chuẩn LVD, EMC...

Chứng nhận CE

2. Dấu CE

Chỉ có các sản phẩm an toàn, hoàn thiện và có chất lượng mới tồn tại được tại thị trường châu Âu – đó là mục tiêu hình thành dấu CE. Dấu CE chứng minh sản phẩm phù hợp với các tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn của Liên minh châu Âu, cho dù đó là sản phẩm đồ chơi hay máy móc và thiết bị xây dựng. Các chuyên gia của chúng tôi có khả năng tiến hành kiểm định các sản phẩm của doanh nghiệp dựa trên các quy định của Liên minh châu Âu đối với sản phẩm ấy, ví dụ như chỉ thị về các sản phẩm có điện áp thấp hay có tính tương thích điện từ. Công bố hợp chuẩn CE là điều kiện tiên quyết để sản phẩm của doanh nghiệp thâm nhập thị trường châu Âu.

 

3. Xuất khẩu hàng hóa sang Châu Âu cần những thủ tục giấy tờ gì?


Thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang châu âu

Trước khi tiến hành xuất khẩu hàng hóa sang thị trường quốc tế mỗi doanh nghiệp cần phải hoàn tất những giấy tờ cần thiết để hoàn thành hồ sơ, để việc xuất đi một lô hàng được thuận lợi và hợp pháp.
+ Hợp đồng thương mại: là hợp đồng được ký giữa bên mua và bên bán gồm thông tin hàng hóa, thông tin người mua và người bán, điều kiện cơ sở giao hàng, hình thức thanh toán…
+ Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O): giấy này sẽ cho biết nguồn gốc xuất xứ của hóa được sản xuất. Ngoài ra, có giấy C/O giúp chủ hàng được giảm thuế hoặc được hưởng các ưu đãi đặc biệt tại quốc gia đích đến…
+ Phiếu đóng gói hàng hóa: loại chứng từ này cho biết cách thức đóng gói của lô hàng, các thông tin cụ thể về hàng hóa, điều kiện thanh toán, cơ sở giao hàng…
+ Tờ khai hải quan: đây là loại chứng từ kê khai hàng hóa xuất khẩu với cơ quan hải quan để đủ điều kiện xuất khẩu.
+ Chứng từ bảo hiểm: bao gồm đơn bảo hiểm, và giấy chứng nhận bảo hiểm. Thực tế, nhiều chủ hàng xuất khẩu không mua bảo hiểm, để tiết kiệm chi phí.
Ngoài ra, cũng cần có một số chứng từ khác như: Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm (CQ), Chứng nhận kiểm định (CA), Giấy chứng nhận vệ sinh,… Và điều quan trọng hơn cả đối với các mặt hàng được chỉ định xuất khẩu sang thị trường Châu Âu đó chính là giấy chứng nhận CE Marking, không thể thiếu đối với đa số các mặt hàng nếu muốn có chỗ đứng trên thị trường Châu Âu.

chứng nhận tiêu chuẩn CE châu Âu

 4. Quy định dán nhãn CE lên sản phẩm

Nhiều bạn tự hỏi sau khi sản phẩm được chứng nhận thì sẽ dán nhãn như thế nào và nhãn ce là gì ? Xin trả lời là Việc dán nhãn CE lên sản phẩm cũng được Liên minh Châu Âu (EU) quy định nghiêm ngặt. Với mỗi sản phẩm khác nhau quy định về việc dán nhãn cũng sẽ khác nhau.

Một số quy định chung như sau:

- Kích thước của biểu tượng dấu "CE" khi tăng hay giảm thì tỷ lệ vẫn phải được giữ nguyên

- Dấu "CE" được đặt theo chiều thẳng đứng và kích thước không được nhỏ hơn 5mm

- Dấu "CE" phải đặt ở vị trí không bị các logo khác che khuất

Dấu CE được in trên sản phẩm đồng nghĩa với việc công bố sản phẩm thỏa mãn những yêu cầu của châu Âu, và được chấp nhận tại hầu hết các nước trên thế giới. Chứng nhận CE là bắt buộc đối với hàng hóa và được coi như hộ chiếu thương mại vào thị trường Châu Âu (và cả một số nước khác ngoài Châu Âu như Mỹ, Malaysia, Úc, Iran…). Khi tổ chức đánh giá kiểm tra sản phẩm phù hợp với các yêu cầu của các tiêu chuẩn CE thì nhà sản xuất sẽ được họ cấp giấy chứng nhận CE, lúc đó nhà nhà xuất có thể gắn dấu CE trên sản phẩm của mình.

5. Để đăng ký chứng nhận CE cho sản phẩm, nhà sản xuất phải thực hiện các bước sau:

Các bước chuẩn bị trước khi đánh giá CE

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký chứng nhận sản phẩm bao gồm:

- Giấy yêu cầu chứng nhận: CE Application Form

- Sơ đồ tổ chức của Doanh nghiệp

- Các tài liệu mô tả đặc tính kỹ thuật của sản phẩm

- Kế hoạch sản xuát và kiểm soát chất lượng.

- Kế hoạch kiểm soát các phương tiện đo lường, thử nghiệm,

- Phiếu kết quả thử nghiệm mẫu điển hình của phòng thử nghiệm được công nhận/chỉ đình (nếu có)

Các thông tin này tổ chức đánh giá sẽ đảm bảo giữ bí mật tuyệt đối.

B: Quy trình đánh giá CE

Tổ chức chứng nhận sẽ thực hiện việc chứng nhận sản phẩm sau khi đã thống nhất với cơ sở về việc đánh giá và các yêu cầu khác có liên quan. Quy trình chứng nhận bao gồm các bước sau đây:

a, Xem xét, xác định sự phù hợp và đầy đủ đối với hồ sơ đăng ký của Doanh nghiệp;

b, Đánh giá ban đầu về các điều kiện để chứng nhận tại cơ sở (nếu Doanh nghiệp có yêu cầu);

c, Đánh giá chính thức, bao gồm:

- Đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng sản xuất của cơ sở;

- Lấy mẫu thử nghiệm và đánh giá mẫu điển hình.

d, Báo cáo đánh giá;

e, Cấp Giấy chứng nhận;

f, Giám sát sau chứng nhận (định kỳ 6 tháng/1lần)

Thông thường quy trình đánh giá được chia thành 2 đợt.

Sau khi đánh giá đợt 1: Chuyên viên đánh giá sẽ ghi báo cáo không phù hợp và chuyển cho bên được đánh giá để tiến hành khắc phục. Đánh giá đợt 2 sẽ tiến hành sau khi bên được đánh giá khắc phục xong các điểm không phù hợp.

Nếu tất cả các điểm khắc phục đều đạt yêu cầu và không làm phát sinh thêm các điểm không phù hợp mới thì tổ chức đánh giá sẽ cấp chứng chỉ CE.

chứng nhân tiêu chuẩn CE

6. Các bước để đạt dấu chứng nhận CE dành cho sản phẩm tạ ISOCERT


Bước 1:

Chuyên gia của chúng tôi xác định các quy định áp dụng đối với sản phẩm của doanh nghiệp.

Bước 2:

Đại diện doanh nghiệp, chúng tôi thực hiện thủ tục đánh giá sự phù hợp và tất cả các bước kiểm định theo yêu cầu quy định. Với công bố hợp chuẩn, doanh nghiệp chứng minh được sản phẩm của mình tuân thủ đúng mọi quy định hiện hành, ví dụ như quy định về sức khỏe và an toàn hay các quy định đối với các sản phẩm y tế.

Bước 3:

Một số sản phẩm hay máy móc được xếp vào loại nguy hiểm cần phải được kiểm định ngay từ đầu bởi một tổ chức có thẩm quyền chứng nhận.

Bước 4:

Doanh nghiệp có thể dán nhãn CE cho sản phẩm của mình.

 

+ Đánh dấu CE là bắt buộc đối với nhóm sản phẩm nhất định trong Khu vực Kinh tế châu Âu 28 quốc gia thành viên của EU cộng với các nước EFTA Iceland, Na Uy và Liechtenstein) cộng với Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhà sản xuất của sản phẩm sản xuất trong EEA và các nhà nhập khẩu hàng hoá sản xuất trong nước phải đảm bảo rằng hàng hóa CE đánh dấu phù hợp tiêu chuẩn.

+ Quốc gia yêu cầu gắn dấu CE: Liên minh châu Âu (EU) - Hiệp hội Thương mại Tự do (EFTA) 28 quốc gia thành viên của EU cộng với các nước EFTA Iceland, Na Uy và Liechtenstein) cộng với Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ.

+ Những đơn vị sản xuất các sản phẩm sau đây phải có dấu CE khi xuất khẩu sang các nước châu:

Thiết bị y tế cấy dưới da

Thiết bị năng lượng khí đốt

Cáp chuyên chở con người

Những sản phẩm liên quan tới thiết kế sinh thái về năng lượng

Tương thích điện từ

Thiết bị và hệ thống bảo vệ sử dụng trong không gian dễ cháy nổ

Chất nổ dân dụng

Nồi hơi nước nóng

Tủ lạnh và tủ đông dân dụng

Thiết bị y tế chẩn đoán trong ống nghiệm

Thang máy

Điện áp thấp

Máy móc

Dụng cụ đo

Thiết bị y tế

Tiếng ồn trong môi trường

Dụng cụ cân

Thiết bị bảo vệ cá nhân

Thiết bị áp lực

Pháo hoa

Thiết bị đầu cuối viễn thông có dây và không dây

Du thuyền

Đồ chơi an toàn

Thiết bị áp lực đơn

 

    Đăng ký

Sau khi đã hiểu Chứng nhận CE là gì ISOCERT xin đưa ra một số lợi ích mà nhãn dán CE có thể mang lại được cho sản phẩm của bạn:

- Dấu “CE Marking” trên sản phẩm bảo đảm sự lưu thông tự do và là “Giấy thông hành” giúp sản phẩm của bạn dễ dàng tiếp cận toàn bộ thị trường EU và thị trường EFTA (European Free Trade Association)

- Khẳng định độ an toàn, chất lượng sản phẩm với người tiêu dùng

- Dấu CE được coi như "Biểu tượng của chất lượng sản phẩm” giúp nâng cao thương hiệu, chất lượng, tính cạnh tranh của sản phẩm- Mở rộng tầm hiểu biết về Thiết kế phát triển sản phẩm, nền tảng của công nghệ tiên tiến

- Doanh Nghiệp áp dụng tiêu chuẩn CE Marking sẽ giúp mở rộng thị trường xuất khẩu trên toàn thế giới.

Thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang EU

Để xuất khẩu hàng hóa ra thị trường quốc tế thuận lợi và hợp pháp, mỗi doanh nghiệp cần phải hoàn tất những giấy tờ cần thiết để hoàn thành bộ hồ sơ.

Thông thường phía xuất khẩu sẽ phải làm các chứng từ như invoice, packing list, CO, CE đối với sản phẩm xuất khẩu EU hoặc bên bán và bên mua cùng làm hợp đồng và tờ khai. Dưới đây là những thủ tục xuất khẩu hàng hóa bắt buộc mà doanh nghiệp phải hoàn thành

+ Hợp đồng thương mại (Contract): đây là hợp đồng được kí giữa bên mua và bên bán về các nội dung có liên quan như thông tin hàng hóa, thông tin người mua và người bán, điều kiện cơ sở giao hàng, hình thức thanh toán…

+ Giấy chứng nhận xuất xứ C/O: giấy chứng nhận này sẽ cho biết nguồn gốc xuất xứ của hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ, hay quốc gia nào. C/O là loại giấy tờ rất quan trọng vì nó có thể giúp chủ hàng được giảm thuế hoặc được hưởng các ưu đãi đặc biệt tại quốc gia đích đến.

+ Phiếu đóng gói hàng hóa(Packing List): loại chứng từ này cho biết cách thức đóng gói của lô hàng, các thông tin cụ thể về hàng hóa, điều kiện thanh toán, cơ sở giao hàng…

+ Tờ khai hải quan(Customs Declaration): đây là loại chứng từ kê khai hàng hóa xuất khẩu với cơ quan hải quan để đủ điều kiện xuất khẩu.

+ Chứng từ bảo hiểm(Insurance Certificate): bao gồm đơn bảo hiểm và giấy chứng nhận bảo hiểm. Tùy theo điều kiện cơ sở giao hàng mà việc mua bảo hiểm do người bán hay người mua đảm nhiệm. Thực tế, nhiều chủ hàng xuất khẩu không mua bảo hiểm để tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh đó, thủ tục xuất khẩu hàng hóa cũng cần có một số chứng từ khác như Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm CQ , Chứng nhận kiểm định CA (Certificate of analysis ), Giấy chứng nhận vệ sinh (Sanitary Certificate), Chứng thư hun trùng (Fumigation Certificate)….

Quan trọng nhất đối với mặt hàng xuất khẩu sang EU là giấy chứng nhận CE Marking – “Giấy thông hành” với hầu hết hàng hóa muốn xâm nhập sang thị trường này.

Thủ tục hải quan

Doanh nghiệp khi xuất nhập hàng hóa thông thường sẽ phải Khai và nộp Tờ khai hải quan để lấy kết quả phân luồng từ hệ thống. Sau đó doanh nghiệp cần phải làm các thủ tục hải quan theo yêu cầu.

Luồng xanh:

+ Xanh có điều kiện: Doanh nghiệp cần xuất trình thêm những chứng từ bổ sung như: Giấy chứng nhận xuất xứ C/O, Giấy kiểm tra chất lượng, giấy nộp thuế…

+ Xanh không điều kiện: Làm các bước như luồng vàng nhưng thời gian hải quan tiếp nhận và xem xét đóng dấu sẽ nhanh hơn.

Luồng vàng: Doanh nghiệp phải xuất trình các loại giấy tờ:

+ Tờ khai hải quan

+ Hợp đồng ngoại thương

+ Hóa đơn thương mại

+ Chi tiết đóng gói

+ Chứng từ khác: C/O, kiểm tra chất lượng…

Luồng đỏ: Là mức độ kiểm tra cao nhất, doanh nghiệp/ chủ hàng phải làm nhiều thủ tục, tốn nhiều chi phí, thời gian, công sức nhất.

Trước hết, vẫn phải có bộ hồ sơ như luồng vàng. Sau khi hải quan tiếp nhận duyệt hồ sơ sẽ chuyển sang cho đội kiểm hóa. Doanh nghiệp đăng kí kiểm hóa, xuống cảng làm thủ tục hạ hàng đưa vào khu kiểm hóa. Sau đó liên hệ với cán bộ hải quan xuống làm thủ tục kiểm tra. Sẽ có hai hình thức kiểm tra là kiểm bằng máy soi và kiểm thủ công.

 

đánh giá

  • Tag :
Bình luận
ajax-loader