Dịch Vụ Chứng Nhận CE Xuất Khẩu

Tiêu chuẩn CE hay còn gọi là chứng nhận CE với CE là từ viết tắt của Conformite Europeenne hay chính là chứng nhận CE Marking. Tiêu chuẩn CE phù hợp với quy tắc và kỹ thuật ở các nước công nghiệp tiên tiến và các nước khác trong khối. Dựa vào đó các nước có tiêu chuẩn để kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng sản phẩm của nhau trong khối EU thông qua các chính sách chung. Các sản phẩm có chứng nhận CE tức là nó đã tuân thủ đúng luật pháp của liên minh châu Âu EU và được tự do buôn bán trên thị trường các nước này.

 

1. Tiêu chuẩn CE là gì?


Tiêu chuẩn CE hay còn gọi là chứng nhận CE với CE là từ viết tắt của Conformite Europeenne hay chính là chứng nhận CE Marking. Tiêu chuẩn CE phù hợp với quy tắc và kỹ thuật ở các nước công nghiệp tiên tiến và các nước khác trong khối. Dựa vào đó các nước có tiêu chuẩn để kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng sản phẩm của nhau trong khối EU thông qua các chính sách chung. Các sản phẩm có chứng nhận CE tức là nó đã tuân thủ đúng luật pháp của liên minh châu Âu EU và được tự do buôn bán trên thị trường các nước này.

Dấu CE hay tiêu chuẩn CE có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với những doanh nghiệp muốn kinh doanh sản phẩm của mình tài Châu Âu nói chung và vào thị trường EFTA và Liên minh Châu Âu (EU), khu vực kinh tế Châu Âu (EEA) nói riêng.

chứng nhận CE

Dấu CE là minh chứng cho việc đã đáp ứng được các tiêu chuẩn CE của sản phẩm, dấu CE này được tìm thấy nhiều trên các sản phẩm được bán ngoài EEA hoặc những sản phẩm được sản xuất, thiết kế để bán trong EEA.

Tiêu chuẩn CE hay dấu CE được nhận diện trên toàn thế giới và đặc biệt phổ biến và trở nên quen thuộc trong khu vực kinh tế EEA. Theo đó, dấu CE là tuyên bố về chất lượng sản phẩm đã đáp ứng được các tiêu chuẩn CE cũng như đáp ứng được các chỉ thị, yêu cầu hiện hành của EC. Nhãn hiệu đạt tiêu chuẩn CE sẽ được bao gồm logo CE và số nhận dạng bao gồm 4 chữ số của cơ quan thông báo về quy trình đánh giá phù hợp.

“CE” đôi khi được chỉ định là tên viết tắt của "Conformité Européenne" ( tiếng Pháp nghĩa là "Sự phù hợp châu Âu"), nhưng không được định nghĩa như vậy trong luật pháp liên quan. Dấu CE là biểu tượng của thị trường tự do trong Khu vực kinh tế châu Âu (Thị trường nội bộ)


Bên cạnh đó thì CE nó không chứng nhận chất lượng hoặc cấp giấy chứng nhận xuất xứ, mà đúng hơn là một nhãn hiệu hành chính mà không dành cho khách hàng hoặc người tiêu dùng. Nó chỉ là dạng thông báo sản phẩm đạt tiêu chuẩn chung của EU. Do đó bạn có thể gọi nó là một “hộ chiếu kỹ thuật” cho một sản phẩm. Kí hiệu CE phải bắt buộc có trên các sản phẩm được xuất khẩu hoặc tiêu dùng tại 27 nước EU và ở cả các nước Iceland, Liechtenstein và Na Uy. Theo Luật của cộng đồng Châu Âu (EU) hầu hết các sản phẩm điện – điện tử đều phải mang dấu CE mới được lưu thông trên thị trường Châu Âu.

2. Chứng chỉ CE(Chứng nhận CE)

Chứng chỉ CE Marking cho biết sản phẩm tuân theo pháp luật của Liên minh Châu Âu (EU) và cho phép sản phẩm đươc lưu thông tự do trong thị trường Châu Âu. Thông qua việc gắn dấu CE lên sản phẩm, nhà sản xuất tuyên bố dựa trên trách nhiệm của họ rằng sản phẩm đó đáp ứng mọi yêu cầu về mặt pháp lý để có được tiêu chuẩn CE Marking.
Chứng nhận CE cũng được coi như “hộ chiếu thương mại” để sản phẩm vào thị trường EU. Hiện nay, rất nhiều nhà sản xuất bị hải quan EU tịch thu như là hàng xấu hoặc bị trả lại vì không có CE Marking.

chứng nhận CE

3. Nguồn gốc và cách lấy được chứng nhận CE:


Ký hiệu CE được đưa ra vào năm 1985 bởi một nghị quyết của Hội đồng EC. Nghị quyết nhằm giúp giảm rào cản kỹ thuật trong thương mại trong các nước thuộc EU. Tiêu chuẩn CE phù hợp với quy tắc và kỹ thuật ở các nước công nghiệp tiên tiến và các nước khác trong khối. Dựa vào đó các nước có tiêu chuẩn để kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng sản phẩm của nhau trong khối EU thông qua các chính sách chung.

Tuy nhiên thì có một điều mà ít ai biết, đó là ở Châu Âu các nhà sản xuất họ có thể tự công bố đạt tiêu chuẩn CE nếu tự tin kiểm tra rằng đã tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của tiêu chuẩn Châu Âu đề ra về sản phẩm do họ sản xuất. Tuy nhiên nếu sản phẩm này không đúng như trong tuyên bố thì loại mặt hàng này sẽ bị cấm bán vĩnh viễn trên thị trường EU. Cùng với đó là nhà sản xuất phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc bồi thường các ảnh hưởng do sản phẩm không đạt chuẩn của họ gây ra.

Vì vậy, thường là những công ty tầm cỡ lớn, quy mô toàn cầu có phòng thí nghiệm riêng đạt tiêu chuẩn quốc tế mới tự công bố điều này, còn đối với những công ty vừa và nhỏ thường sẽ nhờ tới sự trợ giúp của một số tổ chức có năng chứng nhận đánh giá. Giúp họ kiểm tra và đánh giá sản phẩm trước khi công bố ra thị trường. Khi đó tổ chức được lựa chọn đánh giá sẽ là người chịu trách nhiệm nếu sản phẩm họ đánh giá không đạt yêu cầu.

Các sản phẩm bắt buộc phải có tiêu chuẩn CE marking:
Có thể chúng ta sẽ thấy biểu tượng này trên rất nhiều sản phẩm dùng hằng ngày đúng không nào ? Và sau đây để có thể biết rõ hơn về các sản phẩm bắt buộc phải có tiêu chuẩn này, các bạn có thể tham khảo bảng liệt kê bên dưới nhé.

4. các sản phẩm bắt buộc có chứng nhận CE

Các quy định về việc dán nhãn CE lên sản phẩm:
Vấn đề dán nhãn tiêu chuẩn CE cũng được quản lý rất nghiêm ngặt và khắc khe đấy nhé. Với từng loại sản phẩm khác nhau thì chúng ta sẽ có những quy định khác nhau và riêng biệt. Tuy nhiên chung quy lại thì sẽ có các quy định chung không thể thay đổi như:

Kích thước của dấu “CE” khi tăng hay giảm thì tỷ lệ vẫn phải được giữ nguyên.
Dấu “CE” được đặt theo chiều thẳng đứng và kích thước không được nhỏ hơn 5mm.
Dấu “CE” phải đặt ở vị trí không bị các logo khác che khuất.

chứng nhận CE
5. Quy trình cấp chứng nhận CE cho sản phẩm như thế nào?


Như chúng ta cũng đã biết thì tiêu chuẩn CE rất khắc khe trong việc chứng nhận, một là chúng ta phải đủ lớn và hiện đại để có thể có các phương tiện chứng nhận đúng chuẩn. Hai là chúng ta phải nhờ đến các cơ quan hay các tổ chức đánh giá chuyên nghiệp để có thể được cấp chứng nhận này. Và cụ thể các bước để có thể xét và cấp chứng nhận bao gồm:

Bước 1: xác định chỉ thị tiêu chuẩn áp dụng
Bước 2: xác định các yêu cầu chi tiết
Bước 3: thử nghiệm, đánh giá kiểm tra sản phẩm hợp chuẩn
Bước 4: cung cấp tài liệu kỹ thuật TCF (Technical File)
Bước 5: tuyên bố về sự phù hợp và ban hành chứng nhận CE Marking
Tuy nhiên thì với một số trường hợp đặc biệt, quy trình này có thể cần thêm các bước sau:

Bước 6: chứng nhận lại tiêu chuẩn
Bước 7: đánh giá mở rộng thêm các chỉ tiêu khác
Bước 8: thậm chí có thể đánh giá đột xuất để tăng tính khách quan hơn

 

Dịch vụ liên quan

Đăng ký để nhận bản tin mới nhất !