0976.389.199
Drone - Máy bay không người lái mang lại lợi ích gì cho ngành xây dựng

Drone - Máy bay không người lái mang lại lợi ích gì cho ngành xây dựng

Khi chiếc máy bay không người lái đầu tiên được tạo ra, hầu hết mọi người đều nghĩ nó giống một món đồ chơi hơn. Tuy nhiên, các cá nhân sáng tạo đã nghĩ đến các ứng dụng khác cho máy bay không người lái. Ngày nay, máy bay không người lái không chỉ được sử dụng rộng rãi trong quân đội cả để trinh sát và các nhiệm vụ khác mà còn trong nhiều lĩnh vực khác.

Nhờ công nghệ được cải tiến, máy bay không người lái đã phát triển, vì chúng hiện được trang bị chip, máy ảnh và động cơ tốt nhất trong số các khía cạnh khác. Drone đã trở thành trung tâm quan tâm của nhiều lĩnh vực, đặc biệt là với khả năng giúp thực hiện một số khía cạnh của công việc dễ dàng hơn.

Ngành xây dựng vẫn chưa bị tụt hậu. Dưới đây là những lợi ích của máy bay không người lái đối với ngành xây dựng.

Đánh giá dự án

Trước khi khai quật, các nhà khảo sát thường tiến hành kiểm tra hiện trường để xác định xem vị trí có khả thi hay không. Drone cho các dự án xây dựng có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc khảo sát trên không và đánh giá một địa điểm. Điều này có thể rất hữu ích trong các khu vực đô thị, nơi không gian chật hẹp. Với các công cụ như Google Maps, người ta có thể tính toán kích thước, giới hạn độ cao và các điểm truy cập. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc của các nhà tài trợ dự án.

Theo dõi chuyển động của vật liệu

Khi Amazon thông báo rằng họ sẽ sử dụng máy bay không người lái để giao hàng, nhiều người đã tự hỏi làm thế nào họ sẽ đạt được điều này. Drone kể từ đó đã được cải thiện về công nghệ ngay từ ngày đầu tiên chúng được phát triển.

Ngày nay, máy bay không người lái có thể chở các vật phẩm có kích thước khác nhau, do đó làm cho chúng phù hợp để sử dụng trong các công trường xây dựng. Các công trình xây dựng thường sử dụng nhiều loại cần trục để di chuyển vật liệu từ tầng này sang tầng khác. Cần cẩu lắp ráp cồng kềnh, tốn kém chi phí thực hiện và vận chuyển cũng khó khăn. Với máy bay không người lái, vật liệu có thể được di chuyển dễ dàng từ cấp độ này sang cấp độ khác, do đó cho phép dự án hoàn thành dễ dàng hơn.

Kiểm tra mái nhà

Mái nhà là một phần thiết yếu của tòa nhà. Trên mái nhà, bạn sẽ thấy nhiều tòa nhà có sân bay trực thăng, trong khi những tòa nhà khác sẽ có quạt điều hòa và hệ thống thông gió.

Lối lên mái nhà thường thông qua một ô cửa được kết nối bằng cầu thang đi xuống tầng trệt. Kiểm tra mái nhà có thể là một công việc khá khắt khe với khả năng tiếp cận hạn chế, do đó nhiều bộ phận quan trọng có thể không được kiểm tra.

Với máy bay không người lái, việc kiểm tra mái nhà chưa bao giờ dễ dàng hơn vì nó có thể được thực hiện với nhân viên ở tầng trệt, do đó giảm thiểu rủi ro.

Giảm chi phí năng lượng

Vào ban đêm, các dự án xây dựng thường được thắp sáng để đảm bảo an ninh và cho phép nhân viên an ninh biết được những kẻ đột nhập đang ở đâu. Thắp sáng một công trường xây dựng sẽ sử dụng rất nhiều năng lượng làm tăng hóa đơn năng lượng. Điều này cuối cùng sẽ làm tăng chi phí của dự án.

Khi bạn đầu tư vào một máy bay không người lái, đặc biệt là những máy bay có camera HD 4K với khả năng hồng ngoại, bạn sẽ có thể giám sát dự án vào ban đêm. Bạn có thể chỉ cần cho máy bay không người lái bay xung quanh khu vực dự án, do đó chụp được cả video và ảnh của khu vực. Điều này sẽ cung cấp cho bạn giám sát 24 giờ đối với dự án của bạn cũng như tiết kiệm cho doanh nghiệp của bạn chi phí năng lượng, vì bạn sẽ sử dụng ít ánh sáng hơn.

Giám sát tòa nhà

Các dự án xây dựng có thể mất hàng tháng, thậm chí hàng năm để hoàn thành, đặc biệt nếu tòa nhà được xây dựng có quy mô lớn. Từ việc đào móng, xây tường và sàn, lắp mái, trang trí nội ngoại thất đều cần phải ghi lại tiến độ.

Trong khi các nhà quản lý dự án đến địa điểm để xem tiến độ, công việc có thể rất mệt mỏi khi phải kiểm tra toàn bộ tòa nhà. Hãy xem xét việc xây dựng một tòa nhà như Burj Al Arab hoặc Burj Khalifa ở Dubai. Giám sát tòa nhà đòi hỏi rất nhiều giám sát viên phải được trả tiền. Hơn nữa, sai lầm sẽ được thực hiện vì có những chi tiết sẽ bị bỏ sót và có thể trở thành một bước lùi rất lớn trong tương lai.

Với máy bay không người lái cho các dự án xây dựng được gắn camera nhạy cảm, người quản lý dự án có thể theo dõi tiến độ của công trình một cách dễ dàng.

Giám sát nhà thầu

Các dự án xây dựng thường có quy mô lớn và cần nhiều công nhân có trách nhiệm khác nhau. Mặc dù bạn có quản lý để báo cáo khi nào người lao động đến và khi họ rời khỏi công việc, nhưng việc theo dõi sự hiện diện của họ trong ngày là khá khó khăn.

Hãy tưởng tượng việc xây dựng một tòa nhà chọc trời khổng lồ hoặc một trung tâm mua sắm khổng lồ giống như những công trình được tìm thấy ở Dubai với hàng nghìn công nhân đang làm việc. Có người giám sát và nhà thầu chỉ đơn giản là không đủ. Họ là con người và họ sẽ không thể theo kịp tất cả công nhân, đặc biệt nếu dự án diễn ra vào ban đêm.

Sử dụng máy bay không người lái trong ngành xây dựng, các nhà tài trợ và quản lý dự án có thể khảo sát công nhân tại công trường một cách dễ dàng. Người ta sẽ có thể biết số lượng công nhân họ có, cách họ thực hiện nhiệm vụ của mình và cách họ rời khỏi địa điểm dự án.

Kết luận

Nhờ công nghệ được cải tiến, máy bay không người lái đã trở thành cỗ máy cực kỳ hữu ích trong ngành xây dựng. Trong một công trường xây dựng, máy bay không người lái có một số ứng dụng, chẳng hạn như thực hiện các cuộc khảo sát trên không về một dự án, đặc biệt nếu nó nằm trong khu vực đô thị. Các ứng dụng khác của máy bay không người lái bao gồm giám sát ban đêm, giám sát các nhà thầu cũng như giám sát tiến độ của dự án.

Sử dụng máy bay không người lái sẽ không chỉ tiết kiệm tiền, đặc biệt là khi nói đến chi phí năng lượng, mà còn tiết kiệm thời gian di chuyển vật liệu từ cấp độ hoặc địa điểm này sang cấp độ khác.

Bài viết liên quan