0976.389.199
Hóa học thực phẩm pdf – Tài liệu về hóa thực phẩm

Hóa học thực phẩm pdf – Tài liệu về hóa thực phẩm

Tài liệu hóa học thực phẩm pdf dưới đây đề cập đến những nội dung chính như: Cấu tạo, các tính chất vật lý, hóa học, cảm quan, các tính chất chức năng của các hợp phần chính trong thực phẩm; các biến đổi hóa học xảy ra trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm; đồng thời cung cấp các phương pháp biến tính tinh bột và protein nhằm cải tiến chất lượng, tạo ra các sản phẩm phù hợp hơn trong các ứng dụng công nghiệp…

Lịch sử hóa học thực phẩm

Từ xưa đến nay, thực phẩm đóng một vai trò thiết yếu đối với con người. Ở từng giai đoạn khác nhau của lịch sử loài người, sự phát triển của thực phẩm cũng theo đó khác nhau dựa vào số lượng cũng như chất lượng sản xuất. Trong quá trình phát triển đó, hóa học thực phẩm đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vậy lịch sử hình thành hóa học thực phẩm được diễn ra như thế nào?

Hóa học thực phẩm có từ những năm 1800 khi các nhà hóa học nổi tiếng đã phát hiện ra các chất hóa học quan trọng có trong thực phẩm. Đó là Carl Wilhelm Scheele về chiết xuất axit malic từ táo vào năm 1785 và Sir Humphry Davy đã xuất bản quyển sách đầu tiên tại thời điểm đó về hóa học thực phẩm và nông nghiệp vào năm 1813 với lời tựa là  Elements of Agricultural Chemistry, in a Course of Lectures for the Board of Agriculture tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tạo nền tảng cho lĩnh vực này phát triển trên khắp thế giới và đến nay đã được tái bản lần thứ năm.

Quyển sách cũng lưu ý đến vấn đề chất lượng nguồn cung cấp thực phẩm, chủ yếu về sự giả mạo các loại thực phẩm và ô nhiễm thực phẩm mà ban đầu là sự ô nhiễm cố ý để sau này dẫn đến sự ra đời của phụ gia thực phẩm hoá học vào thập niên 1950.

Bên cạnh đó, với sự phát triển của các trường đại học và cao đẳng trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Hoa Kỳ đã mở mang ngành hóa thực phẩm cũng như đẩy mạnh việc nghiên cứu các chất thực phẩm và đáng chú ý nhất là Single-grain experiment trong thời kỳ 1907-11.

Đồng thời, nghiên cứu bổ sung của Harvey W. Wiley tại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ trong giai đoạn cuối thế kỷ 19 đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc thành lập Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vào năm 1906. Hội Hóa học Hoa Kỳ đã thiết lập Ban Hóa thực phẩm và Nông nghiệp năm 1908 còn Viện Các nhà kỹ nghệ thực phẩm đã thành lập Ban Hóa thực phẩm Lưu trữ 2018-03-15 tại Wayback Machine vào năm 1995.

Hóa học thực phẩm là gì?

Hóa học thực phẩm (hóa thực phẩm) là sự nghiên cứu các quá trình và tương tác hóa học của các thành phần hóa học cũng như phi sinh học của thực phẩm. Ví dụ như các chất sinh học của thịt, cá, rau, bia, sữa… Nó tương tự như hóa sinh trong các thành phần chính như carbohydrat, lipid, và protein, nhưng nó cũng bao gồm các lĩnh vực như nước, vitamin, khoáng chất, enzym, phụ gia thực phẩm, hương vị, và màu sắc…

Đây được xem là một trong những kiến thức nền vô cùng quan trọng của ngành công nghệ thực phẩm. Hóa học thực phẩm cung cấp những thông tin, kiến thức về cấu tạo, tính chất của các hợp phần trong thực phẩm cũng như sự tương tác giữa các hợp phần và quá trình biến đổi của chúng trong khi chế biến, bảo quản. Nó cũng bao gồm sự thay đổi của thực phẩm qua một số phương pháp chế biến và cách thức để gia tăng hay ngăn chặn việc đó xảy ra.

Ví dụ cho sự gia tăng quá trình là việc kích thích lên men các sản phẩm sữa có chứa Axit lactic; còn ví dụ cho sự ngăn chặn là việc ngừng phản ứng Maillard trên bề mặt mới cắt của quả táo tươi cho dù bằng tay hay bằng máy. Để hiểu rõ hơn về hóa học thực phẩm, hãy tham khảo tài liệu dưới đây.

Tài liệu hóa học thực phẩm pdf

Tài liệu hóa học thực phẩm pdf sẽ bao gồm những nội dung chính như sau:

  • Cấu tạo, các tính chất vật lý, hóa học, cảm quan, các tính chất chức năng của các hợp phần chính trong thực phẩm như nước, protein, glucid, lipid, vitamin, khoáng chất...
  • Các biến đổi hóa học xảy ra trong quá trình chế biến và bảo quản nhằm cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cần thiết để điều chỉnh các quá trình công nghệ theo hướng có lợi nhất cho chất lượng sản phẩm..
  • Các phương pháp biến tính tinh bột và protein nhằm cải tiến chất lượng, tạo ra các sản phẩm phù hợp hơn trong các ứng dụng công nghiệp...

 

Trên đây là tài liệu về hóa học thực phẩm pdf mà ISOCERT muốn giới thiệu đến Quý bạn đọc. Đây sẽ là những kiến thức cơ sở, những kiến thức vô cùng quan trọng cho các bạn sinh viên, các nhà nghiên cứu, các nhà sản xuất… hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm.

Quý bạn đọc có thể tham khảo hoặc tải tài liệu về hóa học thực phẩm pdf tại đây. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc cần giải đáp, có thể liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976.389.199 để được ISOCERT hỗ trợ chi tiết và sớm nhất có thể.

Bài viết liên quan