0976.389.199
Hợp chuẩn nồi hơi, thiết bị áp lực

Hợp chuẩn nồi hơi, thiết bị áp lực

Nồi hơi và thiết bị áp lực chính là một trong những thiết bị có yêu cầu vô cùng nghiêm ngặt về vấn đề an toàn trong quá trình sản xuất và lắp đặt sản phẩm. Chính vì vậy việc chứng nhận hợp quy nồi hơi và thiết bị áp lực được coi là yêu cầu cần thiết và bắt buộc.

Việc chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy đối với thiết bị áp lực và nồi hơi sẽ nhằm mục đích bảo vệ an toàn và sức khỏe cho người tiêu dùng, bảo đảm các thiết bị này khi đưa ra thị trường lưu thông sẽ được vận hành an toàn, hiệu quả giúp đơn vị sản xuất có thể nâng cao thương hiệu của mình.

Nồi hơi sử dụng để làm gì?

Nồi hơi là thiết bị sử dụng những nhiên liệu như củi, than, trấu, giấy vụn;… để đun sôi nước tạo thành hơi nước chứa nhiệt. Phục vụ cho những nhu cầu về nhiệt trong lĩnh vực công nghiệp như; sấy quần áo, giặt là khô, sấy gỗ,…. Tùy vào mục đích sử dụng mà nồi hơi có thể tạo ra nguồn hơi; có áp suất và nhiệt độ phù hợp để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng. Để chuyển nguồn năng lượng có áp suất và nhiệt độ này. Người ta đã sử dụng những ống có khả năng chịu nhiệt và chịu áp suất cao chuyên sử dụng cho nồi hơi.

Hiện nay không có một thiết bị nào có thể thay thế được nồi hơi. Để có thể tạo được nguồn năng lượng an toàn; không hề gây ra cháy nổ để vận hành những động cơ; những thiết bị tại nơi cần nhưng lại bị cấm lửa và cấm điện.

Loại nồi hơi công nghiệp được sử dụng với mục đích làm nguồn cung cấp hơi và cung cấp nhiệt; dẫn nguồn hơi, nguồn nhiệt đến với những hệ thống máy móc cần sử dụng đến hơi và nhiệt trong những nhà máy công nghiệp có sử dụng nhiệt.

Sản phẩm nồi hơi được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp khác nhau. Mỗi một ngành đều có nhu cầu sử dụng nhiệt ở công suất và mức độ khác nhau:

Thiết bị áp lực là gì?

Thiết bị áp lực là các loại thiết bị được sử dụng để tiến hành những quá trình hóa học; nhiệt học và được sử dụng để chứa, vận chuyển và bảo quản… Các loại môi chất ở trạng thái có áp suất như khí hóa lỏng, khí nén, khí hòa tan và những chất lỏng khác.

Cacsc loại thiết bị áp lực hiện nay gồm có:

+ Những thiết bị không khí đốt nóng: Bể, bình chứa không khí nén, thùng chứa; các loại chai chứa khí hóa lỏng như những ống dẫn môi chất có áp suất, bình gas, …

+ Những thiết bị đốt nóng gồm có: nồi hấp, nồi sấy; các loại lò hơi cùng những bộ phận của nó,…

Những thiết bị chịu áp lực và nồi hơi nào cần chứng nhận hợp quy?

Các sản phẩm cần chứng nhận hợp quy nồi hơi và thiết bị áp lực bao gồm:

Theo quy định tại quy chuẩn Việt Nam QCVN 01:2008/BLDTBXH. Thì những loại nồi hơi và thiết bị áp lực không cần phải chứng nhận hợp quy đó chính là:

Tại sao cần chứng nhận hợp quy nồi hơi và thiết bị áp lực?

Nồi hơi và thiết bị chịu áp lực là những loại thiết bị được sử dụng để chứa; vận chuyển cũng như bảo quản các môi chất ở trạng thái áp suất như khí hóa lỏng, khí nén, khí hòa tan… Trong quá trình tiến hành một số quá trình như; hóa học, nhiệt học. Chính vì thế các sản phẩm này cần phải được bảo đảm chất lượng theo đúng quy định. Nhằm tạo nên sự an toàn khi vận hành, sử dụng, sửa chữa.

Theo quy định của pháp luật hiện hành; thì các thiết bị nồi hơi và thiết bị áp lực nằm trong danh mục quy định. Sẽ phải thực hiện chứng nhận hợp quy nồi hơi và thiết bị áp lực theo quy chuẩn QCVN 01:2008/BLDTBXH.

Những đối tượng cần phải làm thủ tục chứng nhận hợp nồi hơi và thiết bị chịu áp lực đó chính là:

Những cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân tham gia thiết kế; chế tạo, sửa chữa, lắp đặt, mua bán, xuất nhập khẩu nồi hơi; thiết bị áp lực sẽ phải thực hiện chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn Việt Nam QCVN 01:2008/BLDTBXH; của Bộ Lao động – thương binh – xã hội.

Phương thức chứng nhận hợp quy thiết bị áp lực và nồi hơi

Phương thức áp dụng để làm chứng nhận hợp quy nồi hơi và thiết bị áp lực đó là phương thức 1; phương thức 7 và phương thức 8. Các phương pháp này được áp dụng như sau: