0976.389.199
Hợp đồng trực tiếp và Hợp đồng phụ: Những điều cần biết?

Hợp đồng trực tiếp và Hợp đồng phụ: Những điều cần biết?

Quyết định thuê nhân công trực tiếp hay thuê nhà thầu phụ trong xây dựng không bao giờ là một quyết định dễ dàng và thường phụ thuộc vào từng dự án. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm của nó, và nhiều công ty xây dựng đã tận dụng lợi thế của cả hai. Tuy nhiên, câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp gặp phải là phương pháp nào nên được sử dụng trong một kịch bản cụ thể.

Tùy thuộc vào các đặc điểm của dự án, thời gian và địa điểm, việc thuê công nhân phù hợp để đảm bảo lợi nhuận trở thành một nhiệm vụ khó khăn. Bài viết này thảo luận về sự khác biệt cụ thể của các phương pháp này và sẽ mang lại lợi ích cho cả người lao động thuê trực tiếp và người lao động theo hợp đồng phụ.

Tuyển dụng trực tiếp

Tuyển dụng trực tiếp có thể được mô tả là tuyển dụng nhân tài cần thiết thông qua mối quan hệ tuyển dụng trực tiếp. Điều này có nghĩa là người lao động là nhân viên của một công ty cụ thể thay vì một cơ quan thuê mướn bên thứ ba. Do đó, người lao động là một bộ phận trong bảng lương của công ty đó và được tận dụng bất kỳ lợi ích nào của người lao động mà doanh nghiệp cung cấp. Mặc dù trong hầu hết các ngành, công việc dựa trên lương và phương thức thuê trực tiếp là cực kỳ phổ biến, nhưng lĩnh vực xây dựng lại hoạt động hơi khác một chút.

Lợi ích của việc thuê trực tiếp

Thuê trực tiếp có lợi cho việc hoàn thành các công việc xây dựng thông thường hoặc đơn giản và cung cấp cho bạn nguồn nhân công tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn. Nhân viên của bạn thường phát triển thành tài sản quan trọng nhất của bạn và có một đội đáng tin cậy và năng suất là bước đầu tiên để thành công. Mặc dù nó có vẻ là một khoản đầu tư lớn, nhưng có một số lý do giải thích tại sao việc thuê nhân công trực tiếp lại có ý nghĩa đối với một số công ty xây dựng. Dưới đây là một số lợi ích của nó:

  • Nhân viên tự hào khi làm việc cho một công ty và sẽ đi xa hơn để bảo vệ danh tiếng của công ty. Việc thuê trực tiếp mang lại cho người lao động cảm giác cam kết nhiều hơn từ người sử dụng lao động, điều này có thể giúp họ đại diện cho thương hiệu và doanh nghiệp của bạn theo một cách tích cực hơn.
  • Người lao động được đảm bảo an ninh công việc, dẫn đến sự hài lòng cao hơn của người lao động. Điều này có thể có ảnh hưởng tích cực đến tiến độ công việc và năng suất.
  • Có một nhóm nhất quán làm việc trong một dự án cụ thể trong một thời gian dài có thể giúp xây dựng tinh thần đồng đội và sự cộng tác sẽ được chuyển sang các công việc trong tương lai.
  • Những nhân viên đã được thuê trực tiếp có trách nhiệm lớn hơn đối với doanh nghiệp của bạn và đôi khi đáng tin cậy hơn những nhân viên được thuê lại.
  • Lực lượng lao động thường trực cho phép tính linh hoạt hơn trong việc lên lịch giữa các công việc khác nhau và giải quyết các thay đổi vào phút cuối, cho phép doanh nghiệp của bạn đạt được thời hạn chính xác hơn.
  • Tất cả nhân viên đều được đào tạo bài bản và quen thuộc với các quy tắc và quy định cụ thể của bạn.

Thầu phụ

Một nhà thầu phụ có thể được tuyển dụng với năng lực khác. Một trong đó cho phép công ty thu hút nhân tài từ đại lý bên thứ ba. Do đó, người này được thuê bởi một doanh nghiệp khác và được thuê trên cơ sở hợp đồng để cung cấp công việc cho một công ty khác. Trong nhiều trường hợp trong lĩnh vực xây dựng, hợp đồng phụ là phương thức kinh doanh điển hình. Thay vì thuê một công nhân cố định, nhiều công ty xây dựng thuê nhân viên theo một hợp đồng có thời hạn cụ thể hoặc theo từng dự án, điều này có thể giúp phân bổ tiền khi cần thiết.

Mặc dù có thể dễ dàng hiểu được sự khác biệt giữa hai phương pháp này, nhưng việc lựa chọn phương pháp nào là tốt nhất cho doanh nghiệp trở thành một nhiệm vụ khó khăn hơn. Thông thường, một số doanh nghiệp nằm ở giữa phổ và sử dụng cả hai chiến lược. Phần còn lại của bài viết này sẽ thảo luận về lợi ích của từng phương pháp, cùng với thời điểm thích hợp để sử dụng thuê trực tiếp hoặc thuê thầu phụ.

Lợi ích của Hợp đồng thầu phụ

Trong nhiều trường hợp, hợp đồng phụ là phương thức hoạt động được ưu tiên. Cụ thể, hợp đồng phụ là lý tưởng cho các dự án phức tạp đòi hỏi một số nhà thầu chuyên môn cho các tòa nhà quy mô lớn, khu công nghiệp hoặc khu dân cư. Hợp đồng phụ có nghĩa là nhiều công việc hơn trong điều kiện lên lịch cho nhân công và nguồn lực nhưng tùy thuộc vào dự án, nó có thể là một nhu cầu cần thiết. Dưới đây là một số lợi ích của hợp đồng phụ:

  • Nếu dự án nằm ngoài phạm vi kinh doanh của bạn, thì việc thuê một nhà thầu phụ là lý tưởng. Thay vì đảm nhận các dự án quá lớn hoặc phức tạp cuối cùng có thể làm tổn hại đến doanh nghiệp của bạn và chuyển sang một nhà thầu phụ chuyên nghiệp có thể là cách tốt nhất để giải quyết các dự án này.
  • Khi so sánh với việc trực tiếp thuê nhân viên, bạn thấy tiết kiệm tài chính bằng cách bỏ qua việc trả tiền cho các phúc lợi, kỳ nghỉ được trả lương và các chi phí khác liên quan đến nhân viên của bạn. Điều này cũng làm giảm thuế tiền lương mà bạn phải trả.
  • Các nhà thầu phụ thường sử dụng thiết bị và công cụ của riêng họ, điều này giúp bạn không làm hao mòn phương tiện hoặc thiết bị của chính mình. Điều này có thể giúp tiết kiệm chi phí khấu hao.
  • Hợp đồng phụ giúp giảm bớt gánh nặng cho các chủ doanh nghiệp xây dựng, cho phép bạn tập trung vào các công việc khác và công việc văn phòng. Việc thuê một nhà thầu phụ giỏi giúp giải phóng thời gian cho chủ sở hữu giải quyết các phần việc khác của doanh nghiệp, giảm thời gian trên công trường.

Bài viết liên quan