0976.389.199
ISO 22157:2019 về Kết cấu tre - Xác định các chỉ tiêu cơ lý của thân tre - Phương pháp thử

ISO 22157:2019 về Kết cấu tre - Xác định các chỉ tiêu cơ lý của thân tre - Phương pháp thử

ISO 22157:2019 quy định các quy trình thử nghiệm đối với các mẫu vật thu được từ các thân tre tròn. Dữ liệu thu được từ các phương pháp thử có thể được sử dụng để thiết lập các tính chất cơ lý đặc trưng được sử dụng trong thiết kế kết cấu hoặc cho các mục đích khoa học khác.

Tiêu chuẩn ISO 22157:2019

1 Phạm vi

ISO 22157:2019 quy định các quy trình thử nghiệm đối với các mẫu vật thu được từ các thân tre tròn. Dữ liệu thu được từ các phương pháp thử có thể được sử dụng để thiết lập các tính chất cơ lý đặc trưng được sử dụng trong thiết kế kết cấu hoặc cho các mục đích khoa học khác. Tài liệu này cung cấp các phương pháp đánh giá các tính chất vật lý và độ bền sau: độ ẩm, tỷ trọng, khối lượng trên một đơn vị chiều dài; các thuộc tính độ bền song song với hướng sợi, nén, căng và uốn, và các thuộc tính độ bền vuông góc với hướng sợi, sức căng và độ uốn. Nó cũng cung cấp các phương pháp để ước tính mô đun đàn hồi khi uốn, nén và căng song song với sợi, và uốn vuông góc với sợi.

Các phương pháp thử nghiệm được báo cáo trong tài liệu này dành cho các ứng dụng thử nghiệm thương mại. Các phương pháp thử nghiệm được báo cáo trong tài liệu này dành cho các ứng dụng thử nghiệm thương mại và cũng có thể được sử dụng làm phương pháp chuẩn cho nghiên cứu khoa học.

Tài liệu này được tổ chức nhằm cung cấp các yêu cầu đối với các thử nghiệm tiêu chuẩn được thực hiện để xác định các đặc tính vật liệu của tre toàn thân làm vật liệu kết cấu.

2 Tài liệu tham khảo

Không có tài liệu tham khảo quy chuẩn nào trong tài liệu này.

3 Thuật ngữ và định nghĩa

Đối với mục đích của tài liệu này, các thuật ngữ và định nghĩa sau sẽ được áp dụng.

3.1

thân tre

Một chồi tre bao gồm toàn bộ mặt cắt ngang của cây tre không thay đổi, thường là một hình trụ rỗng ngoại trừ các nút (3.11)

3.2

khóm tre

vón cục

cụm măng mọc từ hai thân rễ trở lên ở cùng một vị trí.

3,3

diện tích mặt cắt ngang

MỘT

diện tích của mặt cắt lưới vuông góc với phương của trục dọc của thân

3,4

độ ẩm cân bằng

độ ẩm (3.10) mà tại đó tre không bị hút ẩm, cũng không bị mất độ ẩm đối với môi trường

3.5

chất xơ

tập hợp các sợi xenluloza trong các bó thẳng hàng song song chủ yếu theo hướng dọc của thân trong các lóng

CHÚ THÍCH 1: Tại các nút, các sợi bức xạ vào tấm nút, nơi chúng trở nên vướng víu và hướng của chúng thay đổi rất nhiều.

3.6

điểm bão hòa sợi

FSP

độ ẩm trong vật liệu rắn tre, nhờ đó không còn nước lỏng tự do trong các khoang tế bào nhưng cấu trúc thành tế bào được bão hòa hoàn toàn bởi các phân tử nước liên kết hóa học

CHÚ THÍCH 1: Hàm lượng nước liên kết tối đa trong mô tre là khoảng 30% trọng lượng của mô đã được làm khô hoàn toàn.

3.7

màu xanh lá

tình trạng tre mới thu hoạch gần đây chưa được làm khô và có độ ẩm (3.10) lớn hơn điểm bão hòa sợi (3.6)

3.8

lóng

vùng rỗng của thân tre giữa hai nút (3.11)

3,9

đường kính ngoài

NS

Đường kính mặt cắt ngang của một khúc tre lấy trung bình cộng của hai phép đo vuông góc nhau thực hiện qua các điểm đối diện trên mặt ngoài

CHÚ THÍCH 1: Phép đo thường được thực hiện ở tâm của vùng lóng.

3,10

độ ẩm

w

Phần trọng lượng thân bao gồm nước được biểu thị bằng phần trăm trọng lượng khô trong tủ sấy

3,11

nút

vùng hoành ngang không liên tục nằm dọc theo chiều dài thân cây ngăn cách giữa các lóng liền kề (3.8), khi còn sống, là vị trí phát triển của lá.

3,12

mẫu vật du lịch

mẫu giống hệt, và được bảo quản và điều hòa giống hệt với mẫu thử được sử dụng để có được các đặc tính mà phương pháp thử ảnh hưởng đến mẫu

CHÚ THÍCH 1: Mẫu vật của khách du lịch thường được sử dụng để xác định độ ẩm và tỷ trọng.

3,13

độ dày của tường

δ

Chiều dày của thành lũy tre lấy trung bình cộng của bốn lần đo được thực hiện xung quanh chu vi của thân tre ở các góc 90 °

CHÚ THÍCH 1: Phép đo thường được thực hiện ở tâm của vùng lóng.

Tài liệu ISO 22157:2019 bản pdf

Download tài liệu ISO 22157:2019 miễn phí tại đây!

Trên đây là những thông tin về ISO 22157:2019 mà ISOCERT muốn giới thiệu đến Quý bạn đọc. Hy vọng sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn này. Mọi thắc mắc và giải đáp vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976.389.199 để hỗ trợ tận tình và chi tiết nhất!

 

Bài viết liên quan