0976.389.199
ISO 29080 - Atisô - Quy cách và phương pháp thử

ISO 29080 - Atisô - Quy cách và phương pháp thử

Một tiêu chuẩn mới cho atisô vừa được công bố.

Về mặt kỹ thuật là một bông hoa chưa nở, bông atiso khiêm tốn đã có một lịch sử khá hỗn loạn.

Xuất hiện từ thời La Mã, trong nhiều thế kỷ, sản phẩm này đã bị cấm tiêu thụ cho phụ nữ vì cái gọi là đặc tính được cho là kích thích tình dục của nó. Tuy nhiên, ngày nay, nó chiếm một vị trí quan trọng trên nhiều bàn ăn gia đình và cũng là trung tâm của ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la, với khoảng 1,7 triệu tấn được tiêu thụ mỗi năm. Để hỗ trợ ngành, Tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên về atisô vừa được công bố.

ISO 20980, Atisô - Quy cách và phương pháp thử, quy định các yêu cầu và phương pháp thử đối với atisô tươi, bao gồm cả tim và đáy của chúng. Tiêu chuẩn đưa ra các loại và phân loại atiso khác nhau, với các yêu cầu và khuyến nghị liên quan đến hình thức và chất lượng của chúng, cả hai đều quan trọng đối với thương mại và tiêu dùng an toàn, thú vị. Nó cũng có hướng dẫn về vận chuyển và bảo quản, đóng gói, đánh dấu, vệ sinh, dư lượng thuốc trừ sâu và hơn thế nữa.

ISO 20980 là một trong hàng trăm Tiêu chuẩn Quốc tế ISO dành riêng cho ngành công nghiệp thực phẩm. Nó được phát triển bởi SC 3, Trái cây và rau quả và các sản phẩm có nguồn gốc của chúng, một tiểu ban của ủy ban kỹ thuật ISO/TC 34, Sản phẩm thực phẩm. Ban thư ký của nó do TSE, thành viên của ISO ở Thổ Nhĩ Kỳ, đảm nhiệm.

ISO 20980:2020

 

Giới thiệu

Cây atiso là cây thân thảo sống lâu năm, là thành viên của họ thực vật Asteraceae, một nhóm bao gồm cây tật lê, bồ công anh và hoa hướng dương. Chúng là cây lâu năm sống ngắn ngày ở vùng khí hậu ấm hơn nhưng thường được trồng hàng năm ở những vùng mát hơn. Atisô thường được trồng để lấy nụ hoa ăn được, được thu hoạch trước khi hoa nở. Chồi chưa mở có các hàng lá bắc màu xanh lục có gai chồng lên nhau bao quanh các bộ phận của hoa thật. Ở phần gốc của chồi là "trái tim" của atisô mềm, có hương vị, là phần được nấu chín và ăn.

Phạm vi

Tài liệu này quy định các yêu cầu và phương pháp thử đối với atisô tươi, bao gồm cả tâm và đáy, thuộc các nhóm sau:
- Nhóm cynara cardunculus Scolymus;
- Cynara cardunculus Cardoon Group, syn. C. cardunculus var. altilis DC.
Nó không áp dụng cho atisô đã qua chế biến.

Tài liệu tham khảo

Các tài liệu sau đây được đề cập đến trong văn bản theo cách mà một số hoặc tất cả nội dung của chúng tạo thành các yêu cầu của tài liệu này. Đối với tài liệu ghi năm chỉ bản được nêu áp dụng. Đối với các tài liệu tham khảo không ghi ngày tháng, phiên bản mới nhất của tài liệu được tham chiếu (bao gồm mọi sửa đổi) sẽ được áp dụng.

  • ISO 750, Sản phẩm rau quả - Xác định độ axit có thể chuẩn độ
  • ISO 751, Sản phẩm rau quả - Xác định chất rắn không tan trong nước
  • ISO 762, Sản phẩm rau quả - Xác định hàm lượng tạp chất khoáng
  • ISO 874, Trái cây tươi và rau quả - Lấy mẫu
  • ISO 1842, Sản phẩm rau quả - Xác định độ pH
  • ISO 2173, Sản phẩm rau quả - Xác định chất rắn hòa tan - Phương pháp đo khúc xạ
  • ISO 2859-1, Quy trình lấy mẫu để kiểm tra theo các thuộc tính - Phần 1: Các kế hoạch lấy mẫu được lập chỉ mục theo giới hạn chất lượng chấp nhận (AQL) để kiểm tra từng lô
Xem thêm: Dịch vụ chứng nhận ISO 22000 - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm >>

Bài viết liên quan