0976.389.199
ISO 3010:2017 - Cơ sở thiết kế kết cấu - Tác động địa chấn đối với kết cấu

ISO 3010:2017 - Cơ sở thiết kế kết cấu - Tác động địa chấn đối với kết cấu

Tiêu chuẩn ISO 3010:2017 (bao gồm cả siêu cấu trúc và nền móng) và các cấu trúc khác.

Giới thiệu về tiêu chuẩn ISO 3010:2017

ISO 3010:2017 (bao gồm cả siêu cấu trúc và nền móng) và các cấu trúc khác.

ISO 3010:2017 không áp dụng cho một số cấu trúc nhất định, chẳng hạn như cầu, đập, công trình địa kỹ thuật và đường hầm, mặc dù một số nguyên tắc có thể được tham khảo để thiết kế địa chấn của các cấu trúc đó.

ISO 3010:2017 không áp dụng cho các nhà máy điện hạt nhân, vì chúng được đề cập riêng trong các Tiêu chuẩn quốc tế khác.

Ở những vùng có nguy cơ địa chấn thấp, có thể sử dụng các phương pháp thiết kế để đảm bảo tính toàn vẹn của cấu trúc thay cho các phương pháp dựa trên việc xem xét các hành động địa chấn.

ISO 3010:2017 không phải là một bộ luật ràng buộc về mặt pháp lý và có hiệu lực thi hành. Nó có thể được xem như một tài liệu nguồn được sử dụng để xây dựng các quy tắc hành nghề của cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm ban hành các quy định về thiết kế kết cấu.

  • Chú thích 1: Tài liệu này được chuẩn bị chủ yếu cho các kết cấu được chế tạo mới. Tuy nhiên, các nguyên tắc này được áp dụng để phát triển các quy tắc quy định thích hợp cho các kết cấu không được thiết kế (xem Phụ lục N). Các nguyên tắc này cũng có thể được áp dụng để đánh giá các hành động địa chấn trên các cấu trúc hiện có.
  • Chú thích 2: Các kết cấu khác bao gồm các kết cấu tự chống đỡ không phải là các công trình chịu tải trọng trọng lực và được yêu cầu để chống lại các tác động địa chấn. Các cấu trúc này bao gồm các hệ thống chịu lực địa chấn tương tự như trong các tòa nhà, chẳng hạn như tháp có thân hoặc giá đỡ đường ống, hoặc các hệ thống rất khác với các hệ thống trong tòa nhà, chẳng hạn như bể chứa chất lỏng hoặc ống khói. Các ví dụ bổ sung bao gồm các cấu trúc được tìm thấy tại các nhà máy hóa chất, hầm mỏ, nhà máy điện, bến cảng, công viên giải trí và các cơ sở hạ tầng dân dụng.
  • Chú thích 3: Mức độ nguy hiểm địa chấn được coi là thấp không chỉ phụ thuộc vào địa chấn của khu vực mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác, bao gồm các loại công trình, các hoạt động truyền thống, v.v. như một tải trọng tĩnh tương đương được xác định từ một phân tích tĩnh tương đương đơn giản) cung cấp một biện pháp bảo vệ chống lại các hành động địa chấn.

Tiêu chuẩn ISO 3010:2017 bản PDF

 

Download tài liệu về ISO 3010:2017 miễn phí tại đây!

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn ISO 3010:2017 mà ISOCERT muốn giới thiệu đến Quý bạn đọc. Hy vọng sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn này. Mọi thắc mắc và giải đáp vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976.389.199 để được hỗ trợ tận tình và chi tiết nhất! 

 

Bài viết liên quan