ISO/IEC 20547 – Bộ tiêu chuẩn về kiến trúc tham chiếu dữ liệu lớn

ISO/IEC 20547 – Bộ tiêu chuẩn về kiến trúc tham chiếu dữ liệu lớn

Bộ tiêu chuẩn ISO/IEC 20547 mới nhất trong loạt tiêu chuẩn về kiến trúc tham chiếu dữ liệu lớn đã được xuất bản. Vậy bộ tiêu chuẩn này bao gồm những nội dung gì? Lợi ích ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Thế giới đang chìm trong dữ liệu nhiều đến mức thu thập, lưu trữ, xử lý và sử dụng nó đã tạo nên một ngành công nghiệp trị giá 70,5 tỷ USD, con số này dự kiến sẽ tăng hơn gấp ba lần vào năm 2027. Mặc dù tốc độ tăng trưởng nhanh chóng này không có gì mới, nhưng hàng loạt công nghệ mà nó đòi hỏi không ngừng phát triển, đôi khi dẫn đến sự không nhất quán và nhầm lẫn dẫn đến những vấn đề rắc rối không đáng có.

Để xóa bỏ mọi sự nhầm lẫn và tạo nền tảng vững chắc giúp giải quyết những thách thức và cơ hội của dữ liệu lớn, một loạt các tiêu chuẩn và báo cáo kỹ thuật toàn diện vừa được xuất bản. Bộ tiêu chuẩn ISO/IEC 20547 gồm 5 phần cung cấp một Kiến trúc tham chiếu dữ liệu lớn (BDRA) và một khuôn khổ mà các tổ chức có thể sử dụng để mô tả một cách hiệu quả và nhất quán kiến ​​trúc của họ cũng như việc triển khai nó.

Khi được sử dụng đúng cách, dữ liệu lớn có thể giúp các tổ chức đưa ra các quyết định chiến lược quan trọng, đúng đắn giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực, đồng thời hiểu rõ hơn về xu hướng thị trường và nhu cầu của khách hàng. Chúng có thể mở ra những hiểu biết có giá trị dẫn đến các ý tưởng và giải pháp mới trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như tắc nghẽn giao thông đường bộ, chẩn đoán và điều trị y tế, an toàn thực phẩm, v.v.

Ông Wael William Diab, Chủ tịch của một trong hai Ủy ban ISO/IEC đã phát triển các tiêu chuẩn, cho biết: “Trọng tâm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là khả năng thu thập thông tin chi tiết trong một thế giới ngày càng tập trung vào dữ liệu. Các hệ thống tính toán dữ liệu lớn cho phép chuyển đổi kỹ thuật số này trên nhiều ngành dọc của ngành. Các tiêu chuẩn này nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sự rõ ràng và nhất quán hơn của các khái niệm và quy trình trong việc xử lý dữ liệu lớn ”.

Theo ông Wo Chang, người hướng dẫn của nhóm làm việc WG 2, Dữ liệu, hoạt động trong tiểu ban ISO/IEC về trí tuệ nhân tạo, cho biết bộ tiêu chuẩn ISO/IEC 20547 bổ sung cho tiêu chuẩn thuật ngữ dữ liệu lớn nền tảng ISO/IEC 20546 và cung cấp một BDRA toàn diện. “BDRA giải quyết các yêu cầu, kiến ​​trúc, bảo mật và quyền riêng tư, các trường hợp sử dụng và những cân nhắc mà các kiến ​​trúc sư, nhà cung cấp ứng dụng và người ra quyết định sẽ muốn xem xét trong việc triển khai hệ thống dữ liệu lớn. Điều này sẽ giúp tăng cường sự tin tưởng và hiểu biết giữa các bên liên quan và trong toàn ngành, đảm bảo các công nghệ dữ liệu lớn được sử dụng một cách an toàn và hiệu quả. ”

Bộ tiêu chuẩn ISO/IEC 20547 bao gồm: 

  • ISO / IEC TR 20547-1, Công nghệ thông tin - Kiến trúc tham chiếu dữ liệu lớn - Phần 1: Khung và quy trình áp dụng
  • ISO / IEC TR 20547-2, Công nghệ thông tin - Kiến trúc tham chiếu dữ liệu lớn - Phần 2: Các trường hợp sử dụng và các yêu cầu dẫn xuất
  • ISO / IEC 20547-3, Công nghệ thông tin - Kiến trúc tham chiếu dữ liệu lớn - Phần 3: Kiến trúc tham chiếu
  • ISO / IEC 20547-4, Công nghệ thông tin - Kiến trúc tham chiếu dữ liệu lớn - Phần 4: Bảo mật và quyền riêng tư
  • ISO / IEC TR 20547-5, Công nghệ thông tin - Kiến trúc tham chiếu dữ liệu lớn - Phần 5: Lộ trình tiêu chuẩn

ISO/IEC 20547, Phần 1, 2, 3 và 5, được phát triển bởi tiểu ban SC 42, Trí tuệ nhân tạo, trong khi Phần 4 được phát triển bởi SC 27, An ninh thông tin, an ninh mạng và bảo vệ quyền riêng tư, có các ban thư ký tương ứng, của ANSI, thành viên của ISO tại Hoa Kỳ và DIN, thành viên của ISO tại Đức. Cả hai tiểu ban đều hoạt động dưới sự bảo trợ của Ủy ban kỹ thuật chung ISO/IEC JTC 1, chi nhánh công nghệ thông tin của ISO và Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC).

Trên đây là các thông tin quan trọng về Bộ tiêu chuẩn ISO/IEC 20547 mà ISOCERT muốn giới thiệu đến Quý bạn đọc. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn này cũng như có một cái nhìn chính xác nhất. Mọi thắc mắc và giải đáp vui lòng liên hệ đến chúng tôi qua hotline 0976.389.199 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất!
 

Bài viết liên quan