Làm thế nào để tăng hiệu quả hoạt động trong xây dựng

Làm thế nào để tăng hiệu quả hoạt động trong xây dựng

Tại sao cần tăng hiệu quả hoạt động trong xây dựng? Hiệu quả hoạt động mô tả khả năng của một công ty trong việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ theo cách tiết kiệm chi phí nhất có thể mà vẫn duy trì chất lượng. Hiệu quả hoạt động được thực hiện bằng cách đảm bảo rằng các nguồn lực sản xuất của nó giảm thiểu lãng phí, bao gồm cả vật liệu thừa, hư hỏng và sản xuất thừa. Giảm thời gian nhàn rỗi cho nhân viên cũng có thể giúp tăng hiệu quả. Bài viết này phác thảo các chiến lược có thể được sử dụng trong các công trường, cũng như trong các doanh nghiệp xây dựng để tăng năng suất và tạo ra một hệ thống hoạt động tốt hơn. Mục tiêu cuối cùng của hiệu quả hoạt động là giảm chi phí mà không ảnh hưởng đến năng suất và lợi nhuận.

Làm thế nào để tăng hiệu quả hoạt động trong xây dựng?

1. Cải thiện giao tiếp 

Đảm bảo thông tin liên lạc hiệu quả và hiệu quả giữa tất cả các cấp của doanh nghiệp xây dựng là điều cần thiết trong việc đảm bảo hiệu quả hoạt động. Thứ nhất, liên lạc thường xuyên giữa mỗi cấp của công ty xây dựng đảm bảo rằng tất cả các thành viên hiểu vai trò của họ là gì. Điều này giảm thiểu khả năng hiểu nhầm và các lỗi vận hành có thể tránh được. Áp dụng một hệ thống luồng liên lạc liên tục cho tất cả các cấp của tổ chức. Điều này bao gồm các kiến ​​trúc sư, kỹ sư, nhà thầu, quản lý dự án và chính công nhân xây dựng. Giao tiếp cũng đảm bảo tránh được thời gian chờ đợi nhàn rỗi và có thể thực hiện công việc hiệu quả hơn.

2. Lắng nghe nhân viên 

Nhân viên của bạn, đặc biệt là những người trong lĩnh vực này, là những người thực hiện công việc hàng ngày. Nếu có gì đó không ổn hoặc có thể tốt hơn, họ sẽ biết. Những nhân viên có kinh nghiệm sẽ giúp bạn phát hiện ra những lỗ hổng trong kế hoạch của mình trước khi bạn bắt đầu. Giúp họ sớm tham gia vào quá trình lập kế hoạch để phát hiện các vấn đề tiềm ẩn và giữ liên lạc với họ trong suốt dự án.

3. Đưa ra thống nhất chung

Trong một khu vực xây dựng, cần thống nhất chung về các vấn đề. Trao đổi với nhân viên về thời gian bắt đầu, địa điểm và thứ tự nhiệm vụ tối ưu nhất có thể giúp phát triển một hệ thống mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Cách tiếp cận này cũng kéo theo việc giảm thiểu khối lượng công việc không hiệu quả, như thời gian di chuyển trong giờ cao điểm và các cuộc họp kéo dài trước ca làm việc. Đảm bảo nguyên vật liệu ở những địa điểm cần thiết vào thời điểm thích hợp cũng giúp loại bỏ thời gian nhàn rỗi mà nhiều địa điểm việc làm phải trải qua.

4. Ghi lại mức năng suất và theo dõi thời gian 

Mặc dù lập kế hoạch và lên lịch trình cụ thể là một bước quan trọng, nhưng người quản lý dự án có thể thực hiện thêm một bước nữa bằng cách ghi lại mức năng suất và theo dõi thời gian. Chia nhỏ quy trình xây dựng lớn hơn thành các phần riêng lẻ có thể cung cấp thông tin chi tiết về năng suất của một công nhân hoặc nhóm nhất định. Phân tích và nghiên cứu các yếu tố của toàn bộ dự án cho phép các công ty xây dựng tìm ra những thay đổi cần phải thực hiện. Theo dõi thời gian cung cấp một cái nhìn toàn diện, rõ ràng hơn về cách người lao động quản lý thời gian của họ, tạo cơ hội để thúc đẩy hiệu quả hoạt động.

5. Thiết lập các thước đo hiệu suất và quy trách nhiệm cho mọi người

Điều này quay trở lại việc triển khai một phần mềm quản lý dự án tốt và tạo KPI (các chỉ số hiệu suất chính) mà bạn có thể đo lường và khuyến khích các nhóm của mình. Các phép đo hiệu suất là một công cụ tạo động lực tuyệt vời cho nhân viên của bạn, đặc biệt là khi phần thưởng được đính kèm với họ. Bạn có thể đặt một số KPI, bao gồm; Đúng giờ, hoàn thành công việc đúng thời hạn, chất lượng công trình.

Nhiều người trong số các bạn đọc bài này có lẽ đã từng gặp một số vấn đề về hiệu quả trong các dự án xây dựng của mình. Bạn có thể vượt lên trước đối thủ bằng cách có quy trình hiệu quả và sử dụng công nghệ hiệu quả để thực hiện dự án. Chưa kể đến việc cải thiện lợi nhuận của công ty xây dựng của bạn.

6. Tìm phần mềm quản lý xây dựng tốt

Tương tự, nhiều phần mềm xây dựng điện toán đám mây hoặc di động cung cấp vô số chức năng cũng có thể tăng hiệu quả hoạt động. Nhiều chương trình trong số này loại bỏ các nhiệm vụ tốn thời gian cần thiết từ người lao động và cung cấp một hệ thống tích hợp đầy đủ cho mọi thứ từ đơn đặt hàng, thanh toán và quản lý tài liệu. Nhắm mục tiêu vào các nhà thầu tổng hợp và nhà phát triển đất đai, phần mềm xây dựng đám mây cho phép các nhà thầu chung và người quản lý dự án tự động hoàn thành các công việc tốn thời gian và tẻ nhạt, đồng thời theo dõi tốt hơn năng suất tổng thể của một công trường nhất định. Bằng cách phù hợp hơn với các chi tiết của một dự án cụ thể, các cơ hội để điều chỉnh và sửa đổi có thể tự xuất hiện, điều này có thể giúp tăng hiệu quả hoạt động trong tất cả các lĩnh vực.

7. Đầu tư vào đào tạo

Đào tạo là rất quan trọng đối với hiệu quả, đặc biệt là đối với các nhà quản lý dự án, những người cần các nguyên tắc và kỹ thuật lãnh đạo và quản lý dự án đúng đắn để giữ cho các dự án hoạt động trơn tru. Giúp nhân viên cải thiện các kỹ năng quan trọng của họ sẽ giúp bạn thấy ngay lợi ích về hiệu quả của các dự án của mình.

8. Áp dụng công nghệ di động

Một cách khác để tăng hiệu quả hoạt động là áp dụng công nghệ di động. Giao tiếp thông qua các thiết bị di động đảm bảo rằng tất cả các thành viên của một dự án xây dựng có thể kết nối với nhau, cả trong và ngoài công trường. Các ứng dụng nhắn tin tức thời và nhiều công cụ giao tiếp khác có thể mang lại lợi ích cho các công ty xây dựng, tiết kiệm thời gian và loại bỏ nhu cầu tương tác mặt đối mặt thường tốn nhiều thời gian. Điện thoại di động cũng có thể cung cấp hướng dẫn cho công nhân, cũng như các điều chỉnh đối với dự án trong suốt cả ngày. Nếu một ứng dụng hoặc phần mềm dành cho thiết bị di động hiệu quả được triển khai, hiệu quả hoạt động sẽ được tăng cường và giảm sự chậm trễ và gián đoạn không cần thiết.

9. Kiểm tra thường xuyên với nhân viên

Việc kiểm tra thường xuyên với công nhân rất hữu ích để cập nhật thông tin cho mọi người trên công trường và cung cấp thời gian có thể đưa ra hướng dẫn. Thay vì một cuộc họp kéo dài trước khi một ngày bắt đầu, đăng ký nhanh cho phép các nhà quản lý đánh giá năng suất của người lao động một cách thường xuyên và có thể đưa ra hướng dẫn về cách tiến hành tốt nhất. Điều này cũng đảm bảo rằng tất cả người lao động luôn cố gắng và tránh làm giảm năng suất trong cả ngày.

10. Tổ chức trò chơi hóa 

Một hình thức khuyến khích khác mà các công ty có thể áp dụng là trò chơi hóa. Chiến lược này áp dụng các yếu tố cạnh tranh vào môi trường làm việc bằng cách cung cấp các mục tiêu, điểm số và giải thưởng cho nhân viên. Chúng thường thân thiện về bản chất, nhưng có khả năng cung cấp cho một số người lao động thêm động lực hoặc động lực để hoàn thành công việc. Hơn nữa, trò chơi hóa giúp mang lại hiệu quả, năng suất, xây dựng nhóm và nâng cao tinh thần giữa một nhóm nhân viên. Các trò chơi và cuộc thi cũng có thể được theo dõi thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Cần lưu ý 

Điều quan trọng là các doanh nghiệp xây dựng phải có cam kết tối đa hóa hiệu quả hoạt động nếu họ muốn duy trì mức năng suất cao. Do các điều kiện của địa điểm xây dựng là không thể đoán trước và thay đổi liên tục, nên các biện pháp phải được thực hiện để tối đa hóa hiệu quả hoạt động. Tất cả những người có liên quan cũng phải linh hoạt khi áp dụng các chính sách mới và cởi mở để thay đổi vì người lao động có thể phản ứng tiêu cực với bất kỳ đề xuất nào được đưa ra. Nhiều chiến lược được thảo luận nhằm mục đích tạo ra tiến bộ gia tăng cho năng suất tổng thể của một dự án. Khi các bước này được thực hiện bởi một nhóm chuyên dụng, họ sẽ có khả năng đẩy nhanh bất kỳ dự án nhất định nào và dẫn đến kết quả hiệu quả hơn nhiều, tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc.

Bài viết liên quan