0976.389.199
Mẹo vận hành máy móc hạng nặng để đảm bảo sự an toàn, hiệu quả tại nơi làm việc

Mẹo vận hành máy móc hạng nặng để đảm bảo sự an toàn, hiệu quả tại nơi làm việc

Máy móc hạng nặng - từ cần cẩu và máy xúc lật phía trước đến máy xúc lật, máy ủi và máy kéo - là một tài sản lớn. Nếu không có thiết bị di chuyển phù hợp và máy móc hạng nặng, phần lớn cơ sở hạ tầng hiện đại của chúng ta sẽ không thể xây dựng được.

Nhưng thiết bị nặng cũng rất nguy hiểm. Kích thước và trọng lượng tuyệt đối của một thiết bị máy móc diesel hạng nặng có nghĩa là ngay cả một sai sót nhỏ cũng có thể gây chết người. Khoảng 404 người ở Mỹ chết mỗi năm trong các vụ tai nạn thiết bị nặng, và việc hỏng hóc hoặc sử dụng sai thiết bị nặng là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại nơi làm việc, theo OSHA.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số mẹo thông thường mà bạn có thể sử dụng khi vận hành máy móc hạng nặng và giám sát việc sử dụng máy móc trên trang web việc làm của bạn. Cho dù bạn đang xây dựng đường xá, đào một công trường mới hay xây dựng một tòa nhà hoàn toàn mới, những mẹo này sẽ giúp giữ an toàn cho công nhân của bạn. Hãy bắt đầu ngay bây giờ.

1. Đào tạo

Điều trước tiên, bất kỳ ai vận hành một thiết bị hạng nặng phải được chứng nhận và đào tạo để sử dụng nó. Điều đó chỉ bao gồm việc chuyển một bộ phận máy móc sang một khu vực mới - ngay cả khi không yêu cầu gì phức tạp hơn, bạn không bao giờ được phép cho phép một người vận hành chưa qua đào tạo vào buồng lái của một bộ phận máy móc hạng nặng.

Đảm bảo rằng tất cả nhân viên vận hành thiết bị hạng nặng của bạn có hiểu biết hoàn toàn toàn diện về cách máy hoạt động, những việc cần làm trong trường hợp khẩn cấp và các bước an toàn thích hợp mà họ cần thực hiện khi vận hành thiết bị.

Bạn nên bỏ qua bước này - đặc biệt nếu bạn và phi hành đoàn của bạn là những người vận hành thiết bị dày dạn kinh nghiệm. Nhưng một chút xem xét lại không bao giờ là một điều xấu. Cân nhắc tổ chức các buổi đào tạo an toàn hai tuần một lần hoặc hàng tháng cho người vận hành thiết bị để giúp họ nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng an toàn.

2. Thường xuyên kiểm tra thiết bị trước khi vận hành

Một máy bị hư hỏng là một máy nguy hiểm. Nếu một bộ phận quan trọng của một thiết bị hạng nặng bị lỗi trong khi nó đang được vận hành, điều này có thể dẫn đến một tình huống rất nguy hiểm.

Ví dụ, nếu phanh bị hỏng trên một chiếc xe tải tự đổ hoặc một thiết bị hạng nặng khác trong khi xe đang di chuyển với tốc độ cao, nó có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho cấu trúc và thiết bị xung quanh, đồng thời gây ảnh hưởng hoặc giết chết công nhân của bạn. Nếu dây cần cẩu bị hư hỏng, tải trọng móc có thể rơi xuống và phá hủy bất cứ thứ gì nó tiếp đất, kể cả nhân viên của bạn.

Đảm bảo rằng người vận hành thiết bị của bạn kiểm tra những điều cơ bản - chẳng hạn như phanh, mức dầu, lốp xe, đèn pha, v.v. - hàng ngày.

Bạn cũng nên thuê một chuyên gia được đào tạo để bảo dưỡng thiết bị của bạn thường xuyên. Lịch trình dịch vụ sẽ thay đổi - hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu hoặc tài liệu về thiết bị của bạn để biết thêm chi tiết. Kiểm tra và bảo trì sẽ không chỉ giữ an toàn cho công nhân của bạn. Nó sẽ kéo dài tuổi thọ của thiết bị hạng nặng đắt tiền của bạn và giúp bạn tận dụng tối đa khoản đầu tư của mình.

Bạn cũng nên kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị của mình sau khi giao hàng. Vận chuyển thiết bị nặng là một thủ tục khá dễ dàng nếu bạn chọn đúng công ty vận chuyển - nhưng luôn có rủi ro là một thứ gì đó đã bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển, do đó, việc kiểm tra bảo trì phòng ngừa là một khoản đầu tư tốt.

3. Không vội vàng - Chậm mà chắc

Có một câu nói cũ giữa các Hải quân SEAL và những người điều hành lực lượng đặc biệt, liên quan đến tầm quan trọng của việc huấn luyện và vận hành súng đúng cách. "chậm thì trôi chảy, trôi chảy làm nên tốc độ."

Điều này cũng có thể áp dụng cho việc vận hành một phần thiết bị xây dựng. Mặc dù vậy, chúng tôi sẽ sửa đổi câu nói như sau: chậm là mượt, và mượt là nhanh - và an toàn.

Tất cả chúng ta đều biết cảm giác chậm trễ trong thời hạn công việc hoặc cần phải đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành một mốc quan trọng của dự án trước khi màn đêm buông xuống. Bạn có thể bị cám dỗ để tăng tốc độ bằng cách gấp gáp mọi thứ khi vận hành thiết bị nặng, hoặc bạn có thể bỏ qua các bước kiểm tra an toàn và yêu cầu người vận hành nhanh lên.

Nhưng điều này lại phản tác dụng. Việc vội vàng, đặc biệt là khi vận hành thiết bị nặng, sẽ dẫn đến sai sót và nhầm lẫn khiến bạn tốn nhiều thời gian hơn là tiết kiệm được.

Không chỉ vậy, việc lao đi xung quanh và di chuyển quá nhanh có thể dẫn đến vi phạm an toàn - và bị thương hoặc tử vong. Nếu bạn cho rằng dự án của mình đang hoàn toàn không đúng tiến độ, hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra khi một thanh tra OSHA xuất hiện và bạn tham gia vào một cuộc chiến pháp lý xung quanh một vụ tai nạn tại nơi làm việc. Đây là một gợi ý - nó sẽ không đẹp đâu.

4. Giao tiếp hiệu quả trên trang web việc làm của bạn

Giao tiếp là chìa khóa khi vận hành thiết bị nặng. Đảm bảo rằng tất cả công nhân trong khu vực biết khi nào có phương tiện đang hoạt động và có người ở. Sử dụng quản đốc xây dựng và người giám sát để giữ cho các khu vực nguy hiểm xung quanh xe thông thoáng - để giữ cho công nhân tránh xa khu vực quét của máy xúc lật phía trước.

Làm rõ trách nhiệm liên lạc giữa tất cả các nhà khai thác thiết bị. Ngoài ra, hãy tạo ra các hướng dẫn, thủ tục và chính sách an toàn rõ ràng và toàn diện - và vạch ra các hình phạt nếu vi phạm các quy trình này.

Bằng cách giao tiếp hiệu quả trên trang web việc làm, bạn sẽ có thể đảm bảo rằng máy móc hạng nặng của mình có thể được vận hành an toàn và không có sự chậm trễ do tai nạn hoặc vi phạm giao thức an toàn.

Nhóm vận hành thiết bị của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn và bạn sẽ giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn. Chúng tôi gọi đó là đôi bên cùng có lợi.

5. Giảm thiểu sự phân tâm của nhân viên - Không sử dụng điện thoại!

Nếu bạn chưa có chính sách “không có điện thoại” chắc chắn tại nơi làm việc của mình, bây giờ là lúc để thực hiện chính sách đó. Địa điểm xây dựng là những nơi nguy hiểm, có nhiều chướng ngại vật và những nguy hiểm khác có thể đe dọa bất kỳ ai mất tập trung khi đi bộ - hoặc vận hành một thiết bị máy móc.

OSHA yêu cầu người sử dụng lao động phải có các chính sách chống lại việc lái xe mất tập trung, với mức phạt vi phạm lên đến hơn 100.000 đô la trong nhiều trường hợp. Ngoài ra, OSHA cấm sử dụng điện thoại di động trên cần cẩu hoặc cầu thang. Tuy nhiên, bạn nên mở rộng chính sách chung này để bao gồm tất cả mọi người đang vận hành một bộ phận máy móc - và cho mọi công nhân khác trên trang web của bạn. Ngay cả khi một công nhân vận hành thiết bị cảnh giác và thực hiện đúng công việc của mình, một công nhân khác mất tập trung có thể dễ dàng gây ra tai nạn.

Việc sử dụng điện thoại chỉ nên được giới hạn trong thời gian giải lao và các khu vực bên ngoài công trường của bạn. Đây là cách tốt nhất để giảm thiểu sự xao nhãng - và những nguy cơ gây hại cho công nhân của bạn.

6. Hãy cảnh giác về các mối nguy hiểm có thể có tại nơi làm việc - Và hãy hành động

Mẹo cuối cùng của chúng tôi liên quan đến bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào tại nơi làm việc có thể gây ra mối đe dọa cho thiết bị của bạn, người vận hành thiết bị hoặc công nhân khác của bạn.

Hãy đề phòng các mối đe dọa tiềm ẩn - chẳng hạn như đường dây điện gần cần trục hoặc máy xúc lật phía trước, giàn giáo có thể bị hư hại do máy móc hạng nặng, hệ thống rãnh hoặc sự cố rơi vỡ lớn nơi người vận hành có thể vô tình lái một thiết bị và các mối nguy hiểm khác . Sử dụng các phương pháp hay nhất về biển báo thích hợp để đánh dấu những loại nguy hiểm này và đảm bảo rằng nhân viên của bạn nhận thức được chúng.

Để tránh tai nạn, bạn cần đảm bảo rằng tất cả công nhân của bạn đều biết về các khu vực nguy hiểm tiềm ẩn, về các vấn đề tiềm ẩn này, và có các công cụ và đào tạo họ cần để giữ an toàn khi làm việc trên công trường của bạn - đặc biệt là khi vận hành các thiết bị nặng.

Thực hiện theo các mẹo sau - Tối đa hóa năng suất và an toàn tại nơi làm việc

Như bạn có thể thấy từ những lời khuyên trên, năng suất và an toàn tại nơi làm việc không nhất thiết phải tương thích với nhau. Nếu bạn tuân thủ các bước an toàn phù hợp tại nơi làm việc của mình, bạn có thể đảm bảo rằng công nhân của bạn có thể thực hiện nhiệm vụ của họ một cách hiệu quả - trong khi vẫn giữ an toàn cho họ và ngăn ngừa tai nạn có thể khiến dự án của bạn bị trì hoãn hơn nữa.

Bài viết liên quan