0976.389.199
Một số biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non

Một số biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non

Suy nghĩ của bạn về công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non? Trẻ em sử dụng công nghệ thông tin có nhiều lợi ích, nhưng mức độ ảnh hưởng của nó đối với trẻ em thường phụ thuộc vào các quy tắc và hướng dẫn do cha mẹ và các nhà giáo dục đưa ra. Điều cần thiết là người lớn cung cấp trải nghiệm kỹ thuật số hấp dẫn với tài liệu chất lượng cao. Dưới đây là một số biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non nhằm thu hút trẻ em học tập và bổ sung các kỹ năng cần thiết để thành công ở trường cũng như trong cuộc sống.

Công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non

Hiện nay, trong các trường mầm non, việc sử dụng công nghệ thông tin đã đóng góp đáng kể vào việc nâng cao hệ thống giáo dục và khơi dậy sự quan tâm, nhiệt tình của học sinh. Nhiều giáo viên đã sử dụng máy tính và ứng dụng internet vào lớp học mầm non để truyền đạt nhận thức cho học sinh về các khái niệm học thuật, từ đó có thể kích thích tư duy và khơi dậy niềm say mê trong học sinh. Đồng thời, việc sử dụng công nghệ công tin giúp giáo viên thực hiện các phương pháp dạy và hỗ trợ sự phát triển, học tập của mỗi đứa trẻ trở nên suôn sẻ và dễ dàng hơn. Hơn nữa, họ cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ khác, chẳng hạn như đánh giá học sinh, soạn giáo án, v.v. Còn đối với các em nhỏ mầm non, công nghệ thông tin giúp các em có thể quan sát các tranh, ảnh trên mạng. Ngoài ra, các em cũng được xem phim hoạt hình và phim ảnh giúp các em cảm thấy thú vị hơn trong môi trường học đường.  

Một cuộc khảo sát mới đã kiểm tra cách giáo viên sử dụng công nghệ trong các lớp học mầm non của họ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng phần lớn giáo viên tích hợp các thiết bị kỹ thuật trong giảng dạy hàng ngày của họ nhưng cần có sự hỗ trợ để sử dụng thiết bị hiệu quả hơn.

Các lợi ích của việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật trong các bài học

Bất kỳ giáo viên nào cũng khẳng định rằng việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật như máy tính bảng hoặc bảng trắng đã làm tăng sự tham gia của học sinh nhỏ tuổi vào các bài học trong lớp học của họ. Ngoài ra, công nghệ cung cấp cho giáo viên khả năng thiết kế môi trường học tập độc đáo cho trẻ em. Điều này là do việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật cho phép giáo viên đưa các tài nguyên mới vào lớp học và cung cấp cho trẻ em trải nghiệm tương tác hơn nhiều bằng cách sử dụng các ứng dụng hoặc câu đố trực tuyến.

Theo Kai-Lee Berke, Giám đốc Điều hành Chiến lược Giảng dạy, chìa khóa của tất cả các hoạt động học tập và giáo dục mầm non thành công là sự tương tác và mối quan hệ giữa học sinh và giáo viên của họ. Bằng cách sử dụng công nghệ, giáo viên có khả năng xác định các cơ hội để hỗ trợ sự phát triển học tập của học sinh dễ dàng hơn và thúc đẩy sự tương tác mạnh mẽ với trẻ. Bản thân người quản lý là một nhà giáo dục sớm cũng nhấn mạnh rằng việc sử dụng các thiết bị công nghệ giúp giáo viên nâng cao kỹ năng giảng dạy của mình theo cách đáp ứng nhu cầu của từng học sinh.

Các công cụ kỹ thuật không chỉ được sử dụng cho việc tương tác trong lớp học với học sinh mà còn giúp hỗ trợ hướng dẫn, tài liệu, đánh giá và giao tiếp cho phép giáo viên tạo ra một môi trường giảng dạy hiệu quả hơn. Ví dụ: giáo viên có thể sử dụng các ứng dụng cụ thể để lập kế hoạch bài học hoặc sử dụng phương tiện tương tác để ghi lại và đánh giá hoạt động của học sinh trong khi có thể chia sẻ trực tuyến sự tiến bộ của chúng với phụ huynh. Hơn nữa, các công cụ trực tuyến như các khóa đào tạo khuyến khích giáo viên nâng cao sự phát triển chuyên môn của bản thân và củng cố một bộ kỹ năng cụ thể thông qua các mô-đun tự học hoặc các bài tập đọc.

Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy rằng việc tích hợp tất cả các loại tài nguyên kỹ thuật số khác nhau này trong việc lập kế hoạch bài học hoặc việc học hàng ngày trong lớp học giúp giáo viên có thể tác động tích cực hơn đến sự phát triển học tập của mỗi học sinh nhỏ tuổi.

Cải tiến và hỗ trợ thêm cho giáo viên sử dụng các tiện ích kỹ thuật

Đối với những giáo viên tham gia cuộc khảo sát, 96% báo cáo cho rằng họ thích cách họ sử dụng sự hỗ trợ của công nghệ thông tin trong lớp học mầm non của họ. Đại đa số giáo viên cũng đồng ý rằng họ cảm thấy tự tin khi tích hợp các thiết bị kỹ thuật trong lớp học hoặc để phát triển chuyên môn của bản thân.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát chỉ ra rằng nhiều giáo viên mầm non sẽ hoan nghênh cơ hội tăng cường khả năng tiếp cận công nghệ tại trường học của họ và tăng cường áp dụng công nghệ trong các bài học. Một số giáo viên muốn thấy trường của họ cải thiện khả năng truy cập Internet để sử dụng các thiết bị hiệu quả hơn. Đa số cũng cho rằng cần cải thiện khả năng truy cập vào các thiết bị và tài nguyên kỹ thuật số chất lượng cao như ứng dụng để thu hút học sinh nhỏ tuổi hơn vào các tài liệu giảng dạy.

Một số biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non

Dưới đây là một số biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non, các bạn có thể tham khảo:

Làm quen với phần mềm Window Movie Maker

Phần mềm Window Movie Maker có thể xem là một công cụ soạn giáo án điện tử khá tiện ích với giáo viên mầm non. Phần mềm này có sẵn trong chương trình Window nhưng không phải ai cũng chú ý tới nó. Giáo viên chỉ cần nhấp chuột vào Start/ Program/Window Movie Maker, có biểu tượng là một cuộn phim. Phần mềm này cho phép giáo viên soạn thảo giáo án như một đoạn phim. Bên cạnh đó, giáo viên có thể đưa tranh ảnh, video, âm thanh và chữ viết vào bài giảng của mình, đồng thời có thể chèn hiệu ứng để bài giảng thêm sống động và hấp dẫn hơn.

Sử dụng phần mềm powerpoint để tổ chức cho trẻ khám phá môi trường xung quanh

Môi trường xung quanh đối với trẻ em vô cùng rộng lớn, khó hiểu, đồng thời trẻ lại rất tò mò hiếu động và luôn đặt ra vô vàn câu hỏi: Nó là cái gì? Nó như thế nào? Vì sao nó lại như vậy?... Do đó, việc tổ chức cho trẻ khám phá môi trường xung quanh cần được linh hoạt, có hệ thống, khoa học với những màu sắc sặc sỡ, hình ảnh rõ nét, âm thanh “ thật” thì sẽ giúp cho trẻ lĩnh hội kiến thức một cách chân thực, trẻ sẽ thỏa mãn được những thắc mắc của mình. Trên thực tế, trong một buổi học sẽ không có đủ thời gian và điều kiện để cho các trẻ làm quen với môi trường xung quanh, cầm nắm hay quan sát trực tiếp.

Ví dụ: Muốn quan sát một số con vật sống trong rừng. Nếu chỉ quan sát tranh thì tiết học sẽ trở nên đơn điệu, nhàm chán, hiệu quả của giờ học sẽ có phần hạn chế. Nhưng nếu giáo viên sử dụng phần mềm powerpoint cho trẻ quan sát các con vật đang chuyển động, với những hình ảnh “thật” thì trẻ sẽ rất thích thú, tập trung chú ý, giờ học sẽ đạt kết quả như mong muốn.

Sử dụng phần mềm Painter hướng dẫn trẻ vẽ tranh

Hoạt động vẽ tranh đối với trẻ em mầm non là rất cần thiết, nó sẽ giúp trẻ củng cố các kiến thức về môi trường xung quanh, phát huy trí tưởng tượng, óc quan sát và tính thẩm mỹ. Vì vậy, việc dạy trẻ vẽ tranh, xé dán là rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, những bức tranh vẽ trên giấy, tô màu sáp, màu nước đã thành quen thuộc đối với tất cả trẻ nhỏ, nó sẽ mờ nhạt, không sặc sỡ như tranh vẽ trên máy tính. Với những bức tranh vẽ có đường nét rõ ràng, màu sắc hài hòa, đẹp mắt sẽ hấp dẫn và thu hút trẻ hơn, trẻ sẽ nhớ lâu và hào hứng với nó.

Thúc đẩy hoạt động chơi tích cực

Thúc đẩy hoạt động chơi tích cực trong lớp học của bạn bằng cách sử dụng phần mềm cho phép các cơ thể học sinh khác biệt với trò chơi. Ví dụ, hãy thử tải xuống phần mềm yêu cầu trẻ di chuyển xung quanh để đạt được mục tiêu nhất định trong trò chơi trong khi học một bài học quan trọng. Với công nghệ, trẻ em có thể vừa học vừa chơi!

Tổ chức hoạt động âm nhạc

Trẻ rất thích nghe hát và được hát theo. Khi sử dụng những bài hát trên mạng, băng đĩa… cho trẻ nghe trẻ rất thích thú, hào hứng và tham gia biểu diễn để thể hiện mình như là ca sĩ.

Phát triển kiến ​​thức kỹ thuật số

Công nghệ mang đến nhiều cơ hội cho trẻ em sáng tạo. Khuyến khích trẻ sử dụng các chương trình và ứng dụng vẽ để bắt đầu, sau đó đưa các loại công nghệ khác vào. Yêu cầu trẻ chụp ảnh và chỉnh sửa nó, tạo một đoạn video ngắn và giúp đăng nó lên blog của lớp học, hoặc thực hiện các hoạt động tương tự đòi hỏi kỹ thuật.

Qua đó có thể thấy, việc sử dụng công nghệ thông tin với trẻ nhỏ mang lại nhiều cơ hội học hỏi sớm, nhưng chúng ta phải tiến hành một cách thận trọng và có những lựa chọn khôn ngoan. Ngay cả khi chúng ta phát hiện ra các loại phương tiện truyền thông tương tác và chiến lược giảng dạy đang hoạt động hiệu quả ở trường mầm non và hơn thế nữa, chúng ta cũng không nên quên sự thật lâu dài rằng, trẻ nhỏ học tập và phát triển tốt nhất thông qua sự tương tác trực tiếp với mọi người và mọi sự vật xung quanh. Công nghệ thông tin đóng một vai trò rất lớn trong việc giảng dạy và học tập nhưng nó chỉ là một phần của chương trình giáo dục mầm non. Chúng ta cần ứng dụng một cách cân bằng, hợp lý và sáng tạo để mang lại những hiệu quả cao nhất.

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về một số biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Đồng thời, bạn hãy thường xuyên tham gia bồi dưỡng và tự bồi dưỡng kiến thức về công nghệ thông tin, nó thực sự quan trọng trong thế giới hiện nay. Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976.389.199 để được giải đáp và hỗ trợ tận tình nhất!

Bài viết liên quan