Những lời khuyên hữu ích để giữ ấm trên công trường xây dựng mùa đông

Những lời khuyên hữu ích để giữ ấm trên công trường xây dựng mùa đông

Mùa đông với thời tiết lạnh, mưa và gió ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự an toàn của công nhân xây dựng. Ngoài những rủi ro sức khỏe, năng suất cũng bị cản trở khi phải đối phó với những yếu tố khắc nghiệt như vậy. Tuy nhiên, dù thời tiết có khắc nghiệt đến mức nào thì các dự án vẫn cần được hoàn thành và công việc vẫn cần được tiếp tục. Bài viết này đưa ra những lời khuyên giúp công nhân xây dựng có thể giữ ấm trong những ngày tháng mùa đông để đảm bảo sức khỏe, an toàn cũng như tăng năng suất.

Hãy cùng ISOCERT tìm hiểu 10 lời khuyên hữu ích dưới đây:

Có một khu vực nghỉ ngơi ấm áp

Làm việc trên công trường xây dựng hoặc ngoài hiện trường đồng nghĩa với việc phải tiếp xúc với các yếu tố của thiên nhiên. Mặc dù không thể tránh khỏi việc phải làm việc trong thời tiết lạnh giá, những việc dành tạo cho công nhân của bạn có một khu vực ấm áp để nghỉ ngơi sẽ giúp họ sưởi ấm và tái tạo năng lượng. Bên cạnh những thời gian làm việc thì công nhân cũng cần phải giải lao, nhưng nếu không có một nơi nghỉ ngơi ấm áp và thoải mái thì giờ nghỉ giải lao sẽ trở nên vô ích. Đối với các dự án xây dựng có thời gian dài, việc xây dựng một nơi tạm thời để có thể nghỉ ngơi và trú ẩn ấm áp là điều bắt buộc. Còn đối với các dự án ngắn hạn, lều tạm thời có thể được sử dụng cùng với máy sưởi di động.

Cần nhiều lớp quần áo

Mặc quần áo bảo hộ là không đủ để giữ ấm trong những tháng mùa đông. Đó là điều khôn ngoan nếu bạn mặc từ hai đến ba lớp quần áo. Lớp đầu tiên phải được làm bằng vật liệu hút ẩm. Điều này giúp hút mồ hôi ra khỏi cơ thể. Lớp quần áo thứ hai nên được thiết kế bằng chất liệu thoáng khí để giúp cách nhiệt cơ thể, như lông cừu. Còn chất liệu ngoài cùng phải là áo khoác chống thấm nước và chống gió. Ngoài việc trang bị các các lớp quần áo giữ ấm cơ thể cho người lao động, điều quan trọng là phải đảm bảo quần áo họ đang mặc phải linh hoạt và cho phép phạm vi chuyển động cần thiết để thực hiện công việc của họ. Sau khi xác định các vật liệu cụ thể sẽ giữ ấm cho người lao động, bước tiếp theo là đảm bảo các mặt hàng quần áo này có lợi cho quá trình xây dựng công việc thực tế.

Nhiệt và len là rất cần thiết

Áo khoác dạ cách nhiệt được thiết kế để giữ nhiệt cho cơ thể và chống thất thoát nhiệt. Hơn nữa, chúng cho phép người mặc dễ dàng di chuyển và thực hiện công việc mà không ảnh hưởng đến năng suất của công nhân. Len là một chất liệu lý tưởng khác để chống lại cái lạnh. Tuy nhiên, len đôi khi có thể bị ngứa khi tiếp xúc với da vì vậy có thể sử dụng bông hoặc các vật liệu tổng hợp thay thế len để giúp người lao động thoải mái hơn.

Găng tay bảo hộ

Việc giữ ấm bàn tay vào mùa đông là rất quan trọng. Mặc dù xu hướng của nhiều công nhân là tháo găng tay và tiếp tục làm việc, nhưng điều này chỉ làm tăng khả năng bị tê cóng. Vì vậy, cần tìm đúng loại găng tay nhẹ để có thể giúp người lao động giữ ấm tay nhưng vẫn cảm thấy thoải mái. Nếu cách này vẫn không hiệu quả, lớp lót găng tay là một lựa chọn khác. Khuyến khích nhân viên của bạn thử các loại găng tay và các cách kết hợp khác nhau. Và sự kết hợp giữa lớp lót găng tay với găng tay là lý tưởng khi giải lao hoặc nghỉ ngơi trong thời tiết lạnh.

Sử dụng máy làm ấm bỏ túi hoặc tay

Mặc dù bạn đã cố gắng hết sức, tuy nhiên việc vận hành các máy móc hạng nặng hoặc các thiết bị khác có thể khó khăn khi bạn đeo găng tay. Nếu công nhân của bạn phải cởi găng tay khi làm việc, hãy đảm bảo cho họ tiếp cận với máy làm ấm tay hoặc máy làm ấm bỏ túi. Có nhiều lựa chọn cho việc này, bao gồm các thiết bị dùng một lần, có thể nạp lại hoặc có thể sạc lại mà mỗi công nhân có thể được cung cấp. 

Giày, dép bảo hộ cách nhiệt

Một đôi ủng chắc chắn và ấm áp cũng là một điều không thể thiếu đối với công nhân xây dựng. Khi mua ủng bảo hộ lao động, các yếu tố cần phải xem xét bao gồm việc chúng được lót bằng da chống thấm nước hay lớp lót bảo vệ giữ ấm cho bàn chân. Một số lựa chọn tốt nhất cho giày dép mùa đông bao gồm những loại có lót nỉ, đế cao su và đế da. Ngoài ra, lót nỉ có thể tháo rời cũng vô cùng hữu ích. Tuy nhiên, giày bảo hộ lao động thường không thoải mái vì vậy việc sử dụng lót giày vừa mang lại sự ấm áp vừa thoải mái.

Vớ nhiều lớp

Khi nói đến tất, một cách để đảm bảo độ ấm là có một chiếc tất bên trong làm bằng lụa, nylon hoặc len mỏng, với một chiếc tất bên ngoài lớn hơn để giữ cho đôi chân được thoải mái. Tất làm từ polypropylene rất hữu ích để giữ cho bàn chân khô ráo, ấm áp và hút mồ hôi ra khỏi da. Nếu làm việc trong điều kiện ẩm ướt, thì việc có một đôi tất dự phòng luôn là một ý kiến ​​hay.

Giữ đầu và cổ được che phủ

Trong khi quần áo bảo hộ giúp bảo vệ cơ thể, thì khăn quàng cổ, mũ đội đầu và áo khoác ba lỗ là những thứ hoàn hảo để giữ ấm cho mặt, cổ và ngực. Đảm bảo những khu vực này không bị lộ ra ngoài có thể giúp giảm thiểu bệnh tật và thậm chí là cảm lạnh.

Quần áo dự phòng

Có quần áo dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp, hoặc thậm chí chỉ đơn giản là để làm mới bản thân là một lựa chọn đơn giản khác cho công nhân xây dựng. Mặc dù bạn đã cố gắng hết sức để giữ ấm và khô ráo, nhưng mùa đông thường có độ ẩm và tình trạng mưa có thể kéo dài nhiều giờ cũng như nhiều ngày thì việc chuẩn bị quần áo ấm và khô để thay nửa ngày cũng có thể giữ ấm cho công nhân và tránh các bệnh tật. Trong mùa đông, điều quan trọng là đảm bảo quần áo gần da vẫn khô.

Kính bảo hộ

Trong những ngày quá lạnh ngoài việc bảo vệ da mặt thì chúng ta cũng nên bảo vệ mắt. Kính bảo vệ mắt, dưới dạng kính bảo vệ, phải được ngăn cách với mũi và miệng để ngăn hơi ẩm thở ra làm mờ kính mắt. Công nhân xây dựng phải luôn đeo kính bảo vệ, nhưng vào mùa đông nó có thể mang lại những lợi ích bổ sung. Đôi mắt cực kỳ nhạy cảm và có một tấm chắn bảo vệ khỏi các yếu tố bên ngoài luôn là một ý kiến ​​hay.

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về 10 cách để giữ ấm cơ thể trên công trường xây dựng vào mùa đông. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp những công nhân xây dựng giữ ấm và bảo vệ cơ thể vào những ngày đông giá rét mà vẫn đảm bảo được hiệu suất công việc cao. Đồng thời, các chủ doanh nghiệp cũng nên chú trọng và quan tâm vào việc trang bị đồ bảo hộ cho công nhân để vừa đảm bảo công việc tốt vừa bảo vệ công nhân của mình. 

Hãy theo dõi trang web của chúng tôi để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích khác. Chúc các bạn áp dụng thành công!

 

Bài viết liên quan