Những lời khuyên hữu ích giúp ngăn ngừa tai nạn trên công trường xây dựng

Những lời khuyên hữu ích giúp ngăn ngừa tai nạn trên công trường xây dựng

Tai nạn xây dựng trên công trường là vô cùng phổ biến bởi ở các công trường xây dựng rải rác với các nguy cơ an toàn khác nhau. Đây chính là nguyên nhân của nhiều thương tích nghiêm trọng, và trong những trường hợp nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tránh được và hạn chế những thương tích ở mức tối thiểu nhất. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chỉ ra các cách mà các nhà quản lý dự án có thể thực hiện để giảm thiểu tai nạn và tạo ra một môi trường làm việc an toàn hơn cho tất cả mọi người.

Các cuộc họp an toàn hàng ngày

Nhân viên cần được thông báo tóm tắt về các biện pháp an toàn khác nhau khi đến từng công việc cụ thể. Khi một dự án tiếp tục tiến triển, các mối nguy hiểm cũng thay đổi. Các nhà quản lý dự án và trưởng nhóm phụ thuộc vào việc đảm bảo rằng tất cả mọi người trên Công trường đều được cung cấp hướng dẫn thích hợp và nhận thức được các quy định đang thay đổi. Tổ chức các cuộc họp an toàn hàng ngày đảm bảo rằng tất cả mọi người đều được cập nhật thông tin và ở trên cùng một trang. Nhân viên cũng nên được yêu cầu giữ an toàn là mối quan tâm hàng đầu của họ. Các cuộc họp này cũng nên nhắc lại các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn cũng như đánh giá rủi ro thích hợp.

Giảm số lượng làm việc ban đêm

Giờ làm việc muộn và môi trường tối sẽ tạo ra nguy cơ tai nạn lớn hơn. Nếu có thể, hãy giảm thiểu số lượng công việc ban đêm hoặc giới hạn nó ở khu vực có rủi ro thấp của Công trường. Một số lý do tại sao tai nạn gia tăng vào ban đêm bao gồm mệt mỏi, vì mọi người ít tỉnh táo hơn sau nửa đêm, cũng như giảm tầm nhìn. Sự kết hợp này tạo ra nguy cơ xảy ra nhiều tai nạn hơn, tất cả đều có thể tránh được.

Trang bị an toàn phù hợp

Các công trường xây dựng nổi tiếng với những tai nạn khó lường và những nguy cơ mất an toàn không lường trước được. Để chuẩn bị cho người lao động, luôn cần có biện pháp bảo vệ thích hợp. Một số biện pháp phòng ngừa an toàn cơ bản bao gồm kẹp cứng, bảo vệ mắt, bảo vệ thính giác và dây nịt. Ủng chống trượt, găng tay nặng và khẩu trang cũng là những trang phục an toàn tiêu chuẩn bắt buộc phải mặc trên tất cả các công trường.

Quần áo phản quang hoặc dễ nhìn thấy

Đây là những thứ bắt buộc để giảm tai nạn liên quan đến xe cộ. Loại vải phản quang cao nên được sử dụng bởi tất cả nhân viên và mọi lúc. Thông qua việc người lái xe và người vận hành thiết bị nhìn thấy đơn giản, người lao động được tránh xa nguy cơ bị tổn hại, điều này có thể làm giảm nguy cơ bị va chạm.

Nghỉ giải lao thường xuyên

Thực hiện nghỉ giải lao thường xuyên là điều quan trọng không chỉ đối với năng suất mà còn cả sự an toàn. Nghỉ giải lao thường xuyên cho phép người lao động tái tạo năng lượng bằng cách uống nước, ăn nhẹ và nghỉ ngơi. Điều này giúp họ luôn tập trung, tỉnh táo và tránh được tình trạng mệt mỏi cũng như những sai lầm có thể xảy ra do kiệt sức.

Biển báo rõ ràng để cảnh báo nguy hiểm

Cần đánh dấu các đường dây và khu vực có điện áp cao và ngắt điện khi không sử dụng. Các khu vực nên được quây bằng giá treo và dây thừng - để ngăn mọi người vô tình di chuyển vào khu vực có khả năng rơi các mảnh vỡ hoặc các mối nguy hiểm nguy hiểm khác. Những biển báo đơn giản với những từ như ‘Nguy hiểm’ vô cùng đơn giản nhưng rất cần thiết trong việc đảm bảo an toàn.

Giới thiệu bài khởi động hoặc bài tập thể dục dưỡng sinh

Trước khi bắt đầu ngày làm việc, người lao động nên bắt đầu bằng các bài khởi động hoặc bài tập thể dục thể thao để giữ cho cơ thể sảng khoái và nhanh nhẹn cũng như đảm bảo người lao động có đủ sức khỏe cho các hoạt động thể chất. Điều này cũng giúp chúng phát triển phản xạ nhanh hơn cũng như đầu óc nhạy bén hơn.

Tránh ánh nắng mặt trời để giảm thiểu mệt mỏi

Vùng da tiếp xúc cần được che chắn. Cần sử dụng mũ cứng rộng vành, áo dài tay và các dụng cụ bảo vệ da khác. Ánh nắng trực tiếp là một trong những nguyên nhân chính gây ra mệt mỏi. Việc quan tâm đến điều này sẽ đảm bảo rằng người lao động đảm bảo được lượng năng suất tối đa bên cạnh việc giảm thiểu mệt mỏi.

Thực hành lái xe phòng thủ/đỗ xe/lùi xe

Đối với người điều khiển phương tiện và máy móc, cần có đèn nháy cảnh báo phương tiện để cảnh báo phương tiện đang đến gần. Cần có giá treo, thùng, vùng đệm, đèn báo an toàn và đèn chiếu sáng ban ngày. Lái xe nên giảm tốc độ và tránh lùi xe bất cứ khi nào có thể. Nếu cần sao lưu, nên chỉ định một bộ định vị.

Nhận thức được chế độ ăn uống của công nhân; Khuyến khích ăn uống lành mạnh

Nên thay nước ngọt có ga và nước tăng lực bằng nước lọc, đồ uống có múi và các chất thay thế chất điện giải. Những chất này giúp cung cấp đủ nước cho người lao động, giảm mệt mỏi và tăng khả năng tập trung. Trong thời tiết ấm áp, nên tiêu thụ thức ăn nhẹ và không có dầu mỡ như salad và bánh mì sandwich, rau và trái cây hơn là thức ăn nhiều carb và nhiều chất béo. Điều này ngăn ngừa buồn ngủ sau bữa ăn và giúp người lao động tỉnh táo và tràn đầy năng lượng.

Trên đây là những lời khuyên giúp các công ty xây dựng ngăn ngừa tai nạn trên công trường, bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho người lao động của mình. Tuy nhiên, để thực hiện có hiệu quả đòi hỏi phải được đào tạo, khuyến khích và lặp lại thường xuyên để đảm bảo tất cả công nhân đều được trang bị đầy đủ. Bên cạnh đó, nhất quán trong việc thực hành những lời khuyên này sẽ giúp tạo ra văn hóa làm việc theo nhóm giữa tất cả nhân viên. Hơn nữa, những lời khuyên này được xây dựng dựa trên các yếu tố của sự hợp tác và cam kết, nhằm đảm bảo một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh cho tất cả mọi người.

 

Bài viết liên quan