Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP)

Hệ thống HACCP là hệ thống quản lý phòng ngừa tập trung vào kiểm soát các điểm tới hạn, trọng yếu (chứ không phải ở tất cả các công đoạn), dựa trên một cơ sở khoa học, thực tiễn tin cậy (quá trình phân tích, đánh giá mối nguy) và các biện pháp giám sát, kiểm soát có hiệu quả giúp giảm thiểu tới mức thấp nhất mức độ rủi ro có thể xảy ra đối với an toàn thực phẩm.HACCP phác thảo các quy trình sản xuất tốt và có thể là chìa khóa cho doanh nghiệp của bạn khi tham gia vào thương mại quốc tế. Đặc biệt HACCP phù hợp cho những nhà sản xuất công nghiệp, gia công và nhà vận hành dịch vụ thực phẩm.

HACCP là gì?

HACCP là tên viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point là hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn trong quá trình sản xuất thực phẩm đảm bảo an toàn cho đối tượng tiêu dùng. HACCP được thực hiện trên toàn thế giới và áp dụng cho tất cả ngành sản xuất thực phẩm, đồ uống. 

HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) cũng khuyến cáo việc nên áp dụng HACCP.

HACCP được giới thiệu trong tiêu chuẩn của CODEX mang số hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.4-2003, và tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam tương đương là TCVN 5603:2008.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng chứng nhận HACCP không chỉ đơn thuần là phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn mà còn là công cụ đảm bảo các điều kiện tiên quyết như: Quy phạm thực hành sản xuất tốt tiêu chuẩn GMP, quy phạm thực hành vệ sinh tốt tiêu chuẩn SSOP cùng các tiêu chuẩn cần thiết khác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.HACCP cũng được sử dụng để hỗ trợ các yêu cầu trong bộ tiêu chuẩn quản lý, ví dụ như ISO 22000 Quản lý An toàn Thực phẩm.

Bạn đang ở đâu trên hành trình quản lý Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn?

Cho dù bạn chỉ mới áp dụng HACCP hoặc mong muốn có nhiều kiến thức chuyên môn hơn nữa, chúng tôi luôn có các khóa đào tạo và nguồn lực phù hợp.

1.Bắt đầu với HACCP

Tìm hiểu Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn và tại sao HACCP tốt cho doanh nghiệp trong chuỗi Thực phẩm?

Bắt đầu với HACCP >

2. Triển khai thực hiện hệ thống HACCP

Khám phá những cách tốt nhất để thực hiện Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn theo tiêu chuẩn HACCP và làm thế nào chúng tôi có thể giúp đỡ bạn?

Thực hiện theo tiêu chuẩn HACCP >

3.Chứng nhận HACCP

Nhận đánh giá độc lập, minh bạch và đạt được chứng nhận Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn của bạn.

Chứng nhận HACCP >

4.Duy trì hệ thống HACCP

Đảm bảo hệ thống cung cấp những điều tốt nhất cho doanh nghiệp.

Duy trì HACCP >

 

Những lợi ích của HACCP là gì?

  • Thực hiện kiểm soát toàn diện những mối nguy ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm. 
  • Nâng cao uy tín chất lượng đối với sản phẩm của mình, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, đặc biệt đối với thực phẩm xuất khẩu.
  • Hướng hệ thống HACCP tới HACCP để cải thiện hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
  • Việc áp dụng hệ thống HACCP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm là cơ sở giúp doanh nghiệp trong việc tiếp thị về cam kết của doanh nghiệp với người tiêu dùng trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm của sản phẩm do mình sản xuất, kinh doanh. Tạo lòng tin với người tiêu dùng và bạn hàng, nhờ đó gia tăng được số lượng tiêu dùng sản phẩm.
  • Giúp doanh nghiệp cải tiến năng lực quản lý an toàn thực phẩm, cải tiến quá trình sản xuất và cải thiện môi trường, giảm chi phí do giảm số lượng sản phẩm hỏng và phải thu hồi

Bạn có sẵn sàng để thực hiện HACCP?

Chúng tôi có thể giúp đỡ bạn trong việc thực hiện kế hoạch HACCP cho dù doanh nghiệp của bạn sản xuất bất kỳ sản phẩm nào trong chuỗi Thực phẩm. Chúng tôi hiểu rằng tổ chức của bạn có thể vận hành ở bất kỳ đâu với vô số loại sản phẩm và chuỗi cung ứng phức tạp. Đó chính là lý do tại sao chúng tôi đưa ra gói sản phẩm theo yêu cầu để giúp bạn kiểm soát và loại bỏ những rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm ở doanh nghiệp. Một gói sản phẩm HACCP sẽ chỉ bao gồm những sản phẩm và dịch vụ mà bạn cần – cắt giảm chi phí của những dịch vụ không cần thiết và giúp bạn kiểm soát đúng địa điểm một cách hiệu quả nhất có thể.

Làm thế nào có chứng nhận HACCP

Chúng tôi tạo ra quy trình chứng nhận HACCP đơn giản. Dù cho hệ thống của bạn đã sẵn sàng hay mới chỉ có mong muốn có được chứng nhận HACCP, chúng tôi đều có thể giúp đỡ bạn.

Tìm hiểu quy trình chứng nhận HACCP >

Tìm hiểu khóa đào tạo thực hành HACCP >

 


Hợp nhất giữa HACCP và ISO 22000

HACCP có thể là một công cụ quản lý riêng rẽ trong doanh nghiệp. Nó cũng có thể được hợp nhất với những hệ thống quản lý khác, ví dụ như ISO 22000 Quản lý An toàn Thực phẩm. HACCP hỗ trợ việc thực hiện ISO 22000 khi bạn chia sẻ những yêu cầu chung trong việc kiểm soát rủi ro trong an toàn thực phẩm. Điều đó có nghĩa rằng bạn có thể sắp xếp cách thức bạn quản lý và phân phối quá trình chung.

Tìm hiểu thêm về ISO 22000 Quản lý An toàn Thực phẩm >

 


HACCP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Quản lý an toàn thực phẩm là một việc đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp  - cho dù  doanh nghiệp ở bất kỳ quy mô hay lĩnh vực nào. Và HACCP có thể tăng thêm giá trị cho toàn bộ chuỗi cung ứng bằng cách cải thiện việc kiểm soát nguy cơ. Chúng tôi hiểu rằng với những công ty quy mô nhỏ có thể có ít ngân sách và nguồn lực hơn. Chúng tôi cũng tìm ra cách để hỗ trợ bạn vượt qua những thử thách cùng những gói dịch vụ được thiết kế riêng cho công ty của bạn. Gói dịch vụ HACCP theo yêu cầu sẽ loại đi những chi phí và sự rắc rối không cần thiết trong việc đạt được những tiêu chuẩn đúng đắn của an toàn thực phẩm. Vì vậy chúng tôi có thể giúp bạn có được những điều mình muốn một cách hiệu quả nhất có thể.

 


Tại sao nên làm việc với ISOCERT?

Tổ chức chứng nhận và giám định quốc tế ISOCERT là tổ chức khoa học công nghệ được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp phép và chỉ định hoạt động. ISOCERT đã có những đóng góp to lớn trong việc đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng hàng hóa phục vụ quản lý và góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh xuất - nhập khẩu.

 

Tại Việt Nam, ISOCERT là một trong những tổ chức chứng nhận hàng đầu về dịch vụ chứng nhận HACCP/TCVN 5603 cho các tổ chức/ doanh nghiệp thực phẩm. 

Về mặt pháp lý, ISOCERT đã được đăng ký tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng trực thuộc bộ Khoa học và Công nghệ theo giấy chứng nhận số: 1162/TĐC-HCHQ. 

Về mặt năng lực, đội ngũ chuyên gia chứng nhận tại ISOCERT đều là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đánh giá sự phù hợp với nhiều năm kinh nghiệm. Từng thực hiện nhiều cuộc đánh giá trong lĩnh vực thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP cho nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam. 

Do đó, có thể khẳng định rằng ISOCERT có đầy đủ cơ sở pháp lý cũng như năng lực để thực hiện đánh giá và chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP cho doanh nghiệp. Với dịch vụ uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp, chi phí phù hợp, ISOCERT đã và đang là một đơn vị được 1000+ doanh nghiệp Việt tin tưởng lựa chọn khi có nhu cầu đăng ký chứng nhận. 

 

Tìm hiểu thêm về ISOCERT >

 

 


Bước tiếp theo

Tìm hiểu làm thế nào để có chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm giá cả phải chăng?

Yêu cầu thêm thông tin >

Yêu cầu báo giá >

 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin:

Hotline: 0976389199 hoặc Tổng đài 1900 636 538 

Email: cskh@isocert.org.vn Hoặc Email: contacts@isocert.org.vn >

ISOCERT HÀI HÒA CÙNG THỊNH VƯỢNG 

Yêu cầu báo giá

Tìm hiểu chứng nhận HACCP đánh giá chi phí kinh doanh của bạn là bao nhiêu.

Yêu cầu báo giá >

Tài liệu ngành Thực phẩm

 

Tham khảo các bài viết góc nhìn liên quan:

Chất gây dị ứng >

Đánh giá rủi ro và sơ đồ chất gây dị ứng >

Gian lận Thực phẩm >

Truy xuất nguồn gốc Thực phẩm >

Xác định điểm CCP?

 

Dịch vụ liên quan

Đăng ký để nhận bản tin mới nhất !
icon messenger icon zalo