Tầm quan trọng và vai trò của kho bãi trong logistics ngày nay

Tổng quan

Tầm quan trọng của kho bãi trong logistics

Lưu kho là điều cần thiết trong quản lý chuỗi cung ứng vì hàng hóa được vận chuyển từ người sản xuất đến người nhận cuối cùng. Lợi ích của việc lưu kho trong lĩnh vực logistics chỉ ra rằng nếu hoạt động kho hàng không hiệu quả, toàn bộ chuỗi cung ứng có thể bị bất động, ví dụ như thiếu hàng, chậm trễ hoặc tắc nghẽn. Tất cả các nỗ lực hậu cần được thực hiện trong phạm vi của một nhà kho nên tránh cho nhà kho trở thành điểm nghẽn của chuỗi cung ứng.

Mục đích của nhà kho là hỗ trợ quá trình sản xuất, có thể được thực hiện bằng cách duy trì đủ nguồn lực, vật liệu và bao bì để sản xuất, cho phép đầu ra không bị gián đoạn. Quyền truy cập vào các gói hàng cho phép nhận hàng hóa, sản phẩm một cách có hệ thống và giao hàng cho người nhận đã xác định. 


Vai trò của kho bãi trong hệ thống hậu cần

  • Vận chuyển: Đối với sự di chuyển của hàng hóa từ nhà cung cấp đến người mua, vận chuyển là thành phần cơ bản và quan trọng nhất của logistics. Đây là sự di chuyển của sản phẩm từ một nhà cung cấp đến người mua. Nói chung, người mua không trực tiếp nhận sản phẩm từ nhà cung cấp. Chúng phải được vận chuyển từ điểm sản xuất đến điểm đến cuối cùng. Hợp nhất vận tải cho phép các doanh nghiệp giảm tiền cho hậu cần, điều này đặc biệt cần thiết đối với các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa trên quãng đường ngắn.
  • Thực hiện kiểm soát chất lượng: Kích thước, trọng lượng, số lượng và cấu hình chính xác của bất kỳ sản phẩm nào được lưu trữ trong kho trung tâm phải được ghi lại chính xác để bộ phận chính xác có thể được giao vào đúng địa điểm và thời gian. Các kỹ thuật kiểm soát chất lượng truyền thống bao gồm kiểm tra xác minh, kiểm tra xác minh trực quan và đọc mã từ sản phẩm hoặc thùng chứa. Việc kiểm tra xác minh sản phẩm hoặc thùng chứa, phức tạp hơn và đắt tiền hơn, ngày càng trở nên quan trọng. Kiểm soát hàng tồn kho: Quản lý hàng tồn kho là giữ cho hàng tồn kho đủ đáp ứng yêu cầu của khách hàng, đồng thời giá thành ghi sổ của nó phải ở mức thấp nhất. Hệ thống này có hiệu quả trong việc quản lý hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cũng để xử lý các hoạt động kế toán của nó như xác định giá trị hàng tồn kho và định giá hàng tồn kho.
  • Chất lượng sản phẩm: Khi một sản phẩm đáp ứng được mong đợi của khách hàng, nó được cho là có chất lượng cao. Khách hàng thường yêu cầu các mặt hàng đặc biệt với số lượng khác nhau khi đặt hàng. Trong khi các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm của họ theo lô, thường là ở các cơ sở có hợp đồng, thì họ lại làm theo lô. Trong trường hợp này, việc lưu kho có thể giúp giảm thiểu thời gian lưu chuyển sản phẩm và đảm bảo rằng đơn đặt hàng được hoàn thành một cách hiệu quả.
  • Dịch vụ khách hàng: Cung cấp sản phẩm ở một địa điểm nhất định và vào một thời điểm nhất định là một dịch vụ mà hậu cần phải xử lý. Điều này cũng quan trọng đối với các kho cung ứng vì việc lập kế hoạch sản xuất dễ dàng hơn (trong khi vẫn có đủ nguồn cung cấp), dẫn đến việc hoàn thành đơn hàng nhanh hơn. Điều quan trọng cần nhớ là nhu cầu của khách hàng là không thể đoán trước và các nhà cung cấp không thể đoán trước được chi phí khi hết hàng.
  • Xử lý kịp thời sự cố bất ngờ (nhà cung cấp hết hàng, chậm trễ vận chuyển hoặc đình công): Sự chậm trễ trong việc cung cấp nguyên liệu thô có thể khiến quá trình sản xuất bị đình trệ, đây là một điều tồi tệ đối với một doanh nghiệp. Trong các kho phân phối, tình trạng các sự kiện bất ngờ cũng có thể xảy ra. Các mặt hàng bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển có thể ảnh hưởng đến lượng hàng trong kho và hiệu quả thực hiện đơn hàng.
  • Làm thông suốt các luồng hàng hóa có tầm quan trọng đặc biệt trong trường hợp có biến động theo mùa.

Chức năng của kho bãi trong logistics

Chức năng của kho bãi trong logistics được chia thành ba nhóm: 

Thực hiện các hành động và nhiệm vụ nhập kho

Điều này bao gồm tất cả các hành động liên quan đến việc hoàn thành dự án kho (nghiệm thu hàng hóa, lưu kho, chuẩn bị chứng từ, xuất kho, đăng ký và ghi nhận kho, tiết lộ tổn thất trong quá trình nhập kho). Quy trình quản lý kho hàng cho phép chấp nhận, lưu trữ và giải phóng vật tư dựa trên tài liệu luân chuyển vật tư, bảo vệ vật tư, bảo trì vật tư hiện tại có xem xét đến hàng hóa nhạy cảm, tất cả hồ sơ vật tư và kiểm soát kho hàng.

Quản lý kho

Quản lý kho bao gồm việc lập kế hoạch, tổ chức, điều phối và kiểm soát, liên quan đến:

  • Lập kế hoạch vận hành kho và các công việc đã hoàn thành trên nhiều quy mô thời gian khác nhau; 
  • Hoạt động và quy trình (kỹ thuật và quản lý nguồn nhân lực); 
  • Kiểm soát hoạt động của nhà kho (hướng dẫn, bố trí, tài liệu)
  • Thực hiện các ủy quyền của tổ chức.

Đăng ký địa điểm, vật tư và nhà kho

Vị trí của một nhà kho trong chuỗi cung ứng có ảnh hưởng đến tổ chức, thiết bị và kế hoạch hoạt động của nhà kho, nhưng nó cũng quan trọng đối với vấn đề về vị trí và chức năng của nhà kho, chẳng hạn như điều hòa sản phẩm trong nhà kho truyền thống liền kề với cơ sở hoặc trong các trung tâm hậu cần, giúp giảm thời gian hàng hóa được lưu giữ trong kho.

Rõ ràng rằng dịch vụ kho bãi là thành phần quan trọng nhất của chuỗi cung ứng và hệ thống hậu cần. Việc quản lý kho hiệu quả và linh hoạt giúp tăng cường đáng kể sự phát triển và mở rộng của các doanh nghiệp logistics và chuỗi cung ứng.

Hy vọng bài viết trên đây hữu ích với quý bạn đọc. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác, hãy theo dõi chúng tôi tại đây nhé!

Khách hàng tiêu biểu

tại sao chọn chúng tôi
icon_why

Tại sao chọn chúng tôi

Cùng nâng cao chất lượng sản phẩm cho các doanh nghiệp vì lợi ích Quốc gia

Tin tưởng và hợp tác với ISOCERT để cùng xây dựng một tương lai thành công và bền vững.

5500+

Cung Cấp Dịch Vụ Cho Hơn 5500+ Doanh nghiệp

icon_why

Hơn 200 Chuyên Gia và Nhân Sự có trình độ Đại Học Trở Lên

icon_why

5 Chi Nhánh ở cả 3 Miền Bắc - Trung - Nam

icon_why

Dịch Vụ Chuyên Nghiệp - Tận Tâm - Trọn Gói!

icon_why

Chứng nhận được Công Nhận trên toàn thế giới thông qua IAFCERTSEARCH

icon_why

Bình luận

! Nhập đánh giá không được để trống

! Họ và tên không được để trống

! Số điện thoại không được để trống

0976.389.199
scrollTop
https://zalo.me/0976389199
0976.389.199 Gọi chuyên gia Zalo