0976.389.199
Tiêu chuẩn cho hệ thống giao thông thông minh

Tiêu chuẩn cho hệ thống giao thông thông minh

Các phương tiện giao thông đường bộ ngày càng được trang bị với các hệ thống và mạng dựa trên công nghệ thông tin và truyền thông nhằm cải thiện an toàn, kiểm soát giao thông,

Các phương tiện giao thông đường bộ ngày càng được trang bị với các hệ thống và mạng dựa trên công nghệ thông tin và truyền thông nhằm cải thiện an toàn, kiểm soát giao thông, điều hướng, thu phí và nhận dạng.

Khả năng giao tiếp ngày nay mang lại cho các phương tiện có khả năng dự đoán và tránh

va chạm, chuyển vị trí của họ để khẩn cấp dịch vụ trong trường hợp xảy ra tai nạn, điều hướng con đường nhanh nhất đến điểm đến của họ, đi lợi thế của báo cáo lưu lượng cập nhật từng phút, xác định chỗ đậu xe còn trống gần nhất, giảm thiểu lượng khí thải carbon của chúng và cung cấp truyền thông đa phương tiện.

Giao thông thông minh (ITS - intelligent Transport System) là hệ thống được ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ, gồm các thiết bị như cảm biến, điện tử, tin học, viễn thông để điều khiển, điều hành và quản lý các hệ thống giao thông vận tải tối ưu nhất nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông, giảm tai nạn, giảm tiêu hao nhiên liệu làm hạn chế ô nhiễm môi trường.

ITS là công nghệ mới phát triển trên thế giới, được sử dụng để giải quyết các vấn đề của giao thông đường bộ, bao gồm tai nạn và ùn tắc giao thông. ITS sử dụng các tiến bộ của công nghệ thông tin và viễn thông để liên kết giữa con người, hệ thống đường giao thông và phương tiện giao thông lưu thông trên đường thành một mạng lưới thông tin và viễn thông phục vụ cho việc lưu thông tối ưu trên đường cao tốc.

ITS bao gồm: Con người, phương tiện tham gia giao thông, cơ sở hạ tầng giao thông là các thành phần chính của hệ thống, được liên kết chặt chẽ với nhau nhằm bảo đảm cho hệ thống giao thông đạt các mục tiêu sau:

  • Giúp hoàn thiện kết cấu hạ tầng đường bộ và xử lý khẩn cấp các sự cố giao thông
  • Hiện đại hoá các trạm thu phí tự động và trạm cân điện tử.
  • Giảm tai nạn, ùn tắc giao thông và giảm ô nhiễm môi trường.
  • Tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nhiên liệu, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa.
  •  Quản lý các đường trục giao thông chính, điều tiết việc đi lại của phương tiện trên đường bằng biển báo điện tử.
  • Tạo ra hệ thống thông tin cho người đi đường, phổ cập văn hoá giao thông và hỗ trợ quá trình khai thác, điều hành hệ thống giao thông công cộng, chống kẹt xe.
  • Góp phần trong việc sản xuất các phương tiện thông minh, hạn chế ô nhiễm môi trường và nâng cao hiệu quả của thiết bị an toàn giao thông.

Tiêu chuẩn quốc tế

ISO/TC 204, Hệ thống giao thông thông minh

Tiêu chuẩn hóa hệ thống thông tin, liên lạc và điều khiển trong lĩnh vực giao thông đô thị và nông thôn, bao gồm các khía cạnh đa phương thức và đa phương thức, thông tin du lịch, quản lý giao thông, giao thông công cộng, vận tải thương mại, dịch vụ khẩn cấp và dịch vụ thương mại trong hệ thống giao thông thông minh (ITS) cánh đồng. ISO / TC 204 chịu trách nhiệm về các khía cạnh hệ thống tổng thể và các khía cạnh cơ sở hạ tầng của hệ thống giao thông thông minh (ITS).

ISO 15638 Hệ thống giao thông thông minh

Chuỗi tiêu chuẩn ISO 15638 (Phần 1 đến 21) xác định khuôn khổ quản lý đội xe trực tuyến của các phương tiện vận tải hàng hóa thương mại được quy định sử dụng giao tiếp dữ liệu giữa các hệ thống trên xe và nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng thông qua bộ phận liên lạc trên tàu giao tiếp với cơ sở hạ tầng giám sát đường bộ và bên đường cảm biến. Trong tài liệu này, khung kiến ​​trúc dịch vụ không được kiểm soát làm việc cho kiến ​​trúc giám sát độ ổn định của phương tiện vận tải hàng hóa được xác định. Tuyên bố này không loại trừ dịch vụ được quy định mà quyền tài phán cần một chức năng như vậy.

Mục tiêu của tài liệu này là cung cấp chức năng / ứng dụng dịch vụ giám sát độ ổn định của phương tiện vận tải cho các ứng dụng không thực thi [và đôi khi đối với dịch vụ ứng dụng được quy định (RAS)]. Điều này nhằm mục đích quản lý an toàn giao thông đường bộ đối với các phương tiện vận tải hàng hóa thương mại được quy định. Phạm vi của tài liệu này là

a) Tăng cường giám sát độ ổn định của phương tiện không nhằm mục đích cưỡng chế và các mục đích khác bằng cách cung cấp các điều khoản thông tin tư vấn về an toàn cho người lái xe / người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa nặng trên phương tiện vận tải hàng hóa.

Tài liệu này xác định khuôn khổ cho việc giám sát độ ổn định của phương tiện từ xa đối với hoạt động khái niệm của các ứng dụng mục đích quản lý và không thực thi khác.

Tài liệu này bổ sung và không thay thế cho bất kỳ tiêu chuẩn bộ ISO 15638 nào. Tài liệu này có lợi cho các thực thể mục đích quản lý giám sát phương tiện và cung cấp các trường hợp sử dụng bổ sung cho các ứng dụng dịch vụ TARV.

Tài liệu này chuyên hướng tới việc thực hiện vận chuyển đường bộ an toàn hơn cho các phương tiện vận tải hàng hóa bằng cách cung cấp thông tin tư vấn an toàn cho phương tiện từ nhà cung cấp dịch vụ và nó sử dụng loạt tiêu chuẩn ISO 15638 của khung kiến ​​trúc cơ bản được định nghĩa trong ISO 15638-21. Cảm biến trên xe phát hiện dữ liệu ổn định của xe chở hàng và / hoặc container chở hàng và / hoặc dữ liệu cảm biến bên đường (phát hiện trạng thái ổn định của xe bên đường) được gửi đến nhà cung cấp dịch vụ thông qua phương tiện truyền thông ITS. Nhà cung cấp dịch vụ cung cấp cho người dùng thông tin an toàn như giới hạn tốc độ an toàn được khuyến nghị cho phương tiện cụ thể đó và đưa ra các thông báo tư vấn về giới hạn tốc độ khi cần thiết. Các đường giao tiếp V2I khác nhau có thể được sử dụng tùy theo các trường hợp sử dụng khác nhau.

 

ISO 11067: 2015 Hệ thống giao thông thông minh - Hệ thống cảnh báo tốc độ đường cong (CSWS) - Yêu cầu về hiệu suất và quy trình kiểm tra

ISO 11067: 2015 bao gồm chiến lược cảnh báo cơ bản, yêu cầu chức năng tối thiểu, yếu tố giao diện trình điều khiển cơ bản, yêu cầu tối thiểu để chẩn đoán và phản ứng với lỗi và quy trình kiểm tra hiệu suất cho Hệ thống cảnh báo tốc độ đường cong (CSWS). CSWS cảnh báo người lái xe trước nguy cơ gây ra bởi việc duy trì tốc độ quá mức để thương lượng những đoạn đường cong sắp tới, để người lái xe có thể giảm tốc độ. Hệ thống không bao gồm các phương tiện để điều khiển xe đạt tốc độ mong muốn. Trách nhiệm vận hành an toàn của chiếc xe luôn thuộc về người lái xe.

Tiêu chuẩn áp dụng cho các loại xe có bốn bánh trở lên.


Tiêu chuẩn Việt Nam

Công nghệ giao thông thông minh (ITS) đã được nhiều quốc gia phát triển áp dụng. Hiệu quả rất rõ, tăng cường đáng kể trật tự, an toàn giao thông, cũng như sự tiện lợi cho người sử dụng

Đây là một xu hướng tất yếu vì xã hội ngày càng văn minh. Việc ứng dụng công nghệ hiện đại càng cần thiết, là một hướng tới phát triển thành phố thông minh

Để xây dựng giao thông thông minh, những năm qua, các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực ứng dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào quản lý, điều hành giao thông như lắp đặt camera giao thông tại nhiều nút giao thông trọng điểm và truyền dữ liệu về Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình của hệ thống xe bus, triển khai phần mềm trong quản lý kết cấu giao thông và đang tiếp tục triển khai xây dựng hệ thống bản đồ kỹ thuật số, hiển thị tình trạng giao thông theo thời gian thực.

Không thể phủ nhận những lợi ích mang lại của hệ thống giao thông minh, nhưng các đô thị lại đang gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Đặc biệt là việc chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan, đơn vị khác nhau trong cùng địa phương, giữa các địa phương với nhau và giữa địa phương và các bộ, ngành rất khó thực hiện là do nền tảng công nghệ không có sự tương thích. 

Trong khi đó, đây là lĩnh vực mới, lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam, nhưng lại chưa có Tiêu chuẩn khung kiến trúc về hệ thống ITS được ban hành nên các đô thị phải loay hoay, tự tìm hướng giải quyết. 

Cùng với sự phát triển khoa học Công nghệ, kết hợp với sự nỗ lực của các Bộ, Ban, Ngành, ISOCERT rất hy vọng Việt Nam sẽ sớm xây dựng những tiêu chuẩn về Hệ thống giao thông thông minh phù hợp hơn với thực trạng giao thông thực tế của Việt Nam, giải quyết được những vấn đề giao thông nhức nhối hiện nay, đưa đất nước ngày càng phát triển và hội nhập.

ISOCERT gửi đến quý độc giả bài viết giới thiệu về Hệ thống giao thông thông minh, Chia sẻ những kiến thức công nghệ mới nhất trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thực thi sứ mệnh “Đóng góp vào sự nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa cho các doanh nghiệp vì lợi ích quốc gia”.

 

Bài viết liên quan