0976.389.199
Tiêu chuẩn ISO 52000 dẫn đầu về các giải pháp xây dựng năng lượng sạch

Tiêu chuẩn ISO 52000 dẫn đầu về các giải pháp xây dựng năng lượng sạch

Nếu bạn muốn tìm những nguồn thải carbon dioxide lớn trên toàn cầu, đừng tìm đâu xa hơn đường chân trời của thành phố bạn. Các tòa nhà chiếm hơn một phần ba tổng lượng tiêu thụ năng lượng cuối cùng, một nửa lượng điện sử dụng toàn cầu và chịu trách nhiệm cho khoảng một phần ba lượng khí thải carbon toàn cầu. Sự ra đời của loạt tiêu chuẩn ISO 52000 mới nhằm mục đích làm cho kho dự trữ xây dựng tiết kiệm năng lượng hơn.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, tiêu thụ năng lượng trong các tòa nhà cần phải giảm 80% vào năm 2050 nếu chúng ta muốn hạn chế mức tăng nhiệt độ của thế giới xuống dưới 2°C. Nhưng bây giờ có một giải pháp để làm cho kho dự trữ xây dựng của chúng ta tiết kiệm năng lượng hơn. Dưới đây là giới thiệu loạt tiêu chuẩn ISO 52000 mới!

Với ISO 52000-1 , Hiệu suất năng lượng của các tòa nhà - Đánh giá EPB tổng thể - Phần 1: Khuôn khổ và thủ tục chung, là tài liệu hàng đầu, Bộ ISO 52000 sẽ đẩy nhanh hiệu quả sử dụng năng lượng trên thị trường xây dựng thế giới. Từ hệ thống sưởi, làm mát, thông gió và điều khiển thông minh, đến các thiết bị sử dụng hoặc sản xuất năng lượng, loạt bài này sẽ giúp các kiến ​​trúc sư, kỹ sư và nhà quản lý đánh giá hiệu suất năng lượng của các tòa nhà mới và hiện tại một cách tổng thể - mà không cần ngân sách quá nóng - khi nhiệt độ tăng .

Dick van Dijk và Giáo sư Essam E. Khalil, Đồng điều chỉnh của nhóm công tác chung ISO về hiệu suất năng lượng của các tòa nhà (EPB), giải thích: “Bộ tiêu chuẩn ISO 52000 sẽ cho phép đánh giá hiệu suất năng lượng tổng thể của một tòa nhà . Điều này có nghĩa là bất kỳ sự kết hợp công nghệ nào cũng có thể được sử dụng để đạt được mức hiệu suất năng lượng dự kiến, với chi phí thấp nhất ”.

ISO 52000 bao gồm một phương pháp toàn diện để đánh giá hiệu suất năng lượng là tổng năng lượng chính được sử dụng để sưởi ấm, làm mát, chiếu sáng, thông gió và nước nóng sinh hoạt của các tòa nhà. Nó sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ trong việc xây dựng hiệu quả năng lượng bằng cách sử dụng các vật liệu, công nghệ và phương pháp tiếp cận mới để thiết kế, xây dựng và quản lý tòa nhà.

Thiết kế chất lượng cao và tay nghề thủ công là những điều kiện tiên quyết trong xây dựng tiết kiệm năng lượng. Các tòa nhà sẽ được sản xuất tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng các sản phẩm và vật liệu vải xây dựng chất lượng cao, kết hợp với hệ thống tòa nhà kỹ thuật chất lượng cao và công nghệ năng lượng tái tạo. Điều quan trọng là phương pháp tiếp cận hệ thống đánh giá hiệu suất năng lượng có tính đến các tương tác động giữa các hệ thống, người sử dụng và các điều kiện khí hậu ngoài trời thay đổi.

Phương pháp tiếp cận toàn diện là rất quan trọng đối với các đổi mới công nghệ và việc triển khai chúng, Co-Convenors cho biết. “Các quốc gia sử dụng phương pháp này trong vài năm - chẳng hạn như Hà Lan - đã có kinh nghiệm triển khai trên quy mô lớn và tiết kiệm chi phí đối với nhiều loại công nghệ mới”. Điều này bao gồm các khái niệm mới trong lĩnh vực cách nhiệt, cửa sổ và kính, hệ thống sưởi, làm mát, chiếu sáng, thông gió hoặc nước nóng trong nhà, tự động hóa và điều khiển tòa nhà, và các nguồn năng lượng tái tạo.

Tiêu chuẩn EPB tổng thể - ISO 52000-1 - được bổ sung bởi một bộ tiêu chuẩn bao gồm các phương pháp tính toán đối với hệ thống sưởi và làm mát, hiệu suất của các phần tử của tòa nhà, cũng như các khía cạnh liên quan đến chỉ số hiệu suất năng lượng, xếp hạng và chứng chỉ, chẳng hạn. Và các thành phần bổ sung để mở rộng cách tiếp cận toàn diện cho các tòa nhà tiết kiệm năng lượng dự kiến ​​sẽ được bổ sung trong tương lai gần. 

Bộ tiêu chuẩn ISO 52000 được chuẩn bị bởi ủy ban kỹ thuật ISO ISO / TC 163, Hiệu suất nhiệt và sử dụng năng lượng trong môi trường xây dựng , có ban thư ký của SIS , thành viên ISO của Thụy Điển, và ISO / TC 205, Thiết kế môi trường xây dựng , có ban thư ký được tổ chức bởi ANSI , thành viên ISO của Hoa Kỳ, phối hợp với các ủy ban kỹ thuật của Ủy ban tiêu chuẩn hóa châu Âu (CEN) CEN / TC 371, nhóm dự án Hiệu suất năng lượng của các tòa nhà và CEN / TC 89, Hiệu suất nhiệt của các tòa nhà và các bộ phận của tòa nhà.

Bài viết liên quan