0976.389.199
Tiêu chuẩn ISO cho ngành xây dựng – Các tiêu chuẩn phổ biến

Tiêu chuẩn ISO cho ngành xây dựng – Các tiêu chuẩn phổ biến

Ngành xây dựng toàn cầu là một trong những ngành sinh lợi và cạnh tranh nhất. Để đấu thầu thành công các dự án, các công ty xây dựng phải vận hành một hoạt động hiệu quả, chủ động về an toàn và bền vững cũng như đủ linh hoạt để đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành.

Chứng nhận bất kỳ tiêu chuẩn ISO nào là một trong những khoản đầu tư xứng đáng nhất mà một công ty xây dựng có thể thực hiện. Các nhà thầu xây dựng được chứng nhận có các thông tin xác thực có sẵn sẽ giúp cho họ phát triển kinh doanh, giảm thiểu rủi ro tuân thủ và trách nhiệm pháp lý, đồng thời giúp họ điều hành các hoạt động tổng thể một cách gọn gàng và nhạy bén hơn.

Giới thiệu về ngành xây dựng

Chúng ta cần có nhà để ở, có đường để đi, có trường để học hay các công trình công cộng để làm việc, sinh hoạt, bệnh viện để chăm sóc sức khỏe và chúng ta cần được sống trong một môi trường trong sạch, được đảm bảo an toàn với động đất, núi lửa, gió bão, mưa lụt hay sạt lở đất... Có lẽ vì vậy mà ngành xây dựng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Bên cạnh đó, ngành xây dựng còn nắm giữ vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của một quốc gia. Bởi, một quốc gia muốn phát triển đồng nghĩa với việc quốc gia đó phải đáp ứng các yêu cầu về cơ sở hạ tầng. Và để đạt được điều đó, thì không thể phủ nhận vai trò của ngành xây dựng. Đây là lĩnh vực giúp thiết lập cơ sở hạ tầng cần thiết cho mỗi đơn vị, tổ chức và toàn xã hội. Chỉ khi xây dựng kỹ thuật phát triển. Thì các lĩnh vực khác trong nền kinh tế mới có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển theo. Đây chính là nhân tố quyết định quy mô, trình độ kỹ thuật của nền kinh tế. Bên cạnh đó, nó còn nắm giữ vai trò của một công cụ điều tiết kinh tế hữu hiệu nhất.

Hiện nay, Việt Nam chúng ta vẫn đang tiến tới top 3 quốc gia có ngành xây dựng phát triển nhanh nhất châu Á và tính đến thời điểm hiện tại, ngành xây dựng vẫn đang thể hiện rõ vai trò quan trọng của mình đối với nền kinh tế và sự phát triển bền vững của đất nước.

Tiêu chuẩn ISO cho ngành xây dựng

Ngành xây dựng có nhiều mặt, bao gồm các nhà thầu, nhà thầu phụ, kiến ​​trúc sư, kỹ sư, nhà thiết kế, nhà cung cấp và các chuyên gia khác trong khu vực tư nhân, chính phủ và quân đội. Tùy thuộc vào bản chất của tổ chức của bạn, bất kỳ tiêu chuẩn nào trong các tiêu chuẩn dưới đây có thể liên quan:

 • ISO 9001 - Tiêu chuẩn quốc tế về Hệ thống quản lý chất lượng - một trong những tiêu chuẩn ISO được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới 
 • ISO 14001 - Tiêu chuẩn quốc tế về Hệ thống quản lý môi trường 
 • ISO 50001 - Tiêu chuẩn quốc tế về Hệ thống quản lý năng lượng và ESOS, một chương trình đánh giá năng lượng bắt buộc đối với các tổ chức lớn có trụ sở tại Vương quốc Anh
 • ISO 45001 - Tiêu chuẩn quốc tế về Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp thay thế cho hệ thống OHSAS 18001:2007
 • ISO 44001 - Tiêu chuẩn quốc tế về hợp tác làm việc 

Trên đây là một số tiêu chuẩn tiêu biểu cho ngành xây dựng, các bạn có thể xem thêm các tiêu chuẩn cho lĩnh vực xây dựng TẠI ĐÂY. 

Lợi ích của chứng chỉ ISO đối với ngành xây dựng

ISO thiết kế mỗi tiêu chuẩn trên để có thể áp dụng rộng rãi cho mọi tổ chức, bất kể ngành nghề, lĩnh vực nào. Mỗi quy trình chứa một tập hợp các quy trình và điểm chuẩn có thể lặp lại để theo dõi hiệu suất và bắt đầu một chu kỳ cải tiến liên tục. Mặc dù các tổ chức đều khác nhau, nhưng hầu hết đều có một số mối quan tâm phổ biến đối với ngành xây dựng mà tiêu chuẩn hóa (ISO) có thể giúp ích. Cụ thể như sau: 

Phòng chống thương tích

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ước tính mỗi năm có 2,78 triệu người lao động chết vì tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp. Ngoài ra, có 374 triệu ca chấn thương và bệnh tật liên quan đến công việc, điều này đã làm tăng chi phí kinh tế và con người của việc quản lý sức khỏe và an toàn không đầy đủ. Và ISO 45001 là một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất đối với ngành xây dựng (một ngành với mức độ nguy hiểm rất cao), vì nó cung cấp một khuôn khổ chủ động giúp ngăn ngừa và ứng phó với các sự cố về sức khỏe và an toàn, từ đó cung cấp một môi trường làm việc lành mạnh cho người lao động.

Hiệu quả và độ chính xác

Các tiêu chuẩn ISO có thể giúp các công ty xây dựng điều hành hoạt động kinh doanh hiệu quả về chi phí và thực hiện đúng lời hứa của họ với khách hàng. ISO 9001 cải thiện khả năng dự đoán; minh bạch và giao tiếp nội bộ, giúp bạn đạt được công việc mà không ảnh hưởng đến chất lượng công việc bạn hoàn thành. Quan trọng không kém, nó cung cấp một khuôn khổ cấp cao để mang lại những mối quan tâm khác như sức khỏe và an toàn, sử dụng năng lượng và quản lý tài sản, cùng với những mục tiêu khác - phù hợp với các mục tiêu kinh doanh rộng lớn hơn của bạn.

Tuân thủ quy định

Khi các quy định quản lý việc sử dụng năng lượng và công trình xanh trở nên chặt chẽ hơn, các cơ quan chính phủ cũng như các công ty tư nhân sẽ tìm kiếm các đối tác có chứng chỉ được chứng minh trong các lĩnh vực này. Các tiêu chuẩn ISO như ISO 14001 và ISO 50001 được biết đến và chấp nhận trên toàn thế giới - chúng cung cấp một cách hiệu quả để các nhà thầu đáp ứng được các yêu cầu tuân thủ của họ và phát triển kinh doanh ở các khu vực và lãnh thổ mới.

Ngoài ra, việc các công ty xây dựng đạt được chứng chỉ ISO còn nhận được những lợi ích sau:

 • Tạo sự tin tưởng về hình ảnh và độ uy tín của công ty đối với khách hàng
 • Tăng khả năng cạnh tranh, cơ hội đấu thầu và trúng thầu
 • Đáp ứng được những yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước cũng như luật pháp
 • Đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ được duy trì và cải tiến
 • Tối ưu được các chi phí trong quá trình hoạt động
 • Giúp việc quản lý hệ thống của doanh nghiệp dễ dàng và có hiệu quả
 • Tạo nên mối tương quan chặt chẽ giữa người lao động và người sử dụng lao động, giữa các khâu hoạt động trong bộ máy của doanh nghiệp
 • Nâng cao tinh thần và trách nhiệm làm việc của nhân viên.

Tại sao nên làm việc với ISOCERT?

Hiện nay, việc các tổ chức chứng nhận hay các đơn vị tư vấn xuất hiện ngày càng nhiều đã tạo cho các doanh nghiệp một sự hoang mang và lo lắng không hề nhẹ. Họ không biết nên lựa chọn đơn vị nào cho uy tín và đảm bảo chất lượng. Đặc biệt với những đơn vị xây dựng – một ngành có phạm vi hoạt động rất đặc thù nếu không lựa chọn các tổ chức chứng nhận chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm thì việc truyền đạt các yêu cầu cũng như hiệu quả áp dụng vào doanh nghiệp là rất thấp. Vì vậy, một tổ chức chứng nhận uy tín, chất lượng và phù hợp với doanh nghiệp là một trong những tiêu chí hàng đầu mà các doanh nghiệp lựa chọn.

ISOCERT tự hào là tổ chức chứng nhận hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng, chúng tôi có thể cấp chứng chỉ và đào tạo về các tiêu chuẩn ISO cho doanh nghiệp. Đến với ISOCERT, doanh nghiệp của bạn sẽ nhận được “hơn cả 1 chứng chỉ” với những chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi.

Đồng thời, với sứ mệnh “đồng hành cùng doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa vì lợi ích quốc gia”, ISOCERT sẽ hỗ trợ hết sức, giúp đỡ hết mình, cùng doanh nghiệp mang đến những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, chất lượng nhất hướng đến sự phát triển thịnh vượng và bền vững trong tương lai.

Để hiểu rõ hơn về chúng tôi là ai, chúng tôi làm gì và chúng tôi hỗ trợ được gì cho bạn, hãy khám phá ngay website của chúng tôi tại isocert.org.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline 0976.389.199 để biết thêm thông tin chi tiết. ISOCERT rất hân hạnh được hợp tác cùng bạn - “Hài Hòa Cùng Thịnh Vượng”.

 

Bài viết liên quan