0976.389.199
Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục - Vai trò

Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục - Vai trò

Tại sao ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục quan trọng đến vậy? Chắc hẳn đây là vấn đề rất nhiều người đặt ra, bởi lẽ công nghệ thông tin ảnh hưởng rất lớn đến các khía cạnh của cuộc sống, trong đó có giáo dục. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc làm sáng tỏ vấn đề trên.

Tác động và vai trò của công nghệ thông tin đối trong giáo dục

Cả giáo dục và học tập đều là quá trình thời gian sống, chúng không có giới hạn về thời điểm bắt đầu và dừng lại. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta học được những điều mới và điều này giúp chúng ta thay đổi cách chúng ta rời đi. Giáo dục cung cấp cho chúng ta thông tin, sau đó chúng ta phải tìm hiểu và xử lý thông tin này để sử dụng cho chính mình. Nhưng điều quan trọng là làm cho mọi người có thể tiếp cận giáo dục bất cứ lúc nào, điều này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng mù chữ và lời giải đáp đó chính là ứng dụng công nghệ thông tin. Công nghệ thông tin có khả năng tăng tốc độ cung cấp thông tin, vì vậy khả năng này có thể được sử dụng trong việc cải thiện môi trường giáo dục của chúng ta. Đồng thời, với việc áp dụng công nghệ thông tin, chi phí truy cập tài liệu giáo dục cũng được cắt giảm và giúp học sinh dễ dàng học tập từ mọi nơi.

Các công nghệ mới này đang thay đổi cách chúng ta học và chúng cũng đã thay đổi quá trình giảng dạy. Cả giáo viên và học sinh đều đang sử dụng các công nghệ giáo dục mới này để lưu trữ các mục tiêu học tập cụ thể. Thách thức duy nhất là công nghệ thông tin phải trả giá đắt, vì vậy những người không đủ khả năng chi trả có xu hướng gặp khó khăn trong việc hưởng lợi từ các cơ hội của công nghệ thông tin trong giáo dục.

Cung cấp nhiều tài nguyên giáo dục

Công nghệ thông tin giúp bạn dễ dàng truy cập thông tin học thuật bất cứ lúc nào. Cả học sinh và giáo viên đều sử dụng công nghệ thông tin để thu nhận và trao đổi tài liệu giáo dục. Ví dụ, giáo viên có thể dễ dàng cung cấp các lớp học bằng hình ảnh và âm thanh cho học sinh của họ bằng máy tính và internet. Điều này phá vỡ ranh giới của việc truy cập thông tin, bởi vì học sinh sẽ chỉ tham gia một bài giảng trong khi không phải trong một lớp học bình thường. Ngoài ra, giáo viên có thể giao nhiệm vụ cho học sinh qua email điện tử hoặc các diễn đàn giáo dục trong khuôn viên trường.

Truy cập tức thì đến thông tin giáo dục

Công nghệ thông tin tăng tốc độ truyền và phân phối thông tin. Sinh viên có thể dễ dàng truy cập dữ liệu học thuật bằng máy tính và các công nghệ mới như ứng dụng điện thoại di động. Các chuyên gia CNTT đã mã hóa các ứng dụng giáo dục mà học sinh có thể sử dụng để truy cập thông tin rất nhanh. Các ứng dụng điện thoại di động này đang thay thế một số phương thức cũ như mượn sách trong thư viện, ngày nay học sinh có thể sử dụng ứng dụng thư viện trên điện thoại di động để tải sách thông tin về sách điện tử, vì vậy họ có thể có những cuốn sách này bất cứ lúc nào, tiết kiệm thời gian và giúp họ đọc bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.

Học toàn thời gian

Không giống như trước đây khi việc học chỉ giới hạn trong một lớp học bình thường, học sinh và giáo viên chỉ có thể truy cập thông tin học tập khi ở trường. Ngày nay, tất cả những điều đó đã thay đổi, một học sinh sẽ truy cập thông tin vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Không quan trọng họ đang ở đâu hay thời gian trong ngày. Công nghệ thông tin đã tạo điều kiện thuận lợi cho giáo dục trực tuyến, vì vậy bạn sẽ thấy một sinh viên ở Châu Phi sẽ học cùng khóa với một sinh viên ở Hoa Kỳ hoặc Ấn Độ. Và khi tìm được việc làm, tất cả những sinh viên này sẽ có cơ hội cạnh tranh cho cùng một công việc.

Học nhóm

Công nghệ thông tin đã giúp học sinh học theo nhóm và nó cũng giúp giáo viên dạy học sinh theo nhóm. Trước đây, chúng tôi đã từng có các cuộc thảo luận nhóm ở trường yêu cầu mỗi thành viên đóng góp, tuy nhiên những học sinh nhút nhát có thể tránh xa các nhóm này vì sợ thể hiện bản thân. Hiện nay với công nghệ thông tin, các trường học đã tạo ra các diễn đàn học thuật, nơi học sinh có thể thảo luận về một chủ đề cụ thể mà không ngại diễn đạt. Họ cũng có thể tham gia vào trò chuyện video và văn bản. Một lợi ích khác của các cuộc thảo luận nhóm trực tuyến này là không phải tất cả các thành viên trong nhóm sẽ đến từ cùng một lớp học hoặc trường học như trước đây. Sinh viên từ nhiều trường khác nhau trên thế giới có thể ở trong cùng một nhóm học tập và chia sẻ thông tin học tập.

Sử dụng Âm thanh - Hình ảnh

Công nghệ thông tin đã thay đổi cách chúng ta tìm hiểu và diễn giải thông tin. Việc sử dụng giáo dục nghe nhìn giúp học sinh học nhanh hơn và dễ dàng hơn. Trái ngược với văn bản và ghi chú trên bảng đen, học sinh cảm thấy nhàm chán trong hình thức giáo dục này. Đó là một điểm yếu của con người, con người không muốn đọc văn bản quá lâu, họ sẽ cảm thấy nhàm chán, vì vậy sự ra đời của công nghệ nghe nhìn trong giáo dục, làm cho học sinh thích thú với những gì họ đang học. Minh họa trực quan bằng cách sử dụng hình ảnh trên máy chiếu giúp học sinh hiểu khái niệm, vì một số hình ảnh này rất thú vị và chúng trông quen thuộc với học sinh. Bộ não của chúng ta có xu hướng ghi nhớ các hình ảnh minh họa trực quan dễ dàng hơn là văn bản. Điều này giải thích tại sao bạn có thể dễ dàng nhớ mặt ai đó nhưng lại không nhớ tên của họ.

Học từ xa

Công nghệ thông tin cho phép sinh viên trên toàn cầu học tập từ mọi nơi thông qua giáo dục trực tuyến. Điều này có thể xảy ra do sự phổ biến rộng rãi của internet ở cả các nước phát triển và không phát triển. Không giống như trước đây, khi một số khóa học được cung cấp ở các nước phát triển, do đó, để một sinh viên theo học các khóa học đó, họ phải trải qua rất nhiều khó khăn khi di chuyển từ quê nhà với chi phí đắt đỏ. Ngày nay, học sinh có thể truy cập trực tuyến vào các khóa học này. Nhiều trường đại học đã mở rộng chương trình giáo dục của họ với thế giới. Vì vậy, với một khoản chi phí nhỏ, một sinh viên có thể là một phần của trường đại học đó. Những học sinh này làm các bài kiểm tra giống nhau và được chấm bởi cùng các giáo viên.

5 Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục

Khi nói đến ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các việc như: Tăng cường đầu tư cho cơ sở vật chất, trang thiết bị CNTT đáp ứng nhu cầu sử dụng của giáo viên, cán bộ và học sinh; sử dụng các thiết bị CNTT, các phần mềm làm công cụ để hỗ trợ việc dạy và học; khai thác tốt các phần mềm giảng dạy như powerpoint, word, violet…; Hay tăng cường sử dụng mạng internet để khai thác thông tin, tham khảo tài liệu cũng như xây dựng giáo án điện tử… Dưới đây là những ứng dụng cụ thể của công nghệ thông tin trong dạy học:

Ứng dụng soạn thảo giáo án

PowerPoint là một trong những phần mềm cung cấp đầy đủ công cụ để giáo viên có thể tạo ra những bài thuyết trình đa dạng, hấp dẫn với nhiều hiệu ứng slide khi trình chiếu. Bằng việc sử dụng PowerPoint, giáo viên có thể dễ dàng kết hợp nhiều nội dung khác nhau một cách ấn tượng, ngắn gọn giúp học sinh dễ dàng tiếp thu hơn.

Ngoài ra giáo viên cũng có thể sử dụng một số phần mềm soạn thảo khác tùy theo từng môn học như:

  • Môn Toán: Mathcad, Latex, Sketpad, MATHEMATICA v3.0, AUTO GRAPH, Cabri, GeoGebra, MatLAB . . .
  • Môn Vật lý, Hóa học và Sinh học: CHEM LAB 2.0, Novoasoft Science Word 6.0, bộ Crocodile …
  • Các bài giảng điện tử: Adobe Presenter, Lecture Maker 

Ứng dụng trong giảng dạy

Công nghệ thông tin đóng một vai trò không nhỏ trong giảng dạy. Một số phương tiện được sử dụng để hỗ trợ việc giảng dạy mà giáo viên có thể sử dụng như Máy chiếu Projector, phần mềm dạy học, mạng nội bộ, trang web, Smart board…

Ứng dụng trong tra cứu dữ liệu

Không chỉ hỗ trợ trong giảng dạy mà công nghệ thông tin còn mang lại lợi ích rất lớn đối với việc tra cứu dữ liệu của giáo viên. Bởi nếu như biết cách kết hợp công nghệ thông tin và khai thác tốt kho tàng kiến thức hữu ích trên Internet thì sẽ giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp giảng dạy của các thầy cô giáo.

Ứng dụng trong đánh giá công tác dạy và học

Ứng dụng trong đánh giá công tác dạy và học là một trong những ứng dụng không thể không đề cập đến của công nghệ thông tin.

Hiện nay, có rất nhiều các thiết bị ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm tra năng lực của học sinh. Sau khi phân loại và xếp hạng, nhà trường sẽ sử dụng kỹ thuật công nghệ thông tin để thông báo kết quả cho các em.

Ứng dụng trong cách học của học sinh

Công nghệ thông tin đã làm thay đổi mô hình giáo dục truyền thống chính vì điều đó đã khiến cách học của học sinh, sinh viên cũng phải thay đổi để phù hợp với mô hình giáo dục mới đó.

Nhờ có công nghệ thông tin mà các em học sinh có thể được tự do học tập, sáng tạo trong quá trình học hơn, không chỉ tiếp thu kiến thức từ trường học mà các bạn có thể tự trau dồi bản thân thông qua những kho tàng kiến thức từ Internet.

Với những tác động, vai trò và ứng dụng không nhỏ của công nghệ thông tin trong giáo dục, lĩnh vực này cũng đã và đang rất được chú trọng. 

Hy vọng nội dung bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những tác động và vai trò cũng như ứng dụng của công nghệ thông tin trong giáo dục. Trên thực tế, công nghệ thông tin còn có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều ngành nghề khác trong đời sống xã hội ngày nay. Nếu bạn yêu thích công nghệ thông tin, hãy nỗ lực và cố gắng theo đuổi ngành học này bởi công nghệ thông tin là một trong những ngành đầy cơ hội và triển vọng ở hiện tại và tương lai.

Bài viết liên quan