0976.389.199
Ứng dụng thực tế ảo - Bước đột phá trong ngành xây dựng

Ứng dụng thực tế ảo - Bước đột phá trong ngành xây dựng

Hiện nay, việc ứng dụng thực tế ảo trong ngành xây dựng đang ngày càng phát triển đã mang đến nhiều trải nghiệm vô cùng phong phú cho người dùng. Thực tế ảo cung cấp một công cụ cực kỳ linh hoạt trong xây dựng và các ứng dụng của nó có thể được nhìn thấy trong nhiều lĩnh vực. Để hiểu rõ hơn về việc ứng dụng thực tế ảo trong ngành xây dựng, những lợi ích mà nó mang lại cũng như cách nó có thể tác động đến tương lai của ngành, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Mô hình 3D và thực tế ảo

Để hiểu rõ hơn về thực tế ảo, người ta phải bắt đầu bằng việc nhận ra tầm quan trọng của các mô hình 3D. Một trong những ứng dụng nổi bật nhất của thực tế ảo trong xây dựng là thông qua mô hình hóa thông tin tòa nhà (BIM) và hoạt động bằng cách thu thập một loạt hình ảnh để tạo ra các bức tranh ba chiều chi tiết. Một loạt các công nghệ, như quét laser 3D và hình ảnh thu thập bằng máy bay không người lái, được sử dụng để tạo ra những bộ ảnh sống động và như thật này.

Đối với các nhà phát triển bất động sản, nhà thiết kế và kiến ​​trúc sư, việc trải nghiệm thiết kế mới này có thể đưa khách hàng của mình tham gia chuyến tham quan ảo về các ngôi nhà, tòa nhà, tòa nhà chọc trời và văn phòng trước khi dự án động thổ. Ở quy mô nhỏ hơn, việc cải tạo, thiết kế lại nhà và văn phòng cũng như các dự án xây dựng nhỏ cũng có thể tận dụng các mô hình 3D, để tạo ra một kế hoạch chính xác hơn về nhu cầu của khách hàng, được thiết lập trong giai đoạn trước khi xây dựng. Một bộ kính thực tế ảo mang những mô hình 3D này trở nên sống động, cho phép người dùng đắm chìm vào thành phẩm.

Ngoài việc hỗ trợ trong giai đoạn thiết kế, các mô hình 3D và thực tế ảo cũng đang bắt đầu được thực hiện trong quá trình xây dựng. Các mô hình 3D và thực tế ảo đang dần được giới thiệu trong các dự án có sự phối hợp cao và phức tạp về mặt kiến ​​trúc. Xung đột và sai lầm có thể được tìm thấy trên mô hình 3D, trong quá trình xây dựng và dữ liệu này có thể chuyển hướng bất kỳ lỗi nào trước khi nó được thực hiện trên công trường. Hình ảnh do máy tính tạo ra cũng giúp hình dung kết quả cuối cùng của một dự án trong giai đoạn thiết kế.

Tăng cường cộng tác

Thực tế ảo cho phép cộng tác và phối hợp nhiều hơn giữa các nhà xây dựng, nhân viên thiết kế và chủ sở hữu. Đối với chủ sở hữu hoặc khách hàng của một dự án, trải nghiệm thực tế ảo cung cấp cho họ một tầm nhìn thực tế hơn nhiều so với các bản vẽ hoặc kế hoạch thông thường. Đối với nhiều khách hàng, thật khó để suy nghĩ theo ba chiều, và các kế hoạch bằng lời nói hoặc văn bản để lại quá nhiều chỗ cho việc diễn giải. Thực tế ảo mang lại tầm nhìn cụ thể của khách hàng vào cuộc sống và cung cấp nhiều không gian để chia sẻ ý tưởng và thực hiện các thay đổi trong giai đoạn lập kế hoạch trước. Bằng cách sử dụng các tiện ích trình chiếu có thể đeo được, kính 3D và tai nghe thường xuyên hơn, nhiều chuyên gia xây dựng có tư duy tiến bộ sẽ bắt đầu nhận ra tính thực tiễn của công nghệ này.

Ứng dụng trong tương lai

Như hiện tại, các công ty xây dựng không sử dụng thực tế ảo với những khả năng tối đa của nó mà chỉ sử dụng đề hỗ trợ trong một số phần nhất định của quy trình của dự án. Thực tế ảo chủ yếu được sử dụng trong quá trình tiền sản xuất như một tính năng thiết kế nhưng cũng có khả năng cung cấp các dự báo chính xác trong suốt quá trình của một dự án nhất định.

Mặc dù lợi ích của thực tế ảo đã được biết đến nhiều, nhưng trở ngại chính của công nghệ nằm ở nhận thức của công chúng. Bởi vì thực tế ảo bắt nguồn từ ngành công nghiệp trò chơi điện tử, các công ty xây dựng cũng như khách hàng có thể nghi ngờ việc sử dụng nó. Tuy nhiên, việc tăng cường ứng dụng của nó trong các môi trường chuyên nghiệp hơn sẽ giúp mở rộng công nghệ. Để điều này có thể xảy ra thì các công ty xây dựng phải áp dụng thực tế ảo, đây sẽ là cách giúp giới thiệu những lợi ích của công nghệ này.

Một yếu tố có thể giúp đẩy thực tế ảo lên hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng là số lượng công nhân trẻ tuổi ngày càng tăng trong lĩnh vực xây dựng. Các thế hệ trẻ đang cởi mở hơn để thay đổi, với nhiều người mong muốn đổi mới và cách mạng hóa ngành xây dựng. Đồng thời, với sự gia tăng của phần mềm, chương trình và ứng dụng thực tế ảo, sự chấp nhận của nó sẽ chỉ tiếp tục tăng lên và cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến việc xây dựng theo cách có tác động hơn nhiều.

Nhờ sự ứng dụng rộng rãi và mang lại những lợi ích đột phá, trong tương lai thực tế ảo sẽ là một công nghệ có ứng dụng quan trọng trong nhiều công đoạn của dự án, công trình xây dựng trên mọi lĩnh vực của đất nước. 

 

Bài viết liên quan