Vai trò của AI trong ngành công nghiệp logistics là gì?

Tổng quan

Xu hướng lớn nhất của AI trong logistics xe tự động 

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về ô tô không người lái, nhưng trí tuệ nhân tạo trong ngành hậu cần cũng cho phép tự động hóa các phương tiện khác để vận chuyển hàng hóa, chẳng hạn như xe tải, xe tải hoặc xe buýt. Xe tự hành có thể tự hoạt động hoặc nhờ người điều khiển.

Tuy nhiên, các phương tiện này vẫn chưa hoàn toàn tự chủ. Các quy định hiện hành và công nghệ kỹ thuật không cho phép xe tự hành trên đường mà không có người điều khiển. Theo luật của nhiều nước, người lái xe vẫn phải ngồi sau tay lái để kiểm soát tình hình trên đường và phân tích những rủi ro tiềm ẩn, nhưng điều đó được cho là sẽ thay đổi trong tương lai.

Loại công nghệ này có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho hoạt động hậu cần. Xe tự động mang lại những thay đổi cho chuỗi cung ứng và giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí. Nhưng quan trọng hơn, công nghệ không người lái có thể giúp giảm số vụ tai nạn . Hơn nữa, nó giúp ích cho môi trường bằng cách giảm sử dụng nhiên liệu.


AI trong tự động hóa kho

Năm nay đã đưa ra những vấn đề và giải pháp mới để tìm ra. Nhiều tập đoàn lớn yêu cầu các giải pháp hậu cần nhanh chóng và tiên tiến, đó là lý do tại sao họ đang đầu tư nguồn lực của mình vào công nghệ AI và robot. Nhiều nhiệm vụ thường xuyên được thực hiện thuận lợi nhờ tự động hóa kho hàng. AI đang chuyển đổi các quy trình lưu kho, chẳng hạn như thu thập và phân tích thông tin và quy trình tồn kho, cho phép các công ty tăng hiệu quả và thúc đẩy doanh thu.

Trong kho bãi, AI được sử dụng để đưa ra dự đoán nhu cầu, sửa đổi đơn đặt hàng và định tuyến lại các sản phẩm đang vận chuyển. Bạn có thể điều chỉnh đơn đặt hàng của mình theo những dự đoán này và có hàng hóa theo yêu cầu được giao đến các kho địa phương khi cần. Trong trường hợp có nhiều nhà kho trong chuỗi, AI có thể kết nối chúng để tìm ra phương án tốt nhất cho việc vận chuyển hàng tồn kho. Khi bạn dự đoán nhu cầu đối với một số sản phẩm nhất định và lập kế hoạch hậu cần tốt trước, bạn có thể cải thiện dịch vụ của mình, cắt giảm chi phí vận chuyển và tiết kiệm rất nhiều tiền.

Công nghệ thị giác máy tính được sử dụng trong kho bãi cho phép nhận biết và sắp xếp các mặt hàng. Trong tương lai, loại công nghệ này sẽ giúp thực hiện kiểm soát chất lượng và loại bỏ nhu cầu giám sát của con người.


Đường thông minh 

Một ứng dụng khác của trí tuệ nhân tạo trong ngành logistics là những con đường thông minh. Một số công ty đang làm việc để xây dựng chúng. Đường thông minh giúp cải thiện an toàn đường bộ và giảm sự chậm trễ trong chuỗi cung ứng do điều kiện thời tiết không thuận lợi, giúp việc giao hàng nhanh hơn.

Đường thông minh được trang bị các tấm pin mặt trời và đèn LED. Các tấm pin mặt trời được sử dụng để sản xuất điện và ngăn đường trơn trượt trong những tháng mùa đông, vì chúng có khả năng nóng lên. Đèn LED cảnh báo người lái xe về các điều kiện đường thay đổi. Những con đường thông minh cung cấp thông tin có giá trị cao cho các doanh nghiệp sử dụng chúng để vận chuyển sản phẩm của họ. Những con đường có cảm biến cáp quang được kết nối với internet và có thể cảm nhận được lưu lượng và kiểu giao thông và cảnh báo người lái xe về tình trạng tắc đường sắp tới. Họ cũng có thể cảm nhận khi xe rời khỏi đường hoặc khi tai nạn xảy ra và báo động cho các dịch vụ khẩn cấp.


Dự báo nhu cầu tốt hơn 

Dự đoán nhu cầu trong tương lai về số lượng hàng hóa và nguồn cung cấp là rất quan trọng để điều hành một công ty thành công. Khi các công ty không đưa ra được những dự đoán chính xác, và lượng hàng hóa không đáp ứng được nhu cầu cao, họ sẽ thua lỗ, đó là điều cuối cùng họ mong muốn. Nếu dự đoán của bạn không chính xác, bạn có nguy cơ thiếu hàng và mất doanh thu. Khách hàng của bạn sẽ không ngần ngại chuyển sang đối thủ cạnh tranh của bạn trừ khi bạn có thể đáp ứng nhu cầu của họ.

Trí tuệ nhân tạo đưa ra các thuật toán có thể dự đoán những xu hướng này. Một số công cụ dựa trên AI nhất định có thể đưa ra dự đoán thậm chí tốt hơn so với các chuyên gia con người, có nghĩa là lượng hàng tồn kho thấp hơn và quản lý kho hàng được đơn giản hóa.

Một lợi ích khác của AI trong lĩnh vực hậu cần là nâng cao trải nghiệm của khách hàng . AI có thể đảm bảo trải nghiệm khách hàng tốt hơn thông qua cá nhân hóa và đề xuất sản phẩm dựa trên thói quen mua hàng và sở thích cá nhân của khách hàng. Khách hàng sẽ đánh giá cao trải nghiệm được cá nhân hóa hơn và trở nên trung thành hơn với công ty.


Hoạt động của văn phòng 

Các hoạt động văn phòng đóng vai trò quan trọng đối với ngành logistics. AI đóng một vai trò rất lớn trong việc cải thiện tốc độ và độ chính xác của nhiều hoạt động văn phòng.

Kết hợp AI với Tự động hóa Quy trình Robot (RPA) đã tạo ra một công nghệ được gọi là tự động hóa nhận thức . Kết hợp với RPA, AI cho phép nhân viên cải thiện hiệu suất của họ bằng cách tăng năng suất và độ chính xác. Ví dụ, một số tác vụ liên quan đến dữ liệu lặp đi lặp lại có thể được tự động hóa với sự trợ giúp của AI. Bằng cách này, tự động hóa back-office giúp các công ty có chuỗi cung ứng tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc. Với loại công nghệ này, một số loại nhân viên, chẳng hạn như kế toán và chuyên gia nhân sự, có thể được thay thế. Do đó, xác suất sai sót của con người sẽ thấp hơn.


Kết luận 

Sử dụng công nghệ mới là một trong những chiến lược tốt nhất để cải thiện chuỗi cung ứng của bạn. Như bạn có thể thấy, AI có rất nhiều công dụng trong chuỗi cung ứng và lĩnh vực hậu cần. Các công ty trên toàn thế giới đang triển khai công nghệ mạnh mẽ này vào các hoạt động hàng ngày của họ. Trí tuệ nhân tạo giúp tăng tốc và đơn giản hóa các quy trình thiết yếu khác nhau. Tự động hóa các công việc thường ngày mà nếu không sẽ mất nhiều thời gian sẽ cải thiện hiệu quả và độ chính xác cũng như giảm xác suất sai sót của con người. Kết quả là, việc triển khai AI trong ngành hậu cần có thể giảm chi phí và tăng sự hài lòng của khách hàng. 

Khách hàng tiêu biểu

tại sao chọn chúng tôi
icon_why

Tại sao chọn chúng tôi

Cùng nâng cao chất lượng sản phẩm cho các doanh nghiệp vì lợi ích Quốc gia

Tin tưởng và hợp tác với ISOCERT để cùng xây dựng một tương lai thành công và bền vững.

5500+

Cung Cấp Dịch Vụ Cho Hơn 5500+ Doanh nghiệp

icon_why

Hơn 200 Chuyên Gia và Nhân Sự có trình độ Đại Học Trở Lên

icon_why

5 Chi Nhánh ở cả 3 Miền Bắc - Trung - Nam

icon_why

Dịch Vụ Chuyên Nghiệp - Tận Tâm - Trọn Gói!

icon_why

Chứng nhận được Công Nhận trên toàn thế giới thông qua IAFCERTSEARCH

icon_why

Bình luận

! Nhập đánh giá không được để trống

! Họ và tên không được để trống

! Số điện thoại không được để trống

0976.389.199
scrollTop
https://zalo.me/0976389199
0976.389.199 Gọi chuyên gia Zalo