0976.389.199
Vận tải có tầm quan trọng như thế nào đối với Logistics?

Vận tải có tầm quan trọng như thế nào đối với Logistics?

Hằng ngày, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng tham giao vào quá trình di chuyển hay nói cách khác là vận tải bằng các phương tiện giao thông với tư cách là người tham gia hoặc người điều khiển. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm vận tải và các loại hình vận tải hàng hóa hiện nay. Hãy cùng ISOCERT tìm hiểu về những kiến thức sơ lược của ngành vận tải.

Vận tải là gì?

Vận tải là sự di chuyển hay chuyển động của người, động vật và hàng hóa từ nơi này đến nơi khác, nhằm thực hiện một mục đích nhất định. Phương thức vận chuyển bao gồm hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy, bằng cáp, đường ống và trong vũ trụ. Các lĩnh vực có thể được chia thành cơ sở hạ tầng, phương tiện và hoạt động. Giao thông vận tải cho phép giao thương giữa người với người, vốn là điều cần thiết cho sự phát triển của các nền văn minh.

Vận tải là yếu tố cốt lõi tạo nên sự thành công của logistics. Vận tải hỗ trợ kết hợp những yếu tố tưởng chừng như không hề có sự liên kết nào với nhau lại trở thành những thứ bổ trợ cho nhau trong quy trình của chuỗi cung ứng. Theo khảo sát của các nhà nghiên cứu thống kê được, logistics có sự kết hợp chặt chẽ của vận tải sẽ mang lại doanh thu cao hơn 7-14% tùy vào mỗi ngành kinh doanh. Do đó, để đảm bảo chuỗi cung ứng vận hành hiệu quả thì phải đảm bảo hệ thống vận tải được quản lý một cách chặt chẽ và tối ưu. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các thành viên trong chuỗi cung ứng đều phải có một tầm nhìn tuyệt đối với hình thức vận tải, hoạt động thương mại điện tử E-commerce.


5 loại hình vận tải hiện nay ở Việt Nam

Hiện tại đang có 5 loại hình vận tải được sử dụng phổ biến ngày nay:

Vận tải đường bộ

Là loại hình phổ biến nhất, được sử dụng hằng ngày để vận chuyển hàng hóa, hành khách, vật liệu, đồ gia dụng…  Ưu điểm của vận tải hàng hóa bằng đường bộ là luôn chủ động về thời gian và đa dạng trong vận chuyển các loại hàng hóa.

Tuy nhiên, hình thức vận tải này bị hạn chế bởi khối lượng và kích thước hàng hóa. So với vận chuyển bằng đường thủy thì vận chuyển đường bộ  không chở được những khối lượng hàng hóa lớn. Tuy nhiên, vận chuyển đường bộ vãn được xem là khá linh hoạt với những hàng hóa có khối lượng vận chuyển không quá lớn và nhỏ.

Mặc dù, chi phí vận tải bằng đường bộ được xem là cao hơn so với những loại hình vận chuyển khác nhưng chính nhờ việc linh động trong việc vận chuyển hàng hóa (chuyển hàng thẳng từ kho đến kho, từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ,…). Đặc biệt đây là loại hình vận chuyển có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau, có thể đáp ứng được yêu cầu hàng hóa thị trường…

Có thể nói dịch vụ chuyển phát đường bộ không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

Vận tải đường sắt

Dịch vụ Vận tải hàng hóa Bắc – Nam là  một trong những hình thức tiên phong trong dịch vụ vận chuyển.  Có thể vận chuyển cả hành khách và hàng hóa, nhưng vận chuyển hàng hóa chưa được dùng nhiều ở Việt Nam. Vận chuyển đường sắt tương đối an toàn, ổn định không bị tác động bởi ảnh hưởng thời tiết.

4 ưu điểm của vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt:

 • Tiết kiệm chi phí hơn hẳn so với các loại hình vận chuyển khác: Chi phí vận chuyển bằng đường sắt luôn chỉ bằng 1/2 các loại hình khác.;
 • Mức độ an toàn cho hàng hóa cao. (Tuy nhiên, thời gian thì có chậm hơn 1-2 ngày so với đường bộ);
 • Cước phí ổn định do ít phụ thuộc vào sự biến động giá cả của xăng dầu;
 • Linh hoạt với khối lượng vận chuyển đa dạng từ vài chục kg đến hàng tấn.

Vận tải đường thủy

Vận chuyển đường thủy là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện di chuyển trên sông, biển như tàu, thuyền, … Vận chuyển đường thủy ra đời khá sớm. Các loại hàng chuyên chở trên tuyến đường dài nhưng không cần phải giao hàng nhanh chóng. Vận chuyển đường biển là hình thức chuyên chở hàng hóa chính trên Thế giới, chiếm 80% tổng khối lượng hàng chuyên chở nên thích hợp để vận chuyển hàng có khối lượng lớn.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường thuỷ luôn đảm bảo được các yếu tố mà khách hàng cần và nó không thua kém gì các phương thức vận chuyển khác. Vận chuyển bằng đường thủy được đánh giá là đứng ở vị trí số một trong chuyên chở hàng hóa trên thị trường thế giới.

Chúng ta có thể kể tới những ưu điểm mà vận tải bằng đường thủy mang lại, như:

 • Vận chuyển được tất cả các mặt hàng mà khách hàng yêu cầu;
 • Vận chuyển được cả những mặt hàng có trọng tải lớn;
 • Tốc độ vận chuyển nhanh, ổn định, ít gặp sự cố;
 • Chi phí thấp.

Như vậy, khách hàng có thể gửi với số lượng nhiều mà không lo lắng tới việc về chi phí dịch vụ và mức độ an toàn của sản phẩm.

Vận tải đường hàng không

Đối với các mặt hàng, hàng hóa, vật phẩm, bưu kiện yêu cầu có độ an toàn cao và vận chuyển đến nơi nhanh chóng thì vận chuyển hàng không là sự lựa chọn tốt nhất. Đây là loại hình vận chuyển có thời gian vận chuyển hành khách và hàng hóa nhanh chóng nhất hiện nay nên thích hợp với những hàng giá trị cao, khối lượng không quá lớn.

Các công ty dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không hiện nay trên toàn Việt Nam đều có sự liên kết chặt chẽ với các tổng công ty hàng không lớn trong và ngoài nước như Vietnam airline, Vietjet air,…  Singapore Airline, Japan (KIX), Korea (ICN)… và rất nhiều hãng hàng không chất lượng khác.

Thường thì cước phí vận chuyển đường hàng không sẽ cao hơn các loại cước phí khác nhưng chúng có ưu điểm là rất nhanh chóng và an toàn vì thế chúng thường được rất nhiều khách hàng lựa chọn mặc dù cước phí vận cao hơn đôi chút..

Như vậy, với dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không, khách hàng sẽ luôn yên tâm về chất lượng món hàng và thời gian chuyển giao nhanh nhất.

Vận chuyển đường ống

Đây là loại hình vận chuyển đặc thù, chỉ phù hợp với những loại hàng đặc biệt như khí hóa lỏng, dầu khí… nhằm phục vụ cho đối tượng đặc biệt như công ty sản xuất hóa chất, công ty đa quốc gia, công ty Nhà nước.


Vai trò của vận tải trong đời sống hằng ngày

Hoạt động vận chuyển hàng hóa gắn liền và có vai trò thiết yếu với cuộc sống con người nhằm đáp ứng việc chuyên chở và vận chuyển hàng hóa. Nếu con người thường di chuyển bằng hình thức đường bộ, hàng không thì các mặt hàng tiêu dùng tại các chợ, siêu thị được vận chuyển bằng đường biển, đường bộ; nguyên vật liệu sản xuất chở từ vùng nguyên liệu đến nơi sản xuất bằng ô tô, tàu hỏa, tàu biển… Tất cả những hoạt động này đều liên quan đến vận tải.

Chính vì thế vận tải đóng vai trò trọng yếu của quá trình phân phối và lưu thông. Nếu nền kinh tế là một cơ thể sống, trong đó hệ thống giao thông là các huyết mạch thì vận chuyển là quá trình đưa các chất dinh dưỡng đến nuôi các tế bào của cơ thể sống.


Vai trò của vận chuyển đối với Logistics

Vai trò của vận tải đối với logistics ngày càng cao vì:

 • Chi phí vận chuyển đang chiếm tỉ trọng ngày càng lớn trong hệ thống vận hành của logistics;
 • Chi phí vận chuyển chịu ảnh hưởng lớn từ đa số các yếu tố thuộc doanh nghiệp như nhà cung cấp, kho hàng, địa điểm bán lẻ;
 • Hệ thống vận chuyển tốc độ cao (tương đương với mức chi phí cao) sẽ kéo theo số lượng hàng tồn kho ít hơn;
 • Hệ thống vận chuyển tốc độ chậm và rẻ hơn sẽ đáp ứng số lượng hàng tồn kho lớn hơn;
 • Việc lựa chọn tốc độ của các phương thức vận chuyển sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lịch trình giao hàng.

 

Bài viết liên quan