0976.389.199
Chứng nhận hợp quy các chất tạo bong bóng khí

Chứng nhận hợp quy các chất tạo bong bóng khí

Chứng nhận hợp quy các chất tạo bong bóng khí

kể từ ngày 15/4/2010, Đồ chơi trẻ em - Các chất tạo bong bóng khí được sản xuất trong nước hay nhập khẩu chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em (QCVN 3: 2009/BKHCN - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em)

Tại sao các doanh nghiệp cần phải hợp quy đồ chơi trẻ em? 

Đồ chơi trẻ em là một trong nhứng món đồ không thể thiếu với trẻ nhỏ, nó giúp các bé khơi dậy sự sáng tạo, giúp phát triển trí thông minh, rèn luyện trí nhớ, tập tính kiên trì nhẫn lại, giúp bé hoàn thiện nhân cách. Hiểu được nhứng lợi ích to lớn của đồ chơi đối với trẻ em nên rất nhiều người kinh doanh buôn bán đồ chơi trẻ em tràn lan trên thị trường.

Bên cạnh những lợi ích tuyệt với mà đồ chơi trẻ em mang lại thì nó cũng có khá nhiều mối nguy cơ tiềm ẩn rủi do. Đồ chơi trẻ em bày bán tràn lan ngay ở cổng trường học, trên vỉ hè,....chúng ta khó mà biết được đâu là hàng chính ngạch an toàn cho trẻ em, đâu là hàng trôi nổi kém chất lượng? không rõ nguồn gốc. Nguy cơ tiềm ẩn từ những đồ chơi trẻ em kém an toàn ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ như vụ Nổ bong bóng khí hydro đêm trung thu, 6 người nhập viện: Do tranh giành bóng? hay vụ  Bé 11 tháng bị trục sắt bánh xe đồ chơi dài 7cm cắm vào đầu....còn rất nhiều mối nguy hiểm mà đồ chơi trẻ em gây ra khiến cho mọi người hoang mang. Nên đồ chơi trẻ em là sản phẩm bắt buộc phải công bố hợp quy mục đích giảm các mối nguy rủi ro liên quan đến sự an toàn và sức khỏe của trẻ.

 

Từ 15/4/2010, đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước, nhập khẩu chỉ được bán trên thị trường khi đã được chứng nhận phù hợp với các tiêu chuẩn về an toàn.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành thông tư số 18/2009/TT-BKHCN quy định “Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em”.

Từ ngày 15/4/2010, Đồ chơi trẻ em - Các chất tạo bong bóng khí được sản xuất trong nước hay nhập khẩu chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em (QCVN 3: 2009/BKHCN - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em).

Hồ sơ công bố hợp quy đồ chơi trẻ em

- Bản công bố hợp quy;
- Bản mô tả chung về sản phẩm, hàng hoá (đặc điểm, tính năng, công dụng….);
- Kết quả thử nghiệm, hiệu chuẩn (nếu có) tại phòng thử nghiệm được công nhận;


- Quy trình sản xuất và kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng và áp dụng hoặc bản sao chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001 trong trường hợp tổ chức, cá nhân công bố hợp quy có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001;


- Kế hoạch giám sát định kỳ;
- Báo cáo đánh giá hợp quy gồm những nội dung:
- Đối tượng được chứng nhận hợp quy;
- Số hiệu, tên tài liệu kỹ thuật sử dụng làm căn cứ để chứng nhận hợp quy;


- Tên và địa chỉ của tổ chức thực hiện đánh giá hợp quy;
- Phương thức đánh giá hợp quy được sử dụng;


- Mô tả quá trình đánh giá hợp quy (lấy mẫu, đánh giá, thời gian đánh giá,…) và các lý giải cần thiết (ví dụ: lý do lựa chọn phương pháp/phương thức lấy mẫu/đánh giá);
- Kết quả đánh giá (bao gồm cả độ lệch và mức chấp nhận);
- Thông tin bổ sung khác.
- Các tài liệu có liên quan khác.