0976.389.199
Chứng nhận hợp quy đất sét nặn trong đồ chơi trẻ em

Chứng nhận hợp quy đất sét nặn trong đồ chơi trẻ em

Chứng nhận hợp quy đất sét nặn trong đồ chơi trẻ em

kể từ ngày 15/4/2010, Đồ chơi trẻ em - Các loại đất sét nặn, các loại đất sét dùng để chơi hoặc tương tự được sản xuất trong nước hay nhập khẩu chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em (QCVN 3: 2009/BKHCN - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em)

Chứng nhận hợp quy đất sét nặn trong đồ chơi trẻ em

Từ ngày 15/4/2010, Đồ chơi trẻ em - Các loại đất sét nặn, các loại đất sét dùng để chơi hoặc tương tự được sản xuất trong nước hay nhập khẩu chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em (QCVN 3: 2009/BKHCN - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em).

Đất sét nặn là một loại đồ chơi giúp trẻ phát triển trí tưởng tưởng, đa phần trẻ nhỏ đều yêu thích. Tuy nhiên, không phải loại đất sét nào cũng an toàn, đặc biệt là những loại đất sét không rõ nguồn gốc thường giá rẻ…có nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến da, hệ thần kinh, hệ sinh sản của trẻ.

Đất sét nặn được sử dụng phổ biến nhất cũng rất đa dạng về sản phẩm nếu không rõ nguồn gốc sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho trẻ. Bởi vì để có được màu sắc bắt mắt, các loại đất sét này thường chứa hàm lượng kim loại nặng cao. Chưa kể một số loại còn chứa chất aromatic amine, từng được cảnh báo dễ gây kích ứng da, thậm chí là gây ung thư nếu tiếp xúc trực tiếp qua da trong thời gian dài. Những loại đất sét này còn có mùi thơm, nguy hiểm nhất là chất formaldehyde và hợp chất hữu cơ VOC (Volatile organic compound). Đây là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi ở nhiệt độ thường, đi vào cơ thể thông qua đường hô hấp, gây hụt hơi, nhức đầu, chóng mặt.

 

Theo  tiến sĩ Nguyễn Vinh Tiến (Khoa Công nghệ hóa học và thực phẩm, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM), khi trẻ em chơi với đất sét là tiếp xúc trực tiếp qua da, nên nếu đất sét có chất lượng kém thì chất màu của nó dễ thấm qua da và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Chưa kể bàn tay trẻ khi chơi bị dính đất sét rồi lại cầm vào đồ ăn thì hóa chất cũng có thể đi vào cơ thể qua đường miệng.

Đặc biệt đất sét có mùi thơm nếu trẻ em chơi lâu cũng sẽ hít vào lượng hơi đáng kể. Nhất là trường hợp trẻ chơi với đất sét giả, kém chất lượng, không đảm bảo chất lượng thì các hóa chất độc hại từ mùi thơm thì sẽ gây tác hại rất lớn. Đất sét càng thơm thì sự nguy hại của các chất này càng cao, thậm chí có thể làm hại gan thận. Tuy nhiên, chất Boron được sử dụng trong đất sét tương tự như hàn the, có tác dụng kết dính đất sét có lẽ là nguy hiểm hơn cả, vì sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và hệ sinh sản nếu trẻ ăn hay nuốt phải một lượng lớn.

Nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe trẻ em, nên sản phẩm đất sét nặn trong đồ chơi trẻ em cần được chứng nhận hợp quy. 

Từ 15/4/2010, đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước, nhập khẩu chỉ được bán trên thị trường khi đã được chứng nhận phù hợp với các tiêu chuẩn về an toàn.

 

Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành thông tư số 18/2009/TT-BKHCN quy định “Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em ”.

 

Hồ sơ công bố hợp quy đồ chơi trẻ em 

- Bản công bố hợp quy;
- Bản mô tả chung về sản phẩm, hàng hoá (đặc điểm, tính năng, công dụng….);
- Kết quả thử nghiệm, hiệu chuẩn (nếu có) tại phòng thử nghiệm được công nhận;
- Quy trình sản xuất và kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng và áp dụng hoặc bản sao chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001 trong trường hợp tổ chức, cá nhân công bố hợp quy có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001;
- Kế hoạch giám sát định kỳ;
- Báo cáo đánh giá hợp quy gồm những nội dung:
- Đối tượng được chứng nhận hợp quy;
- Số hiệu, tên tài liệu kỹ thuật sử dụng làm căn cứ để chứng nhận hợp quy;
- Tên và địa chỉ của tổ chức thực hiện đánh giá hợp quy;
- Phương thức đánh giá hợp quy được sử dụng;
- Mô tả quá trình đánh giá hợp quy (lấy mẫu, đánh giá, thời gian đánh giá,…) và các lý giải cần thiết (ví dụ: lý do lựa chọn phương pháp/phương thức lấy mẫu/đánh giá);
- Kết quả đánh giá (bao gồm cả độ lệch và mức chấp nhận);
- Thông tin bổ sung khác.
- Các tài liệu có liên quan khác.