0976.389.199
Chứng nhận hợp quy đồ chơi được mang trùm lên mũi hoặc miệng

Chứng nhận hợp quy đồ chơi được mang trùm lên mũi hoặc miệng

Chứng nhận hợp quy đồ chơi được mang trùm lên mũi hoặc miệng

kể từ ngày 15/4/2010, Đồ chơi được mang trùm lên mũi hoặc miệng được sản xuất trong nước hay nhập khẩu chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em (QCVN 3: 2009/BKHCN - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em)

Chứng nhận hợp quy đồ chơi được mang trùm lên mũi hoặc miệng

Kể từ ngày 15/4/2010, Đồ chơi được mang trùm lên mũi hoặc miệng được sản xuất trong nước hay nhập khẩu chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em (QCVN 3: 2009/BKHCN - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em).

Hiện nay đồ chơi trẻ em đa phần là hàng nhập từ Trung Quốc, trong đó hàng chân chính uy tín của các nhà sản xuất chiếm tỷ lệ không cao, các hàng trôi nổi, nhập theo đường tiểu ngạch, không có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng kém. Lỗi lo tiềm ẩn những nguy cơ không an toàn từ đồ chơi đến sức khỏe tính mạng trẻ em.  Do đó đồ chơi trẻ em là sản phẩm bắt buộc phải công bố hợp quy nhằm giảm thiểu các mối nguy cơ và rủi ro liên quan đến an toàn, sức khỏe của trẻ em. Tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán lẻ đồ chơi trẻ em phải thực hiện công bố hợp quy loại hàng này trước khi lưu hành chúng trên thị trường

Từ 15/4/2010, đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước, nhập khẩu chỉ được bán trên thị trường khi đã được chứng nhận phù hợp với các tiêu chuẩn về an toàn.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành thông tư số 18/2009/TT-BKHCN quy định “Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em".

Những chiếc mặt nạ đeo trùm lên mặt được bán tràn lan trên thị trường vào những dịp trại hè, hay trung thu, hoặc tết, holloween, giáng sinh... cũng bán ồ ạt chiếc mặt nạ này lại khá rẻ, dao động từ vài nghìn đến vài chục nghìn/một sản phẩm. 

Để tạo nên những màu sắc trên sản phẩm, người ta thường sử dụng các ion kim loại, nhất là các ion kim loại nặng. Chất này nếu tích tụ lâu trong cơ thể sẽ dẫn đến khả năng mắc các bệnh ung thư cho người sử dụng. Vì vậy, khi trẻ tiếp xúc trực tiếp với lớp màu này, nguy cơ gây hại cho sức khỏe là rất lớn. Bên cạnh đó, mặt nạ thường được sản xuất từ nhựa, cao su, sơn phun màu và nhiều thành phần hóa học khác, trong đó có nhiều thành phần gây nguy hiểm tới cơ thể.

Trong một số loại mặt nạ từ nhựa dẻo còn chứa 0.65% DEHP - một thành phần dùng để kéo dẻo nhựa và được các nhà nghiên cứu cho là có khả năng làm con người dị ứng như nổi mẩn, ngứa ngáy, phát ban, thậm chí có trường hợp dị ứng nặng còn xâm nhập sâu vào bên trong cơ thể, gây nguy hiểm tới sức khỏe và cả tính mạng.

Nếu có biểu hiện da bị nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, phát ban… cần phải đến các trung tâm y tế kiểm tra và điều trị kịp thời.

Hồ sơ công bố hợp quy đồ chơi trẻ em 

- Bản công bố hợp quy;
- Bản mô tả chung về sản phẩm, hàng hoá (đặc điểm, tính năng, công dụng….);
- Kết quả thử nghiệm, hiệu chuẩn (nếu có) tại phòng thử nghiệm được công nhận;
- Quy trình sản xuất và kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng và áp dụng hoặc bản sao chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001 trong trường hợp tổ chức, cá nhân công bố hợp quy có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001;
- Kế hoạch giám sát định kỳ;
- Báo cáo đánh giá hợp quy gồm những nội dung:
- Đối tượng được chứng nhận hợp quy;
- Số hiệu, tên tài liệu kỹ thuật sử dụng làm căn cứ để chứng nhận hợp quy;
- Tên và địa chỉ của tổ chức thực hiện đánh giá hợp quy;
- Phương thức đánh giá hợp quy được sử dụng;
- Mô tả quá trình đánh giá hợp quy (lấy mẫu, đánh giá, thời gian đánh giá,…) và các lý giải cần thiết (ví dụ: lý do lựa chọn phương pháp/phương thức lấy mẫu/đánh giá);
- Kết quả đánh giá (bao gồm cả độ lệch và mức chấp nhận);
- Thông tin bổ sung khác.
- Các tài liệu có liên quan khác.