Logistics là gì? Các loại hình dịch vụ logistics phổ biến hiện nay

Tổng quan

Logistics là gì?

Logistics là quá trình lập kế hoạch và thực hiện việc vận chuyển và lưu trữ hàng hóa một cách hiệu quả từ điểm xuất xứ đến điểm tiêu thụ. Mục tiêu của logistics là đáp ứng các yêu cầu của khách hàng một cách kịp thời, hiệu quả về chi phí.

Ban đầu, hậu cần đóng vai trò quan trọng trong việc di chuyển quân nhân, thiết bị và hàng hóa. Mặc dù hậu cần vẫn quan trọng hơn bao giờ hết trong quân đội, nhưng thuật ngữ này ngày nay được sử dụng phổ biến hơn trong bối cảnh di chuyển hàng hóa thương mại trong chuỗi cung ứng.


Ví dụ về Logistics

Với sự gia tăng của thương mại điện tử và tốc độ phát triển nhanh chóng của không gian đặt hàng trực tuyến, logistics đã trở thành một trong những ngành phát triển nhanh nhất thế giới. Nhiều tổ chức đã ra đời để đáp ứng với sự chuyển đổi liên tục của hậu cần, nhằm tối ưu hóa chuỗi cung ứng theo những cách không thể tưởng tượng được. Có lẽ nhà lãnh đạo hậu cần nổi tiếng nhất đã xuất hiện trong vài thập kỷ qua là gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon . Mặc dù Amazon ban đầu được thành lập như một thị trường trực tuyến cho sách, công ty đã trở thành một cái tên quen thuộc trên toàn cầu, thay đổi cách thức vận chuyển và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Amazon đã trở nên nổi tiếng với chiến lược hậu cần của mình, chiến lược này được thực hiện nhờ mạng lưới các trung tâm phân phối, phân loại và vận chuyển toàn cầu của công ty. Mô hình giao hàng trong ngày và ngày hôm sau của Amazon dựa trên một khuôn khổ hậu cần phức tạp. Sản phẩm được chuyển đến các trung tâm thực hiện của công ty trước khi chuyển đến các trung tâm phân loại. Sau khi hàng hóa được đưa qua các trung tâm phân loại của Amazon, chúng sẽ được đưa lên nhiều phương thức vận chuyển, có thể bao gồm đội xe tải và máy bay giao hàng của riêng công ty.


Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là những thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng thực sự đề cập đến hai khía cạnh của quy trình.

Logistics đề cập đến những gì xảy ra trong một công ty, bao gồm cả việc mua và giao nguyên liệu, đóng gói, vận chuyển và vận chuyển hàng hóa đến các nhà phân phối, chẳng hạn. Trong khi quản lý chuỗi cung ứng đề cập đến một mạng lưới lớn hơn các tổ chức bên ngoài làm việc cùng nhau để cung cấp sản phẩm cho khách hàng, bao gồm các nhà cung cấp, nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển, trung tâm cuộc gọi, nhà cung cấp kho hàng và những người khác.


Phân loại dịch vụ logistics

Theo Điều 3 Nghị định 163/2017/NĐ-CP, dịch vụ logistic được cung cấp bao gồm:

 1. Dịch vụ xếp dỡ container, trừ dịch vụ cung cấp tại các sân bay
 2. Dịch vụ kho bãi container thuộc dịch vụ hỗ trợ vận tải biển.
 3. Dịch vụ kho bãi thuộc dịch vụ hỗ trợ mọi phương thức vận tải.
 4. Dịch vụ chuyển phát.
 5. Dịch vụ đại lý vận tải hàng hóa.
 6. Dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan (bao gồm cả dịch vụ thông quan).
 7. Dịch vụ khác, bao gồm các hoạt động sau: Kiểm tra vận đơn, dịch vụ môi giới vận tải hàng hóa, kiểm định hàng hóa, dịch vụ lấy mẫu và xác định trọng lượng; dịch vụ nhận và chấp nhận hàng; dịch vụ chuẩn bị chứng từ vận tải.
 8. Dịch vụ hỗ trợ bán buôn, hỗ trợ bán lẻ bao gồm cả hoạt động quản lý hàng lưu kho, thu gom, tập hợp, phân loại hàng hóa và giao hàng.
 9. Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải biển.
 10. Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường thủy nội địa.
 11. Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường sắt.
 12. Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường bộ.
 13. Dịch vụ vận tải hàng không.
 14. Dịch vụ vận tải đa phương thức.
 15. Dịch vụ phân tích và kiểm định kỹ thuật.
 16. Các dịch vụ hỗ trợ vận tải khác.
 17. Các dịch vụ khác do thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics và khách hàng thỏa thuận phù hợp với nguyên tắc cơ bản của Luật thương mại.

Các loại hình dịch vụ logistics phổ biến hiện nay

Có nhiều loại hình dịch vụ logistics. Loại hình được biết đến nhiều nhất là hậu cần bán hàng di chuyển sản phẩm từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Ngoài ra, còn có một số loại hình hậu cần khác, chẳng hạn như hậu cần thu mua là luồng nguyên liệu và phụ tùng, hậu cần sản xuất là luồng nguyên vật liệu bên trong một nhà máy hoặc doanh nghiệp, hậu cần phục hồi là luồng lợi nhuận thu được. Từ người tiêu dùng và chất thải, và hậu cần tái chế vốn là dòng vật liệu có thể tái chế. Phần này mô tả chuyên sâu các loại và lĩnh vực hậu cần.


Tại sao Logistics lại quan trọng?

Mặc dù nhiều doanh nghiệp nhỏ tập trung vào việc thiết kế và sản xuất các sản phẩm và dịch vụ của họ để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng, nhưng nếu những sản phẩm đó không đến được với khách hàng thì doanh nghiệp sẽ thất bại. Đó là vai trò chính của logistics.

Nhưng hậu cần cũng ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của doanh nghiệp.

Nguyên vật liệu thô được mua, vận chuyển và lưu trữ cho đến khi sử dụng càng hiệu quả thì doanh nghiệp càng có lợi nhuận cao. Phối hợp các nguồn lực để cho phép cung cấp và sử dụng kịp thời các nguyên vật liệu có thể tạo ra hoặc phá vỡ một công ty.

Và về phía khách hàng, nếu sản phẩm không được sản xuất và vận chuyển kịp thời, sự hài lòng của khách hàng có thể giảm sút, cũng tác động tiêu cực đến lợi nhuận và khả năng tồn tại lâu dài của công ty.


Các trung tâm hậu cần hiện đại “bùng phát”

Theo JLL Việt Nam, trong 24 tháng qua, gần 3 tỷ USD đã được bơm vào hệ thống kho bãi và các trung tâm hậu cần hiện đại.

“Các nhà đầu tư và doanh nghiệp trước đây ít quan tâm đến tuổi thọ của các trung tâm logistics. Tuy nhiên, khi yêu cầu của khách hàng ngày càng khắt khe hơn, cơ sở hạ tầng cơ bản sẽ không đáp ứng được nhu cầu của họ. Do đó, các nhà đầu tư sẽ cần xem xét tuổi thọ và giá thành phù hợp của các trung tâm logistics để phục vụ chuỗi cung ứng tốt hơn - và vật liệu xây dựng sẽ là lĩnh vực trọng tâm để đảm bảo an toàn cho hàng hóa, ”ông Bùi từ JLL Việt Nam nhận xét.

Trên thực tế, số lượng trung tâm logistics ở Việt Nam đang tăng lên. Theo NS BlueScope Việt Nam, công ty dẫn đầu ngành cung cấp giải pháp thép chất lượng cao cho doanh nghiệp, gần đây, cứ 5 trong số 10 dự án do BlueScope cung cấp thuộc về các doanh nghiệp logistics như DHL, Kerry, Mapletree, BW, FM Logistic, hay Kizuna.

Theo ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam, trước đây, kho bãi có quy mô nhỏ hơn. Xu hướng hiện nay là các doanh nghiệp lập nhóm hoặc các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành đầu tư vào các kho bãi quy mô lớn, tích hợp nhiều chức năng để hình thành các trung tâm logistics.

Xu hướng thứ hai là cải thiện quản trị thông qua CNTT và tự động hóa. Xu hướng thứ ba là thúc đẩy dịch vụ hậu cần xanh sử dụng năng lượng tái tạo trong việc quản lý và vận hành các trung tâm hậu cần và kho hàng.

Tại đây, chúng tôi thường xuyên cung cấp thông tin về chuỗi cung ứng và logistics, đánh giá các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần, quản lý hiệu quả các yêu cầu vận chuyển hàng hóa,...với hy vọng sẽ giúp quý bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích.

 

Video: Logistics là gì?

Khách hàng tiêu biểu

tại sao chọn chúng tôi
icon_why

Tại sao chọn chúng tôi

Cùng nâng cao chất lượng sản phẩm cho các doanh nghiệp vì lợi ích Quốc gia

Tin tưởng và hợp tác với ISOCERT để cùng xây dựng một tương lai thành công và bền vững.

5500+

Cung Cấp Dịch Vụ Cho Hơn 5500+ Doanh nghiệp

icon_why

Hơn 200 Chuyên Gia và Nhân Sự có trình độ Đại Học Trở Lên

icon_why

5 Chi Nhánh ở cả 3 Miền Bắc - Trung - Nam

icon_why

Dịch Vụ Chuyên Nghiệp - Tận Tâm - Trọn Gói!

icon_why

Chứng nhận được Công Nhận trên toàn thế giới thông qua IAFCERTSEARCH

icon_why

Bình luận

! Nhập đánh giá không được để trống

! Họ và tên không được để trống

! Số điện thoại không được để trống

0976.389.199
scrollTop
https://zalo.me/0976389199
0976.389.199 Gọi chuyên gia Zalo