0976.389.199
Tiêu chuẩn cho trồng trọt

Tiêu chuẩn cho trồng trọt

USDA là từ viết tắt của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture) - một bộ hành chính liên bang của Hoa Kỳ đặc trách phát triển và thực thi chính sách của chính phủ Hoa Kỳ về nông nghiệp, nông trại và thực phẩm.

Tiêu chuẩn Quốc tế:

CHỨNG NHẬN HỮU CƠ USDA

USDA là từ viết tắt của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture) - một bộ hành chính liên bang của Hoa Kỳ đặc trách phát triển và thực thi chính sách của chính phủ Hoa Kỳ về nông nghiệp, nông trại và thực phẩm.

 

Các mục tiêu của bộ là đáp ứng nhu cầu của nông dân, người làm nông trại, khuyến khích đẩy mạnh sản xuất và giao thương nông nghiệp, hành động để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tạo thuận lợi cho các cộng đồng nông thôn và xoá đói tại Hoa Kỳ và tại hải ngoại.

 

Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ Quốc gia (USDA) là chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt nhất. Cơ quan này yêu cầu sản phẩm chứa 95% thành phần hữu cơ mới được sử dụng logo của họ. Ngoài ra, cơ quan này cũng không cho phép sử dụng chất bảo quản tổng hợp và hầu hết các thành phần hóa học khi chế biến cũng như các hoạt động hữu cơ phải chứng minh rằng họ đang bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học.

- Cây trồng hữu cơ: Chứng nhận USDA xác nhận các tia bức xạ, bùn thải, phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu bị cấm, các sinh vật biến đổi gen không được sử dụng.

 

- Chăn nuôi hữu cơ: Chứng nhận USDA xác nhận các nhà sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn động vật, không sử dụng thuốc kháng sinh hoặc chất kích thích tăng trưởng, sử dụng 100% thức ăn hữu cơ và đề phòng các động vật bên ngoài tới gần.

 

- Thực phẩm đa thành phần hữu cơ: Chứng nhận USDA xác nhận các sản phẩm có ít nhất 95% thành phần chứng nhận hữu cơ.

GAP Trồng trọt - Thực hành tốt sản xuất nông nghiệp

GAP là viết tắt của Good Agricultural Practices, nghĩa là quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Là những phương pháp cụ thể được áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, sản xuất thực phẩm cho người tiêu dùng hoặc chế biến an toàn và hợp vệ sinh.

 

Tiêu chuẩn GAP bao gồm việc sản xuất theo hướng lựa chọn địa điểm, việc sử dụng đất đai, phân bón, nước, phòng trừ sâu bệnh hại, thu hoạch, đóng gói, tồn trữ, vệ sinh đồng ruộng và vận chuyển sản phẩm… Nhằm phát triển nền nông nghiệp bền vững với mục đích đảm bảo an toàn cho thực phẩm, người sản xuất, môi trường và truy nguyên được nguồn gốc sản phẩm.

Phạm vi chứng nhận của tiêu chuẩn GAP Trồng trọt

 • Rau và cây ăn trái
 • Nấm, rau mầm, thủy canh
 • Chè

 

Tìm hiểu thêm về VietGAP>

Tìm hiểu thêm về GLOBAL G.A.P>

GAP đã trở thành một tiêu chuẩn quan trọng, không chỉ cho các trang trại quy mô lớn mà còn cho tất cả các nông hộ sản xuất nhỏ trên khắp thế giới. Việc thực hiện GAP có thể cải thiện cách thực hành quản lý vườn trồng của các nông hộ nhỏ. Và chứng nhận GAP có thể là một công cụ để các nông hộ sản xuất nhỏ có thể tiếp cận thị trường toàn cầu và được tích hợp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Lợi ích của chứng nhận GAP trồng trọt:

 • Tạo ra sản phẩm an toàn và chất lượng.
 • Sản phẩm được công nhận theo tiêu chuẩn của VietGAP được đánh giá cao, rất dễ dàng lưu thông trên thị trường Việt Nam. khu vực và quốc tế.
 • Làm tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với thực phẩm an toàn; bảo vệ người tiêu dùng trước nguy cơ thực phẩm mất an toàn, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
 • Chất lượng và giá cả của sản phẩm luôn ổn định.
 • Tạo lợi thế cạnh tranh, nâng cao thương hiệu của nhà sản xuất, chế biến, phân phối.
 • Tạo lập một ngành trồng trọt bền vững với việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội.
 • Tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà: nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà quản lý...

Tiêu chuẩn Việt Nam

Danh mục các TCVN về Trồng trọt do Bộ NN&PTNT ban hành

 • Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về Yêu cầu kỹ thuật Hạt giống ( Đậu, Bông, Cam, quýt, bưởi, dứa, dưa chuột lai, 
 • Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về Cây trồng - Xác định nitrat và nitrit bằng phương pháp so màu
 • Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về ước tính vi sinh vật ưa lạnh – kỹ thuật đếm khuẩn lạc ở 21 độ C (phương pháp nhanh)
 • Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về Phương pháp lấy mẫu và kiểm định giống cây 
 • Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về Điều kiện bảo quản rau củ quả
 • Quy trình kỹ thuật - Trồng, chăm sóc, thu hoạch và nhân giống cây trồng
 • Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về Phụ gia thực phẩm - Brilliant blue FCF

Danh mục các QCVN về Trồng trọt do Bộ NN&PTNT ban hành

 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khảo nghiệm giá trị canh tác và sử dụng của các loại giống cây trồng (thuốc lá vàng sấy, su hào, dưa chuột, cà chua, khoai, sắn,...)
 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về về khảo nghiệm tính khác biệt, tính đồng nhất và tính ổn định của các giống cây trồng mới (hoa lily, cà chua, khoai tây, đậu tương, lạc, ngô, lúa, rau dền, bí ngô, hải đường, cẩm chướng...)
 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giống hạt, củ giống

Bài viết liên quan