0976.389.199
17/10 - Ngày Quốc tế Xóa nghèo

17/10 - Ngày Quốc tế Xóa nghèo

Ngày quốc tế xóa nghèo, viết tắt là WDSJ được cử hành vào ngày 17 tháng 10 hàng năm trên toàn thế giới. Ngày này được Liên Hợp Quốc chính thức công nhận là ngày lễ quốc tế trong Nghị quyết A/RES/47/196 ngày 22/12/1992.

Ngày Quốc tế Xóa nghèo ( Ngày 17/10)

Việc tuân thủ Ngày Quốc tế Xóa bỏ Đói nghèo có thể được bắt nguồn từ ngày 17 tháng 10 năm 1987. Vào ngày đó, hơn một trăm nghìn người đã tập trung tại Trocadero ở Paris, nơi Bản Tuyên ngôn Nhân quyền được ký kết vào năm 1948, để tôn vinh những nạn nhân của nghèo đói cùng cực, bạo lực và đói kém. Họ tuyên bố rằng nghèo đói là vi phạm nhân quyền và khẳng định sự cần thiết phải hợp tác để đảm bảo rằng các quyền này được tôn trọng. Kể từ đó, mọi người thuộc mọi thành phần, tín ngưỡng và nguồn gốc xã hội đều tụ họp hàng năm vào ngày 17 tháng 10 để làm mới cam kết và thể hiện tình đoàn kết với người nghèo.

Thông qua nghị quyết 47/196 được thông qua vào ngày 22 tháng 12 năm 1992, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố ngày 17 tháng 10 là Ngày Quốc tế Xóa bỏ Đói nghèo. Nhằm mục đích thúc đẩy nhận thức về sự cần thiết phải xóa đói giảm nghèo và nghèo đói ở tất cả các quốc gia, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển. 

Liên hợp quốc cũng coi việc xóa đói giảm nghèo là một vấn đề ưu tiên được đặt lên hàng đầu là tôn trọng nhân quyền. Hệ thống Liên hợp quốc đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng thách thức toàn cầu này, đặc biệt trong bối cảnh của Chương trình nghị sự 2030, trong đó đề ra 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững. Mục tiêu đầu tiên của những mục tiêu này là xóa đói giảm nghèo dưới mọi hình thức và mọi nơi trên thế giới.

ISOCERT tin rằng cuộc chiến bền vững chống đói nghèo đòi hỏi phải tăng cường năng lực của các cá nhân thông qua giáo dục, khoa học và hỗ trợ cho một nền kinh tế sáng tạo, vốn là nguồn việc làm cũng như niềm tự hào và phẩm giá. 

Chấm dứt nghèo đói không chỉ là giúp đỡ người nghèo - mà còn mang lại cho mọi phụ nữ và đàn ông cơ hội sống có phẩm giá. Bằng cách xóa bỏ đói nghèo, tất cả nhân loại sẽ được thay đổi.

Tại sao chúng ta cần Ngày Quốc tế Xóa đói giảm nghèo?

Ngày Quốc tế Xóa bỏ Đói nghèo kỷ niệm lời kêu gọi ngày 17 tháng 10 năm 1987 của Cha Joseph Wresinski, người sáng lập ATD Thế giới Thứ tư, nhằm xóa bỏ đói nghèo trên thế giới.

Bất chấp những tiến bộ đã đạt được trong mười năm qua, nghèo đói vẫn là một vấn đề rất thực tế ảnh hưởng đến tất cả các khu vực trên thế giới. Theo Liên hợp quốc, 10% dân số thế giới, tương đương 734 triệu người, vẫn sống trong tình trạng cực kỳ nghèo đói, tức là với mức lương dưới 1,90 USD một ngày.

Con số này đã tăng lên do đại dịch COVID19, đã khiến thêm 115 triệu người rơi vào cảnh nghèo cùng cực kể từ năm 2020. Đến năm 2021, dự kiến ​​sẽ có từ 143 đến 163 triệu người bị đẩy vào cảnh nghèo đói do đại dịch. Ngoài việc bị ảnh hưởng bởi đại dịch, những người sống trong cảnh nghèo đói cũng là những nạn nhân đầu tiên của tác động của biến đổi khí hậu.

Nhiều người nghèo lao động hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào môi trường của họ để tồn tại, và phải chịu đựng những thảm họa của hạn hán và lũ lụt. Số lượng người tị nạn khí hậu cũng đang tăng lên.

Sự bấp bênh mà họ phải đối mặt khiến họ càng dễ bị phân biệt đối xử, bao gồm điều kiện làm việc không an toàn, điều kiện nhà ở không hợp vệ sinh, thiếu thức ăn dinh dưỡng, tiếp cận công lý không bình đẳng, thiếu sự tham gia và đại diện chính trị, và thiếu khả năng tiếp cận với chăm sóc sức khỏe.

Kể từ khi được thành lập, Ngày Quốc tế Xóa bỏ Đói nghèo đã là một cơ hội để kêu gọi sự chú ý đến tình trạng khốn cùng và cô lập mà những người này đang sống. Đây cũng là cơ hội cho tất cả những người đang sống trong cảnh nghèo khó có thể nói lên tiếng nói của họ thông qua những lời khai về hoàn cảnh sống của họ.

Sự kiện vào ngày 15 tháng 10 tại New York

Một lần nữa trong năm nay, Pháp lại hợp tác với ATD Thế giới thứ tư, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Phái đoàn thường trực của Burkina Faso tổ chức một sự kiện ảo vào Ngày Quốc tế Xóa đói giảm nghèo vào ngày 15 tháng 10, từ ngày 10: 00 đến 11:30 sáng (EST.)

Chủ đề của sự kiện và Ngày Quốc tế Xóa đói giảm nghèo năm 2021 sẽ là: Cùng nhau xây dựng tương lai: Hãy chấm dứt tình trạng nghèo đói dai dẳng bằng cách tôn trọng tất cả mọi người và hành tinh của chúng ta.

Với những tác động tàn phá của đại dịch COVID-19 đe dọa nhiều thập kỷ tiến bộ trong việc cải thiện cuộc sống của con người, cuộc họp này sẽ là cơ hội để suy ngẫm về thế giới hậu đại dịch và những cách để xây dựng trở lại tốt đẹp hơn, thay đổi mối quan hệ của chúng ta với thiên nhiên và xóa bỏ sự phân biệt đối xử gây bất lợi những người nghèo khổ. Xuyên suốt sự kiện, chúng ta sẽ nghe thấy những thông điệp từ các nhà hoạt động sống trong cảnh nghèo đói đang phải đương đầu với tác động của COVID19, biến đổi khí hậu hoặc suy thoái môi trường. Do đó, nó đại diện cho một diễn đàn cho các cuộc đối thoại nhiều bên liên quan về xóa nghèo thông qua công bằng xã hội và môi trường.

Tin tức liên quan