0976.389.199
3 cách đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng trong hàng may mặc

3 cách đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng trong hàng may mặc

Không giống như các sản phẩm sản xuất máy quy mô lớn có thể được sản xuất với số lượng lớn với các thông số kỹ thuật giống hệt nhau cho từng đơn vị, hàng may mặc được khâu bằng tay và do đó luôn phải chịu nguy cơ không nhất quán giữa các sản phẩm liên tiếp và chất lượng không đạt yêu cầu.

Sẽ không sai khi nói rằng chất lượng là xương sống của bất kỳ doanh nghiệp nào; nếu không có các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, đặc biệt là ở các thị trường cạnh tranh cao mà các doanh nghiệp hoạt động trong những ngày này, bất kỳ công ty nào cũng khó có thể tồn tại. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn đối với hàng may mặc, nơi chất lượng rất khó đóng đinh do tính chất thâm dụng lao động của sản phẩm. Không giống như các sản phẩm sản xuất máy quy mô lớn có thể được sản xuất với số lượng lớn với các thông số kỹ thuật giống hệt nhau cho từng đơn vị, hàng may mặc được khâu bằng tay và do đó luôn phải chịu nguy cơ không nhất quán giữa các sản phẩm liên tiếp và chất lượng không đạt yêu cầu.

Tuy nhiên, với tất cả những khó khăn trong việc đạt được chất lượng may mặc nhất quán, doanh nghiệp phải đảm bảo giảm thiểu bất kỳ sự thay đổi nào về chất lượng để đảm bảo rằng kỳ vọng của khách hàng được đáp ứng đầy đủ.

Nếu nhà nhập khẩu hàng may mặc không thể đáp ứng mong đợi của khách hàng về hàng may mặc đang được mua, thì vẫn luôn có nguy cơ mất khách hàng tiềm năng vào tay các đối thủ cạnh tranh có khả năng đáp ứng tốt hơn các tiêu chuẩn chất lượng này.

Vậy làm thế nào một nhà nhập khẩu có thể quản lý kiểm soát chất lượng hàng may mặc trong doanh nghiệp của mình? Dưới đây là một hướng dẫn cực kỳ đơn giản, nhưng hiệu quả tuyệt vời, để đảm bảo rằng hàng may mặc đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng đã đặt ra.
Bằng cách làm theo các bước này, bạn có thể yên tâm rằng những rắc rối của việc phải trả lại hàng do vấn đề chất lượng hoặc sợ mất đi sự hài lòng của khách hàng.

1- Kiểm tra tại chỗ trước khi hàng may mặc được vận chuyển

Cũng giống như các sản phẩm tiêu dùng khác như điện tử, hàng may mặc cũng nên được kiểm tra kỹ lưỡng tại chỗ trong quá trình sản xuất để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng đã đặt ra. Kiểm tra thường xuyên giữa quá trình sản xuất sẽ đảm bảo rằng thành phẩm nhận được có chất lượng tối đa. QC nên xem xét độ bền và chức năng của hàng may mặc trong các thử nghiệm tại chỗ. Dưới đây là một số cách mà QC có thể thực hiện kiểm tra:

a. Kiểm tra lắp đặt

QC thường sẽ đặt từng bộ quần áo trên một mô hình hoặc một ma-nơ-canh để quan sát sự phù hợp của nó. Để làm điều này, điều quan trọng là phải có một ma-nơ-canh đáp ứng với từng kích cỡ mà nhà cung cấp đang sản xuất.

b. Thử nghiệm khô và ướt

Thử nghiệm này là điều cần thiết để xem độ bền của màu sắc của vải. Trong thử nghiệm khô, một miếng vải khô được chà xát vào quần áo, trong khi trong một thử nghiệm ướt, một miếng vải ướt được sử dụng. Miếng vải được sử dụng có màu trắng, và nếu nó hiển thị bất kỳ màu nào do chà xát, đó là vì quần áo bị rò rỉ màu sắc của nó. Do đó, đây là một cách để chọn ngẫu nhiên quần áo để xem độ bám của màu sắc được sử dụng trong hàng may mặc.

c. Kiểm tra độ bền đường may

Trong bài kiểm tra sức mạnh đường may, QC sẽ kéo dài quần áo dọc theo bất kỳ đường nối nào như lỗ tay và đường viền cổ áo, sử dụng một lực rất bình thường. QC sau đó được cho là tìm kiếm bất kỳ vết nứt nào của khâu hoặc ràng buộc trong vải hoặc hạt nào được sử dụng. Thử nghiệm này thường được tiến hành trên mỗi bài viết của lô vì một vấn đề với các đường nối chắc chắn có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của sản phẩm khá bất lợi.

d. Kiểm tra độ mệt mỏi của nút cài

Trong thử nghiệm này, nút cài được mở và đóng, chẳng hạn như bất kỳ nút hoặc dây kéo nào ở 50 chu kỳ cho mỗi nút cài. Nếu nút cài hoạt động đầy đủ sau các chu kỳ này, thì chất lượng may mặc sẽ được đánh dấu. QC không cần phải kiểm tra từng nút cài vì nhà cung cấp thường sử dụng cùng một thương hiệu nút cài trong toàn bộ chi nhánh.

e. Kiểm tra kéo dài

QC nên kéo dài bất kỳ phần đàn hồi nào của quần áo để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng. Khi kéo dài, quần áo không nên thay đổi hình dạng hoặc hiển thị bất kỳ sợi lỏng lẻo. Để đảm bảo kiểm soát chất lượng tối đa, toàn bộ lô hàng nên được kiểm tra vì độ đàn hồi của hàng may mặc là vô cùng quan trọng đối với chức năng của nó.

f. Khâu trên mỗi inch

Đây là một biện pháp tuyệt vời để đánh giá sức mạnh và hiệu suất của quần áo. Càng đóng các mũi khâu, hay nói cách khác là các mũi khâu càng dày đặc, quần áo càng có nhiều khả năng có chất lượng cao hơn. Để đảm bảo tính nhất quán, nhà nhập khẩu nên chỉ định các mũi khâu trên mỗi inch trong bảng thông số kỹ thuật cho hàng may mặc được bàn giao cho nhà cung cấp tại thời điểm đặt hàng.

2. Thiết lập các biện pháp rõ ràng về khả năng chịu đựng đối với hàng may mặc

Nói một cách đơn giản, dung sai cho mỗi bộ quần áo sẽ phác thảo biên độ lỗi trong đó điểm đo cụ thể có thể thay đổi từ đặc điểm kỹ thuật nhất định. Những gì điều này sẽ làm là làm cho nó dễ dàng hơn nhiều cho các QC kiểm soát chất lượng để quyết định những hàng may mặc vượt qua các tiêu chuẩn chất lượng đặt ra và những gì không.

Sự nhấn mạnh lớn về kích thước chủ yếu là do thực tế là một trong những điều đầu tiên và quan trọng nhất mà khách hàng nhận thấy về bất kỳ sản phẩm may mặc nào là kích thước của nó: quần áo ngồi thoải mái như thế nào trên cơ thể và bổ sung cho con số. Nếu doanh nghiệp không thể đạt được điều này thì nó không có khả năng rất có lợi nhuận.

Bằng cách cung cấp một danh sách chi tiết các dung sai cho cả nhà cung cấp và nhóm QC, doanh nghiệp có thể đảm bảo rằng tất cả các hàng hóa được sản xuất đều nằm trong một tiêu chuẩn nhất định. Mỗi điểm đo lường nên được nêu rõ trong bảng thông số kỹ thuật được trao cho các nhà cung cấp. Các thông số kỹ thuật lý tưởng nên bao gồm các điểm sau:

  • Điểm đo cụ thể cho từng sản phẩm may mặc: Mỗi bộ quần áo sẽ yêu cầu một điểm đo khác nhau, ví dụ, một chiếc áo sơ mi sẽ cần số đo của tay áo trong khi một chiếc quần sẽ yêu cầu số đo kích thước vòng eo.
  • Các phép đo tiêu chuẩn cho từng kích thước: Cho rằng mỗi phong cách của quần áo sẽ có kích thước khác nhau, doanh nghiệp nên suy nghĩ cẩn thận về số đo cho từng kích thước. Điều này sẽ phụ thuộc vào sở thích của khách hàng cũng như loại hàng may mặc.
  • Khả năng chịu đựng cho từng điểm đo lường: Điều này sẽ giúp các nhà cung cấp dễ dàng tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng đã đặt ra.

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các điểm của các biện pháp sẽ quan trọng như nhau đối với mọi hàng may mặc; ví dụ, tùy thuộc vào thiết kế của quần áo, biên độ lỗi cho một số thông số kỹ thuật nhất định như đường viền cổ trên váy cưới có thể quan trọng hơn nhiều để được giữ trong dung sai thấp so với chiều rộng của thắt lưng có thể được cung cấp khả năng chịu đựng cao hơn.

Nếu nhà nhập khẩu không cung cấp cho nhà cung cấp một số dung sai nhất định so với nhà cung cấp có khả năng sử dụng phán đoán của riêng mình, điều này có thể hoặc không phù hợp với mong đợi của nhà nhập khẩu. Do đó, tốt nhất là nhà nhập khẩu cung cấp cho nhà cung cấp các thông số kỹ thuật rõ ràng và súc tích.

Lời khuyên về cách đo hàng may mặc đầy đủ

Dưới đây là danh sách các mẹo sẽ giúp đo lường hàng may mặc đầy đủ và nhất quán:

  • Quần áo nên được đặt trên một bề mặt phẳng để đo chính xác
  • Không nên kéo dài quần áo khi đo để không làm sai lệch bất kỳ bài đọc nào
  • Một phép đo ban đầu nên luôn luôn được thực hiện trước khi phù hợp với một mô hình
  • Nếu có bất kỳ vật liệu co giãn, phép đo đó nên được thực hiện cuối cùng.

3. Kiểm tra phòng thí nghiệm để đảm bảo kiểm soát chất lượng hàng may mặc

Mặc dù kiểm tra chất lương nội bộ là rất quan trọng, một bước xa hơn đó là liên quan đến một phòng thí nghiệm được công nhận để đánh giá. Một phòng thí nghiệm có thể giúp doanh nghiệp đánh giá màu sắc, sequins hoặc chất lượng của vải cơ bản được sử dụng trong hàng may mặc.

a. Kiểm tra hiệu suất

Nó cũng là điều cần thiết để đánh giá độ bền và hiệu suất của quần áo khi sử dụng lặp đi lặp lại. Liên quan đến phòng thí nghiệm đảm bảo rằng một phân tích chuyên sâu về quần áo diễn ra, bao gồm các tính chất vật lý bao gồm:

  • Sự ổn định của quần áo với giặt và sấy
  • Sức mạnh của màu sắc được sử dụng trong vải khi tiếp xúc với ánh sáng, nước và thuốc tẩy
  • Các đặc điểm vật lý khác như chống mài mòn

b. Kiểm tra thành phần

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có luật và quy tắc yêu cầu các nhà nhập khẩu hàng may mặc phải dán nhãn rõ ràng sản phẩm của họ để xác định chất lượng sợi được sử dụng trong hàng may mặc. Những quy định này được đưa ra để trang bị cho khách hàng kiến thức đầy đủ về chất lượng của hàng may mặc, cũng như để ngăn ngừa bất kỳ phản ứng dị ứng nào có thể xảy ra với một số sợi nhất định.

Vì lý do này, các phòng thí nghiệm của bên thứ ba được đặt ra để họ có thể xác minh thành phần của sợi được sử dụng trong mọi hàng may mặc, điều này là vô cùng quan trọng đối với nhà nhập khẩu.

c. Kiểm tra an toàn và môi trường

Bởi vì hàng may mặc là một sản phẩm tiếp xúc với da nhiều nhất nếu hàng may mặc có chứa bất kỳ sợi có hại nào, nó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho da - khiến nhà nhập khẩu phải chịu trách nhiệm nghiêm trọng. Vì lý do này, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm là điều cần thiết để đảm bảo rằng chỉ có hóa chất an toàn được sử dụng trong sản xuất hàng may mặc.

Kết thúc

Tuân thủ các hướng dẫn trên sẽ đảm bảo rằng hàng may mặc không chỉ nhất quán về chất lượng mà còn đáp ứng mong đợi của khách hàng và bất kỳ nghĩa vụ pháp lý nào khác mà nhà nhập khẩu có thể phải thực hiện.

Tin tức liên quan