0976.389.199
Bắt đầu với tiêu chuẩn ISO 22301 về Quản lý Kinh doanh Liên tục

Bắt đầu với tiêu chuẩn ISO 22301 về Quản lý Kinh doanh Liên tục

Lũ lụt, tấn công mạng, sự cố CNTT, các vấn đề về chuỗi cung ứng hoặc mất nhân viên có kỹ năng chỉ là một số mối đe dọa có thể xảy ra đối với sự vận hành trơn tru của một tổ chức. Nếu không được giải quyết một cách hiệu quả, chúng có thể gây ra gián đoạn hoặc thậm chí thất bại trong kinh doanh. Lập kế hoạch nhất quán về những việc cần làm khi thiên tai xảy ra có nghĩa là phản ứng hiệu quả hơn và phục hồi nhanh hơn.

ISO 22301, An ninh và khả năng phục hồi - Hệ thống quản lý tính liên tục trong kinh doanh - Các yêu cầu, là Tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên trên thế giới để thực hiện và duy trì các kế hoạch, hệ thống và quy trình liên tục trong kinh doanh hiệu quả khi được xuất bản vào năm 2012. Hiện nay nó đã được sửa đổi để cập nhật với tư duy mới nhất và thực hành tốt nhất.


ISO 22301 là gì?

Trong trường hợp khẩn cấp, nhiều doanh nghiệp, tổ chức phải có khả năng giảm thiểu thiệt hại và tiếp tục hoạt động. ISO 22301 là tiêu chuẩn quốc tế về Quản lý liên tục trong kinh doanh (BCM). Được xuất bản bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế, ISO 22301 được thiết kế để giúp các tổ chức phòng ngừa, chuẩn bị, ứng phó và phục hồi từ các sự cố bất ngờ và gián đoạn. Để làm như vậy, tiêu chuẩn cung cấp một khuôn khổ thực tế để thiết lập và quản lý một hệ thống quản lý kinh doanh liên tục hiệu quả. ISO 22301 nhằm mục đích bảo vệ tổ chức khỏi một loạt các mối đe dọa và sự gián đoạn tiềm ẩn.

Tiêu chuẩn này có thể phù hợp với tổ chức của bạn nếu bạn cần chứng minh với các bên liên quan rằng tổ chức của bạn có thể nhanh chóng khắc phục tình trạng gián đoạn hoạt động để cung cấp dịch vụ liên tục và hiệu quả.

Trên thế giới, nhiều quốc gia đã có luật để xác định trách nhiệm lập kế hoạch khẩn cấp của các tổ chức. Những trách nhiệm đó thường bao gồm việc thực hiện Quản lý liên tục trong kinh doanh. Do đó, chứng nhận ISO 22301 nên được coi là cần thiết đối với bất kỳ tổ chức nào được yêu cầu hợp pháp để tham gia vào việc lập kế hoạch dự phòng, bao gồm các tiện ích, giao thông, y tế và các dịch vụ công cộng thiết yếu. Cho dù bạn có cần thực hiện tiêu chuẩn để tuân thủ các quy định của ngành hay không, việc theo đuổi chứng chỉ ISO 22301 có thể giúp tổ chức của bạn phát triển khả năng phục hồi và cải thiện quản lý rủi


ISO 22301 áp dụng cho đối tượng nào?

ISO 22301 có thể áp dụng cho tất cả các tổ chức, bất kể quy mô, ngành nghề hay tính chất kinh doanh. Nó cũng liên quan đến các cơ quan chứng nhận và quản lý vì nó cho phép họ đánh giá khả năng của một tổ chức trong việc đáp ứng các yêu cầu pháp lý hoặc quy định của tổ chức đó.
Dựa trên Cấu trúc Cấp cao của ISO (HLS), nó phù hợp với nhiều tiêu chuẩn hệ thống quản lý được quốc tế công nhận khác, chẳng hạn như ISO 9001 (quản lý chất lượng) và ISO 14001 (quản lý môi trường). Do đó, nó được thiết kế để tích hợp vào các quy trình quản lý hiện có của tổ chức.
ISO 22301 hữu ích cho các chuyên gia rủi ro và liên tục trong kinh doanh, giám đốc chuỗi cung ứng, giám đốc kiểm toán và cộng sự, các nhà phát triển báo cáo trách nhiệm xã hội của công ty, các cơ quan quản lý và bất kỳ ai khác có liên quan hoặc quan tâm đến tính liên tục của hoạt động kinh doanh.


Những lợi ích cho doanh nghiệp là gì?

ISO 22301 tập hợp các thông lệ quốc tế tốt nhất để giúp các tổ chức ứng phó và khắc phục sự gián đoạn một cách hiệu quả. Điều này có nghĩa là giảm chi phí và ít ảnh hưởng hơn đến hiệu quả kinh doanh nếu xảy ra sự cố. Hơn nữa, các công ty có nhiều địa điểm hoặc bộ phận có thể dựa trên cùng một phương pháp tiếp cận nhất quán trong toàn bộ tổ chức.
Các lợi ích khác bao gồm:

 • Khả năng trấn an khách hàng, nhà cung cấp, cơ quan quản lý và các bên liên quan khác rằng tổ chức có các hệ thống và quy trình phù hợp để hoạt động kinh doanh liên tục
 • Cải thiện hiệu suất kinh doanh và khả năng phục hồi của tổ chức
 • Hiểu rõ hơn về doanh nghiệp thông qua phân tích các vấn đề quan trọng và các khu vực dễ bị tổn thương

ISO 22301 cũng cung cấp một cái nhìn rõ ràng và chi tiết về cách một tổ chức hoạt động, cung cấp những hiểu biết có giá trị hữu ích cho việc lập kế hoạch chiến lược, quản lý rủi ro, quản lý chuỗi cung ứng, chuyển đổi kinh doanh và quản lý nguồn lực.


Những cải tiến nào đã được thực hiện?

ISO 22301 đã được sửa đổi vào cuối năm 2019 để phản ánh những thay đổi đang diễn ra trong thế giới kinh doanh liên tục và mang lại nhiều giá trị hơn cho người dùng. Văn bản
cũng đã được cải tiến để tăng độ rõ ràng và nhất quán.
Những thay đổi bao gồm:

 • Cấu trúc của tiêu chuẩn đã được xem xét để đưa ra dễ đọc và dễ triển khai hơn, với việc làm rõ hơn những gì bắt buộc.
 • Ngôn ngữ và thuật ngữ đã được đơn giản hóa để loại bỏ sao chép và phản ánh tốt hơn suy nghĩ ngày nay trong doanh nghiệp ngành liên tục.
 • Cấu trúc Cấp cao (HLS) đã được sắp xếp hợp lý để duy trì phù hợp với tất cả các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO khác.

Doanh nghiệp có thể tích hợp ISO 22301 vào hệ thống quản lý hiện có của mình không?

ISO 22301 chia sẻ cấu trúc cấp cao (văn bản cốt lõi, thuật ngữ và định nghĩa giống hệt nhau) với các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO khác như ISO 9001 (chất lượng) và ISO 14001 (môi trường). Khuôn khổ này được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích hợp các chủ đề quản lý mới vào các quy trình quản lý đã thiết lập của một tổ chức.

Còn chứng nhận thì sao?

Chứng nhận ISO 22301 không phải là một yêu cầu của tiêu chuẩn, nhưng có thể là một công cụ hữu ích để chứng minh rằng tổ chức của bạn đáp ứng các tiêu chí của nó và đã áp dụng thông lệ quốc tế tốt nhất.

Làm cách nào để bắt đầu?

Nếu bạn đang cân nhắc triển khai ISO 22301, đây là một số mẹo giúp bạn bắt đầu:

 • Đảm bảo rằng bạn được ban lãnh đạo cấp cao nhất. Một hệ thống quản lý liên tục trong kinh doanh chỉ có thể có hiệu quả nếu những người ở vị trí ra quyết định cung cấp sự hỗ trợ thực sự và coi đó là một ưu tiên cao.
 • Thực hiện đánh giá mức độ sẵn sàng để xác định vị trí của bạn so với các yêu cầu của tiêu chuẩn và mức độ nguồn lực bạn sẽ cần để đáp ứng các yêu cầu đó.
 • Thực hiện một bài tập phục hồi hoạt động kinh doanh để xem xét cẩn thận những gì bạn sẽ làm hiện tại nếu có sự gián đoạn đối với bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào của bạn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ tổ chức của bạn có khả năng đáp ứng như thế nào và ISO 22301 có thể trợ giúp như thế nào.

Tại sao nên làm việc với ISOCERT?

 • Sứ mệnh của ISOCERT đóng góp vào sự nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho các doanh nghiệp vì lợi ích quốc gia
 • ISOCERT – Thương hiệu của lòng tin: Từ Lòng tin – Trust, như bao nhiêu từ ngữ khác, đều có ý nghĩa khác nhau, như một biểu đổ Venn. Đối với chúng tôi (ISOCERT), lòng tin là một trách nhiệm thiêng liêng. Là một trong các tổ chức chứng nhận và giám định độc lập (bên thứ 3), công việc hàng ngày của chúng tôi là đánh giá hoặc giám định về sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật mang lại giá trị gia tăng cho sản phẩm, dịch vụ của khách hàng thì niềm tin càng trở lên quan trọng. 

Tổ chức chứng nhận và giám định quốc tế ISOCERT

 •  Ước nguyện của ISOCERT xây dựng xã hội tươi đẹp trong tươi lai.

> Khám phá thêm lý do để làm việc với ISOCERT >


 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0976389199  hoặc tổng đài: 1900 636 538 

Email: contacts@isocert.org.vn >

YÊU CẦU BÁO GIÁ >

 

 

 

 

 

 

Tin tức liên quan