0976.389.199
Đón Tết Nguyên đán, không quên phòng dịch!

Đón Tết Nguyên đán, không quên phòng dịch!

Cả nước đang trong không khi vui tươi chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu nhưng Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Vậy để đón một cái tết vui tươi, an lành, khỏe mạnh, chúng ta cần làm gì và làm như thế nào để phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả.

1. Sự ra đời của virus Corona?

Vào thời điểm năm 2019, với tốc độ lây lan chóng mặt của dịch viêm phổi Vũ Hán, cái tên “Coronavirus” đã trở nên không còn xa lạ gì với toàn nhân loại.

Virus corona được phát hiện vào những năm 1960. Corona (hay coronavirus) là loại virus thuộc phân họ Coronavirinae trong Họ Coronaviridae, theo Bộ Nidovirales. Virus này thuộc hệ gen ARN sợi đơn chiều dương và với một nucleocapsid đối xứng xoắn ốc. Cái tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Latin, nghĩa là vương miện, hào quang vì khi nhìn nó dưới lăng kính hiển vi thì sẽ thấy một hình ảnh tương tự như vương miện hoàng gia hoặc vành nhật hoa.

Vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, một chủng coronavirus mới được ký hiệu là 2019-nCoV, đã được báo cáo tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và đã gây ra một vụ dịch nghiêm trọng tại đó, sau đó lan sang các quốc gia khác trên giới.

Viêm phổi Vũ Hán hay còn được gọi là 2019-nCoV là hoàn toàn mới so với 6 chủng mà thế giới đã phát hiện trước đó. Nó gây ra bệnh viêm phổi và không có phản ứng với điều trị kháng sinh.

2. Dấu hiệu nhiễm virus Corona mới là gì?

Virus Corona mới gây viêm phổi cấp. Người mắc bệnh viêm phổi do loại virus này gây ra có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở. Trong các trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn suy yếu nội tạng.

Vì đây là viêm phổi do virus nên thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả.

Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi. Đến nay, đa phần người chết do virus Corona mới đều cao tuổi và mang sẵn các loại bệnh nền, sức khỏe kém.

Bộ Y tế cho biết theo báo cáo ở bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh.

Tới khi khởi phát, nCOV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

3. Tình hình dịch bệnh ở Việt Nam

Tính đến 6h ngày 01/02/2021: Việt Nam có tổng cộng 933 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1/2021 đến nay: 240 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 26.861, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 185

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 20.917

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 5.759.

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19:

- Số ca âm tính với SARS-CoV-2:

+ Lần 1: 9

+ Lần 2: 4

+ Lần 3: 3

- Số ca tử vong: 35 ca.

- Số ca điều trị khỏi: 1.457 ca.

4. Làm gì để đẩy lùi COVID-19

Covid-19 dường như đã trở thành mối lo ngại mang tính báo động toàn cầu. Tuy nhiên, đừng để nỗi sợ lấn át mà hãy thực hiện các biện pháp phòng chống hiệu quả, đặc biệt là thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ Y Tế.

Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo mới nhất phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới và đề nghị người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh dưới đây:

  • Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch mà hãy tự cách ly tại nhà. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng đúng cách dưới vòi nước sạch hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn)
  • Không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.
  • Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.
  • Tự cách ly, theo dõi sức khỏe và khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch
  • Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang. Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.
  • Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại http://tokhaiyte.vn
  • Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình bạn http://www.bluezone.gov.vn/.

Tâm lý lo lắng của trong thời điểm này là khó tránh khỏi nhưng lúc này cần gạt tâm lý ấy sang một bên để làm việc quan trọng hơn đó là cập nhật những nguồn tin đáng tin cậy, chủ động phòng ngừa đúng cách. Nâng cao hiểu biết, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc phòng chống dịch virus Corona chính là việc làm đúng và tốt nhất tại thời điểm này để đẩy lùi và chiến thắng đại dịch. Sẵn sàng đón tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

Hy vọng những thông tin ISOCERT cung cấp trên đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về dịch bệnh do virus corona gây ra.

CHUNG TAY ĐẨY LÙI COVID -  CHIẾN THẮNG ĐẠI DỊCH - LỢI ÍCH QUỐC GIA!.

Tin tức liên quan