0976.389.199
Giải đáp: Giấy chứng nhận ISO 22000 có hiệu lực bao lâu?

Giải đáp: Giấy chứng nhận ISO 22000 có hiệu lực bao lâu?

Với nhiều năm trở lại đây, an toàn thực phẩm luôn là vấn đề đáng báo động và lưu tâm nhất trong cuộc sống thường ngày. Trên các báo đài đưa tin về việc thiếu sót trong các chuỗi cung ứng đã đe dọa đến sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng. Để chứng minh được sản phẩm, hàng hóa đảm bảo chất lượng cũng như an toàn cho người sử dụng thì việc đạt được các loại giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm là hết sức cần thiết, trong đó có thể kể đến giấy chứng nhận ISO 22000. Vậy giấy chứng nhận ISO 22000 là gì? Giấy chứng nhận ISO 22000 có hiệu lực bao lâu? Lợi ích mà nó mang lại như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

Giấy chứng nhận ISO 22000 là gì?

Trước khi tìm hiểu về giấy chứng nhận ISO 22000, chúng ta cần biết ISO 22000 là gì?

ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế do Tổ chức ISO xây dựng và ban hành. Tiêu chuẩn này có tên tiếng anh là ISO 22000 Food safety management systems – Requirements for any organization in the food chain. (có nghĩa là Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm).

Hiện nay, phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn ISO 22000 là ISO 22000:2018 - thay thế cho phiên bản ISO 22000:2005.

Từ đó, chúng ta có thể hiểu giấy chứng nhận ISO 22000 là kết quả của quá trình đánh giá và chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp phù hợp theo các điều khoản mà tiêu chuẩn ISO 22000 đề ra. Hoạt động này được thực hiện bởi tổ chức chứng nhận (đánh giá bên thứ 3 – ví dụ như ISOCERT).

Một doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm áp dụng và đạt được giấy chứng nhận ISO 22000 được nhìn nhận là một đơn vị có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tốt, đảm bảo cung cấp sản phẩm thực phẩm chất lượng và an toàn cho sức khỏe con người.

>>> Tìm hiểu thêm về chứng nhận ISO 22000 là gì?

Những đối tượng nào cần cấp giấy chứng nhận ISO 22000?

ISO 22000 có thể áp dụng với mọi tổ chức/doanh nghiệp nào tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm, dù là trực tiếp hay gián tiếp. Vì vậy, giấy chứng nhận ISO 22000 có thể cần thiết cho những đối tượng sau:

 • Các nông trại, ngư trường hay trang trại sữa
 • Các cơ sở chế biến thực phẩm như thịt, cá và thức ăn chăn nuôi
 • Các nhà sản xuất cung cấp bánh mì, ngũ cốc, đồ uống, thực phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh
 • Các đơn vị cung cấp dịch vụ thực phẩm như nhà hàng, hệ thống cửa hàng ăn nhanh, khách sạn và những nhà bán thực phẩm lưu động…
 • Các đơn vị cung cấp dịch vụ phân phối, lưu trữ và vận chuyển thực phẩm
 • Các cơ sở cung cấp nguyên liệu chế biến thực phẩm, thiết bị chế biến thực phẩm, chất phụ gia…
 • Các cơ sở cung cấp dịch vụ dọn dẹp, vệ sinh hay đóng gói thực phẩm…

Giấy chứng nhận ISO 22000 cho doanh nghiệp thực phẩm có giá trị gì?

Trong bối cảnh nhu cầu từ phía người tiêu dùng ngày càng tăng cao, các đơn vị bán lẻ luôn đặt ra yêu cầu cho các nhà sản xuất đó là phải chứng minh sản phẩm đảm bảo được an toàn thực phẩm. Và giấy chứng nhận ISO 22000 là một trong những giải pháp thích hợp để doanh nghiệp giải quyết được vấn đề trên. Ngoài ra, việc đạt được giấy chứng nhận này còn mang lại rất nhiều lợi ích cũng như giá trị cho doanh nghiệp, cụ thể như:

 • Chứng minh khả năng của doanh nghiệp trong việc cung cấp ổn định các sản phẩm, dịch vụ liên quan tới thực phẩm an toàn và chất lượng, đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng cũng như luật định.  
 • Giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát và cải tiến hệ thống quản lý khi cần, sớm phát hiện các cơ hội cũng như rủi ro tiềm tàng để có hành động phù hợp.
 • Hạn chế tối đa những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm hoặc phàn nàn, khiếu nại và phản hồi tiêu cực từ phía khách hàng
 • Cải thiện hiệu suất, hiệu quả của các hoạt động tổng thể trong doanh nghiệp
 • Giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh không đáng có
 • Nâng cao uy tín, cải thiện hình ảnh của doanh nghiệp. Đây sẽ là một lợi thế cạnh tranh giúp doanh nghiệp đứng vững trên thương trường
 • Dễ dàng, thuận tiện trong việc tích hợp các hệ thống, tiêu chuẩn khác nhau: ISO 9001, ISO 14001, GMP, HACCP…
 • Giấy chứng nhận ISO 22000 có thể thay thế cho Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Là cầu nối giúp doanh nghiệp có cơ hội thực hiện các hoạt động thương mại quốc tế nhờ thỏa thuận thừa nhận song phương và đa phương.

Giấy chứng nhận ISO 22000 có hiệu lực bao lâu?

Hiệu lực của giấy chứng nhận ISO 22000 là 3 năm kể từ ngày cấp chứng nhận đến ngày hết hạn (hết hiệu lực). Trong thời gian giấy chứng nhận còn hiệu lực, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát định kỳ hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp.

Chu kỳ giám sát có thể là 6-9 tháng hoặc tối đa là 12 tháng, tùy thuộc vào quy định của tổ chức chứng nhận hoặc thỏa thuận giữa khách hàng và tổ chức chứng nhận. Hết 3 năm, nếu doanh nghiệp vẫn muốn chứng nhận thì phải đăng ký đánh giá lại. Cuộc đánh giá lại sẽ được tiến hành tương tự như cuộc đánh giá chứng nhận lần đầu. Và giấy chứng nhận ISO 22000 cấp lại cũng có hiệu lực trong vòng 3 năm.

Quy trình cấp giấy chứng nhận ISO 22000 tại ISOCERT

 • Bước 1: Tiến hành đăng ký chứng nhận ISO 22000 tại ISOCERT
 • Bước 2: Đánh giá sơ bộ
 • Bước 3: Đánh giá tài liệu
 • Bước 4: Đánh giá hệ thống quản lý ATTP theo ISO 22000
 • Bước 5: Kiểm tra khắc phục và thẩm xét hồ sơ
 • Bước 6: Cấp giấy chứng nhận ISO 22000:2018 và dấu chứng nhận ISO 22000
 • Bước 7: Đánh giá giám sát định kỳ
 • Bước 8: Đánh giá chứng nhận lại khi giấy chứng nhận ISO 22000 hết hiệu lực.  

>>> Xem chi tiết quy trình cấp giấy chứng nhận ISO 22000 của ISOCERT tại đây

Những vướng mắc thường gặp khi xin giấy chứng nhận ISO 22000?

Câu 1: Công ty tôi đang sản xuất thực phẩm, hiện nay chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Vậy nay công ty có thể xin giấy chứng nhận ISO 22000 cho cơ sở sản xuất thực phẩm chúng tôi để thay thế cho giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được hay không?

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là giấy tờ bắt buộc cơ sở phải có khi thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Tuy nhiên, theo Điều 12 Nghị định này cũng quy định cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận ISO 22000. Do đó, đối với cơ sở sản xuất kinh thực phẩm, khách hàng có thể lựa chọn thay thế Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bằng giấy chứng nhận ISO 22000

Câu 2: Công ty chúng tôi dự kiến xin giấy chứng nhận ISO 22000 cho cơ sở sản xuất thực phẩm nhưng đang chưa biết hiệu lực của giấy chứng nhận ISO 22000 là bao lâu?

Hiệu lực của giấy chứng nhận ISO 22000 là 3 năm kể từ ngày cấp. Tuy nhiên, các năm thứ 2, 3 cơ sở phải thực hiện đánh giá giám sát định kỳ để đảm bảo cơ sở vẫn duy trì được hệ thống quản lý chất lượng theo quy định của tiêu chuẩn ISO 22000. Nếu không thực hiện đánh giá thì giấy chứng nhận ISO 22000 sẽ hết hiệu lực kể từ ngày tổ chức chứng nhận ra quyết định chấm dứt hiệu lực.

Câu 3: Sau khi thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận ISO 22000 thì công ty tôi có đủ điều kiện sản xuất thực phẩm hay chưa?

Giấy chứng nhận ISO 22000 có thể thay thế cho giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nên sau khi có giấy chứng nhận ISO 22000, cơ sở đã có đủ điều kiện để sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên bên bạn cũng cần lưu ý là khi sản xuất thực phẩm thì sau khi thực hiện thủ tục chứng nhận ISO 22000 cho cơ sở sản xuất thực phẩm xong thì đó mới chỉ là điều kiện để doanh nghiệp đi vào hoạt động sản xuất còn để bán được sản phẩm ra thị trường thì còn phụ thuộc xem sản phẩm bên bạn đã làm được đúng thủ tục công bố sản phẩm chưa. 

Câu 4: Giấy chứng nhận ISO 22000 là giấy chứng nhận cho cơ sở hay chứng nhận chất lượng sản phẩm?

Giấy chứng nhận ISO 22000 là giấy chứng nhận hệ thống quản lý cho cơ sở bao gồm cơ sở vật chất, quy trình sản xuất sản phẩm chứ không phải giấy chứng nhận chất lượng của sản phẩm. Muốn kiểm tra chất lượng của sản phẩm thực phẩm mà cơ sở sản xuất thì cần phải thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm tại các trung tâm kiểm nghiệm.

Tại sao nên làm việc với ISOCERT?

Tổ chức chứng nhận và giám định quốc tế ISOCERT

Tìm hiểu thêm về ISOCERT >

Khi bạn hài lòng rằng doanh nghiệp của bạn đang làm việc theo các hướng dẫn của Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, đã đến lúc bạn nên gọi đến Tổ chức chứng nhận. Việc đánh giá có thể được thực hiện bởi một số Tổ chức chứng nhận khác nhau, tuy nhiên điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các tổ chức chứng nhận đều được Công nhận năng lực đánh giá chứng nhận ISO 22000.

 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0976389199  hoặc tổng đài: 1900 636 538 

Email: contacts@isocert.org.vn >

YÊU CẦU BÁO GIÁ >

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

icon zalo
ajax-loader