0976.389.199
Hưởng ứng ngày lương thực thế giới 16/10

Hưởng ứng ngày lương thực thế giới 16/10

Ngày Lương thực Thế giới (viết tắt là WFD) được tổ chức hàng năm vào ngày 16 tháng 10. Vào ngày này, hơn 150 quốc gia đã đoàn kết nâng cao nhận thức về các vấn đề xung quanh đói nghèo.

Theo Thống kê Đói Thế giới, 785 triệu người trên toàn cầu không có đủ thức ăn để duy trì một lối sống lành mạnh. Con số tương đương với khoảng một trong chín người trên thế giới. Đáng ngạc nhiên là phần lớn những người đói sống ở các nước đang phát triển. Chế độ dinh dưỡng kém gây ra 45% số ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi. Điều đó có nghĩa là có hơn 3 triệu trẻ em chết mỗi năm vì không được tiếp cận với đủ thực phẩm bổ dưỡng.

Nạn đói trên thế giới là một vấn đề phức tạp. Một số người tin rằng vấn đề là có thể giải quyết được. Các giải pháp chống đói trên thế giới bao gồm: 

  • Giúp mọi người cung cấp thực phẩm cho chính họ một cách bền vững
  • Tạo điều kiện cho người dân ở các nước đang phát triển khả năng tạo ra trang trại của riêng mình
  • Khuyến khích các cá nhân và doanh nghiệp quyên góp cho các tổ chức cứu đói
  • Cung cấp khả năng tiếp cận giáo dục, đó là cách bảo vệ tốt nhất chống lại đói nghèo
  • Cho phép chính phủ tăng cường can thiệp

Bên cạnh đó, có thể thấy một trong những chìa khóa để chấm dứt nạn đói trên thế giới là ngừng lãng phí thức ăn. Thực phẩm bị lãng phí nhiều nhất bao gồm rau, ngũ cốc và các loại củ giàu tinh bột. Những thực phẩm này bị lãng phí trong quá trình sản xuất nông nghiệp và trong quá trình bảo quản sau thu hoạch. Lãng phí thực phẩm làm tăng nhu cầu sản xuất nhiều thực phẩm hơn. Khi không đủ thức ăn được sản xuất, mọi người sẽ đói.

Lịch sử ngày lương thực thế giới

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã thành lập Ngày Lương thực Thế giới tại Đại hội đồng lần thứ 20 vào năm 1979. Phái đoàn Hungary – do tiến sĩ Pál Romány, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Hungary thời bấy giờ lãnh đạo – đã đề xuất ý tưởng tổ chức  Ngày Lương thực thế giới trên toàn cầu. Từ đó, ngày Lương thực thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 16 tháng 10 ở hơn 150 quốc gia, nhằm nâng cao nhận thức về những vấn đề nghèo và đói, về sử dụng hợp lý lương thực cũng như thực phẩm.

Từ năm 1981, FAO đều chọn một chủ đề cụ thể và khác nhau theo mỗi năm cho Ngày Lương thực Thế giới nhằm làm nổi bật các lĩnh vực cần hoạt động và đưa ra một trọng tâm chung.

Hoạt động tổ chức

Hơn 150 quốc gia tổ chức Ngày Lương thực Thế giới. Tại Hoa Kỳ, 450 tổ chức quốc gia tài trợ cho ngày này. Là một phần của sự tài trợ của họ, một số tổ chức này tổ chức Bữa tối Chủ nhật của Ngày Lương thực Thế giới. Des Moines, Iowa cũng tổ chức hội nghị chuyên đề hàng năm để tôn vinh ngày này. Trên khắp châu Âu, các bộ, trường đại học và cơ quan nghiên cứu tổ chức các hội nghị, triển lãm và phát sóng trên các phương tiện truyền thông. Trong quá khứ, Đức Giáo hoàng đã gửi một thông điệp đặc biệt cho các nhà sản xuất và tiêu dùng thực phẩm.

Các sự kiện Ngày Lương thực Thế giới ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh bao gồm hội chợ nông nghiệp, các cuộc tranh luận, các điệu múa dân gian, các bộ phim, các nghi lễ đặc biệt trong trường học và giao gói thực phẩm… 

“Hành động hôm nay, tương lai ngày mai - Cải thiện sản xuất, dinh dưỡng, môi trường và cuộc sống” là chủ đề của Ngày Lương thực thế giới 16/10/2021. Đây là một trong những hành động có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước, đồng thời kịp thời ứng phó với các rủi ro có thể xảy ra, nhất là trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 hoành hành hiện nay.

Tin tức liên quan