0976.389.199
Kỷ niệm Ngày Quốc tế không bạo lực 2/10

Kỷ niệm Ngày Quốc tế không bạo lực 2/10

Ngày quốc tế không bạo lực (hay còn gọi là ngày quốc tế bất bạo động) là một ngày do Liên Hợp Quốc đặt ra để cổ vũ cho hòa bình cũng như tránh dùng bạo lực. Ngày này được tổ chức hàng năm vào ngày 2 tháng 10 - ngày sinh nhật của Mohandas Gandhi. Ở Ấn Độ, ngày này được gọi là "Gandhi Jayanti" (ngày nghỉ lễ sinh nhật Gandhi).

Ngày Quốc tế không bạo lực được tổ chức vào ngày 2 tháng 10, kỷ niệm ngày sinh của anh hùng phong trào Độc lập của Ấn Độ Mohandas Gandhi. Đại hội đồng Liên hợp quốc (UNGA), trong một nghị quyết được thông qua vào ngày 15 tháng 6 năm 2007, đã thiết lập lễ kỷ niệm như một dịp để truyền bá thông điệp về bất bạo động thông qua giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng. Nghị quyết tái khẳng định sự phù hợp phổ biến của nguyên tắc bất bạo động và mong muốn đảm bảo một nền văn hóa hòa bình, khoan dung, thấu hiểu và không bạo lực. Gandhi đã nói: "Bất bạo động là sức mạnh vĩ đại nhất mà nhân loại xử lý. Nó còn mạnh hơn cả vũ khí hủy diệt mạnh nhất được tạo ra bởi sự khéo léo của con người"

Cùng nhìn lại lịch sử của ngày quốc tế không bạo lực

Nghị quyết trong UNGA đã được thông qua với mục tiêu đảm bảo một nền văn hóa hòa bình, khoan dung và thấu hiểu với sự trợ giúp của những lời dạy của Gandhi, người đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người áp dụng con đường bất bạo động. Đó là vào tháng 1 năm 2004, Nhà lãnh đạo cao quý Iran Shirin Ebadi đề xuất ý tưởng cho ngày này. Ý tưởng này đã thu hút nhiều nhà lãnh đạo Quốc hội, những người vào năm 2007 đã kêu gọi Liên hợp quốc thông qua ý tưởng này.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ lúc đó là Anand Sharma đã thay mặt 140 đồng bảo trợ giới thiệu nghị quyết tại Đại hội đồng. Sharma nói rằng việc tài trợ rộng rãi và đa dạng cho nghị quyết là một sự thừa nhận về sự tôn trọng phổ biến đối với Gandhi và triết lý của ông.

Ý nghĩa ngày quốc tế không bạo lực

Ngày Quốc tế Không bạo lực được tổ chức trên toàn thế giới nhằm đưa ra thông điệp về bất bạo động. Dù là quyền công dân hay cải cách xã hội, Gandhi đã là nguồn cảm hứng cho các phong trào bất bạo động trên toàn thế giới. Ông vẫn cam kết với niềm tin của mình vào bất bạo động ngay cả trong những hoàn cảnh tồi tệ nhất và những thách thức không thể vượt qua, đưa Ấn Độ đến với tự do. Vào ngày này, mọi người tôn vinh “ý nghĩa phổ quát của khái niệm bất bạo động” với mục đích “đảm bảo một nền văn hóa hòa bình, khoan dung, thấu hiểu và bất bạo động”.  Nhiều sự kiện chính thức khác nhau cũng được LHQ tổ chức để kỷ niệm nghị quyết năm 2007.

Nhân Ngày Quốc tế Không bạo lực 2021, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã nhắc lại lời kêu gọi hòa bình. Guterres cho biết đã đến lúc mở ra một kỷ nguyên mới của hòa bình, lòng tin và bạo lực.

 

Tin tức liên quan